ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అలీగఢ్ ముస్లిమ్ విశ్వవిద్యాలయం శతాబ్ది ఉత్సవాలను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
మహమ్మారి కాలం లో ఎఎమ్ యు అందించిన తోడ్పాటు ను ఆయన ప్రశంసించారు
దేశం లోని వనరులు ప్రతి ఒక్క పౌరునికి, ప్రతి ఒక్క పౌరురాలికి చెందుతాయి, ఆ వనరుల ప్రయోజనం అందరికీ దక్కాలి: ప్రధాన మంత్రి
ఏ వ్యక్తి ని మతం కారణంగా వెనుకపట్టున వదలివేయడం జరుగదు: ప్రధాన మంత్రి
22 DEC 2020 12:45PM by PIB Hyderabad
అలీగఢ్ ముస్లిమ్ విశ్వవిద్యాలయం శతాబ్ది ఉత్సవాలను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమానికి గుర్తు గా ఒక తపాలా బిళ్ల ను కూడా ఆయన విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, దేశం గురించి పట్టించుకొనే వ్యక్తి ఒకటో కర్తవ్యమూ, ప్రధాన కర్తవ్యమూ కులం తో , వర్గం తో, లేదా మతం తో సంబంధం లేకుండా ప్రజలందరి సంక్షేమం కోసం పనిచేయడమే’’ అని సర్ సైయద్ అన్న మాటలను గుర్తు కు తెచ్చారు. ప్రతి ఒక్క పౌరునికి, ప్రతి ఒక్క పౌరురాలికి రాజ్యాంగం అతనికి, లేదా ఆమె కు ప్రసాదించిన హక్కుల పట్ల హామీ లభించే మార్గం లో దేశం పయనిస్తున్నదని, ఎవరిని అయినా వారి మతం కారణం గా వెనుకపట్టు న వదలివేయ కూడదని, ఇదే అంశం ‘‘సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్’’ అనే వాగ్ధానానికి ఆధారం గా ఉందంటూ ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఎలాంటి విచక్షణ కు తావు ఇవ్వకుండా ప్రయోజనాలను అందిస్తున్న ప్రభుత్వ పథకాలను గురించి శ్రీ మోదీ ఈ సందర్భం లో ఉదాహరణలు ఇచ్చారు. 40 కోట్ల మంది కి పైగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాలను ఎలాంటి భేదభావాలకు తావు ఇవ్వకుండా తెరవడమైందని ఆయన అన్నారు. 2 కోట్ల కు పైగా పేదలకు పక్కా ఇళ్లను ఎలాంటి భేదభావాలకు తావు ఇవ్వకుండా అందించడమైందని తెలిపారు. 8 కోట్ల కు పైగా మహిళలు ఎలాంటి భేదభావాలకు తావు లేకుండా గ్యాస్ కనెక్షన్ ను పొందుతున్నారని ఆయన వివరించారు. సుమారు 50 కోట్ల మంది ప్రజలు ‘ఆయుష్మాన్ పథకం’ లో భాగం గా 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్య చికిత్స ను ఎలాంటి విచక్షణ కు తావు లేకుండానే పొందారని ఆయన చెప్పారు. ‘‘దేశ వనరులు ప్రతి ఒక్క పౌరునికి, పౌరురాలికి చెందేవే, ఈ వనరులు అందరికీ ఉపయోగపడాలి. ఈ అవగాహన తో మా ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది’’అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ అన్నారు.
దేశ అభివృద్ధి ని, సమాజ అభివృద్ధి ని రాజకీయ కోణం లో నుంచి చూడకూడదు అనేది న్యూ ఇండియా దార్శనికత గా ఉందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. తప్పుదోవ పట్టించే ప్రచారం పట్ల జాగరూకత తో ఉండాలని, దేశ హితాన్నే అన్నిటి కన్న మిన్న గా ప్రతి ఒక్కరి హృదయం లో ప్రతిష్ఠించుకోవాలని శ్రీ మోదీ సూచించారు. రాజకీయాలు వేచి ఉండవచ్చును కానీ సమాజం వేచి ఉండకూడదు; అదే మాదిరి గా ఏ వర్గానికి చెందిన పేద ప్రజలు అయినప్పటికీ వారు ఎదురుచూపులు చూస్తూ ఉండకూడదు అని ఆయన చెప్పారు. మనం కాలాన్ని వృథాపోనీయలేం. మరి మనం ఒక ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను ఆవిష్కరించడానికి కలిసి పనిచేయాలి. జాతీయ లక్ష్యాలను నెరవేర్చుకోవడానికి అన్ని అభిప్రాయభేదాలను పక్కన పెట్టి తీరాలి అని కూడా శ్రీ మోదీ అన్నారు.
