Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at centenary celebrations of Visva-Bharati University
24 DEC 2020 2:06PM by PIB Delhi
“Hey Bidhata, Dao dao moder gourab dao” (Oh god! Let glory be bestowed upon us) – Gurudev had once prayed for the students’ bright future. Today, on the occasion of glorious 100th anniversary of Visva-Bharati University, the whole nation is praying the same for this institution just like me. Governor of West Bengal Shri Jagdeep Dhankhar Ji, Union Education Minister Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Vice Chancellor Professor Bidyut Chakrabarty ji, Professors, Registrars, all teachers of Visva-Bharati, students, alumni, ladies and gentlemen! The 100th anniversary of Visva-Bharati is a matter of great pride for every Indian. I am extremely delighted that on this day I am getting an opportunity to recall and commemorate the virtue of this ‘tapobhoomi’.
Friends,
Visva-Bharati's hundred-year-old journey is very special. Visva-Bharati is a true embodiment of Gurudev's ideals, vision and hard work for Mother India. For India, it is a kind of place of worship to give continuous energy to the country so as to make Gurudev's dreams come true. Visva-Bharati, that has been producing world-renowned lyricists-musicians, artists-litterateur, economists, sociologists, scientists and financial experts, is making new efforts for building a New India. My sincere regards to every person who has raised this institution to this height; I congratulate them. I am glad that Visva-Bharati, Sriniketan and Santiniketan are constantly striving to achieve the goals that Gurudev had set. Visva-Bharati has always been lauded for its development work in the villages. The yoga department that you had started in 2015 is also growing in popularity rapidly. Your university campus is an example of both living and studying with nature. You will also be delighted to see that our country is spreading the message emanating from Visva-Bharati to the whole world. India is now playing a very important role in the world regarding environmental protection through International Solar Alliance. Today India is the only major country in the world which is moving at a fast pace on the right path to achieve the environmental goals of Paris Accord.
Friends,
Today, as we are celebrating 100 years of Visva-Bharati University, it is necessary to remember the circumstances that formed the basis of its establishment. These circumstances did not arise only from British colonialism. It had hundreds of years of experience behind it and includes the backdrop of movements lasting hundreds of years. Today, I am discussing this specifically with the scholars like you because it has not been talked about enough and has received very little attention. Its discussion is also necessary because it is directly related to the goals of India's freedom movement and Visva-Bharati.
Friends,
When we talk of freedom struggle, directly the picture of ​​19th and 20th century comes in our minds. But it is also a fact that the foundation of these movements was laid long ago. The freedom movement of India got energy from the various movements that had been going on since centuries. The Bhakti Movement strengthened the spiritual and cultural unity of India. In the Bhakti era, our Saints, Mahants, Acharyas in every region of India and in every direction, east-west-north-south had made a continuous, uninterrupted effort to keep the consciousness of the country awake. So, Madhvacharya, Nimbarkacharya, Vallabhacharya, Ramanujacharya from the south, or Mirabai, Eknath, Tukaram, Ramdas, Narsi Mehta from the west, or Sant Ramanand, Kabirdas, Goswami Tulsidas, Surdas, Guru Nanakdev, Saint Raidas from the north and the ideas of countless great men like Chaitanya Mahaprabhu, and Srimanta Shankar Dev from the east had kept the society energized. In the same Bhakti period, great personalities like Raskhan, Surdas, Malik Mohammed Jayasi, Keshavdas and Vidyapati had shown the way to reform and develop the society through their compositions. In the Bhakti era, these virtuous souls had instilled the spirit of unity within the people. As a result, this movement had reached every corner of India crossing every boundary. People of every creed, every class & every caste had stood for self-respect and cultural heritage at the place of devotion. The Bhakti Movement had filled the struggling India with collective consciousness and confidence for centuries.
Friends,
This topic of devotion cannot proceed until the great devotee of Goddess Kali, Shri Ramakrishna Paramahamsa, is discussed. He is the great saint because of whom India got Swami Vivekananda. Swami Vivekananda was the embodiment of devotion, knowledge and karma. He had begun to see divinity in every person while expanding the scope of devotion. He also had given an expression to Karma, emphasizing on the development of an individual and institution.
Friends,
Besides the period of hundreds of years of Bhakti movement, Karma movement also took place in the country. For centuries, the people of India were fighting against colonialism and imperialism. Be it Chhatrapati Shivaji Maharaj, Maharana Pratap, Rani Laxmibai of Jhansi, Rani Chennamma of Kittur, or the armed struggle of Lord Birsa Munda, the rigorous efforts, tenacity and sacrifice of ordinary citizens against injustice and exploitation was at its peak. This turned into a major inspiration for our freedom struggle at a later period.
Friends,
When the streams of devotion and efforts were flowing at a rapid speed, the new Triveni Sangam of the river of knowledge became the consciousness of freedom movement. In the desire for freedom, there was a complete motivation and spirit of devotion. The need of the hour was to create an ideological movement to win the war of independence on the basis of knowledge, as well as to prepare a new generation for a bright future of India. Many institutions at that time, several reputed educational institutions and universities had played a major role in the same - be it Vishwa Bharati University, Banaras Hindu University, Aligarh Muslim University, National College which is now in Lahore, Mysore University, Trichy National College, Mahatma Gandhi Kashi Vidyapeeth, Gujarat Vidyapeeth, Willingdon College, Jamia Millia Islamia, Lucknow University, Patna University, Delhi University, Andhra University or the Annamalai University. A completely new group of scholars developed in these universities of India. These educational institutions gave a new energy, a new direction, and a new height to the ideological movement going on for India's independence. We were united by the Bhakti Movement; while the knowledge movement gave intellectual strength and the Karma movement gave us the courage to fight for our rights. These movements, which lasted for a period of hundreds of years, had become a unique example of sacrifice, penance and determination. Influenced by these movements, thousands of people had come forward one after another to sacrifice their lives in the freedom struggle.
