Prime Minister's Office
PM to lay Foundation Stone of Light House Projects under GHTC-India on 1st January
PM to also distribute PMAY (Urban) and ASHA-India awards
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of Light House Projects (LHPs) under Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) at six sites across six States on 1st January 2021 at 11 AM via video conferencing. Prime Minister will also announce winners under Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) and give out annual awards for excellence in implementation of Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission.
During the event, the Prime Minister will also release a certificate course on innovative construction technologies named NAVARITIH (New, Affordable, Validated, Research Innovation Technologies for Indian Housing) and a compendium of 54 innovative housing construction technologies identified through GHTC-India. Union MoS (I/C) for Housing and Urban Affairs, along with Chief Ministers of Tripura, Jharkhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu and Andhra Pradesh will be present on the occasion.
Light House Projects
The Light House Projects (LHPs) showcase the best of new-age alternate global technologies, materials and processes in the construction sector for the first time in the country at such a large scale. They are being constructed under GHTC-India which envisages to provide an ecosystem for adoption of innovative technologies in the housing construction sector in a holistic manner. The LHPs are being constructed at Indore (Madhya Pradesh), Rajkot (Gujarat), Chennai (Tamil Nadu), Ranchi (Jharkhand), Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh). They comprise about 1000 houses at each location along with allied infrastructure facilities. These projects will demonstrate and deliver ready to live houses at an expedited pace within twelve months, as compared to conventional brick and mortar construction, and will be more economical, sustainable, of high quality and durability.
These LHPs demonstrate a variety of technologies, including Prefabricated Sandwich Panel System in LHP at Indore, Monolithic Concrete Construction using Tunnel Formwork in LHP at Rajkot, Precast Concrete Construction System in LHP at Chennai, 3D Volumetric Precast Concrete Construction System in LHP at Ranchi, Structural Steel Frame with Light Gauge Steel Infill Panels in LHP at Agartala and PVC Stay In Place Formwork System in LHP at Lucknow. The LHPs will serve as live laboratories for facilitating transfer of technology to the field and its further replication. This includes planning, design, production of components, construction practices and testing for both faculty and students of IITs, NITs, other Engineering colleges, Planning and Architecture colleges, builders, professionals of private and public sectors and other stakeholders.
ASHA-India
Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) aims to promote domestic research and entrepreneurship by providing incubation and acceleration support to potential future technologies. Under ASHA-India initiative, five ASHA-India Centers have been set up for providing incubation and acceleration support. The potential technology winners under acceleration support will be announced by the Prime Minister. The technologies, processes and materials identified through this initiative will provide a major fillip to young creative minds, start-ups, innovators and entrepreneurs.
PMAY-U Mission
Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission has been designed to achieve the vision of “Housing For All by 2022”. In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs,Urban Local Bodies and beneficiaries, the Ministry of Housing and Urban Affairs has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY-Urban. The winners of PMAY(Urban) Awards-2019 will be felicitated during the event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 1 જાન્યુઆરીએ GHTC-ભારત હેઠળ લાઇટ હાઉસ પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી PMAY (શહેરી) અને ASHA-ભારત પુરસ્કારો એનાયત કરશે
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 1 જાન્યુઆરી 2021ના રોજ સવારે 11 વાગે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી છ શહેરોમાં છ જગ્યાએ વૈશ્વિક આવાસ ટેકેનોલોજી પડકાર- ભારત (GHTC-ભારત) હેઠળ લાઇટ હાઉસ પરિયોજના (LHP)નો શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી પરવડે તેવા ટકાઉક્ષમ આવાસ પ્રવેગકો – ભારત (ASHA-ભારત)ના વિજેતાઓની પણ જાહેરાત કરશે અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – શહેરી (PMAY-U) મિશનના ઉત્કૃષ્ટ અમલીકરણ બદલ વાર્ષિક વિજેતાઓને પુરસ્કારો એનાયત કરશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી NAVARITIH (ભારતીય આવાસ માટે નવી, પરવડે તેવી, માન્યતા પ્રાપ્ત, સંશોધન આવિષ્કાર ટેકનોલોજી) નામથી નવીનતમ બાંધકામ ટેકનોલોજી માટેના પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમનો પણ પ્રારંભ કરાવશે અને GHTC-ભારત દ્વારા ઓળખી કાઢવામાં આવેલી 54 નવીનતમ આવાસ બાંધકામ ટેકનોલોજીઓનો સારસંગ્રહ બહાર પાડશે. કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) તેમજ ત્રિપુરા, ઝારખંડ, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત, તમિલનાડુ અને આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે.
