സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
പൊതു-സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്ത (പിപിപി) സമ്പ്രദായത്തില്‍ ബില്‍ഡ്, ഓപ്പറേറ്റ്, ട്രാന്‍സ്ഫര്‍ (ബിഒടി) അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വെസ്റ്റേണ്‍ ഡോക്ക് വികസനം ഉള്‍പ്പെടെ പാരദീപ് തുറമുഖത്ത് വലിയ ചരക്കുകപ്പലുകള്‍ക്കു സൗകര്യം ഒരുക്കാന്‍ ഉള്‍തുറമുഖത്തിന്റെ ആഴം വര്‍ധിപ്പിക്കലിനും നവീകരണത്തിനും കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
30 DEC 2020 3:51PM by PIB Thiruvananthpuram
പൊതു-സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്ത (പിപിപി) സമ്പ്രദായത്തില്‍ ബില്‍ഡ്, ഓപ്പറേറ്റ്, ട്രാന്‍സ്ഫര്‍ (ബിഒടി) അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വെസ്റ്റേണ്‍ ഡോക്ക് വികസനം ഉള്‍പ്പെടെ, പാരദീപ് തുറമുഖത്ത് വലിയ ചരക്കുകപ്പലുകള്‍ക്കു സൗകര്യം ഒരുക്കാന്‍, ഉള്‍തുറമുഖത്തിന്റെ ആഴം വര്‍ധിപ്പിക്കലിനും നവീകരണത്തിനും കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങളുടെ മന്ത്രിസഭാസമിതിയാണ് ഇതു സംബന്ധിച്ച പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കിയത്.
3,004.63 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതിയുടെ ചെലവ്. ബിഒടി അടിസ്ഥാനത്തില്‍ പുതിയ വെസ്റ്റേണ്‍ ഡോക്കിന്റെ വികസനവും ക്യാപിറ്റല്‍ ഡ്രെഡ്ജിങ്ങും ഇതിലുള്‍പ്പെടുന്നു. യഥാക്രമം 2,040 കോടി രൂപയും 352.13 കോടി രൂപയുമാണ് ഇതിന് അനുവദിച്ചിട്ടുള്ളത്. പൊതു പിന്തുണ പദ്ധതി അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് പാരദീപ് തുറമുഖത്തിന്റെ നിക്ഷേപം 612.50 കോടി രൂപയായിരിക്കും.
12.50 എംടിപിഎ വീതമുള്ള രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലായി 25 എംടിപിഎ (പ്രതിവര്‍ഷം ദശലക്ഷം ടണ്‍) ശേഷിയുള്ള, തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ബിഒടി ഗുണഭോക്താക്കളാല്‍ കേപ്പ് സൈസ് കപ്പലുകള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്ന വെസ്റ്റേണ്‍ ഡോക് ബേസിനുകളുടെ നിര്‍മാണം നിര്‍ദിഷ്ട പദ്ധതി വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. അനുവദിക്കുന്ന തീയതി മുതല്‍ 30 വര്‍ഷം വരെയാണ് ഇളവ്. പാരദീപ് പോര്‍ട്ട് ട്രസ്റ്റ് (കണ്‍സെഷനിങ് അതോറിറ്റി) കേപ്പ് സൈസ് കപ്പലുകള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യല്‍ സുഗമമാക്കുന്നതിന് ബ്രേക്ക്വാട്ടര്‍ എക്സ്റ്റന്‍ഷന്‍, മറ്റ് അനുബന്ധ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ പൊതു സഹായ പദ്ധതി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കും.
ആനുകൂല്യത്തിനായി തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടവര്‍ ബിഒടി അടിസ്ഥാനത്തില്‍ പദ്ധതി വികസിപ്പിക്കും. എങ്കിലും, പൊതു സഹായ പദ്ധതി അടിസ്ഥാന സൗകര്യം തുറമുഖം ഒരുക്കും.
പദ്ധതി കമ്മീഷന്‍ ചെയ്യുമ്പോള്‍, കല്‍ക്കരി, ചുണ്ണാമ്പുകല്ല് എന്നിവയുടെ ഇറക്കുമതിയുടെ ആവശ്യകതയും ലോഹത്തരികള്‍, പൂര്‍ത്തിയായ സ്റ്റീല്‍ ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ കയറ്റുമതിയും ഉള്‍പ്പെടെ പാരദീപ് തുറമുഖത്തിന്റെ പരിസരങ്ങളില്‍ സ്ഥാപിച്ച നിരവധി സ്റ്റീല്‍ പ്ലാന്റുകളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കു പരിഹാരമാകും. (i) തുറമുഖത്തിന്റെ തിരക്ക് കുറയ്ക്കല്‍, (ii) കല്‍ക്കരി ഇറക്കുമതി കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്കു ലഭ്യമാകുംവിധത്തില്‍ കടല്‍ചരക്കുകള്‍ കുറയ്ക്കല്‍, (iii) തുറമുഖത്തിന്റെ പരിസരമേഖലയില്‍ വ്യാവസായിക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ ഉയര്‍ത്തലും തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കലും തുടങ്ങിയ നിരവധി കാര്യങ്ങള്‍ക്ക് ഈ പദ്ധതി സഹായകമാകും.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Deepening and Optimization of Inner Harbour Facilities including Development of Western Dock on Build, Operate and Transfer (BOT) basis under Public-Private Partnership PPP mode to handle cape size vessels at Paradip Port
30 DEC 2020 3:51PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthe project 'Deepening and Optimization of Inner Harbour Facilities including Development of Western Dock on Build, Operate and Transfer (BOT) basis under Public-Private Partnership (PPP)mode to handle cape size vessels at Paradip Port'.
Financial Implications:
The estimated cost of the project is Rs.3,004.63 Crore. This includes development of the new Western Dock on BOT basis and capital dredging by the selected Concessionaire at a cost of Rs.2,040 Crore and Rs.352.13 Crore respectively; and Paradip Port's investment will be to the tune of Rs.612.50 Crore towards providing Common Supporting Project Infrastructure.
Details:
The proposed project envisages Construction of Western Dock Basin with facilities to handle cape size vessels by the selected BOT Concessionaire with an ultimate capacity of 25 MTPA (Million tonnes per annum) in two phases of 12.50 MTPA each.
The Concession period shall be 30 years from the date of Award of Concession. Paradip Port Trust (Concessioning Authority) shall provide the Common Supporting Project Infrastructure works like breakwater extension & other ancillary works to facilitate handling of cape size vessels.
Implementation Strategy and Targets:
The project would be developed by the selected Concessionaire on BOT basis. However, the Port will provide the Common Supporting Project Infrastructure.
Impact:
On commissioning of the project, it shall cater to the requirement of coal & limestone imports besides export of granulated slag & finished steel products considering the large number of steel plants established in the hinterland of Paradip Port. The project shall also facilitate (i) de-congestion of the Port, (ii) reduce Sea freight making coal imports cheaper, and (iii) boost the industrial economy in the hinterland of the port leading to creation of job opportunities.
Background:
Paradip Port Trust (PPT), a Major Port under Government of India and administered under the Major Port Trusts Act, 1963, was commissioned in 1966 as a mono commodity port for export of iron ore. In the last 54 years, the Port has transformed itself to handle a variety of Exim cargoes which include iron ore, chrome ore, aluminium ingots, coal, POL, fertilizer raw materials, lime stone, clinker, finished steel products, containers, etc.
In particular, the demand for import of coking coal & fluxes and export of finished steel products has been increasing in view of number of Steel Plants established in the hinterland of the Port necessitating capacity creation to cater to the Port hinterland requirements.