Prime Minister's Office
English rendering of PM’s keynote address at ASSOCHAM Foundation Week 2020
19 DEC 2020 1:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
President of ASSOCHAM, Shri Niranjan Hiranandani; the inspiration of the industrial world in this country, Shri Ratan Tata; all the friends leading the industrial world of the country; ladies and gentlemen!
Here, it is said - कुर्वन्नेह कर्माणि जिजी-विषेत् शतं समा:! That is, have the desire to live for a hundred years following your karma. This saying is perfect for ASSOCHAM. In the last 100 years, all of you are working hard to improve the economy of the country and the lives of crores of Indians. The same is true for Shri Ratan Tataji and the entire Tata group. He has also been honoured here today for his contribution and the contribution of the Tata family or the Tata group in India's development. The Tata group has played a major role in the development of the country.
Friends,
In the last 100 years, you have been a part of all the ups and downs in the journey from the struggle for India's freedom to the development of the country. The first 27 years of the establishment of ASSOCHAM were spent in the period of colonialism. At that time independence was the greatest goal of the country. At that time, your dreams were under shackles. Now the next 27 years are very important for the future of ASSOCHAM. After 27 years, the country will complete 100 years of its independence in 2047. You are freed from all kinds of shackles; you have complete freedom to touch the sky and you have to take full advantage of it. Now you should use your complete strength in the coming years for a self-reliant India. Today, the world is moving rapidly towards the fourth industrial revolution. There will be challenges in the form of new technology and various new and simple solutions will also be found. So today is the time when we have to plan and act. We have to connect together every year, every goal with one Larger Goal of Nation Building.
Friends,
The coming 27 years are not only going to determine India's global role, but are also going to test both the dreams and dedication of Indians. This time, as the Indian industry, your Capability, Commitment and Courage has to be shown all over the world with confidence. And our challenge is not just being self-reliant but how quickly can we achieve this goal is equally important.
Friends,
Positivity in the world today about India's success is like never before. This positivity has come from the unprecedented confidence of over 130 crore Indians. Now India is making new avenues to move forward with a new energy.
Friends,
In the revious sessions, the ministers and other colleagues have discussed in detail with you all about the policies and strategies of the government and the changes brought for every sector. Due to the circumstances which existed before, there was a time when it was asked - Why India? Now after looking at the impact of the reforms that have taken place in the country, it is being asked - 'Why not India'? For e.g. earlier when the tax rates were, people would say - Why India? Today the same people say 'why not India?' as it has the most competitive tax rates. Earlier there was a network of regulations and rules, so naturally investors used to ask, Why India? Today they are saying that there is ease of compliance in labour laws, so why not India? Earlier the question was if there is so much of Red Tapism, then why India? Now when the same people see the Red Carpet rolled out for them, they say, Why not India? Earlier there were complaints against lack of a culture of innovation, so why India? Today, watching the strength of India's start-up ecosystems, the world is confidently saying, Why not India? Earlier as there was so much government interference in everything, they asked why India? Today as private participation is being trusted, foreign investors are being encouraged, then the same people are asking, Why not India? Earlier people complained against the absence of digital infrastructure as work was not possible, then why India? Today when we have a modern digital ecosystem in place, the sentiment here is that of 'why not India'?
Friends,
New India, relying on its strength and resources, is pushing forward the goal of a self-reliant India. And we have a special focus on manufacturing to achieve this goal. We are relentlessly bringing reforms to promote manufacturing.Besides reforms, rewards today have become an important medium of policy of the country. For the first time, more than 10 sectors have been brought under the ambit of efficiency and productivity based incentives. I am glad that its positive results are also showing up in a very short time. Likewise, all efforts to make better connectivity, better facilities and logistics are also a reward for the industry. For lakhs of our MSMEs, whether to change its definition, change the Criteria, prioritizing government contracts or to solve liquidity problems, this is a huge incentive.
