Prime Minister's Office
PM addresses Centenary Celebrations of Aligarh Muslim University
Lauds contribution of AMU during the pandemic
Country’s resources belong to each and every citizen and should benefit all: PM
No one will be left behind due to one’s religion : PM
22 DEC 2020 12:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Centenary Celebrations of Aligarh Muslim University (AMU) today through video conference. He also released a postal stamp commemorating the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister recalled Sir Sayyad’s remark that the 'the first and foremost duty of one who is concerned about his country is to work for the welfare of all people. Irrespective of the caste, creed or religion.' The Prime Minister stressed that the country is proceeding on a path where every citizen is assured of his or her constitution-given rights, no one should be left behind due one’s religion and this is the basis of the pledge ‘sabka saath, sabka vikas, sabk viswas’. Shri Modi gave examples of the government schemes providing benefits without any discrimination. Bank accounts of over 40 crore poor are opened without any discrimination. More than 2 crore poor were provided pucca houses, without discrimination. More than 8 crore women are getting gas connection without discrimination. About 50 crore people have availed free treatment up to Rs 5 lakh under Ayushman scheme without any discrimination. “Country’s resources belong to each and every citizen and should benefit all. Our government is working with this understanding” said the Prime Minister Modi.
Vision of new India envisages that the development of the nation and society should not be seen from a political angle. Shri Modi asked to be vigilant against misleading propaganda and keep the interest of the nation supreme in one’s heart. Politics can wait but society can not, similarly poor belonging to whichever section, can not wait. We can not waste time and should work together to create an Aatamnirbhar Bharat. For attainment of national goals, all differences must be set aside, Shri Modi added.
FHVX.jpg)
The Prime Minister lauded Aligarh Muslim University for the unprecented contribution to the society during the Corona pandemic. He added getting thousands of people to do free tests, building isolation wards, building plasma banks and contributing a large amount to the PM Care Fund shows the seriousness of fulfilling your obligations to society. He said today, with such organized efforts, India is successfully combating the global epidemic like Corona, keeping the country paramount.
The Prime Minister said that in the last 100 years, AMU has also worked to strengthen India's relations with many countries of the world. He further said the research done here on Urdu, Arabic and Persian languages, research on Islamic literature, gives new energy to India's cultural relations with the entire Islamic world. He said the University has the double responsibility to further enhance the soft power of the university as well as fulfilling the obligation of nation building.
The Prime Minister recalled a time when the drop out rate of Muslim daughters was more than 70 percent due to lack of toilets. He said the government built separate toilets for the school-going girl students in mission mode under Swachh Bharat Mission. And now the school drop-out rate of Muslim daughters has come down to about 30 percent. He lauded the "Bridge courses" being run for school drop-out students by the Aligarh Muslim University. He further said the government is very focused on the education of Muslim daughters and their empowerment. In the last 6 years, nearly one crore Muslim daughters have been given scholarships by the government. He further stressed that there should be no discrimination on the basis of gender, everyone should get equal rights, everyone should get the benefit of development of the country.
The Prime Minister said the country took forward the efforts to build a modern Muslim society by ending the practice of triple talaq. He said earlier it was said, if a woman is educated then the whole family gets educated. Education brings with it employment and entrepreneurship. Employment and entrepreneurship bring with them economic independence. Empowerment comes from economic independence. An empowered woman contributes equally to every decision, at every level, as much as anyone else.
The Prime Minister said AMU has attracted many from its contemporary curriculum in higher education. He said New National Education Policy has Interdisciplinary subjects similar to one already taught at the university. He said the youth of our country is committed to advancing the country with the call of Nation First. This aspiration of India's youth has been given priority in the new National Education Policy. He said the multiple entry and exit points in the new National Education Policy will make it easier for students to take decisions regarding their education. This will also give the students freedom to take their decision without worrying about the fees of the entire course.
The Prime Minister said the government is also continuously working to increase the number of enrollments and increase seats in higher education. Whether education is online or offline, he said that the Government is working to ensure that it reaches everyone and changes everyone's life. He urged the 100 hostels of AMU to perform an extracurricular task on this occasion of 100 years, in line with the 75th anniversary of India’s freedom, to research about the lesser known freedom fighters.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അലിഗര്‍ മുസ്ലിം സര്‍വകലാശാലയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
22 DEC 2020 12:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് അലിഗര്‍ മുസ്ലിം സര്‍വകലാശാലയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങള്‍ വിഡിയോ കോണ്‍ഫറണ്‍സ് വഴി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ശതാബ്ദി സ്മാരക തപാല്‍ സ്റ്റാമ്പിന്റെ പ്രകാശനവും അദ്ദേഹം നിര്‍വഹിച്ചു.