FHVX.jpg)
కరోనా మహమ్మారి కాలం లో సమాజానికి ఇంతవరకు కని విని ఎరుగని తోడ్పాటు ను అందించినందుకు గాను అలీగఢ్ ముస్లిమ్ యూనివర్సిటీ ని ప్రధాన మంత్రి ప్రశంసించారు. వేల కొద్దీ ప్రజలకు ఉచితంగా పరీక్షల ను నిర్వహించడం, రోగులను విడిగా ఉంచే వార్డులను నిర్మించడం, ప్లాజ్ మా బ్యాంకులను ఏర్పాటు చేయడం, పిఎమ్ కేర్ ఫండ్ కు ఒక పెద్ద మొత్తాన్ని విరాళం గా ఇవ్వడం సమాజానికి మీరు మీ కర్తవ్యాలను నెరవేర్చడాన్ని ఎంత గంభీరం గా తీసుకొంటున్నదీ చాటిచెప్తున్నాయి అని ఆయన అన్నారు. ఆ కోవకు చెందిన సంఘటిత ప్రయాసల ద్వారా, భారతదేశం ప్రస్తుతం అన్నింటి కంటే మిన్న గా దేశాన్ని నిలబెడుతూ, కరోనా వంటి ప్రపంచ వ్యాప్త అంటువ్యాధి తో విజయవంతంగా పోరాడుతోందని ఆయన అన్నారు.
గత వందేళ్ల కాలం లో ప్రపంచం లోని అనేక దేశాలతో భారతదేశం సంబంధాలను పటిష్టం చేయడానికి కూడా అలీగఢ్ ముస్లిమ్ యూనివర్సిటీ (ఎఎమ్ యు) కృషి చేసిందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఇక్కడ ఉర్దూ, అరబిక్, పర్షియన్ భాషల్లోనూ, ఇస్లామిక్ సాహిత్యంలోనూ జరుగుతున్న పరిశోధనలు యావత్ ఇస్లామిక్ ప్రపంచం తో భారతదేశానికి ఉన్న సాంస్కృతిక సంబంధాలకు ఒక కొత్త శక్తి ని ఇస్తున్నాయని కూడా ఆయన అన్నారు. దేశ నిర్మాణ కర్తవ్యాన్ని నెరవేర్చడంతో పాటు విశ్వవిద్యాలయ నైపుణ్య శక్తి ని మరింతగా వృద్ధి చేసుకోవడం అనే రెండు బాధ్యతలు విశ్వ విద్యాలయం భుజస్కంధాల పైన ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
టాయిలెట్ సౌకర్యం లోపించిన కారణంగా ముస్లిమ్ కుమార్తెలు బడి ని మధ్యలోనే మానివేసే స్థాయి 70 శాతానికి మించిపోయిన స్థితి అంటూ ఒకటి ఉండేదని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు కు తెచ్చారు. ప్రభుత్వం స్వచ్చ్ భారత్ అభియాన్ లో భాగంగా ఒక ఉద్యమం తరహా లో పాఠశాల విద్యార్థినుల కోసం వేరు గా టాయిలెట్ లను నిర్మించింది అని ఆయన అన్నారు. మరి ఇప్పుడు బడి ని మధ్యలో మానివేస్తున్న ముస్లిమ్ కుమార్తెల స్థాయి దాదాపుగా 30 శాతానికి దిగి వచ్చింది అని ఆయన తెలిపారు. బడి ని మధ్యలో మానివేస్తున్న విద్యార్థుల కోసం అలీగఢ్ ముస్లిమ్ విశ్వవిద్యాలయం బ్రిడ్జి కోర్సులను నిర్వహిస్తూ ఉండటాన్ని ఆయన మెచ్చుకొన్నారు. ప్రభుత్వం ముస్లిమ్ కుమార్తెల విద్య పై, వారికి సాధికారిత కల్పన పై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకొంటోందని