पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांकडून पीएम- किसान सन्मान निधी अंतर्गत आर्थिक लाभाचा पुढील हप्ता वितरित
पश्चिम बंगालच्या शेतकऱ्यांना लाभ मिळू शकत नसल्याबद्दल व्यक्त केली दिलगिरी
9 कोटी शेतकरी कुटुंबांना मिळणार लाभ, डीबीटीद्वारे 18000 कोटी रुपये खात्यात जमा
शेतकऱ्यांचा लागवडीचा खर्च कमी करण्याचे आणि त्यांना योग्य भाव मिळवून देण्याची काळजी घेण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट- पंतप्रधान
जागतिक कृषी बाजारपेठेत भारताचा ब्रँड प्रस्थापित करण्याची वेळ आली आहे- पंतप्रधान
25 DEC 2020 6:01PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत आर्थिक लाभाचा पुढचा हप्ता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून वितरित केला. यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की केवळ एक बटण दाबून देशातील 9 कोटी पेक्षा जास्त शेतकरी कुटुंबांच्या बँक खात्यात 18 हजार कोटी रुपये जमा झाले आहेत. जेव्हापासून ही योजना सुरू झाली आहे तेव्हापासून एक लाख 10 हजार कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांपर्यंत पोहोचले आहेत, असे त्यांनी सांगितले. पश्चिम बंगालमधील 70 लाख पेक्षा जास्त शेतकऱ्यांना हा लाभ मिळू शकत नसल्याबद्दल पंतप्रधानांनी खंत व्यक्त केली. बंगालमधील 23 लाखांपेक्षा जास्त शेतकऱ्यांनी या योजनेचा लाभ घेण्यासाठी ऑनलाईन अर्ज केले आहेत. मात्र, राज्य सरकारने बराच काळ पडताळणी प्रक्रिया थांबवली आहे, असे त्यांनी सांगितले. पश्चिम बंगालमध्ये शेतकऱ्यांच्या हिताबाबत काहीही न बोलणारे राजकीय पक्ष इथे दिल्लीत आले आहेत आणि शेतकऱ्यांविषयी बोलत आहेत, असे ते म्हणाले. सध्या या पक्षांना एपीएमसी- बाजारपेठांची काळजी लागून राहिली आहे, पण केरळमध्ये कुठेही एपीएमसी बाजार नाहीत याचा त्यांना विसर पडतो आणि ते केरळमध्ये कधीही आंदोलन करत नाहीत. शेतकऱ्यांचा लागवडीचा खर्च कमी करण्याच्या उद्देशाने सरकार काम करत आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. मृदा आरोग्य पत्रिका, युरियाचे नीम कोटिंग, सौर पंपाच्या वितरणाच्या योजना यांसारख्या शेतकरी हिताच्या काही योजनांचा त्यांनी दाखला दिला आणि त्यामुळे त्यांच्या लागवडीच्या खर्चात कपात झाल्याचे सांगितले. शेतकऱ्यांना विम्याचे अधिक चांगले संरक्षण देण्याचा सरकारने प्रयत्न केला. आज कोट्यवधी शेतकऱ्यांना पंतप्रधान पीक विमा योजनेचे फायदे मिळत असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. शेतकऱ्यांना त्यांच्या पिकाला योग्य भाव मिळावा याची काळजी सरकारने घेतली, असे त्यांनी सांगितले. बऱ्याच काळापासून प्रलंबित असलेल्या स्वामिनाथन आयोगाच्या शिफारशींनुसार शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चाच्या दीडपट रक्कम किमान हमी भाव म्हणून सरकारने निश्चित केली, अशी माहिती त्यांनी दिली. तसेच किमान हमीभावाच्या पिकांच्या संख्येत देखील वाढ केली असे त्यांनी सांगितले. शेतकऱ्यांना त्यांच्या पिकांची विक्री करण्यासाठी नव्या बाजारपेठा खुल्या करण्याचे सरकारचे लक्ष्य होते. सरकारने देशभरात एकहजारपेक्षा जास्त ऑनलाईन कृषी बाजारांची भर घातली. या बाजारांमध्ये एक लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त उलाढाल झाली आहे, असे ते म्हणाले. लहान शेतकऱ्यांचे गट स्थापन करण्याचे सरकारने प्रयत्न केले जेणेकरून ते त्यांच्या भागात एक संघटित बळ म्हणून काम करू शकतील, असे त्यांनी सांगितले. सध्या 10,000 पेक्षा जास्त कृषी उत्पादक संघटना- एफपीओ तयार करण्याची मोहीम सुरू असून त्यांना अर्थसाहाय्य देण्यात येत असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
शेतकऱ्यांना पक्की घरे, शौचालय आणि नळावाटे पिण्याचे स्वच्छ पाणी मिळत आहे. त्यांना मोफत वीज जोडण्यांचा खूप मोठ्या प्रमाणात फायदा होत आहे, असे त्यांनी सांगितले. आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत पाच लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार मोफत मिळू लागल्याने शेतकऱ्यांच्या आयुष्यातील महत्त्वाची चिंता कमी झाली आहे. या सर्व कृषी सुधारणांच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना पर्याय उपलब्ध होत असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. नव्या कायद्यांमुळे शेतकऱ्यांना त्यांचा माल किमान हमीभावाने विकता येत आहे किंवा बाजारात विकता येत आहे किंवा निर्यात करता येत आहे किंवा एखाद्या व्यापाराला विकता येत आहे किंवा इतर राज्यात विकता येत आहे किंवा एफपीओच्या माध्यमातून विक्री करता येत आहे किंवा बिस्किटे, चिप्स, जॅम इतर ग्राहकोपयोगी वस्तूच्या उत्पादनांमध्ये मूल्य साखळीचा भाग बनता येत आहे, असे ते म्हणाले.
