Prime Minister's Office
PM to lay Foundation Stone of Light House Projects under GHTC-India on 1st January
PM to also distribute PMAY (Urban) and ASHA-India awards
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of Light House Projects (LHPs) under Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) at six sites across six States on 1st January 2021 at 11 AM via video conferencing. Prime Minister will also announce winners under Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) and give out annual awards for excellence in implementation of Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission.
During the event, the Prime Minister will also release a certificate course on innovative construction technologies named NAVARITIH (New, Affordable, Validated, Research Innovation Technologies for Indian Housing) and a compendium of 54 innovative housing construction technologies identified through GHTC-India. Union MoS (I/C) for Housing and Urban Affairs, along with Chief Ministers of Tripura, Jharkhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu and Andhra Pradesh will be present on the occasion.
Light House Projects
The Light House Projects (LHPs) showcase the best of new-age alternate global technologies, materials and processes in the construction sector for the first time in the country at such a large scale. They are being constructed under GHTC-India which envisages to provide an ecosystem for adoption of innovative technologies in the housing construction sector in a holistic manner. The LHPs are being constructed at Indore (Madhya Pradesh), Rajkot (Gujarat), Chennai (Tamil Nadu), Ranchi (Jharkhand), Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh). They comprise about 1000 houses at each location along with allied infrastructure facilities. These projects will demonstrate and deliver ready to live houses at an expedited pace within twelve months, as compared to conventional brick and mortar construction, and will be more economical, sustainable, of high quality and durability.
These LHPs demonstrate a variety of technologies, including Prefabricated Sandwich Panel System in LHP at Indore, Monolithic Concrete Construction using Tunnel Formwork in LHP at Rajkot, Precast Concrete Construction System in LHP at Chennai, 3D Volumetric Precast Concrete Construction System in LHP at Ranchi, Structural Steel Frame with Light Gauge Steel Infill Panels in LHP at Agartala and PVC Stay In Place Formwork System in LHP at Lucknow. The LHPs will serve as live laboratories for facilitating transfer of technology to the field and its further replication. This includes planning, design, production of components, construction practices and testing for both faculty and students of IITs, NITs, other Engineering colleges, Planning and Architecture colleges, builders, professionals of private and public sectors and other stakeholders.
ASHA-India
Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) aims to promote domestic research and entrepreneurship by providing incubation and acceleration support to potential future technologies. Under ASHA-India initiative, five ASHA-India Centers have been set up for providing incubation and acceleration support. The potential technology winners under acceleration support will be announced by the Prime Minister. The technologies, processes and materials identified through this initiative will provide a major fillip to young creative minds, start-ups, innovators and entrepreneurs.
PMAY-U Mission
Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission has been designed to achieve the vision of “Housing For All by 2022”. In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs,Urban Local Bodies and beneficiaries, the Ministry of Housing and Urban Affairs has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY-Urban. The winners of PMAY(Urban) Awards-2019 will be felicitated during the event.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జ‌న‌వరి 1 వ తేదీన జిహెచ్‌టిసి- ఇండియా ప్రాజెక్టుల క్రింద‌ లైట్‌హౌస్ ప్రాజెక్టుల‌కు శంకు స్థాప‌న చేయ‌నున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి.