Friends,
The country today stands with Enterprises and Wealth Creators giving opportunities to millions of youth. Today, the Youth of India are etching their names on the world platform in the field of start-ups and innovation. The Government is continuing efforts to build an Efficient and Friendly Ecosystem. Now societies like ASSOCHAM and each of your members must ensure that its benefits reach the last mile. For this, you will have to encourage reforms within the industry as well. The changes we want to see in ourselves, must be brought in our institutions as well. The level of liberty, inclusion,hand-holding, and Transparency you want from the Government and the Society, the same level of everything must be ensured within the industry for the women, young talent and small industries. We have to adopt the best practices of the world from corporate governance to profit sharing as soon as possible. With a Profit Centric Approach, if we make it Purpose Oriented, then a better integration with the society will be possible.
Friends,
Who else can better understand the role of honest opinion in better decision making than you? Often we find people suggesting good stocks and sectors to invest in. But we first cross check whether the advisor himself is investing in it or not? The same applies to economies. Today, the world trusts the Indian economy as there is evidence of the same. During Pandemic, when the whole world is troubled in terms of investment, at that time India has received a record FDI and PFI inflows. To ensure that this confidence of the world reaches a new level, we have to increase our investments manifold domestically. Today you have possibilities as well as new opportunities of investment in every sector.
Friends,
There is another aspect of investment that needs to be discussed. This is investment in research and development - R&D. There is a great need to increase investment in R&D in India. In a country like America 70% of the investment on R&D is from the private sector, whereas the same percentage comes from the public sector in India. Also a major part of it is invested in the IT, pharma and transport sectors. That is, the need of the hour is to increase private sector participation in R&D. Every small and big company should set a certain amount for R&D in agriculture, defense, space, energy, construction sectors, i.e. in every sector.
Friends,
Today, as we are moving forward on a 'mission mode' to turn local products into a global one, we have to react and adjust quickly to every Geo-political development. It is important to have an effective mechanism on how India will meet any sudden demand in the global supply chain. You can also seek help from the Ministry of External Affairs in this regard. During this Covid crisis, we have seen how we could achieve our goals faster with a better utilization of the entire network of MEA. The need of the hour is better coordination between the Ministry of External Affairs and Commerce & Trade and industrial organizations like ASSOCHAM. I would like to urge you to give us your suggestions on how to react faster to Global Transformations, how to improve the mechanism of faster response. Your ideas are extremely valuable to me.
Friends,
India is also capable of helping the world while meeting its needs. From Farmer to Pharma, India has done and proven this. In spite of all the difficulties in the Corona era, India has taken the responsibility of Pharmacy of the world and delivered essential medicines around the world. Now, in view of the vaccines too, India will not only fulfill its own needs, but will also meet the expectations of many other countries of the world.
Friends,
Industry can multiply those efforts which the government has been putting for the last 6 years to narrow down the rural and urban divide. Members of ASSOCHAM can be of great help in providing a global platform to the products of our villages. Nowadays you might have heard that there are protein rich products as per a few studies and thus people start eating those products. We also start importing those. We do not even realize how foreign products end up on our plates, tables and in our house. We have so much stock of similar products in the country. And these reserves are with the farmers of the country, in the villages of the country. Our organic farming, herbal products, there are many things that should be promoted by ASSOCHAM like organic farming products, herbal products. Indian products should be promoted in the world market. You can do this by creating a competitive environment, promoting them and promoting the start-ups.Government of India, State Governments, Farm Organizations and everyone needs to work together in this direction. If our farm sector gets better promotion, better infrastructure, better market, then our entire rural economy can reach great heights.
Friends,
In the beginning of the 21st century, Atal ji had aimed at connecting India with the highways. Today, there is a special focus on Physical and Digital Infrastructure in the country. We are engaged in providing broadband connectivity to every village in the country so that the Reach of the village farmers is up to Digitally Global Markets. Similarly, to give more strength to our IT sector, all the barriers related to these sectors have also been removed. Steps are being taken one by one for the security of Digital Space.
