પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટીના શતાબ્દી મહોત્સવમાં સંબોધન કર્યું
મહામારી દરમિયાન AMUએ આપેલા યોગદાનની પ્રશંસા કરી
દેશના સંસાધનો પ્રત્યેક નાગરિક સાથે સંકળાયેલા છે અને તેનો લાભ સૌને મળવો જોઇએ: પ્રધાનમંત્રી
ધર્મના કારણે કોઇપણ વ્યક્તિને પાછળ રાખવામાં આવશે નહીં: પ્રધાનમંત્રી
22 DEC 2020 12:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટી (AMU)ના શતાબ્દી મહોત્સવમાં સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે આ પ્રસંગની સ્મૃતિ રૂપે એક ટપાલ ટિકિટનું પણ વિમોચન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ સર સૈયદની ટિપ્પણી "પોતાના દેશ માટે ચિંતિત પ્રત્યેક વ્યક્તિની સૌપ્રથમ અને સર્વોપરી ફરજ એ છે કે, તે તમામ લોકોના કલ્યાણ અર્થે કામ કરે. આમાં કોઇપણ જાતિ, વંશ કે ધર્મને ધ્યાનમાં રાખવા જોઇએ નહીં”, યાદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશ એવા માર્ગે આગળ વધી રહ્યો છે જ્યાં દરેક નાગરિક તેને અથવા તેણીને બંધારણમાં આપવામાં આવેલા અધિકારોથી ખાતરીબદ્ધ છે અને કોઇપણ વ્યક્તિને તેમના ધર્મના આધારે પાછળ છોડવી જોઇએ નહીં અને 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ' મંત્રનો પણ આ જ મૂળાધાર છે. શ્રી મોદીએ સરકારની કેટલીક એવી યોજનાઓના ઉદાહરણ આપ્યાં હતાં જે કોઇપણ પ્રકારનો ભેદભાવ રાખ્યા વગર પ્રત્યેક વ્યક્તિને લાભ આપે છે. કોઇપણ ભેદભાવ રાખ્યા વગર 40 કરોડ ગરીબ લોકોના બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા. કોઇપણ ભેદભાવ રાખ્યા વગર, 2 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકો માટે પક્કા ઘર (પાકુ ઘર). કોઇપણ ભેદભાવ રાખ્યા વગર, 8 કરોડથી વધુ મહિલાઓને રાંધણગેસના જોડાણો આપવામાં આવ્યા. કોઇપણ ભેદભાવ રાખ્યા વગર, આયુષમાન યોજના હેઠળ અંદાજે 50 કરોડ લોકોને રૂપિયા 5 લાખ સુધીની સારવારનો લાભ વિનામૂલ્યે આપવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “દેશના સંસાધનો પ્રત્યેક નાગરિક સાથે સંકળાયેલા છે અને તેનાથી તમામ લોકોને લાભ મળવો જોઇએ. અમારી સરકાર આ સમજ સાથે કામ કરી રહી છે.”
નવા ભારતની દૂરંદેશીમાં જે રાષ્ટ્ર અને સમાજના વિકાસની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે તેને કોઇ રાજકીય દૃશ્ટિકોણથી ના જોવી જોઇએ. શ્રી મોદીએ લોકોને ગેરમાર્ગે દોરતા અપપ્રચાર સામે સતર્ક રહેવા અનુરોધ કર્યો હતો અને પોતાના દિલમાં રાષ્ટ્રહિતને સર્વોપરી રાખવા માટે કહ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, રાજનીતિ પ્રતિક્ષા કરી શકે છે પરંતુ સમાજ ના કરી શકે, તેવી જ રીતે કોઇપણ વર્ગ સાથે સંકળાયેલી ગરીબ વ્યક્તિ પણ પ્રતિક્ષા ના કરી શકે. આપણે સમય વેડફી ના શકીએ અને આપણે આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સૌએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઇએ. રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે, તમામ મતભેદો એકબાજુએ રાખીને કામ કરવું જોઇએ.