Friends,
This movement of knowledge was given a boost by Visva-Bharati University established by Gurudev. The way Gurudev had given Visva-Bharati the form he had associated with India's culture while connecting with his traditions, he had put a strong identity of nationalism in front of the country. At the same time, he had laid equal emphasis on world brotherhood.
Friends,
The stream of ideology of India from Veda to Vivekananda was also manifested in Gurudev's idea of nationalism. And this stream was not an inward one; it was not going to keep India separate from other countries of the world. As per his vision, the world should benefit from what is best in India and India should also learn from all the good in the world. If we look at the name of your University i.e. Visva-Bharati, it is a connection of Mother Bharati and the Vishwa i.e. world. Gurudev had walked towards the greater goal of human welfare through omniscience, co-existence and cooperation. This vision of Gurudev for Vishwa Bharati is also the essence of a self-reliant India. Aatmanirbhar Bharat Abhiyan is also the path of India's welfare for the entire world's welfare. This campaign is a campaign to empower India; it is a campaign to bring prosperity around the world with the prosperity of India. History is a witness to the fact that a strong and self-reliant India has always benefitted the entire world community. Our development is not an individual one but global. Moreover, the spirit of सर्वे भवंतु सुखिनः is in our blood. Who knows the connection that exists between Bharati and the world better than you? Gurudev had given us the resolution of 'Swadeshi Samaj'. He wanted to see our villages, our agriculture as self-reliant; he wanted to see commerce and trade self-reliant; he wanted to see art and literature as self-reliant. He spoke of 'self-power' to achieve the goal of self-reliance. What he spoke about nation building with the energy of self-power is equally important today. He had said- 'The building of the nation is in some way an extension of the attainment of salvation. When you build a country by your thoughts, by your actions, by discharging your duties, then you start seeing your soul in the soul of the country itself '.
Friends,
The soul of India, India's self-reliance and India's self-respect are interlinked. To protect India's self-esteem, several generations of Bengal had sacrificed their lives. Remember, that Khudiram Bose was hanged at just 18 years of age. Prafulla Chaki had died at the age of 19. Bina Das, better known as Agnikanya of Bengal, was sent to jail at the age of just 21. Pritilata Waddedar gave up her life at the age of just 21. There are probably countless people even the names of whom could not be recorded in history. All of them had embraced death with a smile for preserving the country's self-respect. Today, by seeking inspiration from them, we have to live for a self-reliant India, to fulfil this resolve.
Friends,
Your every contribution in making India strong and self-reliant will make the whole world a better place. In the year 2022, India will complete 75 years of independence. India became independent 27 years after the establishment of Visva-Bharati. 27 years from now, India will be celebrating 100 years of its independence. We have to set new goals, raise new energy, start our journey in a new way. And in this journey, our guidance will be none other than Gurudev and his ideas. And when there is inspiration and determination, the targets are also met automatically. Talking about Visva-Bharati, the historic Poush Mela has not been organized here this year. This is the third time in a journey of 100 years. This pandemic has explained to us the same mantra of 'vocal for local'; this mantra has always been associated with Poush Mela. Due to the pandemic, the artists who used to come to this fair, those who used to bring their handicrafts, could not come. When we are talking about self-respect and self-reliance, first of all, I have a request to you all. Please help me with this work. I urge the students of Visva Bharati to contact the artists coming to the Poush Mela, gather information about their products and try to find out how the handicrafts of these poor artists can be sold online; what help can be taken from social media? Work on it. Moreover, even in the future, local artists, craftsmen should be taught in such a way that they can take their products to the world market. Show them the path. Only through such efforts will the country become self-sufficient. And we will be able to fulfil Gurudev's dreams. You also know the most inspiring lines of Gurudev – ‘Jodi tor dak shune keu na ashe tobe ekla cholo re’. If no one comes forward, you have to walk alone to achieve your goal.
Friends,
Gurudev used to say- 'Without music and art, the nation loses its real power of expression and the excellence of its citizens does not come out'. Gurudev considered the preservation, nurture and expansion of our rich cultural heritage as very important. If we look at the Bengal of that time, another amazing thing is seen. When there was turmoil everywhere during the freedom struggle, Bengal had stood as a nurturer of the culture besides giving a direction to that movement. The culture, literature and music in Bengal were also boosting the freedom movement in a way.
Friends,
Gurudev had foretold decades earlier and he had said these lines, "Ore Notun Juger Bhore, Deesh Ne Shomoy Katiye Brittha, Shomoy Bichar Kore, Ore Notun Juger Bhore…” and
“…Esho Gyani Esho Kormi Naasho Bharoto-Laajo Hey, Biro Dhorme Punnokorme Bishwo Hridoye Raajo Hey… ". We all have the responsibility to make these exhortations, these statements of Gurudev true.
Friends,
Gurudev did not establish Visva-Bharati as just a centre of learning. He saw it as a 'seat of learning', a sacred place of learning. The distinction between studying and learning can be understood by just one sentence of Gurudev. He had said- 'I don't remember what I was taught. I only remember what I have learnt'. Extending this further, Gurudev Tagore had said- 'The greatest education is the one that not only informs us, but teaches us to live with everyone'. His message to the whole world was that we should not try to tie or limit knowledge to areas. He had made the mantra of Yajurveda as the mantra of Visva Bharati i.e. 'यत्र विश्वम भवत्येक नीड़म' ‘where the whole world becomes a nest’. The place where new research should be done, the place where everyone should move forward together and as our education minister was now elaborating, Gurudev used to say- 'Chitto jetha bhoy shunno, uchho jetha shir, Gyan jetha mukto' i.e. We must create a space where there is no fear in our minds, our head is held high, and knowledge is free from the shackles. Today the country
is also trying to fulfil this objective through the new National Education Policy. Visva-Bharati is playing a major role in implementing this education policy. You have 100 years of experience, erudition, direction, philosophy, as well as Gurudev's blessings. The more Visva Bharati will have a discussion about this with other educational institutions, the greater will be the understanding of those institutions.