इतर क्षेत्रांमध्ये गुंतवणूक आणि नवनिर्मितीमध्ये सुधारणा झाली आहे, उत्पन्नात वाढ झाली आहे आणि त्या क्षेत्रात भारताचा ब्रँड तयार झाला आहे. आता जागतिक कृषी बाजारपेठांमध्ये तितक्याच प्रतिष्ठेचा भारताचा ब्रँड प्रस्थापित करण्याची वेळ आली आहे, असे ते म्हणाले. कृषी सुधारणांना संपूर्ण पाठिंबा देणाऱ्या आणि त्यांचे स्वागत करणाऱ्या सर्व शेतकऱ्यांचे पंतप्रधानानी आभार मानले आणि त्यांचा विश्वास सार्थ ठरवण्याची हमी दिली. आसाम, राजस्थान, जम्मू आणि काश्मीरमध्ये झालेल्या स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या निवडणुकीमध्ये जनता विशेषतः ग्रामीण भागातील जनता मोठ्या प्रमाणावर सहभागी झाली आणि एका प्रकारे त्यांनी शेतकऱ्यांची दिशाभूल करणाऱ्यांना नाकारले, असे ते म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM releases next instalment of financial benefit under PM Kisan Samman Nidhi
Expresses regret that Farmers of West Bengal were not able to avail the benefit
9 crore farmer families get benefit, 18000 crore Rs deposited via DBT
Government aims at reducing input cost of farmers and ensure they get a fair price : PM
Time has come for Brand India to establish itself in the agricultural markets of the world : PM
25 DEC 2020 2:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today released the next instalment of financial benefit under PM Kisan Samman Nidhi through video conference.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said Rs 18000 crore have been deposited directly in the bank account of more than 9 crore farmer families in the country at the click of a button today. He added ever since this scheme started, more than 1 lakh 10 thousand crore rupees have reached the account of farmers.
The Prime Minister expressed regret that more than 70 lakh farmers of West Bengal have not been able to get this benefit. He said over 23 lakh farmers of Bengal have applied online to take advantage of this scheme. But the state government has stopped the verification process for so long. He said the parties which do not speak in the interest of farmers in West Bengal, come here to Delhi and talk about the farmer. He said these parties are missing APMC-mandis nowadays, but these parties repeatedly forget that there are no APMC-mandis in Kerala and these people never agitate in Kerala.
The Prime Minister said the Government worked at aiming to reduce the input cost of the farmers. He listed some farmer-centric initiatives of the Government like Soil Health Card, Neem Coating of Urea, scheme for distribution of Solar Pumps which helped in reducing the input cost for the farmers. He added the government tried to ensure that the farmers have a better crop insurance cover. Today, crores of farmers are getting the benefit of the PM crop insurance scheme.
The Prime Minister said the government tried to ensure that the country's farmers get a fair price for the crop. He said the Government fixed one and a half times the production cost as MSP for the farmers as per the recommendations of the long-standing Swaminathan Committee report. He added the number of crops for which MSP is available were also increased.
The Prime Minister said that the Government aimed to open new markets for the farmers to sell their crop. He said the Government added more than a thousand agricultural mandis of the country online. Among these, more than Rs. one lakh crore have been traded. He said the Government worked towards forming groups of small farmers so that they can work as a collective force in their region. Today, a campaign is underway to form more than 10000 Farmers Producer Organizations - FPO in the country, they are being given financial help.
The Prime Minister said today, the farmers are getting a pucca house, toilet and clean piped drinking water. They have benefited greatly from the free electricity connection, free gas connection. Free treatment up to Rs. 5 lakh under Ayushman Bharat scheme has reduced the major concern of the lives of farmers.
The Prime Minister said through these agricultural reforms better options were provided to the farmers. After these laws farmers can sell their produce to whomever they want. They can sell their produce wherever they get the right price. He said after the new laws, farmers can sell their produce at MSP or sell it at market or export or sell it to the merchant, or sell it in another state, or sell it through FPO or be part of the value chain of biscuits, chips, jam, other consumer products.
The Prime Minister said investment and innovation has improved in other sectors, the income was enhanced and Brand India was established in that sector. He said now the time has come for Brand India to establish itself in the agricultural markets of the world with equal prestige.
The Prime Minister thanked all the farmers across the country who have fully supported and welcomed the agricultural reforms and assured that he will not let them down. He said people mainly from the rural areas, participated in the recently held local body elections in Assam, Rajasthan, Jammu and Kashmir and in a way, rejected all the parties that misled farmers.