രാജ്യത്തെ കുറിച്ചു കരുതലുള്ള ഏതൊരാളിന്റെയും പ്രഥമവും പ്രധാനവുമായ ഉത്തരവാദിത്വം ജാതി മത വര്‍ഗ പരിഗണന കൂടാതെ ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി മാത്രം പ്രവര്‍ത്തിക്കുക എന്ന സര്‍ സയ്യിദിന്റെ പ്രസ്താവനയും തദവസരത്തില്‍ പ്രസംഗമധ്യേ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരന്റെയും ഭരണഘടനാപരമായ അവകാശങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേയ്ക്കാണ് ഇന്ത്യ നീങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നത് എന്ന് പ്രധാന മന്ത്രി ഊന്നി പറഞ്ഞു. മതത്തിന്റെ പേരില്‍ ആരെയും ഇതില്‍ നിന്ന് ഒഴിവാക്കില്ല. ഇതു തന്നെയാണ് എല്ലാവര്‍ക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസം എന്ന പ്രതിജ്ഞയുടെ അടിസ്ഥാനവും. ഒരു വിവേചനവും ഇല്ലാതെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനങ്ങള്‍ എല്ലാവര്‍ക്കും നല്കുന്നത് ഉദാഹരണമായി മോദി എടുത്തു കാട്ടി. 40 കോടി പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് ബാങ്കുകളില്‍ അക്കൗണ്ടുകള്‍ തുറന്നു. 2 കോടിയിലധികം പാവങ്ങള്‍ക്ക് താമസയോഗ്യമായ വീടുകള്‍ നല്കി. എട്ടു കോടി വീട്ടമ്മമാര്‍ക്ക് പാചക വാതക കണക്ഷനുകള്‍ നല്കി. ആയൂഷ്മാന്‍ പദ്ധതി പ്രകാരം 50 കോടി ജനങ്ങള്‍ക്ക് അഞ്ചു ലക്ഷം രൂപയ്ക്കു വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭ്യമാക്കി. ഇതെല്ലാം ഒരു വിവേചനവും കൂടാതെയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ വിഭവങ്ങള്‍ ഓരോ പൗരന്റെതുമാണ്. അതിന്റെ പ്രയോജനങ്ങളും എല്ലാവര്‍ക്കുമുള്ളതാണ്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ ധാരണയോടെയാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. പ്രധാന മന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ 100 വര്‍ഷമായി അലിഗഡ് മുസ്ലിം സര്‍വകലാശാല ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മറ്റ് അനേകം രാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യയുടെ ബന്ധങ്ങള്‍ ശക്തമാക്കുന്നതിനു പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയായിരുന്നു എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഉറുദു, അറബിക്, പേര്‍ഷ്യന്‍ ഭാഷകളിലും ഇസ്ലാമിക് സാഹിത്യത്തിലും ഇവിടെ നടക്കുന്ന ഗവേഷണങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് സമസ്ത ഇസ്ലാമിക ലോകവുമായുള്ള സാംസ്‌കാരിക ബന്ധങ്ങള്‍ക്ക് നവോര്‍ജ്ജം പകരുന്നു. സര്‍വകലാശാലക്ക് ദ്വിവിധ ഉത്തരവാദിത്വമാണുള്ളത് എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സര്‍വകലാശാലയുടെ ലോല ശക്തി ഉയര്‍ത്തുക, ഒപ്പം രാഷ്ട്ര പുനര്‍നിര്‍മ്മാണ ഉത്തരവാദിത്വം നിറവേറ്റുക എന്നിവയാണത്.
ശുചിമുറികളുടെ അഭാവം മൂലം ഇടയ്ക്കു വച്ച് വിദ്യാഭ്യാസം അവസാനിപ്പിക്കുന്ന മുസ്ലിം പെണ്‍കുട്ടികളുടെ നിരക്ക് 70 ശതമാനത്തിലും അധികമായ ഒരു കാലത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ഓര്‍മ്മിച്ചു. സ്വഛ് ഭാരത് മിഷന്റെ കീഴില്‍, ദൗത്യ രീതിയില്‍ സ്‌കൂളില്‍ പഠിക്കുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥിനികള്‍ക്കായി ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രത്യേകം ശുചിമുറികള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ഇന്ന് സ്‌കൂളുകളില്‍ നിന്നുള്ള മുസ്ലി വിദ്യാര്‍ത്ഥിനികളുടെ കൊഴിഞ്ഞുപോക്കിന്റെ നിരക്ക് 30 ശതമാനത്തിലും താഴെയാണ്. കൊഴിഞ്ഞു പോയ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഉദ്ദേശിച്ച് അലിഗര്‍ മുസ്ലിം സര്‍വകലാശാല നടത്തുന്ന ബ്രിഡ്ജ് കോഴ്‌സിനെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. മുസ്ലിം പെണ്‍മക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ശാക്തീകരണത്തിലും ഗവണ്‍മെന്റ് വളരെ ശ്രദ്ധവയ്ക്കുന്നുണ്ട് എന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടി ചേര്‍ത്തു.