పిఎంఎవై( అర్బ‌న్ ) ఎ.ఎస్‌.హెచ్‌.ఎ- ఇండియా అవార్డుల‌ను ప్ర‌ధానం చేయ‌నున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ ,2021 జ‌న‌వ‌రి 1 వ తేదీ ఉద‌యం 11 గంట‌ల‌కు గ్లోబ‌ల్ హౌసింగ్ టెక్నాల‌జీ ఛాలెంజ్ ఇండియా ( జిహెచ్‌టిసి- ఇండియా) కింద దేశ వ్యాప్తంగా ఆరు న‌గ‌రాలలో లైట్‌హౌస్ ప్రాజెక్టుల‌కు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా శంకుస్థాప‌న చేయ‌నున్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చౌక‌, సుస్థిర గృహ నిర్మాణ కార్య‌క్ర‌మాలైన అఫార్డ‌బుల్ స‌స్ట‌యిన‌బుల్ హౌసింగ్ యాక్సిల‌రేట‌ర్స్ - ఇండియా (ఎ.ఎస్‌.హెచ్‌.ఎ- ఇండియా) కింద విజేత‌ల‌ను ప్ర‌క‌టించ‌నున్నారు. అలాగే ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న అర్బ‌న్ ( పిఎంఎవై- యు) మిష‌న్ కింద వార్షిక అవార్డుల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించ‌నున్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, వినూత్న నిర్మాణ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానానికి సంబంధించి న‌వ‌రితి హ్‌( న్యూ అఫార్డ‌బుల్ వాలిడేటె డ్ రిసెర్చ్ ఇన్నొవేష‌న్ టెక్నాల‌జీస్ ఫ‌ర్ ఇండియన్ హౌసింగ్ ) స‌ర్టిఫికేట్‌కోర్సును ప్రారంభించ‌నున్నారు. అలాగే వినూత్న గృహ నిర్మాణ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానానికి సంబంధించి జి.హెచ్‌.టి.సి ఇండియా గుర్తించిన 54 వినూత్న గృహ నిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల‌ను విడుద‌ల చేయ‌నున్నారు. కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి , త్రిపుర‌, జార్ఖండ్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ గుజ‌రాత్‌, త‌మిళ‌నాడు, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ రాష్ట్రాల ముఖ్య‌మంత్రులు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొంటారు.
లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్టులు.....
లైట్‌హౌస్‌ప్రాజెక్టులు (ఎల్‌.హెచ్‌.పిలు) నిర్మాణ రంగంలో కొత్త త‌రం ప్ర‌త్యామ్నాయ గ్లోబ‌ల్ టెక్నాల‌జీలు మెటీరియ‌ల్స్‌లో అత్యుత్త‌మమైన వాటిని దేశంలో మొద‌టిసారిగా పెద్ద ఎత్తున ప్ర‌ద‌ర్శించ‌నున్నాయి. వీటిని జిహెచ్‌టిసి - ఇండియా కింద నిర్మించ‌నున్నారు. ఇది గృహ‌నిర్మాణ రంగంలో స‌మ‌గ్ర రూపంలో వినూత్న సాంకేతిక‌ప‌రిజ్ఞానం అమ‌లుకు వీలు క‌ల్పిస్తుంది.ఎల్‌.హెచ్‌పిలు ఇండోర్ (మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌), రాజ్‌కోట్‌( గుజ‌రాత్‌) చెన్నై (త‌మిళ‌నాడు),రాంచి (జార్ఖండ్‌), అగ‌ర్త‌ల (త్రిపుర‌), ల‌క్నో ( ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌) ల‌లో నిర్మించ‌నున్నారు. ఇందులో ఒక్కో ప్రాంత‌లో వెయ్యి గృహాలు నిర్మిస్తారు. ఆయా ప్రాంతాల‌లో అనుబంధ మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను కూడా క‌ల్పిస్తారు. ఈ గృహాల‌ను శ‌ర‌వేగంతో 12 నెల‌ల్లో నిర్మిస్తారు. వీటిని మామూలు సంప్ర‌దాయ‌క నిర్మాణాలైన‌ ఇటుక‌, సిమెంట్‌తో నిర్మించిన‌పుడు ప‌ట్టే స‌మ‌యం కంటే త‌క్కువ స‌మ‌యానికి నిర్మిస్తారు. ఇవి మ‌రింత చ‌వ‌క‌గా , సుస్థిరంగా, అత్యున్న‌త నాణ్య‌త‌తో మ‌న్నిక‌గా ఉండ‌నున్నాయి.