Friends,
When I talk about Gurudev, I am unable to stop myself from talking about one thing. The last time when I was here, I had mentioned about it a little bit. I am once again thinking about the connection of Gurudev and Gujarat. It is also important to talk about it again and again because it fills us with the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. It shows how much our country with different languages, dialects, food and clothing, is related to each other. It shows how our country, full of diversity, is united and has been learning a lot from each other.
Friends,
When Gurudev's elder brother Satyendranath Tagore was in the ICS, he was also appointed in Ahmedabad in Gujarat. Rabindranath Tagore used to visit Gujarat often, and he also had spent a long time there. While living in Ahmedabad, he had composed two of his popular Bengali poems 'Bandi O Amar' and 'Nirob Rajni Dekho'. He also wrote a part of his famous work ‘Kshudit Pashan' during his stay in Gujarat. Moreover, a daughter of Gujarat also became the daughter-in-law of Tagore family. Apart from this, organizations associated with Women Empowerment should be studied. When Gyanadanandini Devi Ji, wife of Satyendranath Tagore lived in Ahmedabad, she noticed that the local women put the pallu of their saree on the right shoulder. Now the pallu was on the right shoulder, so women had some difficulty in working as well. Seeing this, Gyanadanandini Devi figured out why not take the sari's pallu on the left shoulder. Now I do not know exactly but they say that the idea of placing sari's pallu on the left shoulder is her. By learning from each other, living happily with each other, living like a family, we can realize the dreams that the great personalities of the country had seen. Gurudev has given the same values to Visva-Bharati. Together we have to strengthen these values.
Friends,
Wherever you go, in whatever field you might be your hard work will build a new India. I will conclude with Gurudev's lines, Gurudev said, Ore griho-bashi khol dwar khol, laglo je dol, sthole, jole, bonotole lagalo je dol, dwar khol, dwar khol! The doors of new possibilities are waiting for you in the country. May you all succeed, go ahead, and fulfil the dreams of the country! With these best wishes, once again thank you very much and may this centenary year become a strong milestone for the journey ahead and take us to new heights. I hope the university will move ahead by strengthening the path of India's welfare to fulfil the dreams of world welfare and the dreams with which Visva-Bharati was born. I wish you all the best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విశ్వభారతి విశ్వవిద్యాలయం శతాబ్ది ఉత్సవాల్లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
24 DEC 2020 2:06PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
“హే విధాతా, దావో దావో మోదేర్ గౌరబ్ దావో” (ఓ సృష్టి కర్త ! కీర్తిని మాకు ప్రసాదించనివ్వండి) - గురుదేవ్ ఒకప్పుడు విద్యార్థుల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం ఈ విధంగా ప్రార్థించారు. ఈ రోజు, విశ్వ భారతి విశ్వవిద్యాలయం అద్భుతమైన 100 వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా, నాతో పాటు ఈ గొప్ప సంస్థ కోసం దేశం మొత్తం అదే ప్రార్థిస్తోంది. పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్ గారు , కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి డాక్టర్ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ గారు, వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ బిద్యూత్ చక్రవర్తి గారు, ప్రొఫెసర్లు, రిజిస్ట్రార్లు, విశ్వభారతి ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులు, పూర్వ విద్యార్థులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్! విశ్వ భారతి 100 వ వార్షికోత్సవం ప్రతి భారతీయుడికి ఎంతో గర్వకారణం. ఈ రోజున ఈ ‘తపోభూమి’ని స్మరించుకునే అవకాశం నాకు లభించడం చాలా ఆనందంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
విశ్వభారతి 100 ఏళ్ల ప్రయాణం చాలా ప్రత్యేకమైనది. దేశం గురించి గురుదేవ్ ఆలోచనా ధోరణి, తత్వశాస్త్రం, శ్రద్ధకు నిజమైన ప్రతిరూపం విశ్వభారతి. భారతదేశం కోసం గురుదేవ్ చూసిన కలను సాకారం చేసుకోవడానికి దేశానికి స్థిరమైన శక్తిని అందించడానికి ఇది ఒక విధమైన పూజ్యమైన ప్రదేశం. ప్రపంచ ప్రఖ్యాత గీత రచయితలు-సంగీతకారులు, కళాకారులు-సాహిత్యవేత్త, ఆర్థికవేత్తలు, సామాజిక శాస్త్రవేత్తలు, శాస్త్రవేత్తలు మరియు ఆర్థిక నిపుణులను ఉత్పత్తి చేస్తున్న విశ్వ భారతి నవ భారతాన్ని నిర్మించడానికి కొత్త ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఈ సంస్థను ఇంత ఎత్తుకు తీసుకొచ్చిన ప్రతి ఒక్కరికి నా వందనాలు. విశ్వభారతి, శ్రీనికేతన్, శాంతినికేతన్ లు గురుదేవ్ నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. విశ్వభారతి అనేక గ్రామాల్లో చేస్తోన్న అభివృద్ధి పనులు ఎప్పుడూ ప్రశంసనీయమే. 2015లో మీరు ప్రారంభించిన యోగా విభాగం కూడా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. మీ విశ్వవిద్యాలయ ప్రాంగణం ప్రకృతితో సంబంధం కలిగి ఉన్న అధ్యయనం, జీవితం రెండింటికి ఓ ఉదాహరణ. విశ్వభారతి నుంచి మన దేశం ఈ సందేశాన్ని ప్రపంచానికి చేరవేయడం చూసి మీరు కూడా సంతోషిస్తారు. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి ద్వారా పర్యావరణ పరిరక్షణ విషయంలో భారత్ నేడు ప్రపంచంలో అత్యంత కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. పారిస్ ఒప్పందం యొక్క పర్యావరణ లక్ష్యాలను సాధించడానికి సరైన మార్గంలో వేగంగా వెళ్తున్న ప్రపంచంలోని ఏకైక ప్రధాన దేశం నేడు భారతదేశం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, విశ్వభారతి విశ్వవిద్యాలయం 100 వ వార్షికోత్సవాన్ని మనం జరుపుకుంటున్నప్పుడు, దాని స్థాపనకు ఆధారమైన పరిస్థితిని గుర్తుచేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఈ పరిస్థితి బ్రిటిష్ వారి బానిసత్వం నుండి మాత్రమే తలెత్తలేదు. దీని తరువాత వందల సంవత్సరాల అనుభవం ఉంది. ఇది వందల సంవత్సరాలుగా కొనసాగిన ఒక ఉద్యమం యొక్క నేపథ్యం. ఈ రోజు, మీలాంటి పండితుల సమక్షంలో, నేను దీనిని ప్రత్యేకంగా చర్చిస్తున్నాను ఎందుకంటే ఇది చాలా అరుదుగా చర్చించబడింది. చాలా తక్కువ శ్రద్ధ చూపబడింది. ఈ చర్చ కూడా అవసరం ఎందుకంటే ఇది భారత స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంతో, విశ్వ భారతి లక్ష్యాలతో నేరుగా ముడిపడి ఉంది.