കഴിഞ്ഞ ആറു വര്‍ഷത്തിനു ള്ളില്‍ കുറഞ്ഞത് ഒരു കോടി മുസ്ലിം പെണ്‍മക്കള്‍ക്ക് എങ്കിലും ഗവണ്‍മെന്റ് സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പു നല്കിയിട്ടുണ്ട്.
മുത്തലാക്ക് സമ്പ്രദായം അവസാനിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ആധുനിക മുസ്ലിം സമുദായത്തെ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ രാജ്യം തുടരുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സ്ത്രീ വിദ്യാസമ്പന്നയായാല്‍ കുടുംബം മുഴുവന്‍ വിദ്യാസമ്പന്നമാകും എന്നു പണ്ടു പറയുമായിരുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസം അതിനൊപ്പം തൊഴിലും സംരംഭകത്വവും കൊണ്ടു വരുന്നു. തൊഴിലും സംരംഭകത്വവും സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യത്തെയും കൊണ്ടുവരുന്നു.
അലിഗഡ് മുസ്ലിം സര്‍വകലാശാലയുടെ വര്‍ത്തമാന കാല ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസ പാഠ്യക്രമം അനേകരെ ആകര്‍ഷിക്കുന്നതായി പ്രധാന മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നിലവില്‍ സര്‍വകലാശാലയില്‍ പഠിപ്പിക്കുന്നതിനു തുല്യമായ രണ്ടു പഠനശാഖകള്‍ ചേര്‍ന്ന വിഷയങ്ങള്‍ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തില്‍ ഉണ്ട്.
രാഷ്ട്രം ആദ്യം എന്ന് ആഹ്വാനത്തെ തുടര്‍ന്ന് നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ മുന്നേറ്റത്തിനായി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായിരിക്കുന്നു എന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യന്‍ യുവതയുടെ ഈ തീവ്രമായ ആഗ്രഹത്തിനാണ് ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തില്‍ മുന്‍ഗണന നല്കിയിരിക്കുന്നത്. അകത്തു പ്രവേശിക്കാനും പുറത്തു പോകാനുമുള്ള ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലെ മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ വിദ്യാഭ്യാസം സംബന്ധിച്ച് സ്വന്തമായി തീരുമാനമെടുക്കുന്നതിന് വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ സഹായിക്കുന്നതാണ് എന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പാഠ്യ പദ്ധതിയുടെ ഫീസിനെ കുറിച്ച് ആകുലപ്പെടാതെ തീരുമാനം എടുക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യവും ഇതു വഴി വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കു ലഭിക്കുന്നു.
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി കൂടുതല്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ കടന്നു വരുന്നതിനും അതിനായി സീറ്റുകള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഗവണ്‍മെന്റ് തുടര്‍ച്ചയായി പരിശ്രമിച്ചു വരികയാണ് എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. വിദ്യാഭ്യാസം ഓണ്‍ലൈനാകട്ടെ, ഓഫ് ലൈനാകട്ടെ അത് എല്ലാവരിലും എത്തുകയും ഓരോരുത്തരുടെയും ജീവിതത്തെ മാറ്റുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നുറപ്പാക്കാനാണ് ഗവണ്‍മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി മോദി തുടര്‍ന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികത്തോട് ചേര്‍ന്ന് അറിയപ്പെടാത്ത സ്വാന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളെ കുറിച്ചുള്ള ഗവേഷണം പോലെ അലിഗഡ് സര്‍വകലാശാലയുടെ ഈ 100 -ാം വര്‍ഷത്തില്‍, 100 ഹോസ്റ്റലുകള്‍ പാഠ്യേതര ഉത്തരവാദിത്വങ്ങള്‍ നിര്‍വഹിക്കട്ടെ എന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്‌ബോധിപ്പിച്ചു.