पंतप्रधान कार्यालय
विश्व भारती विद्यापीठाच्या शताब्दी समारंभात पंतप्रधानांचे भाषण
24 DEC 2020 10:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 डिसेंबर 2020
नमस्कार,
हे विधाता, दाओ-दाओ मोदेर गौरब दाओ... गुरुदेव यांनी कधी काळी विद्यार्थ्यांच्या उज्जवल भविष्यासाठी ही इच्छा व्यक्त केली होती. आज विश्व भारतीच्या गौरवशाली 100 वर्षांनिमित्त माझ्याप्रमाणे संपूर्ण देश या महान संस्थेसाठी हीच प्रार्थना करत आहे. हे विधाता, दाओ-दाओ मोदेर गौरब दाओ...पश्चिम बंगालचे राज्यपाल जगदीप धनखड़जी, केंद्रीय शिक्षण मंत्री डॉक्टर रमेश पोखरियाल निशंक, कुलगुरू प्राध्यापक बिद्युत चक्रबर्ती, प्राध्यापक गण, रजिस्ट्रार, विश्व भारतीचे सर्व शिक्षक, विद्यार्थी-विद्यार्थिनी , माजी विद्यार्थी , स्त्री आणि पुरुषगण. विश्व भारती या विद्यापीठाची 100 वर्ष पूर्ण होणे ही प्रत्येक भारतीयासाठी अतिशय अभिमानाची बाब आहे. माझ्यासाठी देखील ही अतिशय सुखद आहे की आजच्या दिवशी या तपोभूमीचे पुण्यस्मरण करण्याची संधी मिळत आहे.
मित्रानो,
विश्व भारतीचा शंभर वर्षांचा प्रवास खूप खास आहे. विश्वभारती, भारतमातेसाठी गुरुदेव यांचे चिंतन, दर्शन आणि परिश्रमाचे एक साकार अवतार आहे. भारतासाठी गुरुदेव यांनी जे स्वप्न पाहिले होते, त्या स्वप्नाला मूर्त रूप देण्यासाठी देशाला निरंतर ऊर्जा देणारे हे एकप्रकारे आराध्य स्थळ आहे. अनेक जगप्रसिद्ध प्रतिष्ठित गीतकार-संगीतकार, कलाकार-साहित्यिक, अर्थतज्ञ , समाजतज्ञ, वैज्ञानिक अनेक वैविध्यपूर्ण प्रतिभा देणारी विश्व भारती, नवीन भारताच्या निर्मितीसाठी नित्य नवे प्रयत्न करत आहे. या संस्थेला या उंचीवर पोहचवणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीला मी आदरपूवर्क नमन करतो., त्यांचे अभिनंदन करतो. मला आनंद आहे की विश्वभारती, श्रीनिकेतन आणि शांतिनिकेतन निरंतर ती उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी प्रयत्न करत आहेत जी गुरुदेव यांनी निश्चित केली होती. विश्वभारती द्वारा अनेक गावांमध्ये विकास कार्य विशेषतः ग्रामोदय काम नेहमीच प्रशंसनीय राहिले आहे. तुम्ही 2015 मध्ये जो योग विभाग सुरु केला होता त्याचीही लोकप्रियता वेगाने वाढत आहे. निसर्गाबरोबर अध्ययन आणि जीवन, या दोन्हीचे साक्षात उदाहरण म्हणजे तुमचा विद्यापीठ परिसर आहे. तुम्हालाही हे पाहून आनंद होत असेल की आपला देश, विश्व भारतीमधून निघालेला संदेश संपूर्ण जगभरात पोहचत आहे. भारत आज आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीच्या माध्यमातून पर्यावरण रक्षणाबाबत जगात एक खूप मोठी महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडत आहे. भारत आज संपूर्ण जगात एकमेव देश आहे जो पॅरिस करारातील पर्यावरण उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी योग्य मार्गावर वेगाने पुढे वाटचाल करत आहे.
मित्रानो,
आज जेव्हा आपण विश्व भारती विद्यापीठाची 100 वर्ष साजरी करत आहोत, तेव्हा या परिस्थितीची आठवण काढणे आवश्यक आहे, जी त्याच्या स्थापनेचा आधार बनली होती. ही परिस्थिती केवळ इंग्रजांच्या गुलामीतून उदभवली आहे असे नाही. यामागे शेकडो वर्षांचा अनुभव होता. शेकडो वर्षे चाललेल्या आंदोलनाची पार्श्वभूमी होती. आज तुमच्यासारख्या विद्वानांच्या उपस्थितीत मी याची विशेष चर्चा यासाठी करत आहे कारण यावर खूप कमी वेळा बोलले गेले आहे. खूप कमी लक्ष दिले गेले आहे. याची चर्चा यासाठी देखील आवश्यक आहे कारण ते थेट भारताची स्वातंत्र्य चळवळ आणि विश्वभारतीच्या उद्दिष्टांशी जोडलेले आहे.