మిత్రులారా,
మనం స్వాతంత్ర్య పోరాటం గురించి మాట్లాడినప్పుడు, 19వ మరియు 20వ శతాబ్దపు చిత్రం మన మదిలో మెదులుతుంది. అయితే ఈ ఉద్యమాలకు పునాది ఎప్పుడో పడిన మాట కూడా వాస్తవం. శతాబ్దాల నుంచి జరుగుతున్న వివిధ ఉద్యమాల నుంచి భారత స్వాతంత్ర్యోద్యమం లో శక్తి వచ్చింది. భక్తి ఉద్యమం భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక ఐక్యతను బలోపేతం చేసింది. భక్తి శకంలో మన మహామహులు, మహంత్ లు, ఆచార్యులు, భారతదేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలోనూ, ప్రతి దిశలోనూ, తూర్పు-పశ్చిమ-ఉత్తర దక్షిణాలు దేశం చైతన్యాన్ని జాగృతం చేయడానికి నిరంతర ప్రయత్నం చేశారు. అలా దక్షిణం నుంచి మధ్వాచార్యులు, నింభర్కాచార్యులు, వల్లభాచార్య, రామానుజాచార్య, పశ్చిమం నుంచి మీరాబాయి, ఏక్ నాథ్, తుకారాం, రాందాస్, నర్సి మెహతా, ఉత్తరాది నుంచి సంత్ రామానంద్, కబీర్ దాస్, గోస్వామి తులసీదాస్, సుర్దాస్, గురు నానక్ దేవ్, సెయింట్ రైదాస్ వంటి అసంఖ్యాక మహాపురుషుల ఆలోచనలు, తూర్పు నుంచి చైతన్య మహాప్రభు, శ్రీమంత శంకర్ దేవ్ వంటి అసంఖ్యాకమైన మహనీయుల, సాధువుల ఆలోచనలు సమాజాన్ని శక్తివంతం చేశాయి. అదే భక్తి కాలంలో రాస్ఖాన్, సూర్దాస్, మాలిక్ మహమ్మద్ జయసి, కేశవదాస్, విద్యాపతి వంటి గొప్ప వ్యక్తులు తమ రచనద్వారా సమాజాన్ని సంస్కరించి, అభివృద్ధి చేయడానికి మార్గం చూపారు. భక్తి శకంలో ఈ పుణ్యాత్ములు ప్రజలలో ఐక్యతా స్ఫూర్తిని పెంపొందించారు. ఫలితంగా ఈ ఉద్యమం ప్రతి సరిహద్దును దాటి భారతదేశం నలుమూలలకు చేరుకుంది. ప్రతి మతానికి చెందిన ప్రజలు, ప్రతి వర్గం, ప్రతి కులానికి చెందిన ప్రజలు భక్తి స్థాపనపై ఆత్మగౌరవం, సాంస్కృతిక వారసత్వానికి అండగా నిలబడ్డారు. శతాబ్దాలుగా కష్టపడుతున్న భారతదేశాన్ని సమష్టి చైతన్యం, విశ్వాసంతో నింపిన ద్వారం భక్తి ఉద్యమం.
మిత్రులారా,
కాళీ దేవి మహా భక్తుడైన శ్రీ రామకృష్ణ పరమహంస గురించి చర్చించేవరకు ఈ భక్తి అంశం ముందుకు సాగదు. ఆయన గొప్ప సాధువు, ఎందుకంటే భారతదేశం స్వామి వివేకానందను పొందింది. స్వామి వివేకానంద భక్తి, జ్ఞాన, కర్మలకు ప్రతిరూపం. భక్తి పరిధిని విస్తరింపచేస్తూ ప్రతి వ్యక్తిలోనూ దైవత్వాన్ని చూడటం ప్రారంభించాడు. కర్మకు ఒక వ్యక్తీకరణ కూడా ఇచ్చాడు, ఒక వ్యక్తి సంస్థ అభివృద్ధి గురించి నొక్కి చెప్పాడు, ప్రోత్సహించాడు.
