ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకాలు కోసం నాలుగు రాష్ట్రాల్లో నిర్వహించిన డ్రై రన్ విజయవంతం
29 DEC 2020 3:08PM by PIB Hyderabad
2020 డిసెంబర్ 28, 29 తేదీల్లో అస్సాం, ఆంధ్రప్రదేశ్, పంజాబ్, గుజరాత్ రాష్ట్రాల్లో కోవిడ్ -19 టీకాలు వేసే కార్యకలాపాల కోసం కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రెండు రోజుల డ్రై రన్ నిర్వహించింది.
సార్వత్రిక టీకాలు కార్యక్రమం (యుఐపి) తయారు చేసిన అనుభవంతో దేశవ్యాప్తంగా బహుళ-విస్తృత-ఇంజెక్షన్ టీకాలు వేసే ప్రచారాలు అయిన మీజిల్స్-రుబెల్లా (ఎంఆర్), వయోజన జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్ (జెఇ) ప్రచారం, ప్రముఖ జనాభా సమూహాలకు టీకాలు వేయడానికి అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. కోవిడ్ -19 కోసం ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికులు, ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులు మరియు 50 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులకు టీకాలు వేయడానికి సన్నద్ధం అవుతున్నారు.
డ్రై రన్ ప్రక్రియ కోవిడ్-19 టీకా ప్రక్రియ ఎండ్-టు-ఎండ్ పరీక్షను లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కార్యాచరణ మార్గదర్శకాల ప్రకారం ప్రణాళిక & సన్నాహాలను కలిగి ఉంటుంది. దీని ప్రకారం మార్గదర్శకాలు ఇలా ఉన్నాయి... కో-విన్ అప్లికేషన్, సెషన్ సైట్ రూపకల్పన సైట్ల మ్యాపింగ్, హెల్త్ కేర్ వర్కర్స్ (హెచ్‌సిడబ్ల్యు) డేటా అప్‌లోడ్, వ్యాక్సిన్‌ల రసీదు మరియు వ్యాక్సిన్ కేటాయింపు జిల్లా, సెషన్ ప్లానింగ్, టీకా బృందాన్ని మోహరించడం, సెషన్ సైట్‌లో లాజిస్టిక్స్ సమీకరణ , బ్లాక్, జిల్లాలు మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలో టీకాలు మరియు రిపోర్టింగ్ మరియు సమీక్ష సమావేశాలను నిర్వహించడం వంటి మాక్ డ్రిల్ ఇది. ఐటి ప్లాట్‌ఫామ్ కో-విన్ అమలును చేపట్టడం మరియు ధృవీకరించడం, వాస్తవ అమలుకు ముందు మార్గదర్శక మార్గం చూపడం ఈ మొత్తం కసరత్తు లక్ష్యం.
డిస్ట్రిక్ట్ మరియు బ్లాక్ టాస్క్ ఫోర్స్ ని రంగంలోకి దించడం ద్వారా జిల్లా కలెక్టర్ డ్రై రన్ నిర్వహించడానికి బాధ్యత వహించారు. రెండు రోజుల ఎండ్-టు-ఎండ్ డ్రై రన్‌ను ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కృష్ణ జిల్లాలో, గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్, గాంధీనగర్, పంజాబ్‌లోని లూధియానా, షాహీద్ భగత్ సింగ్ నగర్ (నవాన్‌షహర్) మరియు అస్సాంలోని సోనిత్‌పూర్ మరియు నల్బరి జిల్లాల్లో ఏర్పాటు చేశారు. జిల్లా పరిపాలన ద్వారా వివిధ పనులు మరియు డమ్మీ లబ్ధిదారుల డేటాను అప్‌లోడ్ చేయడం, సెషన్ సైట్ సృష్టి, వ్యాక్సిన్ కేటాయింపు, వ్యాక్సినర్లు మరియు లబ్ధిదారులకు కమ్యూనికేషన్ టీకా వివరాలు, లబ్ధిదారుల సమీకరణ వంటి కార్యకలాపాలు జరిగాయి.
డన్ రన్ యొక్క మొదటి రోజు క్షేత్ర స్థాయి ప్రతిస్పందనను 2020 డిసెంబర్ 29 న జాయింట్ సెక్రటరీ (పబ్లిక్ హెల్త్) రాష్ట్ర మరియు జిల్లా ప్రోగ్రామ్ అధికారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సమీక్షించారు. దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను కవర్ చేసే టీకా ప్రక్రియల పారదర్శకత, సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణను నిర్ధారించడానికి ఐటి ప్లాట్‌ఫాం కార్యాచరణ విధానం ఉపయోగం పరంగా అన్ని రాష్ట్రాలు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశాయి. కో-విన్ ప్లాట్‌ఫామ్ మరింత మెరుగుదల కోసం ఐటి ప్లాట్‌ఫామ్‌పై అదనపు సూచనలు కూడా గుర్తించబడ్డాయి. అందువల్ల పొందిన వివరాలు మరియు అభిప్రాయాలు కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను మరియు ఐటి ప్లాట్‌ఫామ్‌ను సుసంపన్నం చేయడంలో సహాయపడతాయి మరియు కోవిడ్ -19 టీకా రోల్ వితరణ ప్రణాళికను బలోపేతం చేస్తుంది

Ministry of Health and Family Welfare
Dry run for COVID-19 Vaccination successfully conducted in Four states
29 DEC 2020 3:08PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare conducted a two-day dry run for activities entailed in Covid-19 vaccination in four states Assam, Andhra Pradesh, Punjab and Gujarat on 28th and 29th December 2020.
Backed with the experience of rolling out Universal Immunization Programme (UIP) and conducting nationwide multiple wide-range injectable vaccination campaigns such as measles-rubella (MR) and adult Japanese Encephalitis (JE) campaign, required steps are being undertaken to vaccinate priority population groups such as Health care workers, Frontline workers and people above 50 years for Covid-19.
The dry run exercise is aimed at end-to-end testing of COVID-19 vaccination process and will include planning & preparations as per the Operational Guidelines; creation of facilities & users on Co-WIN application, session site creation & mapping of sites, Health Care Workers (HCW) data upload, receipt of vaccines and vaccine allocationby the district, session planning, deployment of vaccination team, logistics mobilization at session site, mock drill of conducting vaccination and reporting and review meetings at block, districts and state level. The objective of dry the run is also to undertake and confirm field implementation of IT platform Co-WIN and guide way forward prior to actual implementation.
District Collector with engagement of district and block task force were made responsible for conducting the dry run and it was expected to provide insights on any gaps or bottle-necks during actual conduct of vaccination.
The two-day end-to-end dry run was undertaken in Krishna district in Andhra Pradesh, Rajkot and Gandhinagar in Gujarat, Ludhiana and Shaheed Bhagat Singh Nagar (Nawanshahr) in Punjab and Sonitpur and Nalbari districts in Assam.
Specific teams were formed for various tasks by the district administration and activities like uploading of dummy beneficiary’s data, session site creation, vaccine allocation, communication vaccination details to vaccinators& beneficiaries, beneficiary mobilization were carried out.
Field feedback on the first day of dun run was also reviewed on 29th Dec 2020 through Video conferencing with State & District Programme officers by Joint Secretary (Public Health). All states expressed satisfaction in terms of the operational approach and use of IT platform to ensure transparency and effective monitoring of vaccination processes expected to cover a large number of people across the country. Additional suggestions on IT platform were also noted for further enhancement of Co-WIN platform.
Detailed insights and feedback so obtained will help enrich the operational guidelines and IT platform and will strengthen the Covid-19 vaccination roll out plan.