ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਐਸਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਰਕਾਂ / ਥਾਂਵਾਂ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾਈ
ਸਾਉਂਡ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਸ਼ੋਅ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
20 DEC 2020 1:18PM by PIB Chandigarh
ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐਸਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਰਕਾਂ / ਥਾਂਵਾਂ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐਸਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਟੈਂਡਿੰਗ ਪੁਰਾਤੱਤਵ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ 18 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਮਾਰਕਾਂ / ਥਾਂਵਾਂ ਲਈ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਸ ਓ ਪੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਨਵੀਨਤਮ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸਬੰਧਤ ਸੁਪਰਟੈਂਡਿੰਗ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਗਿਆਨੀ / ਐਸਏ (ਆਈ / ਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹੈ।
ਐਸਓਪੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਥੇ ਕਿਯੂ ਆਰ ਕੋਡ ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਊਂਡ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਸ਼ੋਅ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਮਿਤੀ 2.7.2020 (6.7.2020 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ) ਐਸ ਓ ਪੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮ ਤਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਥਾਂਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਬੰਦ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Culture
ASI removes cap on the number of visitors to its Centrally Protected Monuments/ sites
Sound and light shows to be resumed
20 DEC 2020 1:18PM by PIB Delhi
The Archaeological Survey of India (ASI) of M/o Culture has removed the cap on the number of visitors to its Centrally Protected Monuments/ sites. This is as per the latest communication on the updated SOPs for Centrally Protected Monuments/ sites, issued by Archaeological Survey of India (ASI) on 18 Dec 2020 to the Regional Directors and Superintending Archaeologists .
However, the total number of visitors to be allowed per day may be decided by the concerned Superintending Archaeologist/SA (I/c) with the concurrence of the respective District Magistrate, who is the chairman of the District Disaster Management Committee of the district.
The SOP further states that selling of physical tickets may be resumed where there are problems in QR code and network. Sound and light show may be resumed.
Except the above modifications, all other provisions specified in SOP dated 2.7.2020 (w.e.f. 6.7.2020) shall be in effect until further order.
The communication also states that all centrally protected monuments and sites shall continue to be bound by the Covid related protocols issued by the Ministry of Home Affairs , Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Culture as also any specific orders of the State and/or District administration.