మిత్రులారా,
వందల సంవత్సరాల భక్తి ఉద్యమంతో పాటు, కర్మ ఉద్యమం కూడా దేశంలో జరిగింది. శతాబ్దాలుగా, భారత ప్రజలు బానిసత్వం, సామ్రాజ్యవాదానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడుతున్నారు. అది ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ అయినా, మహారాణా ప్రతాప్ అయినా, ఝాన్సీకి చెందిన రాణి లక్ష్మీబాయి లేదా కిట్టూరుకు చెందిన రాణి చెన్నమ్మ లేదా లార్డ్ బిర్సా ముండా సాయుధ పోరాటం అయినా, అన్యాయం, దోపిడీలకు వ్యతిరేకంగా సాధారణ పౌరుల కఠోర శ్రమ, పట్టుదల, త్యాగం దాని శిఖరాగ్రంలో ఉన్నాయి. ఇది తరువాతి కాలంలో మన స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి ప్రధాన ప్రేరణగా మారింది.
మిత్రులారా,
భక్తి మరియు కర్మ యొక్క సిద్ధాంతాలు పొంగిపొర్లుతున్నప్పుడు, జ్ఞాన స్రవంతికి చెందిన వినూత్న త్రివేణి సంగమం స్వాతంత్ర్యోద్యమ చైతన్యంగా మారింది. స్వేచ్ఛ కోసం ఆరాటంలో, భక్తికి చాలా ప్రేరణ ఉంది. స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో భక్తికి ప్రేరణ పుష్కలంగా ఉండేది. జ్ఞాన స్థాపనపై స్వాతంత్ర్య సమరం లో విజయం సాధించడానికి సైద్ధాంతిక ఉద్యమాన్ని నిర్మించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఉజ్వల భవిష్యత్ భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి ఒక కొత్త తరాన్ని సృష్టించడమే కాక, ఆ సమయంలో స్థాపించబడిన అనేక ప్రతిష్టాత్మక విద్యాసంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలు ఇందులో చాలా పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. విశ్వభారతి విశ్వవిద్యాలయం కావచ్చు, బెనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం కావచ్చు,, అలీగఢ్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం, ప్రస్తుతం లాహోర్ లో ఉన్న నేషనల్ కాలేజ్, తిరుచ్చి నేషనల్ కాలేజ్, మహాత్మా గాంధీ కాశీ విద్యాపీఠ్, గుజరాత్ విద్యాపీఠ్, విలింగ్డన్ కాలేజ్, జామియా మిలియా ఇస్లామియా, లక్నో విశ్వవిద్యాలయం, పాట్నా విశ్వవిద్యాలయం, ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం, ఆంధ్ర విశ్వవిద్యాలయం, అన్నామలై విశ్వవిద్యాలయం వంటి అనేక సంస్థలు దేశంలో ఇదే కాలంలో స్థాపించబడ్డాయి. భారతదేశంలోని ఈ విశ్వవిద్యాలయాలలో పూర్తిగా కొత్త పండితుల సమూహం అభివృద్ధి చెందింది. ఈ విద్యాసంస్థలు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం జరుగుతున్న సైద్ధాంతిక ఉద్యమానికి కొత్త శక్తిని, కొత్త దిశను, కొత్త ఎత్తును ఇచ్చాయి. మనం భక్తి ఉద్యమం ద్వారా ఐక్యమయ్యాము; జ్ఞాన ఉద్యమం మేధోశక్తిని ఇచ్చింది కర్మ ఉద్యమం మన హక్కుల కోసం పోరాడటానికి ధైర్యాన్ని ఇచ్చింది. వందల సంవత్సరాల పాటు కొనసాగిన ఈ ఉద్యమాలు త్యాగానికి, తపస్సుకు, అంకితభావానికి ఒక ప్రత్యేక ఉదాహరణగా నిలిచాయి. ఈ ఉద్యమాల ప్రభావంతో వేలాది మంది స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేసేందుకు ఒకరి తర్వాత ఒకరు ముందుకు వచ్చారు.
మిత్రులారా,
ఈ జ్ఞాన ఉద్యమానికి గురుదేవ్ స్థాపించిన విశ్వ భారతీ విశ్వవిద్యాలయం కొత్త ప్రేరణ ఇచ్చింది. గురుదేవ్ భారతీయ సంస్కృతిని తన స్వంత సంప్రదాయాలతో మిళితం చేసి, విశ్వ భారతికి ఆకృతిని ఇచ్చిన విధానం దేశానికి జాతీయత యొక్క బలమైన భావాన్ని తెచ్చిపెట్టింది. అదే సమయంలో ప్రపంచ సౌభ్రాతృత్వానికి ఆయన అంతే ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం జరిగింది.
