ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ ’ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ, ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ 13 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ
‘ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ ’ 31 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਨਾਗਰਿਕ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਕੇ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ
20 DEC 2020 10:59AM by PIB Chandigarh
‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ’ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 7 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। 15 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 12,69,695 ਲੋਕ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ’ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਤੇ 57,51,874 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਾਈਕਲ–ਚਾਲਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ’ (NYKS) ਦੇ 3,11,458 ਭਾਗੀਦਾਰ, ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ’ (NSS) ਦੇ 4,14,354 ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ 5,43,883 ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਾਈਕਲ–ਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤੇ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਪੋਸਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://fitindia.gov.in/fit-india-cyclothon-2020/) ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਮੁਤਾਬਕ ਇੱਕ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਾਇਕਲ ਚਲਾ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤੇ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ @FitindiaOff ਦੇ ਟੈਗ ਅਤੇ ਹੈਸ਼ਟੇਗ #FitIndiaCyclothon ਅਤੇ #NewIndiaFitIndia ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਸੀ – ‘ਚੁਸਤ–ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਈਕਲ–ਚਾਲਨ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ 7–31 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਦੂਜੇ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ @NarendraModi ਜੀ ‘ਫ਼ਿੱਟਨੈੱਸ ਕਾ ਡੋਜ਼ ਆਧਾ ਘੰਟਾ ਰੋਜ਼’ #NewIndiaFitIndia #FitIndiaMovement ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਏ।’
‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲੋਥੋਨ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਣਜੀ, ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਈਵੈਂਟ ’ਚ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਈਕਲ–ਚਾਲਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਸੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Fit India Cyclothon getting huge response, around 13 Lakh people participated in the first week of its launch
Cyclothon will continue till 31st December, citizens can participate by registering on Fit India website
20 DEC 2020 10:59AM by PIB Delhi
The Second edition of Fit India Cyclothon is getting huge response all over the country.Union Sports Minister Shri Kiren Rijiju recently launched this event via social media. This mega cycling event started on 7th December 2020 and participants from across the country are participating in this. Till 15 December, 12,69,695 people participated in the Fit India Cyclothon and completed 57,51,874 kilometers of cycling. It includes 3,11,458 participants of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS); 4,14,354 participants of National Service Scheme (NSS) and 5,43,883 other participants.. The Fit India cyclothon is getting very good response on social media also. Along with common people, celebrities are also posting their cycling pictures and videos.
This event will continue till 31st December 2020. Citizens can participate in this by registering on Fit India website (https://fitindia.gov.in/fit-india-cyclothon-2020/), cycle daily a distance of their choice, and share their images and videos on social media tagging @FitIndiaOff and using the hashtag - #FitIndiaCyclothon and #NewIndiaFitIndia.
Encouraging the citizens to take part in the mega event, Shri Rijiju recently tweeted “Cycling is a great way to stay fit & reduce carbon footprints. I invite all of you to the 2nd Fit India Cyclothon with your family & friends from Dec 7-31. Let's join the clarion call of PM @NarendraModi Ji 'Fitness Ka Dose Aadha Ghanta Roz' #NewIndiaFitIndia #FitIndiaMovement”
The inaugural edition of the Fit India Cyclothon was launched by the Sports Minister in January 2020 in Panaji, Goa. This event was organized with the aim to get the people involved in outdoor activities and to start a cycling culture across the country. It saw the participation of over 35 lakhs cyclists from across the country.