కూడా ఆయన చెప్పారు. గడచిన ఆరు సంవత్సరాల కాలంలో ఇంచుమించు కోటి మంది ముస్లిమ్ కుమార్తెలకు ప్రభుత్వం ద్వారా ఉపకార వేతనాలను ఇవ్వడం జరిగిందని ఆయన వివరించారు. మహిళ, పురుషుడు అనే భేదం ఆధారం గా ఎలాంటి విచక్షణ ఉండకూడదని, ప్రతి ఒక్కరు సమాన హక్కులను పొందాలని, దేశ అభివృద్ధి ప్రయోజనాలను ప్రతి ఒక్కరు పొందాలని కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
మూడు సార్లు తలాక్ పద్ధతి ని రద్దు చేస్తూ ఒక ఆధునిక ముస్లిమ్ సమాజాన్ని నిర్మించే దిశ లో సాగుతున్న ప్రయత్నాలను దేశం ముందుకు తీసుకుపోయిందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఇంతకు ముందు, ఒక మహిళ చదువుకుంటే పూర్తి కుటుంబం చదువుకున్నట్టే అని అనే వారు, విద్య తనతో పాటు ఉద్యోగ కల్పన ను, నవ పారిశ్రామికత్వాన్ని వెంటబెట్టుకు వస్తుందని ఆయన చెప్పారు. ఉద్యోగం, నవ పారిశ్రామికత్వం తమతో పాటు ఆర్థిక స్వాతంత్య్రాన్ని తోడు తీసుకు వస్తాయన్నారు. ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యంతో పాటే సాధికారిత కూడా తరలివస్తుందని చెప్పారు. సాధికారిత ను సొంతం చేసుకున్న మహిళ ప్రతి ఒక్క నిర్ణయానికి, ప్రతిఒక్క స్థాయి లోను, మరే వ్యక్తి మాదిరిగా తాను సైతం సమానమైనటువంటి తోడ్పాటు ను అందిస్తారన్నారు.
ఎఎమ్ యు ఉన్నత విద్య లోని తన సమకాలీన పాఠ్య ప్రణాళిక నుంచి ఎంతోమందిని ఆకట్టుకొందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ విశ్వవిద్యాలయం లో ఇప్పటికే బోధిస్తున్న అంశాలను పోలిన ఇంటర్ డిసిప్లీనరీ సబ్జెక్టులను నూతన జాతీయ విద్య విధానం లో పొందుపరచినట్లు ఆయన చెప్పారు. దేశానికే అగ్ర ప్రాధాన్యం అనే పిలుపు ను అందుకొని దేశాన్ని ముందుకు తీసుకు పోవడానికి మన యువత కంకణం కట్టుకొందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశ యువతీ యువకుల్లోని ఈ ఆకాంక్ష కు నూతన జాతీయ విద్య విధానం లో పెద్దపీట ను వేయడం జరిగిందని ఆయన తెలిపారు. నూతన జాతీయ విద్య విధానం లోని బహుళ ప్రవేశ, నిష్క్రమణ స్థానాలు విద్యార్థులకు వారి విద్య విషయం లో నిర్ణయాలు తీసుకోవడాన్ని సులభతరం చేస్తాయి అని ఆయన అన్నారు. ఇది విద్యార్థులకు మొత్తం కోర్సు రుసుములకు సంబంధించి బెంగ పెట్టుకోకుండా వారు ఒక నిర్ణయాన్ని తీసుకొనే స్వేచ్ఛ ను కూడా వారికి అందిస్తుంది అని ఆయన వివరించారు.
