पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 1 जानेवारी 2021 रोजी जीएचटीसी-इंडिया अंतर्गत ‘लाइट हाऊस’ प्रकल्पांची पायाभरणी करणार
पंतप्रधान पीएमएवाय (शहरी) आणि आशा-इंडिया पुरस्कारांचेही वितरण करणार
30 DEC 2020 9:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 डिसेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी दि. 1 जानेवारी 2021 रोजी जीएचटीसी म्हणजेच ग्लोबल हाऊसिंग टेक्नॉलॉजी चॅलेज- इंडियाअंतर्गत सहा राज्यांमधल्या ‘लाइट हाऊस’ प्रकल्पांची पायाभरणी करणार आहेत. सकाळी 11.00 वाजता दूरदृश्य प्रणालीव्दारे होणा-या या कार्यक्रमात पंतप्रधान आशा-इंडिया म्हणजे परवडणा-या शाश्वत गृहनिर्माण प्रवेगक- भारत अंतर्गत पुरस्कार विजेत्यांची घोषणा करणार आहेत. तसेच पंतप्रधान घरकुल योजना-शहरी अभियानाची उत्कृष्ट अंमलबजावणी करणा-यांना उत्कृष्टतेचे वार्षिक पुरस्कार प्रदान करणार आहेत.
या कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नाविन्यपूर्ण बांधकाम तंत्रज्ञानाचा प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम सुरू करणार आहेत. या अभ्यासक्रमाचे ‘एनएव्हीएआरआयटीआयएच’ म्हणजे भारतीय घरकुल निर्माणासाठी नवीन, परवडण्याजोगे, प्रमाणित, संशोधन, नवसंकल्पना, तंत्रज्ञान असे नामकरण करण्यात आले आहे. जीएचटीसी-इंडियाने वेगवेगळ्या 54 नवीन संकल्पनांचा विचार करून घरकुल बांधकामाच्या पद्धती तयार केल्या आहेत. या गृहनिर्माण बांधकामाच्या तंत्रज्ञानाचे संकलनही यावेळी जाहीर करण्यात येणार आहे. या कार्यक्रमाला केंद्रीय शहरी गृहनिर्माण राज्यमंत्री, त्रिपुरा, झारखंड, उत्तर प्रदेश, मध्य प्रदेश, गुजरात, तामिळनाडू आणि आंध्र प्रदेश या राज्यांचे मुख्यमंत्री उपस्थित राहणार आहेत.
लाइट हाऊस प्रकल्प
एलएचपी म्हणजेच लाइट हाऊस प्रकल्प ही बांधकाम क्षेत्रात आलेली नवीन संकल्पना असून यामध्ये वैश्विक तंत्रज्ञान, साहित्य आणि प्रक्रियेचा समावेश आहे. देशामध्ये पहिल्यांदाच इतक्या मोठ्या प्रमाणावर जीएचटीसी-इंडियाच्या अंतर्गत या प्रकल्पांचे काम करण्यात येणार आहे. या प्रकल्पात गृहनिर्माण क्षेत्रात नवीन तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून घरकुलांचे काम समग्रतेने करण्यासाठी एक परिसंस्था तयार करण्यात येणार आहे. यामध्ये इंदूर (मध्य प्रदेश), राजकोट ( गुजरात), चेन्नई (तामिळनाडू), रांची (झारखंड), अगरतळा (त्रिपुरा) आणि लखनौ (उत्तर प्रदेश) येथे लाइट हाऊस प्रकल्प बांधण्यात येणार आहेत. या घरकुलांमध्ये आवश्यक असलेल्या पायाभूत सुविधांसह प्रत्येक शहरांमध्ये सुमारे एक हजार घरकुलांची उभारणी करण्यात येणार आहे. नवीन तंत्रज्ञानामुळे या प्रकल्पांचे काम अवघ्या 12 महिन्यांमध्ये पूर्ण होवू शकणार आहे. यामध्ये पारंपरिक वीटा आणि सीमेंट आणि बांधकाम प्रक्रियेऐवजी नवीन तंत्रज्ञान वापरण्यात येणार आहे. ही नवीन घरकुले अधिक टिकाऊ, उच्च दर्जाची आणि आर्थिकदृष्टीने कमी खर्चाची असणार आहेत.
एलएचपीमध्ये वेगवेगळ्या प्रकारच्या तंत्रज्ञानाचा समावेश आहे. यामध्ये इंदूर येथे बांधण्यात येणा-या एलएचपीमध्ये प्री-फॅब्रिकेटेड सँडविच पॅनल वापरण्यात येणार आहे. तर राजकोट येथे एलएचपीमध्ये बोगदा तयार करून घरकुलांची निर्मिती करण्यात येणार आहे. चेन्नई येथे प्रीकास्ट वापरून आणि रांची येथे 3डी व्हॉल्यूमेट्रिक प्रीकास्ट काँक्रिट प्रणाली वापरण्यात येणार आहे. अगरतळा येथील घरकुलांच्या निर्मितीसाठी कमी जाडीची स्टीलची फ्रेम भरून घरांचा सांगाडा तयार करण्यात येणार आहे. लखनौ येथे इन प्लेस फ्रेमवर्क तयार करून घरांची बांधणी करण्यात येणार आहे. एलएचपीमधून करण्यात येणार काम एकप्रकारे प्रयोगशाळांच ठरणार आहे. त्याचबरोबर तंत्रज्ञानाचे हस्तांतरण आणि त्यांची प्रतिकृती सुलभतेने करण्यात येणार आहे. यामध्ये देशातल्या आयआयटी, एनआयटी आणि इतर अभियांत्रिकी महाहविद्यालयांचे प्राध्यापक, विद्यार्थी यांनी योगदान दिले आहे. बांधकाम कामाचे नियोजन, संरचना तयार करणे, आवश्यक सामुग्रीचे, बांधकाम घटकांचे उत्पादन करणे, बांधकामाच्या कामाचा सराव आणि चाचण्या घेणे यासाठी अभियांत्रिकी महाविद्यालये, नियोजन आणि स्थापत्य महाविद्यालये, बांधकाम व्यावसायिक, खाजगी आणि सार्वजनिक क्षेत्रातले व्यावसायिक आणि इतर भागिदारांनी योगदान दिले आहे.