मित्रानो,
जेव्हा आपण स्वातंत्र्यलढ्याबाबत बोलतो तेव्हा आपल्या मनात थेट 19व्या किंवा 20व्या शतकाचा विचार येतो. मात्र हे देखील एक तथ्य आहे की या आंदोलनांचा पाया खूप आधी रचण्यात आला होता. भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीला शतकांपूर्वीपासून सुरु असलेल्या आंदोलनांमधून ऊर्जा मिळाली होती. भारताच्या आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक एकतेला भक्ति आंदोलनाने मजबूत करण्याचे काम केले होते. भक्तियुगात भारताचे प्रत्येक क्षेत्र, प्रत्येक भाग, पूर्व-पश्चिम-उत्तर-दक्षिण, प्रत्येक दिशेला आपल्या संतांनी महंतांनी, आचार्यांनी देशाची चेतना जागृत ठेवण्याचे अविरत, अविराम प्रयत्न केले. दक्षिणेबाबत बोलायचे तर मध्वाचार्य, निम्बार्काचार्य, वल्लभाचार्य, रामानुजाचार्य होऊन गेले, पश्चिमेकडे पाहिले तर मीराबाई, एकनाथ, तुकाराम, रामदास, नरसी मेहता, उत्तरेकडे पाहिले तर संत रामानंद, कबीरदास, गोस्वामी तुलसीदास, सूरदास, गुरु नानकदेव, संत रैदास झाले, अगणित महापूरुष, पूर्वेकडे पहा, इतकी नावे आहेत, चैतन्य महाप्रभु, आणि श्रीमंत शंकर देव यांच्यासारख्या संतांच्या विचारांतून समाजाला ऊर्जा मिळत राहिली. भक्तिकाळाच्या याच कालखंडात रसखान, सूरदास, मलिक मोहम्मद जायसी, केशवदास, विद्यापति अशा कितीतरी महान व्यक्ती होऊन गेल्या ज्यांनी आपल्या रचनांमधून समाजाला सुधारण्याचे, पुढे जाण्याचा आणि प्रगतीचा मार्ग दाखवला. भक्तिकाळात या पुण्य आत्म्यांनी लोकांमध्ये एकजुटीने उभे राहण्याची भावना निर्माण केली. त्यामुळे हे आंदोलन प्रत्येक क्षेत्रीय सीमा ओलांडून भारताच्या कानाकोपऱ्यात पोहचले. प्रत्येक पंथ, वर्ग,जातीचे लोक भक्तीच्या अधिष्ठानावर स्वाभिमान आणि सांस्कृतिक वारसासाठी उभे राहिले. भक्ती चळवळ हा एक दुवा होता ज्याने शतकांपासून संघर्ष करत असलेल्या भारताला सामूहिक चेतना आणि आत्मविश्वास दिला.
मित्रानो,
भक्तीचा हा विषय तोपर्यंत पुढे जाऊ शकत नाही जोवर महान काली भक्त श्रीरामकृष्ण परमहंस यांची चर्चा होणार नाही. ते महान संत, ज्यांच्यामुळे भारताला स्वामी विवेकानंद लाभले. स्वामी विवेकानंद यांच्यात भक्ति, ज्ञान आणि कर्म, हे तिन्ही गुण एकवटले होते. त्यांनी भक्तीची व्याप्ती वाढवत प्रत्येक व्यक्तीमध्ये दिव्यता पाहायला सुरुवात केली. त्यांनी व्यक्ती आणि संस्थांच्या निर्मितीवर भर देत कर्मालाही अभिव्यक्ति दिली, प्रेरणा दिली.
मित्रानो,
भक्ती चळवळीच्या शेकडो वर्षांच्या कालखंडाबरोबर देशात कर्म आंदोलन देखील झाले. शतकांपासून भारतातील लोक गुलामगिरी आणि साम्राज्यवादाविरोधात लढत होते. मग ते छत्रपति शिवाजी महाराज असतील, महाराणा प्रताप असतील, झाशीची राणी लक्ष्मीबाई असतील, कित्तूर च्या राणी चेनम्मा असतील किंवा मग भगवान बिरसा मुंडा यांचा सशस्त्र संग्राम असेल. अन्याय आणि शोषणाविरोधात सामान्य नागरिकांची तप-त्याग आणि तर्पणची कर्म-कठोर साधना सर्वोच्च पातळीवर होती. ती भविष्यात आपल्या स्वातंत्र्य लढ्याची खूप मोठी प्रेरणा बनली.
मित्रानो,
जेव्हा भक्ती आणि कर्माच्या विचारधारा ओसंडून वाहत होत्या तेव्हा त्याबरोबर ज्ञानाच्या सरिताचा हा नूतन त्रिवेणी संगम, स्वातंत्र्य चळवळीची चेतना बनला होता. स्वातंत्र्याच्या उत्कंठेत भाव भक्तिची प्रेरणा भरपूर होती. काळाची गरज होती की ज्ञानाच्या अधिष्ठानावर स्वातंत्र्याची लढाई जिंकण्यासाठी वैचारिक आंदोलन देखील उभारले जावे आणि त्याचबरोबर उज्ज्वल भावी भारताच्या निर्माणासाठी नव्या पिढीला तयार केले जावे. आणि यात त्याकाळी स्थापन झालेल्या अनेक प्रतिष्ठित शिक्षण संस्था, विद्यापीठे यांनी खुप मोठी भूमिका पार पाडली . विश्व भारती विद्यापीठ असेल, बनारस हिंदु विद्यापीठ असेल, अलीगढ़ मुस्लिम विद्यापीठ असेल, नॅशनल कॉलेज असेल, जे आता लाहोरमध्ये आहे, मैसूर विद्यापीठ असेल, त्रिचि राष्ट्रीय महाविद्यालय असेल, महात्मा गांधी काशी विद्यापीठ असेल, गुजरात विद्यापीठ असेल, विलिंगडन महाविद्यालय असेल, जामिया मिलिया इस्लामिया असेल, लखनऊ विद्यापीठ असेल, पाटणा विद्यापीठ असेल, दिल्ली विद्यापीठ असेल, आंध्रा विद्यापीठ असेल, अन्नामलाई विद्यापीठ असेल अशा अनेक संस्था त्या एकाच कालखंडात देशात स्थापन झाल्या. या विद्यापीठांमध्ये भारताच्या एका अगदी नवीन विद्वतेचा विकास झाला. या शिक्षण संस्थानी भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी सुरु असलेल्या वैचारिक आंदोलनाला नवी ऊर्जा दिली, नवी दिशा दिली, नवी उंची दिली. भक्ति आंदोलनामुळे आपण एकजुट झालो, ज्ञान आंदोलनाने बौद्धिक मज़बूती दिली आणि कर्म आंदोलनाने आपल्याला आपल्या हक्कांसाठी लढण्याचे मनोबल आणि साहस दिले. शेकडो वर्षे चाललेली ही आंदोलने त्याग आणि तपस्या यांचे अनोखे उदाहरण बनली होती. या आंदोलनांमुळे प्रभावित होऊन हजारो लोक स्वातंत्र्याच्या लढाईत बलिदान देण्यासाठी एकापाठोपाठ एक पुढे येत गेले.
