ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ–ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ–ਇੰਡੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਵੰਡਣਗੇ
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਛੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੈਲੰਜ – ਇੰਡੀਆ’ (ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ – ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ’ (ਐੱਲਐੱਚਪੀ) ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਐਫ਼ੋਰਡੇਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਕਸੈਲਰੇਟਰਜ਼ – ਇੰਡੀਆ’ (ਆਸ਼ਾ – ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ – ਅਰਬਨ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਮਿਸ਼ਨ’ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਨਵਰੀਤੀ’ (NAVARITIH – ਭਾਰਤੀ ਆਵਾਸ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ, ਖੋਜ–ਭਰਪੂਰ ਨਵੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ) ਅਤੇ GHTC–ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ 54 ਨਵੀਨ ਆਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
‘ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ (LHPs) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ–ਜੁਗ ਦੀਆਂ ਵੈਕਲਪਿਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ–ਇੰਡੀਆ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਮੂਹਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਖਾਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੰਦੌਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਰਾਜਕੋਟ (ਗੁਜਰਾਤ), ਚੇਨਈ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ), ਰਾਂਚੀ (ਝਾਰਖੰਡ), ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਅਤੇ ਲਖਨਊ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ’ਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਮਕਾਨ ਰਵਾਈਤੀ ਇੱਟਾਂ ਤੇ ਮੋਰਟਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਤੇ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਟਿਕਾਊ, ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ’ਚ ਪ੍ਰੀਫ਼ੈਬ੍ਰੀਕੇਟਡ ਸੈਂਡਵਿਚ ਪੈਨਲ ਸਿਸਟਮ, ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ’ਚ ਟਨਲ ਫ਼ੌਰਮਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮੋਨੋਲਿਥਿਕ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਨਿਰਮਾਣ, ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ’ਚ ਪ੍ਰੀਕਾਸਟ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਰਾਂਚੀ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ’ਚ 3ਡੀ ਵੌਲਿਯੀਮੀਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੀਕਾਸਟ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ’ਚ ਲਾਈਟ ਗੇਜ ਸਟੀਲ ਇਨਫ਼ਿਲ ਪੈਨਲਜ਼ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਟੀਲ ਫ਼੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ’ਚ ਪਲੇਸ ਫ਼ੌਰਮਵਰਕ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪੀਵੀਸੀ ਸਟੇਅ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫ਼ੀਲਡ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਅੱਗੇ ਕਾਪੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਜੀਵ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਉਤਪਾਦਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਐੱਨਆਈਟੀ, ਹੋਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਕਾਲਜਾਂ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ, ਬਿਲਡਰਾਂ, ਨਿਜੀ ਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਸ਼ਾ–ਇੰਡੀਆ
ਅਫ਼ੋਰਡੇਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਕਸੈਲਰੇਟਰਜ਼ – ਇੰਡੀਆ (ਆਸ਼ਾ–ਇੰਡੀਆ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮਦਦ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ, ਖੋਜ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਸ਼ਾ–ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਪੰਜ ਆਸ਼ਾ–ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਤੇ ਅਕਸੈਲਰੇਸ਼ਨ ਮਦਦ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਕਸੈਲਰੇਸ਼ਨ ਮਦਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ, ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ, ਨਵੀਨ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ ਮਿਸ਼ਨ
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ – ਸ਼ਹਿਰੀ’ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਮਿਸ਼ਨ ‘2022 ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ’ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਸ਼ਹਿਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਪੁਰਸਕਾਰ–2019 ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Prime Minister's Office
PM to lay Foundation Stone of Light House Projects under GHTC-India on 1st January
PM to also distribute PMAY (Urban) and ASHA-India awards
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of Light House Projects (LHPs) under Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) at six sites across six States on 1st January 2021 at 11 AM via video conferencing. Prime Minister will also announce winners under Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) and give out annual awards for excellence in implementation of Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission.
During the event, the Prime Minister will also release a certificate course on innovative construction technologies named NAVARITIH (New, Affordable, Validated, Research Innovation Technologies for Indian Housing) and a compendium of 54 innovative housing construction technologies identified through GHTC-India. Union MoS (I/C) for Housing and Urban Affairs, along with Chief Ministers of Tripura, Jharkhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu and Andhra Pradesh will be present on the occasion.
Light House Projects
The Light House Projects (LHPs) showcase the best of new-age alternate global technologies, materials and processes in the construction sector for the first time in the country at such a large scale. They are being constructed under GHTC-India which envisages to provide an ecosystem for adoption of innovative technologies in the housing construction sector in a holistic manner. The LHPs are being constructed at Indore (Madhya Pradesh), Rajkot (Gujarat), Chennai (Tamil Nadu), Ranchi (Jharkhand), Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh). They comprise about 1000 houses at each location along with allied infrastructure facilities. These projects will demonstrate and deliver ready to live houses at an expedited pace within twelve months, as compared to conventional brick and mortar construction, and will be more economical, sustainable, of high quality and durability.
These LHPs demonstrate a variety of technologies, including Prefabricated Sandwich Panel System in LHP at Indore, Monolithic Concrete Construction using Tunnel Formwork in LHP at Rajkot, Precast Concrete Construction System in LHP at Chennai, 3D Volumetric Precast Concrete Construction System in LHP at Ranchi, Structural Steel Frame with Light Gauge Steel Infill Panels in LHP at Agartala and PVC Stay In Place Formwork System in LHP at Lucknow. The LHPs will serve as live laboratories for facilitating transfer of technology to the field and its further replication. This includes planning, design, production of components, construction practices and testing for both faculty and students of IITs, NITs, other Engineering colleges, Planning and Architecture colleges, builders, professionals of private and public sectors and other stakeholders.
ASHA-India
Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) aims to promote domestic research and entrepreneurship by providing incubation and acceleration support to potential future technologies. Under ASHA-India initiative, five ASHA-India Centers have been set up for providing incubation and acceleration support. The potential technology winners under acceleration support will be announced by the Prime Minister. The technologies, processes and materials identified through this initiative will provide a major fillip to young creative minds, start-ups, innovators and entrepreneurs.
PMAY-U Mission
Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission has been designed to achieve the vision of “Housing For All by 2022”. In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs,Urban Local Bodies and beneficiaries, the Ministry of Housing and Urban Affairs has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY-Urban. The winners of PMAY(Urban) Awards-2019 will be felicitated during the event.