ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುಧಾರಣೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಲ ಅನುಮತಿಗಳಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣ
ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸುಗಮ ಸುಧಾರಣೆ ಪೂರ್ಣ
16,728 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿ
20 DEC 2020 10:47AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಜನಸ್ನೇಹಿ ವಲಯಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಜೊತೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಈವರೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿವೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಕ 16,728 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕ್ರೂಢೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಆ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ. ರಾಜ್ಯವಾರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲಕ್ಕೆ ನೀಡಿರುವ ಅನುಮತಿಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
ರಾಜ್ಯ
ಮೊತ್ತ (ಕೋಟಿ. ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಆಂಧ್ರಪದೇಶ
2,525
ಕರ್ನಾಟಕ
4,509
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2,373
ತಮಿಳುನಾಡು
4,813
ತೆಲಂಗಾಣ
2,508
ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಮುಖ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ತ್ವರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2020ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
1. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು.
2. ಕೆಳಗಿನ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಬಗೆಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನವೀಕರಣ/ ಅನುಮೋದನೆ/ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕುವುದು.
• ಅಂಗಡಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಕಾಯಿದೆ
• ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು (ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿಷೇಧ) ಕಾಯಿದೆ 1970
• ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಕಾಯಿದೆ 1948
• ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯಿದೆ
• ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ) ಕಾಯಿದೆ 1979
• ಔಷಧ ಉತ್ಪಾದನೆ/ಮಾರಾಟ/ದಾಸ್ತಾನು ಸಂಗ್ರಹ ಪರವಾನಗಿ
• ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಷನ್ ಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರವಾನಗಿ
1. ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಸಾರ ಕಂಪ್ಯೂಟರಿಕೃತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ತಪಾಸಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು. ಅದರಲ್ಲಿ ಪರಿವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರವೇ ನಿಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ಪರಿವೀಕ್ಷಕರು ಅದೇ ಘಟಕಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಾಲಿಕರಿಗೆ ಮೊದಲೇ ತಪಾಸಣಾ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಿದ 48 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಬೇಕು.
ಎ. ಸಮಾನ ವೇತನ ಕಾಯ್ದೆ, 1976
ಬಿ. ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ಕಾಯ್ದೆ, 1948
ಸಿ. ಮಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿಮೆ ಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾಯ್ದೆ
ಡಿ. ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿ ಕಾಯ್ದೆ 1965
ಇ. ವೇತನ ಪಾವತಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1936
ಎಫ್. ಗ್ರ್ಯಾಚುಟಿ ಪಾವತಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1972
ಜಿ. ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕ(ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ರದ್ದತಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 1970
ಎಚ್. ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1948
ಐ. ಬಾಯ್ಲರ್ಸ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1923
ಜೆ. ಜಲ(ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1974
ಕೆ. ವಾಯು(ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1981
1. ಕಾನೂನು ಮಾಪನ ಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯ್ದೆ, 2009 ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳು
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಒಡ್ಡಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2020ರ ಮೇ 17ರಂದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳ ಜಿಎಸ್ ಡಿಪಿ ಶೇ.2ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಅರ್ಧ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಜೊತೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಲ್ಕು ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಸುಧಾರಣಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ (ಎ) ಒಂದು ರಾಜ್ಯ ಒಂಡು ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅನುಷ್ಠಾನ. (ಬಿ) ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣ. (ಸಿ) ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ/ಬಳಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು (ಡಿ) ಇಂಧನ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಈವರೆಗೆ 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದೆ. 5 ರಾಜ್ಯಗಳು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ಪಡೆದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ನಾಲ್ಕು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪೈಕಿ ಮೂರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರೆ ಅವುಗಳು “ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆಯುವ ಯೋಜನೆ” ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತವನ್ನು ತೆಗೆದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲದ ನೆರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸ್ನೇಹಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದ ಗಡುವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇದೀಗ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಆಧರಿಸಿ 2020ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 15ರೊಳಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಶಿಫಾರಸ್ಸನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರೆ ಅಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಧಾರಣೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹವಾಗುತ್ತವೆ.

Ministry of Finance
Reform linked borrowing permissions are facilitating Ease of Doing Business reforms
5 States completed stipulated reforms in Ease of Doing Business
Additional borrowing permission of Rs.16,728 crore granted
20 DEC 2020 10:47AM by PIB Delhi
Linking the grant of additional borrowing permissions by the Government of India to the States to reforms in various citizen centric sectors has motivated the States to undertake reforms to promote Ease of Doing Business. 5 States have so far completed the stipulated reforms in the Ease of Doing Business. These States have been granted permission to mobilize additional financial resources to the tune of Rs 16,728 crore through open market borrowings. These States are Andhra Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Tamil Nadu and Telangana. State wise amount of additional borrowing permissions granted is as under:
State
Amount (Rs in crore)
Andhra Pradesh
2,525
Karnataka
4,509
Madhya Pradesh
2,373
Tamil Nadu
4,813
Telangana
2,508
The Ease of Doing Business is an important indicator of the investment friendly business climate in the country. Improvements in the ease of doing business will enable faster future growth of the state economy. Therefore, the government of India had in May 2020, decided to link grant of additional borrowing permissions to States who undertake the reforms to facilitate ease of doing business. The reforms stipulated in this category are:
(i) Completion of first assessment of ‘District Level Business Reform Action Plan’
(ii) Elimination of the requirements of renewal of registration certificates/approvals/licences obtained by businesses for various activities at least under the following Acts: -
• The Shops & Establishment Act
• The Contracts Labour (Regulation and Abolition) Act, 1970
• The Factories Act, 1948
• The Legal Metrology Act
• The Inter State Migrant Workmen (RE&CS) Act, 1979
• Drug Manufacturing/ Selling/ Storage License
• Trade License issued by the Municipal Corporations.
(iii) Implementation of computerized central random inspection system under the Acts wherein allocation of inspectors is done centrally, the same inspector is not assigned to the same unit in subsequent years, prior inspection notice is provided to the business owner, and inspection report is uploaded within 48 hours of inspection. This includes the inspection under:
1. The Equal Remuneration Act, 1976
2. The Minimum Wages Act, 1948
3. The Shops and Establishments Act
4. The Payment of Bonus Act, 1965
5. The Payment of Wages Act, 1936
6. The Payment of Gratuity Act, 1972
7. The Contract Labour (Regulation and Abolition) Act, 1970
8. The Factories Act, 1948
9. The Boilers Act, 1923
10. The Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974
11. The Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981
12. The Legal Metrology Act, 2009 and Rules
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their GSDP. Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The four citizen centric areas for reforms identified were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
So far 10 States have implemented the One Nation One Ration Card System, 5 States have done Ease of Doing Business reforms, and 2 States have done local body reforms.
Besides additional borrowing permissions, the States completing three out of the four reforms are entitled to get additional financial assistance under the “Scheme for Financial Assistance to States for Capital Expenditure”. Under the Scheme, an amount of Rs.2,000 crore is earmarked for this purpose.
To facilitate more States to undertake the reforms and avail additional borrowings, The Department of Expenditure, Ministry of Finance had recently extended the deadline for the States to complete citizen centric reforms in various sectors. Now, if the recommendation from the nodal Ministry concerned regarding implementation of the reform is received by 15th February, 2021, the State will be eligible for reform linked benefits.