ज्ञानाच्या या आंदोलनाला गुरुदेव द्वारा स्थापित विश्वभारती विद्यापीठाने नवी ऊर्जा दिली होती. गुरुदेव यांनी ज्याप्रमाणे भारतीय संस्कृतीला जोडत , आपल्या परंपरांना जोडत विश्वभारतीला जे स्वरूप दिले, त्याने राष्ट्रवादाची एक मजबूत ओळख देशासमोर ठेवली. त्याचबरोबर त्यांनी विश्व बंधुत्व यावरही तेवढाच भर दिला.
मित्रानो,
वेद ते विवेकानंद पर्यंत भारताची चिंतन धारा गुरुदेव यांच्या राष्ट्रवादाच्या चिंतनातही कायम होती. आणि ही धारा अंतर्मुखी नव्हती. ती भारताला जगातील अन्य देशांपेक्षा वेगळी ठेवणारी नव्हती. त्याची कल्पना होती की जे भारतात सर्वश्रेष्ठ आहे, त्याचा जगालाही लाभ व्हावा, आणि जे जगात उत्तम आहे त्यातून भारताने शिकावे, आपल्या विद्यापीठाचे नावच पहा. विश्व -भारती भारत माता आणि जगाबरोबर समन्वय. गुरुदेव, सर्वसमावेशी आणि सर्व स्पर्शी, सह-अस्तित्व आणि सहकार्याच्या माध्यमातून मानव कल्याणाचे बृहत लक्ष्य घेऊन चालले होते. विश्व भारतीसाठी गुरुदेव यांची हीच कल्पना आत्मनिर्भर भारताचे देखील सार आहे. आत्मनिर्भर भारत अभियान देखील विश्व कल्याणासाठी भारताच्या कल्याणाचा मार्ग आहे. हे अभियान, भारताला सशक्त करण्याचे अभियान आहे. भारताच्या समृद्धीतून जगात आणण्याचे अभियान आहे. इतिहास साक्ष आहे की एक सशक्त आणि आत्मनिर्भर भारताने नेहमी संपूर्ण जागतिक समुदायाचे भले केले आहे. आपला विकास एकांगी नाही तर जागतिक, समग्र आहे आणि एवढेच नाही आपल्या नसात जे भिनले आहे. सर्वे भवंतु सुखिनः आहे. भारती आणि विश्व यांचा हा संबंध तुमच्यापेक्षा चांगले कोण जाणते ? गुरुदेव यांनी आपल्याला 'स्वदेशी समाज' चा संकल्प दिला होता. त्यांना आपल्या गावांना, आपल्या शेतीला आत्मनिर्भर पाहायचे होते. वाणिज्य आणि व्यापार यांना आत्मनिर्भर झालेले पाहायचे होते. त्यांना कला आणि साहित्य यांना आत्मनिर्भर झालेले पाहायचे होते . त्यांनी आत्मनिर्भरतेचे लक्ष्य प्राप्त करण्यासाठी 'आत्मशक्ति' चा मुद्दा मांडला होता. आत्मशक्तिच्या ऊर्जेतून राष्ट्र निर्माण बाबत त्यांनी जे म्हटले होते ते आजही तेवढेच महत्वपूर्ण आहे. ते म्हणाले होते, राष्ट्र निर्माण, एक प्रकारे आपल्या आत्म्याच्या प्राप्तिचाच विस्तार आहे. जेव्हा तुम्ही आपल्या विचारांतून , आपल्या कार्यातून आपले कर्तव्य बजावून देशाची निर्मिती करता तेव्हा तुम्हाला देशाच्या आत्म्यातच आपला आत्मा दिसायला लागतो."