మిత్రులారా,
వేదం నుంచి వివేకానందుని వరకు భారత భావజాల స్రవంతి కూడా జాతీయవాదం పై గురుదేవ్ ఆలోచనలో వ్యక్తమైంది. ఈ ప్రవాహము అంతర్ముఖం కాదు; ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల నుంచి భారత్ ను వేరు చేసి ఉంచబోమని స్పష్టం చేసింది. ఆయన ఆలోచన ఏమిటంటే, భారతదేశంలో ఉత్తమమైన వాటి నుండి ప్రపంచం ప్రయోజనం పొందాలి, మరియు ప్రపంచంలో ఉత్తమమైన వాటి నుండి భారతదేశం నేర్చుకోవాలి, మీ విశ్వవిద్యాలయం పేరును చూడండి. విశ్వభారతి అనే మీ విశ్వవిద్యాలయం పేరు చూస్తే అది భారత మాతకు, విశ్వ లోకానికి ఉన్న సంబంధం. గురుదేవ్ సర్వవ్యాపి, సహజీవనము, సహకారం ద్వారా మానవ సంక్షేమానికి గొప్ప లక్ష్యం వైపు అడుగులు వేశారు. విశ్వభారతి గురించి గురుదేవ్ ఆలోచన కూడా స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క సారాంశం. యావత్ ప్రపంచ సంక్షేమానికి భారత్ సంక్షేమానికి కూడా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ మార్గం. ఈ ప్రచారం భారతదేశం సాధికారత కోసం ఒక ప్రచారం; భారతదేశం యొక్క సౌభాగ్యంతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంవృద్ధిని తీసుకురావడానికి ఇది ఒక ప్రచారం. బలమైన, స్వావలంబన కలిగిన భారతదేశం ప్రపంచ మంతటికీ ఎల్లప్పుడూ ప్రయోజనం చేకూర్చినదన్న దానికి చరిత్ర సాక్ష్యం. మన అభివృద్ధి అనేది వ్యక్తిగతం కాదు, విశ్వవ్యాప్తం , సమగ్రమైనది . పైగా, మన రక్తంలో నే ''సర్వే భవంతు సుఖినః'' (అందరికీ మంచి జరగాలి) అని ఉంది. భారతికీ, ప్రపంచానికి మధ్య ఉన్న సంబంధం మీకంటే బాగా ఎవరికి తెలుసు? గురుదేవ్ మనకు 'స్వదేశీ సమాజ్' తీర్మానం ఇచ్చారు. మన పల్లెలు, వ్యవసాయం స్వయం సమృద్ధి సాధించాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు. వ్యాపార,, వాణిజ్య రంగాలలో స్వయం సమృద్ధిని చూడాలని ఆయన కోరుకున్నాడు. కళ, సాహిత్యం స్వాభిమానిగా చూడాలనుకున్నాడు. స్వావలంబన అనే లక్ష్యాన్ని సాధించటానికి ఆయన 'స్వయంశక్తి' గురించి మాట్లాడారు. దేశ నిర్మాణం గురించి ఆయన చెప్పిన విషయాలు కూడా నేడు కూడా అంతే ముఖ్యం. ఆయన ఇలా అన్నాడు- 'దేశ నిర్మాణం ఒక విధంగా మోక్షాన్ని సాధించే విస్తరణ. మీ ఆలోచనల ద్వారా, మీ చర్యల ద్వారా, మీ విధులను నిర్వర్తించడం ద్వారా మీరు ఒక దేశాన్ని నిర్మించినప్పుడు, అప్పుడు మీరు మీ ఆత్మను దేశం యొక్క ఆత్మలోనే చూడటం ప్రారంభిస్తారు.
మిత్రులారా,
భారతదేశ ఆత్మ, భారతదేశ స్వావలంబన భారతదేశ ఆత్మగౌరవం పరస్పర సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి. భారతదేశ ఆత్మగౌరవం రక్షణ కోసం, బెంగాల్ తరాలవారు తమను తాము త్యాగం చేశారు. ఖుదీరాం బోస్ 18 ఏళ్ల వయసులో ఉరితీయబడ్డాడని గుర్తుంచుకోండి. ప్రఫుల్ చకి 19 సంవత్సరాల వయస్సులో అమరుడైనాడు. బెంగాల్ కు చెందిన అగ్నికన్యగా పేరొందిన బీనా దాస్ 21 ఏళ్ల వయసులో జైలుకు పంపారు. ప్రీతిలాత వడ్డేర్ తన 21 వ ఏట తన జీవితాన్ని త్యాగం చేసింది. చరిత్రలో పేర్లు నమోదు చేయని లెక్కలేనన్ని మంది ఉన్నారు. వీరంతా దేశ ఆత్మగౌరవం కోసం చిరునవ్వుతో మరణాన్ని స్వీకరించారు. ఈ రోజు, దీని నుండి ప్రేరణ పొంది, స్వావలంబన భారతదేశం కోసం జీవించాలనే మన సంకల్పం నెరవేర్చాలని కోరుకుంటున్నాము.
మిత్రులారా,
భారతదేశాన్ని బలంగా మరియు స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడంలో మీ సహకారం మొత్తం ప్రపంచాన్ని మంచి ప్రదేశంగా చేస్తుంది. 2022 సంవత్సరం దేశ స్వాతంత్య్రం 75 వ వార్షికోత్సవం. విశ్వ భారతి స్థాపించిన 27 సంవత్సరాల తరువాత భారతదేశం స్వతంత్రమైంది. ఇప్పటి నుండి ఇరవై ఏడు సంవత్సరాలు, భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 100 వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకోనుంది. మనం కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలి, కొత్త శక్తిని సంపాదించాలి, మన ప్రయాణాన్ని కొత్త మార్గంలో ప్రారంభించాలి. ఈ ప్రయాణంలో మనకు గురుదేవ్, ఆయన ఆలోచనలు తప్ప మరెవరూ మార్గనిర్దేశం చేయరు. ప్రేరణ మరియు అంకితభావం ఉన్నప్పుడు, లక్ష్యాలు కూడా స్వయంచాలకంగా తీర్చబడతాయి. విశ్వ భారతి గురించి మాట్లాడుతూ, మహమ్మారి కారణం గా చారిత్రాత్మక పౌష్ మేళాను ఈ సంవత్సరం ఇక్కడ నిర్వహించలేక పోయాం . 100 సంవత్సరాలలో ఇది మూడవసారి. ఈ మహమ్మారి దాని విలువను మనకు వివరించింది. ఈ మంత్రం ఎల్లప్పుడూ వోకల్ ఫర్ లోకల్, పౌష్ మేళాతో ముడిపడి ఉంది. అంటువ్యాధి కారణంగా ఈ మేళాకు వచ్చే కళాకారులు, హస్తకళాకారులు రాలేరు. మనం ఆత్మగౌరవం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, స్వావలంబన గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, మొదట, నా కోరికను మన్నించి, మీరు అందరూ నాకు సహాయం చేయండి. విశ్వ భారతి విద్యార్థులు, పౌష్ మేళాకి వచ్చే కళాకారులను సంప్రదించి, వారి ఉత్పత్తుల గురించి సమాచారాన్ని సేకరించి, ఈ పేద కళాకారుల కళను ఆన్‌లైన్‌లో ఎలా విక్రయించవచ్చో చూడండి, సోషల్ మీడియా నుండి ఏ సహాయం తీసుకోవచ్చు , దానిపై పని చేయండి. ఇది మాత్రమే కాదు, భవిష్యత్తులో కూడా స్థానిక కళాకారులు, హస్తకళలు తమ ఉత్పత్తులను ప్రపంచ మార్కెట్‌కు తీసుకెళ్లగలిగే విధంగా నేర్పించాలి మరియు వారికి కూడా మార్గం చూపాలి. అలాంటి ప్రయత్నాల ద్వారా మాత్రమే దేశం స్వయం సమృద్ధిగా మారుతుంది, గురుదేవ్ కలలను నెరవేర్చగలుగుతాము. గురుదేవ్ యొక్క అత్యంత ఉత్తేజకరమైన మంత్రాన్ని కూడా మీరు గుర్తుంచుకుంటారు - 'జోడి టోర్ డాక్ షునే కీ నా అషే తోబే ఎక్లా చలో రే' . ఎవరూ వెంట రాకపోతే, మీ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మీరు ఒంటరిగా నడవవలసి వస్తే, ఖచ్చితంగా వెళ్ళండి.