ఈ ఎల్‌హెచ్‌పిలు ప‌లు టెక్నాల‌జీల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించ‌నున్నాయి.ఇండోర్ లో ప్రీ ఫాబ్రికేటెడ్ శాండ్‌విచ్ ప్యాన‌ల్ సిస్ట‌మ్ . రాజ్‌కోట్‌లో ట‌న్నెల్ ఫామ్ వ‌ర్క్ ఎల్‌హెచ్‌పిలో మోనోలితిక్ కాంక్రీట్ , చెన్నైలో ప్రీకాస్ట్‌కాంక్రీట్ క‌న్‌స్ట్ర‌క్ష‌న్ సిస్ట‌మ్‌, రాంచి ఎల్ హెచ్ పిలో 3 డి వాల్యుమెట్రిక్ ప్రీ కాస్ట్ కాంక్రీట్ నిర్మాణం ఉన్నాయి. అలాగే, స్ట్ర‌క్చ‌ర‌ల్ స్టీల్ ఫ్రేమ్ లైట్‌గేజ్ స్టీల్ ఇన్ ఫిల్ పాన‌ళ్లు అగ‌ర్త‌ల‌లో,పివిసి స్టే ఇన్ ప్లేస్ ఫామ్‌వ‌ర్క్ సిస్ట‌మ్‌ల‌క్నో వ‌ద్ద ఉప‌యోగించ‌నున్నారు. ఎల్‌హెచ్‌పి లు ఈ రంగానికి సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞాన బ‌ద‌లీ లేబ‌రెట‌రీలుగా ప‌నిచేయ‌నున్నాయి. ఇందులో ప్లానింగ్‌, డిజైన్‌,ప‌రిక‌రాల ఉత్పత్తి, నిర్మాణ ప‌ద్ధ‌తులు, ఫాక‌ల్టీకి, ఐఐటి,ఎన్‌.ఐటి, ఇత‌ర ఇంజినీరింగ్ కాలేజిలు, ప్లానింగ్ ఆర్కిటెక్చ‌ర‌ల్ కాలేజీలు,బిల్డ‌ర్లు, ప్ర‌భుత్వ‌,ప్రైవేటు రంగాల ప్రొఫెష‌న‌ల్స్‌కు, ఇత‌ర స్టేక్‌హోల్డ‌ర్ల‌కు టెస్టింగ్ లేబ‌రెట‌రీలు గాప‌నికి వ‌స్తాయి.
ఎ ఎస్ హెచ్ ఎ- ఇండియా
అఫార్డ‌బుల్ స‌స్టెయిన‌బుల్ హౌసింగ్ యాక్సిల‌రేట‌ర్స్ - ఇండియా ( ఎ.ఎస్‌.హెచ్‌.ఎ- ఇండియా) దేశీయంగా ప‌రిశోధ‌న‌‌, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్‌ను ప్ర‌మోట్ చేసేందుకు.ఇంక్యుబేష‌న్‌, యాక్సిల‌రేష‌న్ మ‌ద్దతును భ‌విష్య‌త్ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానానికి నిర్దేశించిన‌ది. ఎఎస్‌హెచ్ఎ - ఇండియా చొర‌వ కింద ఐదు ఆషా ఇండ‌దియా సెంట‌ర్లను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. యాక్సిల‌రేష‌న్ మ‌ద్ద‌తు కింద టెక్నాల‌జీ విజేత‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించ‌నున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద గుర్తించిన‌ టెక్నాల‌జీలు, ప్రాసెస్‌లు, మెటీరియ‌ళ్లు యువ సృజ‌నాత్మ‌క మెద‌ళ్ల‌కు. స్టార్ట‌ప్‌ల‌కు ,ఆవిష్క‌ర్త‌లు, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్ల మెద‌ళ్ల‌కు మంచి ప‌దునుపెట్ట‌నున్నాయి.
పిఎంఎవై-యు మిష‌న్‌
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆవాస్‌యోజ‌న‌- అర్బ‌న్ (పిఎంఎవై-యు) మిష‌న్ ను 2022 నాటికి అంద‌రికీ గృహనిర్మాణ ల‌క్ష్యంతో రూపొందించారు. రాష్ట్రాలు,కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ప‌ట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌లు, ల‌బ్ధిదారుల అద్భుత పాత్ర‌ను గుర్తించేందుకు హౌసింగ్‌, అర్బ‌న్ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ పి.ఎంఎవై అర్బ‌న్ అమ‌లులో ప్ర‌తిభ క‌న‌బ‌ర‌చిన వారికి కేంద్ర గృహ‌నిర్మాణం, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ వార్షిక అవార్డుల‌ను ప్ర‌వేశ పెట్టింది. ఈ ఈవెంట్ సంద‌ర్భంగా పిఎంఎవై (అర్బ‌న్‌) 2019 అవార్డు విజేత‌ల‌ను స‌త్క‌రించ‌నున్నారు.