ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਕੇਪ ਅਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਬੀਓਟੀ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਗੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
30 DEC 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ‘ਪਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਕੇਪ ਆਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਬੀਓਟੀ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਗੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ’ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਪਹਿਲੂ:
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 3,004.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2,040 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 352.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬੀਓਟੀ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਪੱਛਮੀ ਗੋਦੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਉਗਾਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਸਹਾਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ 612.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ:
ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਬੀਓਟੀ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਪ ਅਧਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਲਈ 25 ਐੱਮਟੀਪੀਏ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਾਲਾਨਾ) ਦੀ ਚਰਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੱਛਮੀ ਗੋਦੀ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 12.50 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਿਆਇਤ ਦੀ ਅਵਧੀ ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ ਤੋਂ 30 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ (ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਥਾਰਟੀ) ਕੇਪ ਆਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਰੇਕਵਾਟਰ ਐਕਸਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਆਮ ਸਹਾਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਓਟੀ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦਕਿ, ਪੋਰਟ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਸਹਾਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲੇ ਅਤੇ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇਸਪਾਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਦਾਣੇਦਾਰ ਸਲੈਗ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (i) ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ, (ii) ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਕੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਬਣਾਏਗੀ, ਅਤੇ (iii) ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ (ਪੀਪੀਟੀ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟਰਸਟ ਐਕਟ, 1963 (ਮੇਜਰ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ ਐਕਟ, 1963) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਿਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1966 ਵਿੱਚ ਲੋਹੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਨੋ ਵਸਤੂ ਬੰਦਰਗਾਹ (ਮੋਨੋ ਕਮੋਡੀਟੀ ਪੋਰਟ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 54 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਹ ਧਾਤ, ਕ੍ਰੋਮ ਧਾਤ, ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਦੀਆਂ ਸਿੱਲੀਆਂ, ਕੋਲਾ, ਪੀਓਐੱਲ, ਖਾਦ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ, ਕਲਿੰਕਰ, ਸਟੀਲ ਦੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ, ਕੰਟੇਨਰ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਕਈ ਇਸਪਾਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਫਲਕਸ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Deepening and Optimization of Inner Harbour Facilities including Development of Western Dock on Build, Operate and Transfer (BOT) basis under Public-Private Partnership PPP mode to handle cape size vessels at Paradip Port
30 DEC 2020 3:51PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthe project 'Deepening and Optimization of Inner Harbour Facilities including Development of Western Dock on Build, Operate and Transfer (BOT) basis under Public-Private Partnership (PPP)mode to handle cape size vessels at Paradip Port'.
Financial Implications:
The estimated cost of the project is Rs.3,004.63 Crore. This includes development of the new Western Dock on BOT basis and capital dredging by the selected Concessionaire at a cost of Rs.2,040 Crore and Rs.352.13 Crore respectively; and Paradip Port's investment will be to the tune of Rs.612.50 Crore towards providing Common Supporting Project Infrastructure.
Details:
The proposed project envisages Construction of Western Dock Basin with facilities to handle cape size vessels by the selected BOT Concessionaire with an ultimate capacity of 25 MTPA (Million tonnes per annum) in two phases of 12.50 MTPA each.
The Concession period shall be 30 years from the date of Award of Concession. Paradip Port Trust (Concessioning Authority) shall provide the Common Supporting Project Infrastructure works like breakwater extension & other ancillary works to facilitate handling of cape size vessels.
Implementation Strategy and Targets:
The project would be developed by the selected Concessionaire on BOT basis. However, the Port will provide the Common Supporting Project Infrastructure.
Impact:
On commissioning of the project, it shall cater to the requirement of coal & limestone imports besides export of granulated slag & finished steel products considering the large number of steel plants established in the hinterland of Paradip Port. The project shall also facilitate (i) de-congestion of the Port, (ii) reduce Sea freight making coal imports cheaper, and (iii) boost the industrial economy in the hinterland of the port leading to creation of job opportunities.
Background:
Paradip Port Trust (PPT), a Major Port under Government of India and administered under the Major Port Trusts Act, 1963, was commissioned in 1966 as a mono commodity port for export of iron ore. In the last 54 years, the Port has transformed itself to handle a variety of Exim cargoes which include iron ore, chrome ore, aluminium ingots, coal, POL, fertilizer raw materials, lime stone, clinker, finished steel products, containers, etc.
In particular, the demand for import of coking coal & fluxes and export of finished steel products has been increasing in view of number of Steel Plants established in the hinterland of the Port necessitating capacity creation to cater to the Port hinterland requirements.