మిత్రులారా,
గురుదేవ్ ఇలా అన్నారు- సంగీతం మరియు కళ లేకుండా, దేశం తన నిజమైన వ్యక్తీకరణ శక్తిని కోల్పోతుంది మరియు దాని పౌరుల ఔన్నత్యం బయటకు రాదు' అని. గురుదేవ్ మన ఘనమైన సాంస్కృతిక వారసత్వ పరిరక్షణ, పెంపకం మరియు విస్తరణ చాలా ముఖ్యమైనదిగా పరిగణించాడు. ఆ నాటి బెంగాల్ ను చూస్తే మరో అద్భుత విషయం కనిపిస్తుంది. స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో అన్నిచోట్లా కల్లోలం చోటు చేసుకున్నప్పుడు, బెంగాల్ ఆ ఉద్యమానికి ఒక దిశను ఇవ్వడమే కాకుండా సంస్కృతిని పెంపొందించే ఒక వ్యక్తిగా నిలబడింది. బెంగాల్ లో సంస్కృతి, సాహిత్యం, సంగీతం కూడా ఒక విధంగా స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి బలం చేకూర్చాయి.
మిత్రులారా,
గురుదేవ్ దశాబ్దాల క్రితం జోస్యం చెప్పాడు-మరియు ఆయన చెప్పిన ప్రవచనం ఏమిటి, ఓరే నోటున్ జుగర్ భోరే, ఎషో గ్యాని ఎషో కొర్మి నాషో భరోటో -లాజో హే, బిరో ధోర్మే పున్నోకోర్మే బిశ్వో హృదోయే రాజో హే.... గురుదేవ్ బోధనలను అర్థం చేసుకోవడం, నిజం చేయడం మన అందరి బాధ్యత.
మిత్రులారా,
గురుదేవ్ విశ్వ భారతిని మాత్రమే అభ్యాస కేంద్రంగా స్థాపించలేదు. వారు దానిని నేర్చుకోవడానికి పవిత్ర స్థలంగా చూశారు. బోధన మరియు అభ్యాసం మధ్య వ్యత్యాసాన్ని గురుదేవ్ యొక్క ఒక వాక్యంలోనే అర్థం చేసుకోవచ్చు. అతను ఇలా అన్నాడు - 'నాకు నేర్పించినది నాకు గుర్తు లేదు. నేను నేర్చుకున్నది మాత్రమే నాకు గుర్తుంది. ' దీనిని మరింత వివరంగా వివరిస్తూ గురుదేవ్ ఠాగూర్ ఇలా అన్నారు - 'గొప్ప విద్య ఏమిటంటే అది మాకు తెలియజేయడమే కాక అందరితో కలిసి జీవించమని నేర్పుతుంది. "ప్రపంచానికి ఆయన సందేశం ఏమిటంటే, జ్ఞానాన్ని ప్రాంతాలకు, సరిహద్దులకు పరిమితం చేయడానికి మనం ప్రయత్నించకూడదు. ఆయన యజుర్వేదం యొక్క మంత్రాన్ని విశ్వ భారతి యొక్క మంత్రంగా చేసాడు, అనగా 'यत्र विश्वम भवत्येक नीड़म' ‘ప్రపంచం మొత్తం గూడుగా మారిన చోట ’. కొత్త పరిశోధన చేయాల్సిన ప్రదేశం, అందరూ కలిసి ముందుకు సాగాల్సిన ప్రదేశం, మన విద్యామంత్రి ఇప్పుడు వివరణ ఇచ్చే, గురుదేవ్ ఇలా అన్నారు- 'చిత్తో జేతా భోయ్ షనో, ఉఛో జేతా షిర్, జ్ఞాన్ జేతా ముక్తో' అంటే మన మనస్సులో భయం లేని చోట మనం ఒక స్థలాన్ని సృష్టించుకోవాలి, మన తల ఎత్తు గా ఉంటుంది, మరియు జ్ఞానం సంకెళ్ళ నుంచి విముక్తి.
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కూడా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నేడు దేశం ఈ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చేందుకు కూడా ప్రయత్నిస్తోంది. ఈ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడంలో విశ్వభారతి ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. మీకు 100 సంవత్సరాల అనుభవం, అంకితభావం, దిశానిర్దేశం, తత్వశాస్త్రం, అలాగే గురుదేవ్ ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. ఈ విషయమై విశ్వభారతి ఇతర విద్యాసంస్థలతో ఎంత ఎక్కువ చర్చ చేస్తే అంత ఎక్కువగా ఆ విద్యాసంస్థలకు అవగాహన పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
గురుదేవ్ గురించి నేను మాట్లాడినప్పుడు, నేను ఒక విషయం గురించి మాట్లాడటాన్ని ఆపలేను. చివరిసారిగా నేను ఇక్కడ ఉన్నప్పుడు, నేను దాని గురించి కొద్దిగా ప్రస్తావించాను. గురుదేవ్, గుజరాత్ ల సాన్నిహిత్యాన్ని నేను మళ్లీ గుర్తు చేస్తున్నాను. దీని గురించి పదే పదే మాట్లాడటం కూడా ముఖ్యం ఎందుకంటే అది 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని నింపుతుంది. వివిధ భాషలు, మాండలికాలు, ఆహారం, దుస్తులు మన దేశానికి ఎంత మేరకు సంబంధం ఉందో ఇది తెలియజేస్తుంది. భిన్నత్వంతో నిండిన మన దేశం, ఐక్యంగా, ఒకరి నుంచి ఒకరు ఎంతో నేర్చుకుంటున్నారని ఇది తెలియజేస్తుంది.