FHVX.jpg)
કોરોના મહામારીના સમય દરમિયાન અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટીએ સમાજ માટે આપેલા અભૂતપૂર્વ યોગદાનની પ્રધાનમંત્રીએ ખૂબ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હજારો લોકોના વિનામૂલ્યે પરીક્ષણ, આઇસોલેશન વૉર્ડ્સનું નિર્માણ, પ્લાઝ્મા બેન્કો ઉભી કરવી અને PM કૅર ભંડોળમાં ખૂબ જ મોટાપાયે આર્થિક દાન આપવું, આ બધી જ બાબતો સમાજનું ઋણ અદા કરવા માટે પોતાની જવાબદારીઓ પૂરી કરવાની ગંભીરતા દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે, સુનિયોજિત પ્રયાસોની મદદથી ભારત સફળતાપૂર્વક કોરોના જેવી વૈશ્વિક મહામારીને પણ અંકુશમાં લઇ શક્યો છે અને દેશને સર્વોપરી મહત્વ આપવાનું શક્ય બન્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 100 વર્ષમાં AMUએ દુનિયામાં અન્ય સંખ્યાબંધ દેશો સાથે ભારતના સંબંધો ઘનિષ્ઠ બનાવવા માટે પણ કામ કર્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ઉર્દૂ, અરેબિક અને પર્શિયન ભાષમાં થયેલા સંશોધનો, ઇસ્લામિક સાહિત્ય પર થયેલા સંશોધનો સમગ્ર ઇસ્લામિક વિશ્વ સાથે ભારતના સાંસ્કૃતિક સંબંધોને નવી ઉર્જા પૂરી પાડે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, યુનિવર્સિટી પોતાના સોફ્ટપાવર (જ્ઞાનની શક્તિ)માં હજુ વધારો કરવાની સાથે સાથે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે પોતાની જવાબદારીઓ પરિપૂર્ણ કરવાની બેવડી જવાબદારી ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જ્યારે શૌચાલયોની સુવિધાના અભાવના કારણે મુસ્લિમ દીકરીઓનો અધવચ્ચેથી અભ્યાસ છોડી દેવાનો દર 70 ટકાથી પણ વધારે હતો તે સમયને યાદ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારે પોતાના સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ, શાળાએ જતી દીકરીઓ માટે મિશન મોડના આધારે અલગ શૌચાલયોનું નિર્માણ કર્યું છે. હવે, મુસ્લિમ દીકરીઓ દ્વારા અધવચ્ચેથી અભ્યાસ છોડી દેવાનો દર ઘટીને 30 ટકાથી પણ ઓછો થઇ ગયો છે. શાળા છોડી દેનારા વિદ્યાર્થીઓ માટે અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતા "સેતૂરૂપ અભ્યાસક્રમો”ની પણ તેમણે ખૂબ જ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકાર મુસ્લિમ દીકરીઓના અભ્યાસ પર અને તેમના સશક્તિકરણ પર ખૂબ જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. છેલ્લા છ વર્ષમાં, લગભગ એક કરોડ મુસ્લિમ દીકરીઓને સરકાર દ્વારા શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, જાતિ આધારિત કોઈપણ પ્રકારનો ભેદભાવ ના હોવો જોઇએ, દરેકને સમાન અધિકારો મળવા જોઇએ, દરેકને દેશમાં થતા વિકાસનો લાભ મળવો જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશે આધુનિક મુસ્લિમ સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે પોતાના પ્રયાસો આગળ ધપાવીને ત્રિપલ તલાક જેવી કુપ્રથાનો અંત લાવી દીધો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અગાઉ કહેવાતું હતું કે જો એક મહિલા ભણી જાય તો આખો પરિવાર શિક્ષિત થઇ જાય છે. શિક્ષણની સાથે સાથે રોજગારી પણ આવે છે અને ઉદ્યમશીલતા પણ આવે છે. રોજગારી અને ઉદ્યમશીલતાની સાથે આર્થિક સ્વતંત્રતા પણ આવે છે. આર્થિક સ્વતંત્રતામાંથી જ સશક્તિકરણ આવે છે. એક સશક્ત મહિલા દરેક સ્તરે લેવાતા પ્રત્યેક નિર્ણયોમાં અન્ય કોઇપણ વ્યક્તિની જેમ જ સમાન પ્રમાણમાં યોગદાન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, AMUએ પોતાના ઉચ્ચ અભ્યાસમાં પોતાના સમકાલીન અભ્યાસક્રમ દ્વારા સંખ્યાબંધ લોકોને આકર્ષિત કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિમાં આંતરશાખીય વિષયો છે જે આ યુનિવર્સિટીમાં પહેલાંથી જ શીખવવામાં આવે છે તેની જેવા જ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા દેશના યુવાનો 'સૌથી પહેલા રાષ્ટ્ર'ના આહ્વાન સાથે દેશને આગળ ધપાવવા માટે કટિબદ્ધ છે. ભારતના યુવાનોની આ મહત્વાકાંક્ષાને નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં બહુવિધ પ્રવેશ અને નિકાસના પોઇન્ટ્સની મદદથી વિદ્યાર્થીઓને તેમના શિક્ષણ સંબંધિત નિર્ણયો લેવાનું વધુ સરળ બની જશે. આનાથી વિદ્યાર્થીઓને સમગ્ર અભ્યાસક્રમની ફીની ચિંતા કર્યા વગર તેમના નિર્ણય લેવાની સ્વતંત્રતા પણ મળી રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વિદ્યાર્થીઓના પ્રવેશની સંખ્યા અને બેઠકો વધારવાની દિશામાં પણ સતત કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શિક્ષણ ઑનલાઇન આપવાનું હોય કે પછી ઑફલાઇન, દરેક સ્થિતિમાં સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસશીલ છે કે દરેક સુધી શિક્ષણ પહોંચે અને દરેકના જીવનમાં પરિવર્તનો આવે. તેમણે AMUની 100 હોસ્ટેલને યુનિવર્સિટીની 100 વર્ષના આ પ્રસંગે ભારતની સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષની ઉજવણીને અનુરૂપ ઇતરપ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે, બહુ ઓછા જાણીતા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ વિશે સંશોધન કરવા માટે પણ અનુરોધ કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM addresses Centenary Celebrations of Aligarh Muslim University
Lauds contribution of AMU during the pandemic
Country’s resources belong to each and every citizen and should benefit all: PM
No one will be left behind due to one’s religion : PM