Friends,
Every avenue associated with funding can be used to build better infrastructure. Strengthening public sector banks, increasing the potential of Bond Markets, are some of the efforts in that direction. Similarly, Sovereign Wealth Funds and Pension Funds have been exempted from being taxed; REITs and INVITs are being promoted. Infrastructure related assets are also being monetized.
Friends,
The government can provide the necessary facilities and create the right environment. Government can give incentives, the government can change policies. But it is the industry related friends like you, who can convert this support into success. The country has made up its mind for the necessary changes in rules and regulations; the country is committed to fulfilling the dream of a self-reliant India. In the last 6 years, we have abolished over 1500 archaic laws. Considering the needs of the country, the task of formulating new laws is also going on simultaneously. The benefits of agricultural reforms that were introduced 6 months ago have also started reaching the farmers. We all have to move forward by being determined to build a self-reliant India. My best wishes to all of you, my friends from ASSOCHAM for the years to come. My best wishes to Shri Ratan Tata ji too, I wish you all the best and may ASSOCHAM cross new heights! And, I am confident that your centenary celebrations will be fulfilled by taking resolutions for the next 27 years to achieve the goals by the year 2047, when the nation completes 100 years of independence. Once again thank you very much!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਐਸੋਚੈਮ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੀਕ 2020 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 DEC 2020 1:45PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ,
ASSOCHAM ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਰੰਜਨ ਹੀਰਾਨੰਦਾਨੀ ਜੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ कुर्वन्नेह कर्माणि जिजी-विषेत् शतं समा:! (ਕੁਰਵਨਨੇਹ ਕਰਮਾਣਿ ਜਿਜੀ-ਵਿਸ਼ੇਤ੍ ਸ਼ਤਂ ਸਮਾ:!) ਯਾਨੀ ਕਰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੌ ਸਾਲ ਤੱਕ ਜੀਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖੋ। ਇਹ ਗੱਲ ASSOCHAM ਦੇ ਲਈ ਬਿਲਕੁੱਲ ਫਿਟ ਬੈਠਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ Economy ਨੂੰ, ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹੋ। ਇਹੀ ਗੱਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਟਾਟਾ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਟਾਟਾ ਸਮੂਹ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਾਟਾ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹਰ ਉਤਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਹੇ ਹੋ। ASSOCHAM ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 27 ਸਾਲ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਉਡਾਨ ਬੇੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਹੁਣ ASSOCHAM ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਗਲੇ 27 ਸਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। 27 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਬੇੜੀਆਂ ਨਹੀਂ, ਅਸਮਾਨ ਛੂਹਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਤਰਫ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Challenges ਵੀ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਸਰਲ Solutions ਵੀ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਲਾਨ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ ਦੇ, ਹਰ ਟੀਚੇ ਨੂੰ Nation Building ਦੇ ਇੱਕ Larger Goal ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 27 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ Global Role ਨੂੰ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਤਨੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ Dreams ਅਤੇ Dedication, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ Capability, Commitment ਅਤੇ Courage ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਖਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਚੈਲੰਜ ਸਿਰਫ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ Positivity ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਉਤਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਇਹ Positivity ਆਈ ਹੈ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ। ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਰਣਨੀਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੀਤੇ ਸੈਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਸੀ- Why India. ਹੁਣ ਜੋ Reforms ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ- 'Why not India' ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸ ਰੇਟ ਇਤਨੇ ਉੱਚੇ ਹਨ, ਤਾਂ Why India? ਅੱਜ ਉਹੀ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ competitive tax rates ਹਨ, ਤਾਂ Why not India? ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਰੂਲਸ ਦਾ ਜਾਲ ਸੀ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, Why India? ਅੱਜ ਉਹੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਲੇਬਰ ਲਾਅ ਵਿੱਚ ease of compliance ਹੈ, ਤਾਂ Why not India? ਪਹਿਲਾਂ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਤਨਾ Red Tape ਹੈ ਤਾਂ, Why India? ਹੁਣ ਉਹੀ ਲੋਕ ਜਦੋਂ Red Carpet ਵਿਛਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, Why not India? ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ Innovation ਦਾ ਕਲਚਰ ਉਤਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ Why India? ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ start- up ecosystems ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ, Why not India? ਪਹਿਲਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲ ਹੈ, ਤਾਂ Why India? ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ encourage ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹੀ ਲੋਕ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ, Why not India? ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੀ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ Why India? ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਤਨਾ ਆਧੁਨਿਕ digital ecosystem ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੈ ਤਾਂ ਸੈਂਟੀਮੈਂਟ ਹੈ, Why not India?