ఉన్నత విద్య లో సీట్లను పెంచడానికి, అందులో చేరే వారి సంఖ్య ను పెంచడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. విద్య.. అది ఆన్ లైన్ మాధ్యమంలో అయినా గాని, లేక ఆఫ్ లైన్ మాధ్యమంలో అయినా గాని, ప్రభుత్వం ఆ విద్య ప్రతి ఒక్కరికి అందేటట్లుగానూ, ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో పరివర్తన ను తీసుకువచ్చేటట్టుగానూ చూడటానికి కృషి చేస్తోందని ఆయన అన్నారు. ఎఎమ్ యు కు చెందిన వంద వసతి గృహాలు ఈ వందేళ్ల సందర్భం లో ఒక పాఠ్య ప్రణాళికేతర కార్య భారాన్ని నిర్వర్తించాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ కార్యభారం ఏమిటంటే... భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన అనంతరం 75 వ వార్షికోత్సవ సందర్భానికి అనుగుణం గా, అంతగా వెలుగులోకి రాని స్వాతంత్ర్య యోధులను గురించి పరిశోధించడం అని ఆయన అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM addresses Centenary Celebrations of Aligarh Muslim University
Lauds contribution of AMU during the pandemic
Country’s resources belong to each and every citizen and should benefit all: PM
No one will be left behind due to one’s religion : PM
22 DEC 2020 12:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Centenary Celebrations of Aligarh Muslim University (AMU) today through video conference. He also released a postal stamp commemorating the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister recalled Sir Sayyad’s remark that the 'the first and foremost duty of one who is concerned about his country is to work for the welfare of all people. Irrespective of the caste, creed or religion.' The Prime Minister stressed that the country is proceeding on a path where every citizen is assured of his or her constitution-given rights, no one should be left behind due one’s religion and this is the basis of the pledge ‘sabka saath, sabka vikas, sabk viswas’. Shri Modi gave examples of the government schemes providing benefits without any discrimination. Bank accounts of over 40 crore poor are opened without any discrimination. More than 2 crore poor were provided pucca houses, without discrimination. More than 8 crore women are getting gas connection without discrimination. About 50 crore people have availed free treatment up to Rs 5 lakh under Ayushman scheme without any discrimination. “Country’s resources belong to each and every citizen and should benefit all. Our government is working with this understanding” said the Prime Minister Modi.
Vision of new India envisages that the development of the nation and society should not be seen from a political angle. Shri Modi asked to be vigilant against misleading propaganda and keep the interest of the nation supreme in one’s heart. Politics can wait but society can not, similarly poor belonging to whichever section, can not wait. We can not waste time and should work together to create an Aatamnirbhar Bharat. For attainment of national goals, all differences must be set aside, Shri Modi added.
FHVX.jpg)
The Prime Minister lauded Aligarh Muslim University for the unprecented contribution to the society during the Corona pandemic. He added getting thousands of people to do free tests, building isolation wards, building plasma banks and contributing a large amount to the PM Care Fund shows the seriousness of fulfilling your obligations to society. He said today, with such organized efforts, India is successfully combating the global epidemic like Corona, keeping the country paramount.
The Prime Minister said that in the last 100 years, AMU has also worked to strengthen India's relations with many countries of the world. He further said the research done here on Urdu, Arabic and Persian languages, research on Islamic literature, gives new energy to India's cultural relations with the entire Islamic world. He said the University has the double responsibility to further enhance the soft power of the university as well as fulfilling the obligation of nation building.
The Prime Minister recalled a time when the drop out rate of Muslim daughters was more than 70 percent due to lack of toilets. He said the government built separate toilets for the school-going girl students in mission mode under Swachh Bharat Mission. And now the school drop-out rate of Muslim daughters has come down to about 30 percent. He lauded the "Bridge courses" being run for school drop-out students by the Aligarh Muslim University. He further said the government is very focused on the education of Muslim daughters and their empowerment. In the last 6 years, nearly one crore Muslim daughters have been given scholarships by the government. He further stressed that there should be no discrimination on the basis of gender, everyone should get equal rights, everyone should get the benefit of development of the country.
The Prime Minister said the country took forward the efforts to build a modern Muslim society by ending the practice of triple talaq. He said earlier it was said, if a woman is educated then the whole family gets educated. Education brings with it employment and entrepreneurship. Employment and entrepreneurship bring with them economic independence. Empowerment comes from economic independence. An empowered woman contributes equally to every decision, at every level, as much as anyone else.
The Prime Minister said AMU has attracted many from its contemporary curriculum in higher education. He said New National Education Policy has Interdisciplinary subjects similar to one already taught at the university. He said the youth of our country is committed to advancing the country with the call of Nation First. This aspiration of India's youth has been given priority in the new National Education Policy. He said the multiple entry and exit points in the new National Education Policy will make it easier for students to take decisions regarding their education. This will also give the students freedom to take their decision without worrying about the fees of the entire course.
The Prime Minister said the government is also continuously working to increase the number of enrollments and increase seats in higher education. Whether education is online or offline, he said that the Government is working to ensure that it reaches everyone and changes everyone's life. He urged the 100 hostels of AMU to perform an extracurricular task on this occasion of 100 years, in line with the 75th anniversary of India’s freedom, to research about the lesser known freedom fighters.