मित्रानो,
भारताचा आत्मा, भारताची स्वयंपूर्णता आणि भारताचा आत्म-सम्मान एकमेकांशी जोडलेला असतो. भारताच्या आत्मसन्मानाच्या रक्षणासाठी तर बंगालच्या पिढ्यानी आपले सर्वस्व पणाला लावले. आठवा , खुदीराम बोस याना वयाच्या केवळ 18 व्या वर्षी फाशी दिली गेली. प्रफुल्ल चाकी 19 व्या वर्षीच शहीद झाले. बीना दास, ज्यांना बंगालची अग्निकन्या म्हणून ओळखले जाते, त्यांना केवळ 21 व्या वर्षी तुरुंगात पाठवण्यात आले. प्रीतिलता वड्डेडार यांनी 21 व्या वर्षी आपल्या प्राणांचे बलिदान दिले होते. असे अगणित लोक आहेत ज्यांच्या नावांची इतिहासात नोंद होऊ शकली नाही. या सर्वानी देशाच्या आत्मसन्मानासाठी हसत हसत मृत्यूला कवटाळले. आज यातूनच प्रेरणा घेऊन आपल्याला आत्मनिर्भर भारतासाठी जगायचे आहे हा संकल्प पूर्ण करायचा आहे.
भारताला मजबूत आणि आत्मनिर्भर बनवण्यात तुमचे योगदान, संपूर्ण जगाला एक उत्तम स्थान बनवेल. वर्ष 2022मध्ये देशाच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्ष पूर्ण होणार आहेत. विश्वभारतीच्या स्थापनेच्या 27 वर्षानंतर भारत स्वतंत्र झाला होता. आतापासून 27 वर्षानंतर भारत आपल्या स्वातंत्र्याच्या 100 वर्षाचे पर्व साजरे करेल. आपल्याला नवीन उद्दिष्टे साध्य करायची आहेत, नवी ऊर्जा एकवटावी लागेल, नव्या पद्धतीने आपला प्रवास सुरु करावा लागेल. आणि या प्रवासात आपले मार्गदर्शन कुमी दुसरे नाही तर गुरुदेव यांची विधानेच करतील. त्यांचे विचार करतील . आणि जेव्हा प्रेरणा असते तेव्हा संकल्प असतो. तेव्हा लक्ष्य देखील आपोआप गाठले जाते. विश्वभारतीबाबत बोलायचे तर यावर्षी इथे ऐतिहासिक पौष मेळाव्याचे आयोजन होऊ शकले नाही. 100 वर्षांच्या प्रवासात तिसऱ्यांदा असे झाले आहे. महामारी ने आपल्याला हेच मूल्य शिकवले आहे. - vocal for local पौष मेळाव्याशी तर हा मंत्र नेहमीच जोडलेला आहे. महामारीमुळे या मेळाव्यात जे कलाकार यायचे , जे हस्तकारागीर यायचे ते येऊ शकले नाहीत. जेव्हा आपण आत्मसम्मानाबाबत बोलत आहोत , आत्म निर्भरता बाबत बोलत आहोत तर सर्वप्रथम माझ्या आग्रहाखातर तुम्ही सर्व माझी मदत करा. माझे काम करा. विश्व भारतीचे विद्यार्थी-विद्यार्थिनी, पौष मेळाव्यात येणाऱ्या कारागिरांशी संपर्क साधा, त्यांच्या उत्पादनाबाबत माहिती गोळा करा. आणि या गरीब कलाकारांच्या कलाकृती ऑनलाइन कशा विकल्या जातील, सोशल मीडियाची यात काय मदत घेता येऊ शकेल हे पहा, यावर काम करा. एवढेच नाही, भविष्यातही स्थानिक कारागीर, कलाकृती अशा प्रकारे आपली उत्पादने जागतिक बाजारपेठेत घेऊन जाऊ शकतील याचेही त्यांना धडे द्या , त्यांच्यासाठी मार्ग तयार करा.अशा प्रकारच्या अनेक प्रयत्नांमुळे देश आत्मनिर्भर बनेल, आपण गुरुदेव यांची स्वप्ने पूर्ण करू शकू. तुम्हाला गुरुदेव यांचा सर्वात प्रेरणादायी मंत्र देखील आठवत असेल - जॉदि तोर डाक शुने केऊ न आशे तोबे एकला चलो रे। कुणीही बरोबर येणार नाही, आपले लक्ष्य गाठण्यासाठी जे एकट्याने चालावे लागले तर जरूर चला.
मित्रानो,
गुरुदेव म्हणायचे - ' संगीत आणि कलेशिवाय राष्ट्र आपली अभिव्यक्तिची वास्तविक शक्ति हरवून बसते. आणि नागरिकांचे सर्वोत्तम बाहेर येऊ शकत नाही. गुरुदेव यांनी आपल्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचे संरक्षण, पोषण आणि विस्तार हे अतिशय महत्वपूर्ण मानले होते. जर आपण त्यावेळच्या बंगालला पाहिले तर आणखी एक अद्भुत गोष्ट आढळून येते. जेव्हा सगळीकडे स्वातंत्र्य चळवळ सर्वोच्च पातळीवर होती तेव्हा बंगाल त्या आंदोलनाला दिशा देण्याबरोबरच संस्कृतीचा पोषक बनून उभा होता. बंगालमध्ये सगळीकडे संस्कृति, साहित्य, संगीताची अनुभूति देखील एक प्रकारे स्वातंत्र्य चळवळीला बळ देत होती.
मित्रानो,
गुरुदेव यांनी दशकांपूर्वीच भविष्यवाणी केली होती - आणि भविष्यवाणी काय होती, ते म्हणाले होते, ओरे नोतून जुगेर भोरे, दीश ने शोमोय कारिये ब्रिथा, शोमोय बिचार कोरे, ओरे नोतून जुगेर भोरे, ऐशो ज्ञानी एशो कोर्मि नाशो भारोतो-लाज हे, बीरो धोरमे पुन्नोकोर्मे बिश्वे हृदय राजो हे। गुरुदेव यांच्या हा उपदेश , हा उद्घोष साकार करण्याची जबाबदारी आपल्या सर्वांची आहे.