લાઇટ હાઉસ પરિયોજનાઓ
લાઇટ હાઉસ પરિયોજના (LHP) બાંધકામ ક્ષેત્ર માટે નવા જમાનાની વૈકલ્પિક વૈશ્વિક ટેકનોલોજીઓ, સામગ્રીઓ અને પ્રક્રિયાઓ દર્શાવે છે અને દેશમાં આટલા મોટાપાયે પહેલી જ વખત તેનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેનું બાંધકામ GHTC-ભારત હેઠળ કરવામાં આવી રહ્યું છે જેનો ઉદ્દેશ આવાસ બાંધકામ ક્ષેત્રમાં સર્વગ્રાહી રીતે આવિષ્કારી ટેકનોલોજીઓને અપનાવવા માટે ઇકોસિસ્ટમ પૂરી પાડવાનો છે. ઇન્દોર (મધ્યપ્રદેશ), રાજકોટ (ગુજરાત), ચેન્નઇ (તમિલનાડુ), રાંચી (ઝારખંડ), અગરતલા (ત્રિપુરા) અને લખનઉ (ઉત્તરપ્રદેશ) ખાસે LHPનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમાં દરેક સ્થળે અંદાજે 1000 ઘરો અને સંલગ્ન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓને સમાવી લેવામાં આવી છે. આ પરિયોજનાઓ પરંપરાગત ઇંટો અને મોર્ટારના બાંધકામની સરખામણીએ વધુ ઝડપ સાથે બાર મહિનામાં રહેવા માટે તૈયાર એવા ઘરો રજૂ કરશે અને સોંપણી કરશે અને તે ઓછા ખર્ચાળ, ટકાઉક્ષમ તેમજ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા અને લાંબો સમય ટકી શકે તેવા હશે.
આવા LHPમાં વિવિધ પ્રકારની ટેકનોલોજીઓ દર્શાવાશે જેમાં ઇન્દોર ખાતે LHPમાં પૂર્વનિર્મિત સેન્ડવીચ પેનલ પ્રણાલી, રાજકોટ ખાતે LHPમાં સુરંગ ફોર્મવર્કનો ઉપયોગ કરીને મોનોલિથિક કોંક્રિટ બાંધકામ, ચેન્નઇ ખાતે LHPમાં અગાઉથી ઢાળવામાં આવેલા કોંક્રિટના બાંધકામની પ્રણાલી, રાંચી ખાતે LHPમાં 3D વોલ્યૂમેટ્રિક અગાઉથી ઢાળવામાં આવેલા કોંક્રિટના બાંધકામની પ્રણાલી, અગરતલા ખાતે LHPમાં લાઇટ ગેજ સ્ટીલ ઇનફિલ પેનલ સાથે સ્ટ્રક્ચરલ સ્ટીલ ફ્રેમ અને લખનઉ ખાતેના LHPમાં PVC સ્ટે ઇન પ્લેસ ફોર્મવર્ક પ્રણાલી પણ સામેલ કરવામાં આવી છે. આ LHP જે-તે જગ્યા પર અને તેની આગળની પ્રતિકૃતિઓ માટે ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફરની સુવિધા માટે જીવંત પ્રયોગશાળા તરીકે સવલત પૂરી પાડશે. આમાં IIT તેમજ NIT, અન્ય એન્જિનિયરિંગ કોલેજો, આયોજન અને આર્કિટેક્ચર કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી બંને માટે, બિલ્ડરો, ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્રના પ્રોફેશનલો અને અન્ય હિતધારકો માટે આયોજન, ડિઝાઇન, ભાગોનું ઉત્પાદન, બાંધકામની રીતો અને પરીક્ષણ સામેલ છે.
ASHA-ભારત
ટકાઉક્ષમ પરવડે તેવા આવાસ પ્રવેગક – ભારત (ASHA-ભારત)નો ઉદ્દેશ સંભવિત ભાવિ ટેકનોલોજીઓને ઇન્ક્યુબેશન અને પ્રવેગ સહકાર પૂરો પાડીને ઘરેલુ સંશોધન અને ઉદ્યમશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ASHA-ભારત પહેલ હેઠળ, ઇન્ક્યુબેશન અને પ્રવેગ સહકાર પૂરો પાડવા માટે પાંચ ASHA-ભારત કેન્દ્રો ઉભા કરવામાં આવ્યા છે. પ્રવેગ સહકાર હેઠળ સંભવિત ટેકનોલોજી વિજેતાઓના નામની જાહેરાત પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવશે. આ પહેલ દ્વારા ઓળખી કાઢવામાં આવેલી ટેકનોલોજી, પ્રક્રિયાઓ અને સામગ્રીથી સર્જનાત્મક પ્રતિભાશાળી યુવાનો, સ્ટાર્ટઅપ, આવિષ્કારકર્તાઓ અને ઉદ્યોગ સાહિસકોને મોટાપાયે ઉત્સાહ પૂરો પાડશે.
PMAY-U મિશન
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – શહેરી (PMAY-U) મિશન 2022 સુધીમાં સૌને ઘર દૂરંદેશીનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, શહેરી સ્થાનિક સંગઠનો અને લાભાર્થીઓએ આપેલા અસાધારણ યોગદાનને બિરદાવવા માટે આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા PMAY- શહેરી મિશનના ઉત્કૃષ્ટ અમલીકરણ બદલ વાર્ષિક પુરસ્કારો જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. PMAY (શહેરી) પુરસ્કાર- 2019ના વિજેતાઓની જાહેરાત આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કરવામાં આવશે.