22 DEC 2020 12:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Centenary Celebrations of Aligarh Muslim University (AMU) today through video conference. He also released a postal stamp commemorating the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister recalled Sir Sayyad’s remark that the 'the first and foremost duty of one who is concerned about his country is to work for the welfare of all people. Irrespective of the caste, creed or religion.' The Prime Minister stressed that the country is proceeding on a path where every citizen is assured of his or her constitution-given rights, no one should be left behind due one’s religion and this is the basis of the pledge ‘sabka saath, sabka vikas, sabk viswas’. Shri Modi gave examples of the government schemes providing benefits without any discrimination. Bank accounts of over 40 crore poor are opened without any discrimination. More than 2 crore poor were provided pucca houses, without discrimination. More than 8 crore women are getting gas connection without discrimination. About 50 crore people have availed free treatment up to Rs 5 lakh under Ayushman scheme without any discrimination. “Country’s resources belong to each and every citizen and should benefit all. Our government is working with this understanding” said the Prime Minister Modi.
Vision of new India envisages that the development of the nation and society should not be seen from a political angle. Shri Modi asked to be vigilant against misleading propaganda and keep the interest of the nation supreme in one’s heart. Politics can wait but society can not, similarly poor belonging to whichever section, can not wait. We can not waste time and should work together to create an Aatamnirbhar Bharat. For attainment of national goals, all differences must be set aside, Shri Modi added.
FHVX.jpg)
The Prime Minister lauded Aligarh Muslim University for the unprecented contribution to the society during the Corona pandemic. He added getting thousands of people to do free tests, building isolation wards, building plasma banks and contributing a large amount to the PM Care Fund shows the seriousness of fulfilling your obligations to society. He said today, with such organized efforts, India is successfully combating the global epidemic like Corona, keeping the country paramount.
The Prime Minister said that in the last 100 years, AMU has also worked to strengthen India's relations with many countries of the world. He further said the research done here on Urdu, Arabic and Persian languages, research on Islamic literature, gives new energy to India's cultural relations with the entire Islamic world. He said the University has the double responsibility to further enhance the soft power of the university as well as fulfilling the obligation of nation building.
The Prime Minister recalled a time when the drop out rate of Muslim daughters was more than 70 percent due to lack of toilets. He said the government built separate toilets for the school-going girl students in mission mode under Swachh Bharat Mission. And now the school drop-out rate of Muslim daughters has come down to about 30 percent. He lauded the "Bridge courses" being run for school drop-out students by the Aligarh Muslim University. He further said the government is very focused on the education of Muslim daughters and their empowerment. In the last 6 years, nearly one crore Muslim daughters have been given scholarships by the government. He further stressed that there should be no discrimination on the basis of gender, everyone should get equal rights, everyone should get the benefit of development of the country.
The Prime Minister said the country took forward the efforts to build a modern Muslim society by ending the practice of triple talaq. He said earlier it was said, if a woman is educated then the whole family gets educated. Education brings with it employment and entrepreneurship. Employment and entrepreneurship bring with them economic independence. Empowerment comes from economic independence. An empowered woman contributes equally to every decision, at every level, as much as anyone else.
The Prime Minister said AMU has attracted many from its contemporary curriculum in higher education. He said New National Education Policy has Interdisciplinary subjects similar to one already taught at the university. He said the youth of our country is committed to advancing the country with the call of Nation First. This aspiration of India's youth has been given priority in the new National Education Policy. He said the multiple entry and exit points in the new National Education Policy will make it easier for students to take decisions regarding their education. This will also give the students freedom to take their decision without worrying about the fees of the entire course.
The Prime Minister said the government is also continuously working to increase the number of enrollments and increase seats in higher education. Whether education is online or offline, he said that the Government is working to ensure that it reaches everyone and changes everyone's life. He urged the 100 hostels of AMU to perform an extracurricular task on this occasion of 100 years, in line with the 75th anniversary of India’s freedom, to research about the lesser known freedom fighters.