गुरुदेव यांनी विश्व भारतीची स्थापना केवळ शिक्षणाचे एक केंद्र म्हणून केली नव्हती. ते याकडे शिकण्याचे एक पवित्र स्थान म्हणून पाहत होते. शिक्षण आणि शिकणे यात जो फरक आहे तो गुरूदेव यांच्या केवळ एका वाक्यातून समजून घेता येऊ शकेल. ते म्हणाले होते - 'मला आठवत नाही मला काय शिकवले होते. मला तेवढेच आठवतंय जे मी शिकलो आहे. '। हे आणखी विस्ताराने सांगताना गुरुदेव टागोर म्हणाले होते - 'सर्वात मोठे शिक्षण हेच आहे जे अपल्याला केवळ माहिती देत नाही तर अपल्याला सगळ्यांबरोबर जगायला शिकवेल. " त्यांचा पूर्ण जगासाठी संदेश होता की आपण ज्ञानाला क्षेत्रांमध्ये, मर्यादांमध्ये बांधण्याचा प्रयत्न करू नये. त्यांनी यजुर्वेदच्या मंत्राला विश्व भारतीचा मंत्र बनवले. 'यत्र विश्वम भवत्येक नीड़म' जिथे पूर्ण जग एक घरटे बनेल. जिथे दररोज नवीन संशोधन होईल, ते स्थान जिथे सगळे एकत्रितपणे पुढे जातील, आणि जसे आपले शिक्षणमंत्री विस्ताराने सांगत होते, गुरुदेव म्हणायचे - 'चित्तो जेथा भय शुन्नो, उच्चो जेथा शिर, ज्ञान जेथा मुक्तो' म्हणजे आपण अशी एक व्यवस्था उभी करायला हवी जिथे आपल्या मनात कुठलीही भीती नसेल, आपली मान ताठ राहील आणि ज्ञान बंधनांपासून मुक्त होईल.
नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाच्या माध्यमातून हा उद्देश पूर्ण करण्याचा देखील प्रयत्न केला जात आहे. हे शिक्षण धोरण लागू करण्यात विश्व भारतीची मोठी भूमिका आहे. तुमच्याकडे 100 वर्षांचा अनुभव आहे, विद्वत्ता आहे, दिशा आहे, तत्त्वज्ञान आहे आणि गुरूदेवांचा आशीर्वाद तर आहेच. जितक्या जास्त शैक्षणिक संस्थांमध्ये विश्व भारतीचा याबाबत संवाद होईल , अन्य संस्थाची देखील समज वाढेल, त्यांना सोपे पडेल.
मी जेव्हा गुरुदेव यांच्याबाबत बोलतो तेव्हा एका मोहापासून स्वतःला रोखू शकत नाही. गेल्यावेळी तुमच्याकडे आलो होतो तेव्हा देखील मी याचा थोडासा उल्लेख केला होता. मी पुन्हा एकदा गुरुदेव आणि गुजरातच्या आत्मीयतेचे स्मरण करतो. हे पुन्हा पुन्हा आठवणे यासाठी देखील आवश्यक आहे कारण ते अपल्याला एक भारत-श्रेष्ठ भारतच्या भावनेने भारावून टाकते. ते दाखवते की वेगवेगळ्या भाषा, बोली , खान-पान, पेहराव असलेला आपला देश एकमेकांशी किती जोडलेला आहे. ते दाखवते की विविधतेने नटलेला आपला देश कसा एक आहे, एकमेकांपासून खूप काही शिकत आहे.
मित्रानो,
गुरुदेव यांचे वडील बंधू सत्येन्द्रनाथ टैगोर जेव्हा ICS मध्ये होते तेव्हा त्यांची नियुक्ति गुजरात मधील अहमदाबाद मध्येही झाली होती. रबीन्द्रनाथ टागोर अनेकदा गुजरातला जायचे आणि त्यांनी तिथे दीर्घकाळ वास्तव्य देखील केले होते. अहमदाबाद मध्ये राहत असताना त्यांनी आपल्या दोन लोकप्रिय बांग्ला कविता 'बंदी ओ अमार' आणि 'नीरोब रजनी देखो' केल्या होत्या. त्यांची प्रसिद्ध रचना 'क्षुदित पाशान' चा काही भागही त्यांनी गुजरात प्रवासदरम्यान लिहिला होता. एवढेच नाही गुजरातची एक मुलगी हटिसिंग गुरुदेव यांच्या घरी सून बनून देखील आली होती. याशिवाय आणखी एक तथ्य आहे ज्यावर आपल्या महिला सक्षमीकरणाशी संबंधित संघटनांनी अभ्यास करायला हवा. सत्येन्द्रनाथ टागोर यांची पत्नी ज्ञानंदिनी देवी जेव्हा अहमदाबाद मध्ये राहायच्या तेव्हा त्यांनी पाहिले की स्थानिक महिला आपल्या साडीचा पदर उजव्या खांद्यावर घेतात. आता डाव्या खांद्यावर पदर असल्यामुळे महिलाना काम करण्यात काही अडचणी यायच्या. हे पाहून ज्ञानंदिनी देवी यांना कल्पना सुचली की साडीच्या पदराला डाव्या खांदयावर घ्यायचे. आता मला ठीक-ठाक तर माहित नाही मात्र असे म्हणतात की डाव्या खांद्यावर साडीचा पदर हे त्यांचीच देणगी आहे. एकमेकांकडून शिकून एकमेकांबरोबर आनंदाने राहूनच आपण ती स्वप्ने साकार , करू शकतो जी देशातील महान विभूतिनी पाहिली होती. हेच संस्कार गुरुदेव यांनीही विश्वभारतीला दिले आहेत. याच संस्कारांना आपल्याला मिळून निरंतर मजबूत करायचे आहे.