आशा -भारत
परवडणारी शाश्वत गृहनिर्माण प्रवेगक -भारत (आशा-भारत) अंतर्गत संभाव्य तंत्रज्ञानाला समर्थन प्रदान करून देशात संशोधन आणि उद्योजकता यांना प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने कार्य केले जाते. आशा-भारत उपक्रमाअंतर्गत देशात पाच केंद्रांची स्थापना करण्यात आली आहे. त्यांच्यामार्फत प्रवेगकांना समर्थन देण्यात येत आहे. यामध्ये उत्कृष्ट कार्य करणा-यांना पंतप्रधान पुरस्कार जाहीर करणार आहेत. या उपक्रमाव्दारे चिह्नीत करण्यात आलेल्या तंत्रज्ञान, प्रक्रिया आणि साहित्याच्या निर्मितीमध्ये गुंतलेल्या स्टार्टअप्स, नवसंकल्पना प्रत्यक्षात आणणारे आणि उद्योजक यांना पुरस्कार देण्यात येणार आहे.
पीएमएवाय -शहरी मिशन
प्रधानमंत्री आवास योजना- शहरी ही मोहिम ‘‘ 2022 पर्यंत सर्वांसाठी घरकुल’’ चे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी आखण्यात आली आहे. राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश, शहरातल्या स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि लाभार्थी यांनी या मोहिमेत उल्लेखनीय कार्य केले आहे. त्यांच्या कार्याला मान्यता देण्यासाठी गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाच्यावतीने वार्षिक पुरस्कार सुरू केले आहेत. दि. 1 जानेवारी, 2021 रोजी पंतप्रधानांच्या हस्ते पीएमएवाय -शहरी पुरस्कार- 2019 चे वितरण करण्यात येणार आहे. यावेळी विजेत्यांचा सत्कार करण्यात येणार आहे.

Prime Minister's Office
PM to lay Foundation Stone of Light House Projects under GHTC-India on 1st January
PM to also distribute PMAY (Urban) and ASHA-India awards
30 DEC 2020 7:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of Light House Projects (LHPs) under Global Housing Technology Challenge-India (GHTC-India) at six sites across six States on 1st January 2021 at 11 AM via video conferencing. Prime Minister will also announce winners under Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) and give out annual awards for excellence in implementation of Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission.
During the event, the Prime Minister will also release a certificate course on innovative construction technologies named NAVARITIH (New, Affordable, Validated, Research Innovation Technologies for Indian Housing) and a compendium of 54 innovative housing construction technologies identified through GHTC-India. Union MoS (I/C) for Housing and Urban Affairs, along with Chief Ministers of Tripura, Jharkhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu and Andhra Pradesh will be present on the occasion.
Light House Projects
The Light House Projects (LHPs) showcase the best of new-age alternate global technologies, materials and processes in the construction sector for the first time in the country at such a large scale. They are being constructed under GHTC-India which envisages to provide an ecosystem for adoption of innovative technologies in the housing construction sector in a holistic manner. The LHPs are being constructed at Indore (Madhya Pradesh), Rajkot (Gujarat), Chennai (Tamil Nadu), Ranchi (Jharkhand), Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh). They comprise about 1000 houses at each location along with allied infrastructure facilities. These projects will demonstrate and deliver ready to live houses at an expedited pace within twelve months, as compared to conventional brick and mortar construction, and will be more economical, sustainable, of high quality and durability.
These LHPs demonstrate a variety of technologies, including Prefabricated Sandwich Panel System in LHP at Indore, Monolithic Concrete Construction using Tunnel Formwork in LHP at Rajkot, Precast Concrete Construction System in LHP at Chennai, 3D Volumetric Precast Concrete Construction System in LHP at Ranchi, Structural Steel Frame with Light Gauge Steel Infill Panels in LHP at Agartala and PVC Stay In Place Formwork System in LHP at Lucknow. The LHPs will serve as live laboratories for facilitating transfer of technology to the field and its further replication. This includes planning, design, production of components, construction practices and testing for both faculty and students of IITs, NITs, other Engineering colleges, Planning and Architecture colleges, builders, professionals of private and public sectors and other stakeholders.
ASHA-India
Affordable Sustainable Housing Accelerators - India (ASHA-India) aims to promote domestic research and entrepreneurship by providing incubation and acceleration support to potential future technologies. Under ASHA-India initiative, five ASHA-India Centers have been set up for providing incubation and acceleration support. The potential technology winners under acceleration support will be announced by the Prime Minister. The technologies, processes and materials identified through this initiative will provide a major fillip to young creative minds, start-ups, innovators and entrepreneurs.
PMAY-U Mission
Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) Mission has been designed to achieve the vision of “Housing For All by 2022”. In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs,Urban Local Bodies and beneficiaries, the Ministry of Housing and Urban Affairs has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY-Urban. The winners of PMAY(Urban) Awards-2019 will be felicitated during the event.