మిత్రులారా,
గురుదేవ్ అన్న సత్యేంద్రనాథ్ ఠాగూర్ ఐసిఎస్ లో ఉన్నప్పుడు గుజరాత్ లోని అహ్మదాబాద్ లో కూడా నియమితులయ్యారు. రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ తరచూ గుజరాత్ కు వెళ్లేవాడు. అహ్మదాబాద్‌లో నివసిస్తున్నప్పుడు, అతను తన రెండు ప్రసిద్ధ బెంగాలీ కవితలు 'బాండి ఓ అమర్' మరియు 'నిరోబ్ రజనీ దేఖో' రాశారు. అతను తన గుజరాత్ పర్యటనలో తన ప్రసిద్ధ కూర్పు 'క్షుడిట్ పషన్' లో కొంత భాగాన్ని కూడా రాశాడు. అంతేకాదు గుజరాత్ కు చెందిన కుమార్తె శ్రీమతి హతిసింగ్ కూడా గురుదేవ్ ఇంటికి కొడలిగా వచ్చింది. మన మహిళా సాధికారత సంస్థలు అధ్యయనం చేయాల్సిన మరో వాస్తవం కూడా ఉంది. సత్యేంద్రనాథ్ ఠాగూర్ భార్య జ్ఞానందిని దేవి గారు అహ్మదాబాద్లో నివసించినప్పుడు, స్థానిక మహిళలు తన చీర పల్లును కుడి భుజంపై ఉంచడాన్ని ఆమె గమనించింది. ఇప్పుడు పల్లు కుడి భుజంపై ఉంది, కాబట్టి మహిళలకు కూడా పని చేయడంలో కొంత ఇబ్బంది ఉంది. ఇది చూసిన జ్ఞానందిని దేవి ఎడమ భుజంపై చీర పల్లు ఎందుకు తీసుకోకూడదో తెలుసుకున్నాడు. ఇప్పుడు నాకు సరిగ్గా తెలియదు కాని ఎడమ భుజంపై ఉన్న చీర పల్లు తమదేనని వారు అంటున్నారు.సత్యేంద్రనాథ్ ఠాగూర్ భార్య జ్ఞానందిని దేవి అహ్మదాబాద్ లో నివసిస్తూ ఉండగా స్థానిక మహిళలు తమ చీరలోని పల్లును కుడి భుజానికి వేసుకుని ఉండటాన్ని ఆమె గమనించారు. ఇప్పుడు కుడి భుజంమీద ఒక పల్లూ ఉంది, అందువల్ల మహిళలు పనిచేయడానికి కొంత ఇబ్బంది పడ్డారు. ఇది చూసిన జ్ఞానందిని దేవి చీరలోని పాలూను ఎడమ భుజం మీద ఎందుకు తీయాలో ఆలోచన చేసింది. ఇప్పుడు నాకు ఖచ్చితంగా తెలియదు, కానీ వారు ఎడమ భుజం పై ఉన్న చీర యొక్క పాలు వారి స్వంతఅని చెప్పారు. ఒకరి నుంచి ఒకరు నేర్చుకోవడం, ఒకరితో ఒకరు ఆనందంగా జీవించడం, కుటుంబంలా జీవించడం ద్వారా దేశంలోని గొప్ప వ్యక్తులు చూసిన కలలను సాకారం చేసుకోవచ్చు. అదే సంస్కారాలను గురుదేవ్ విశ్వభారతికి కూడా ఇచ్చారు. ఈ సంస్కారాలను మనందరం కలిపి బలోపేతం చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఎక్కడికి వెళ్లినా, ఏ రంగానికి వెళ్లినా మీ కష్టార్జితంతో కొత్త భారతదేశాన్ని నిర్మించాల్సి ఉంటుంది. గురుదేవ్ పంక్తులతో నేను ముగిస్తాను, గురుదేవ్ ఇలా అన్నాడు, " ఓరే గృహో-బషి ఖోల్ ధోర్ ఖోల్, లగ్లో జె దోల్, స్థోలే, జోలే, మోబోతోలే లాగ్ లో జే డోల్, దార్ ఖోల్, దార్ ఖోల్! " దేశంలో కొత్త అవకాశాల తలుపులు మీ కోసం ఎదురు చూస్తున్నాయి. మీరంతా విజయం సాధిస్తారు, ముందుకు సాగుతూ, దేశం యొక్క కలలను సాకారం చేయండి.
ఈ శుభాకాంక్షలతో మరలా మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు మరియు ఈ శతాబ్ది సంవత్సరాన్ని మీ తదుపరి ప్రయాణానికి బలమైన మైలురాయిగా మార్చండి, మిమ్మల్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్ళి, విశ్వభారతికి జన్మనిచ్చిన కలలను సాకారం చేసుకుంటూ ప్రపంచ సంక్షేమానికి మార్గం సుగమం చేయడానికి భారత సంక్షేమ మార్గాన్ని బలోపేతం చేస్తూ ముందుకు సాగండి. మీ అందరికీ శుభం కలుగుతుంది మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.
ధన్యవాదాలు..