मित्रानो,
तुम्ही सगळे जिथे जाल , ज्या कुठल्या क्षेत्रात जाल , तुमच्याच परिश्रमातून एका नवीन भारताची निर्मिती होईल. मी गुरुदेव यांच्या ओळींनी माझे भाषण संपवतो. गुरुदेव म्हणाले होते , ओरे गृहो-बाशी खोल दार खोल, लागलो जे दोल, स्थोले, जोले, मोबोतोले लागलो जे दोल, दार खोल, दार खोल! देशात नव्या संधींची कवाडे तुमची प्रतीक्षा करत आहेत. तुम्ही सगळे यशस्वी व्हा पुढे जा, आणि देशाची स्वप्ने पूर्ण करा. याच शुभेच्छांसह तुम्हा सर्वांचे पुन्हा एकदा आभार आणि हे शताब्दी वर्ष आपल्या पुढच्या प्रवासासाठी एक मजबूत मैलाचा दगड बनावा, आपल्याला नव्या उंचीवर घेऊन जावे आणि विश्वभारतीचा जन्म ज्या स्वप्नांमुळे झाला होता ती स्वप्ने साकार करताना विश्व कल्याणाचा मार्ग प्रशस्‍त करण्यासाठी भारताच्या कल्याणाचा मार्ग मजबूत करत पुढे जा हीच माझी तुम्हा सर्वाना शुभेच्छा. खूप-खूप धन्यवाद।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at centenary celebrations of Visva-Bharati University
24 DEC 2020 2:06PM by PIB Delhi
“Hey Bidhata, Dao dao moder gourab dao” (Oh god! Let glory be bestowed upon us) – Gurudev had once prayed for the students’ bright future. Today, on the occasion of glorious 100th anniversary of Visva-Bharati University, the whole nation is praying the same for this institution just like me. Governor of West Bengal Shri Jagdeep Dhankhar Ji, Union Education Minister Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Vice Chancellor Professor Bidyut Chakrabarty ji, Professors, Registrars, all teachers of Visva-Bharati, students, alumni, ladies and gentlemen! The 100th anniversary of Visva-Bharati is a matter of great pride for every Indian. I am extremely delighted that on this day I am getting an opportunity to recall and commemorate the virtue of this ‘tapobhoomi’.
Friends,
Visva-Bharati's hundred-year-old journey is very special. Visva-Bharati is a true embodiment of Gurudev's ideals, vision and hard work for Mother India. For India, it is a kind of place of worship to give continuous energy to the country so as to make Gurudev's dreams come true. Visva-Bharati, that has been producing world-renowned lyricists-musicians, artists-litterateur, economists, sociologists, scientists and financial experts, is making new efforts for building a New India. My sincere regards to every person who has raised this institution to this height; I congratulate them. I am glad that Visva-Bharati, Sriniketan and Santiniketan are constantly striving to achieve the goals that Gurudev had set. Visva-Bharati has always been lauded for its development work in the villages. The yoga department that you had started in 2015 is also growing in popularity rapidly. Your university campus is an example of both living and studying with nature. You will also be delighted to see that our country is spreading the message emanating from Visva-Bharati to the whole world. India is now playing a very important role in the world regarding environmental protection through International Solar Alliance. Today India is the only major country in the world which is moving at a fast pace on the right path to achieve the environmental goals of Paris Accord.
Friends,
Today, as we are celebrating 100 years of Visva-Bharati University, it is necessary to remember the circumstances that formed the basis of its establishment. These circumstances did not arise only from British colonialism. It had hundreds of years of experience behind it and includes the backdrop of movements lasting hundreds of years. Today, I am discussing this specifically with the scholars like you because it has not been talked about enough and has received very little attention. Its discussion is also necessary because it is directly related to the goals of India's freedom movement and Visva-Bharati.
Friends,
When we talk of freedom struggle, directly the picture of ​​19th and 20th century comes in our minds. But it is also a fact that the foundation of these movements was laid long ago. The freedom movement of India got energy from the various movements that had been going on since centuries. The Bhakti Movement strengthened the spiritual and cultural unity of India. In the Bhakti era, our Saints, Mahants, Acharyas in every region of India and in every direction, east-west-north-south had made a continuous, uninterrupted effort to keep the consciousness of the country awake. So, Madhvacharya, Nimbarkacharya, Vallabhacharya, Ramanujacharya from the south, or Mirabai, Eknath, Tukaram, Ramdas, Narsi Mehta from the west, or Sant Ramanand, Kabirdas, Goswami Tulsidas, Surdas, Guru Nanakdev, Saint Raidas from the north and the ideas of countless great men like Chaitanya Mahaprabhu, and Srimanta Shankar Dev from the east had kept the society energized. In the same Bhakti period, great personalities like Raskhan, Surdas, Malik Mohammed Jayasi, Keshavdas and Vidyapati had shown the way to reform and develop the society through their compositions. In the Bhakti era, these virtuous souls had instilled the spirit of unity within the people. As a result, this movement had reached every corner of India crossing every boundary. People of every creed, every class & every caste had stood for self-respect and cultural heritage at the place of devotion. The Bhakti Movement had filled the struggling India with collective consciousness and confidence for centuries.
Friends,
This topic of devotion cannot proceed until the great devotee of Goddess Kali, Shri Ramakrishna Paramahamsa, is discussed. He is the great saint because of whom India got Swami Vivekananda. Swami Vivekananda was the embodiment of devotion, knowledge and karma. He had begun to see divinity in every person while expanding the scope of devotion. He also had given an expression to Karma, emphasizing on the development of an individual and institution.
Friends,
Besides the period of hundreds of years of Bhakti movement, Karma movement also took place in the country. For centuries, the people of India were fighting against colonialism and imperialism. Be it Chhatrapati Shivaji Maharaj, Maharana Pratap, Rani Laxmibai of Jhansi, Rani Chennamma of Kittur, or the armed struggle of Lord Birsa Munda, the rigorous efforts, tenacity and sacrifice of ordinary citizens against injustice and exploitation was at its peak. This turned into a major inspiration for our freedom struggle at a later period.
Friends,
When the streams of devotion and efforts were flowing at a rapid speed, the new Triveni Sangam of the river of knowledge became the consciousness of freedom movement. In the desire for freedom, there was a complete motivation and spirit of devotion. The need of the hour was to create an ideological movement to win the war of independence on the basis of knowledge, as well as to prepare a new generation for a bright future of India. Many institutions at that time, several reputed educational institutions and universities had played a major role in the same - be it Vishwa Bharati University, Banaras Hindu University, Aligarh Muslim University, National College which is now in Lahore, Mysore University, Trichy National College, Mahatma Gandhi Kashi Vidyapeeth, Gujarat Vidyapeeth, Willingdon College, Jamia Millia Islamia, Lucknow University, Patna University, Delhi University, Andhra University or the Annamalai University. A completely new group of scholars developed in these universities of India. These educational institutions gave a new energy, a new direction, and a new height to the ideological movement going on for India's independence. We were united by the Bhakti Movement; while the knowledge movement gave intellectual strength and the Karma movement gave us the courage to fight for our rights. These movements, which lasted for a period of hundreds of years, had become a unique example of sacrifice, penance and determination. Influenced by these movements, thousands of people had come forward one after another to sacrifice their lives in the freedom struggle.
Friends,
This movement of knowledge was given a boost by Visva-Bharati University established by Gurudev. The way Gurudev had given Visva-Bharati the form he had associated with India's culture while connecting with his traditions, he had put a strong identity of nationalism in front of the country. At the same time, he had laid equal emphasis on world brotherhood.
Friends,
The stream of ideology of India from Veda to Vivekananda was also manifested in Gurudev's idea of nationalism. And this stream was not an inward one; it was not going to keep India separate from other countries of the world. As per his vision, the world should benefit from what is best in India and India should also learn from all the good in the world. If we look at the name of your University i.e. Visva-Bharati, it is a connection of Mother Bharati and the Vishwa i.e. world. Gurudev had walked towards the greater goal of human welfare through omniscience, co-existence and cooperation. This vision of Gurudev for Vishwa Bharati is also the essence of a self-reliant India. Aatmanirbhar Bharat Abhiyan is also the path of India's welfare for the entire world's welfare. This campaign is a campaign to empower India; it is a campaign to bring prosperity around the world with the prosperity of India. History is a witness to the fact that a strong and self-reliant India has always benefitted the entire world community. Our development is not an individual one but global. Moreover, the spirit of सर्वे भवंतु सुखिनः is in our blood. Who knows the connection that exists between Bharati and the world better than you? Gurudev had given us the resolution of 'Swadeshi Samaj'. He wanted to see our villages, our agriculture as self-reliant; he wanted to see commerce and trade self-reliant; he wanted to see art and literature as self-reliant. He spoke of 'self-power' to achieve the goal of self-reliance. What he spoke about nation building with the energy of self-power is equally important today. He had said- 'The building of the nation is in some way an extension of the attainment of salvation. When you build a country by your thoughts, by your actions, by discharging your duties, then you start seeing your soul in the soul of the country itself '.
Friends,
The soul of India, India's self-reliance and India's self-respect are interlinked. To protect India's self-esteem, several generations of Bengal had sacrificed their lives. Remember, that Khudiram Bose was hanged at just 18 years of age. Prafulla Chaki had died at the age of 19. Bina Das, better known as Agnikanya of Bengal, was sent to jail at the age of just 21. Pritilata Waddedar gave up her life at the age of just 21. There are probably countless people even the names of whom could not be recorded in history. All of them had embraced death with a smile for preserving the country's self-respect. Today, by seeking inspiration from them, we have to live for a self-reliant India, to fulfil this resolve.
Friends,
Your every contribution in making India strong and self-reliant will make the whole world a better place. In the year 2022, India will complete 75 years of independence. India became independent 27 years after the establishment of Visva-Bharati. 27 years from now, India will be celebrating 100 years of its independence. We have to set new goals, raise new energy, start our journey in a new way. And in this journey, our guidance will be none other than Gurudev and his ideas. And when there is inspiration and determination, the targets are also met automatically. Talking about Visva-Bharati, the historic Poush Mela has not been organized here this year. This is the third time in a journey of 100 years. This pandemic has explained to us the same mantra of 'vocal for local'; this mantra has always been associated with Poush Mela. Due to the pandemic, the artists who used to come to this fair, those who used to bring their handicrafts, could not come. When we are talking about self-respect and self-reliance, first of all, I have a request to you all. Please help me with this work. I urge the students of Visva Bharati to contact the artists coming to the Poush Mela, gather information about their products and try to find out how the handicrafts of these poor artists can be sold online; what help can be taken from social media? Work on it. Moreover, even in the future, local artists, craftsmen should be taught in such a way that they can take their products to the world market. Show them the path. Only through such efforts will the country become self-sufficient. And we will be able to fulfil Gurudev's dreams. You also know the most inspiring lines of Gurudev – ‘Jodi tor dak shune keu na ashe tobe ekla cholo re’. If no one comes forward, you have to walk alone to achieve your goal.
Friends,
Gurudev used to say- 'Without music and art, the nation loses its real power of expression and the excellence of its citizens does not come out'. Gurudev considered the preservation, nurture and expansion of our rich cultural heritage as very important. If we look at the Bengal of that time, another amazing thing is seen. When there was turmoil everywhere during the freedom struggle, Bengal had stood as a nurturer of the culture besides giving a direction to that movement. The culture, literature and music in Bengal were also boosting the freedom movement in a way.
Friends,
Gurudev had foretold decades earlier and he had said these lines, "Ore Notun Juger Bhore, Deesh Ne Shomoy Katiye Brittha, Shomoy Bichar Kore, Ore Notun Juger Bhore…” and
“…Esho Gyani Esho Kormi Naasho Bharoto-Laajo Hey, Biro Dhorme Punnokorme Bishwo Hridoye Raajo Hey… ". We all have the responsibility to make these exhortations, these statements of Gurudev true.
Friends,
Gurudev did not establish Visva-Bharati as just a centre of learning. He saw it as a 'seat of learning', a sacred place of learning. The distinction between studying and learning can be understood by just one sentence of Gurudev. He had said- 'I don't remember what I was taught. I only remember what I have learnt'. Extending this further, Gurudev Tagore had said- 'The greatest education is the one that not only informs us, but teaches us to live with everyone'. His message to the whole world was that we should not try to tie or limit knowledge to areas. He had made the mantra of Yajurveda as the mantra of Visva Bharati i.e. 'यत्र विश्वम भवत्येक नीड़म' ‘where the whole world becomes a nest’. The place where new research should be done, the place where everyone should move forward together and as our education minister was now elaborating, Gurudev used to say- 'Chitto jetha bhoy shunno, uchho jetha shir, Gyan jetha mukto' i.e. We must create a space where there is no fear in our minds, our head is held high, and knowledge is free from the shackles. Today the country
is also trying to fulfil this objective through the new National Education Policy. Visva-Bharati is playing a major role in implementing this education policy. You have 100 years of experience, erudition, direction, philosophy, as well as Gurudev's blessings. The more Visva Bharati will have a discussion about this with other educational institutions, the greater will be the understanding of those institutions.
Friends,
When I talk about Gurudev, I am unable to stop myself from talking about one thing. The last time when I was here, I had mentioned about it a little bit. I am once again thinking about the connection of Gurudev and Gujarat. It is also important to talk about it again and again because it fills us with the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. It shows how much our country with different languages, dialects, food and clothing, is related to each other. It shows how our country, full of diversity, is united and has been learning a lot from each other.
Friends,
When Gurudev's elder brother Satyendranath Tagore was in the ICS, he was also appointed in Ahmedabad in Gujarat. Rabindranath Tagore used to visit Gujarat often, and he also had spent a long time there. While living in Ahmedabad, he had composed two of his popular Bengali poems 'Bandi O Amar' and 'Nirob Rajni Dekho'. He also wrote a part of his famous work ‘Kshudit Pashan' during his stay in Gujarat. Moreover, a daughter of Gujarat also became the daughter-in-law of Tagore family. Apart from this, organizations associated with Women Empowerment should be studied. When Gyanadanandini Devi Ji, wife of Satyendranath Tagore lived in Ahmedabad, she noticed that the local women put the pallu of their saree on the right shoulder. Now the pallu was on the right shoulder, so women had some difficulty in working as well. Seeing this, Gyanadanandini Devi figured out why not take the sari's pallu on the left shoulder. Now I do not know exactly but they say that the idea of placing sari's pallu on the left shoulder is her. By learning from each other, living happily with each other, living like a family, we can realize the dreams that the great personalities of the country had seen. Gurudev has given the same values to Visva-Bharati. Together we have to strengthen these values.
Friends,
Wherever you go, in whatever field you might be your hard work will build a new India. I will conclude with Gurudev's lines, Gurudev said, Ore griho-bashi khol dwar khol, laglo je dol, sthole, jole, bonotole lagalo je dol, dwar khol, dwar khol! The doors of new possibilities are waiting for you in the country. May you all succeed, go ahead, and fulfil the dreams of the country! With these best wishes, once again thank you very much and may this centenary year become a strong milestone for the journey ahead and take us to new heights. I hope the university will move ahead by strengthening the path of India's welfare to fulfil the dreams of world welfare and the dreams with which Visva-Bharati was born. I wish you all the best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.