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ Reforms ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Reforms ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Rewards ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 10 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ efficiency ਅਤੇ productivity ਅਧਾਰਿਤ incentives ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਜਲਟ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ Logistics ਨੂੰ Competitive ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਵੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲਈ Reward ਹੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ MSMEs ਦੇ ਲਈ, ਚਾਹੇ ਉਸ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇ, Criteria ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰੀ Contracts ਵਿੱਚ Priority ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ Liquidity ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ Enterprise ਅਤੇ Wealth Creators ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ Innovation ਦੇ, Startups ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ Efficient ਅਤੇ Friendly Ecosystem ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ASSOCHAM ਜਿਹੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ Last Mile ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ Industry ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ Reforms ਨੂੰ Encourage ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹੀ ਬਦਲਾਅ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਜਿਤਨੀ Liberty, ਜਿਨ੍ਹਾਂ Inclusion, ਜਿਤਨੀ Hand-holding, ਜਿਤਨੀ Transparency, ਤੁਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ, ਸੋਸਾਇਟੀ ਤੋਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਅੰਦਰ Women ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨ ਟੈਲੰਟ ਦੇ ਲਈ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ Corporate Governance ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Profit sharing ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ Best Practices ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। Profit Centric Approach ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ Purpose Oriented ਵੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ, ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ Integration ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਇਹ ਕੌਣ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ Honest opinion ਦਾ ਬਿਹਤਰ decision making ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੇਅਰ ਵਧੀਆ ਹਨ, ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਵੈਸਟ ਕਰ ਦਿਓ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਵਾਲਾ, ਤਾਰੀਫ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਖੁਦ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ invest ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ? ਇਹੀ ਗੱਲ economies ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ Indian economy ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। Pandemic ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ investment ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੈ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ FDI ਅਤੇ PFI ਆਇਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਹ confidence ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ domestically ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ investment ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੰਵੈਸਟਮੈਂਟ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ- R& D, ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਿਵੇਸ਼। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ R & D ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ R & D ‘ਤੇ 70 % ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ IT, pharma ਅਤੇ transport ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ R & D ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡਿਫੈਂਸ, ਸਪੇਸ, ਐਨਰਜੀ, ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ, ਯਾਨੀ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਛੋਟੀ-ਵੱਡੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ R & D ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅਮਾਊਂਟ ਤੈਅ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ Local ਨੂੰ Global ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹਰ Geopolitical Development ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਐਕਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਚਾਨਕ ਆਈ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, Commerce & Trade ਅਤੇ ASSOCHAM ਜਿਹੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ Global Transformations ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਐਕਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ response ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਬਿਹਤਰ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। Farmer ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Pharma ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਮਾਮ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ Pharmacy of the world ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਂਉਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰੇਗਾ ਹੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਖਰਾ ਉਤਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
Rural ਅਤੇ Urban divide ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, Industry ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ Multiply ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ASSOCHAM ਦੇ ਮੈਂਬਰਸ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੇ Products ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਸੁਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਕੋਈ ਸਟਡੀ ਆ ਗਈ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਰਿਚ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਥਾਲ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ ਘੁਸ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੰਡਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਹਰਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ASSOCHAM ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੈਦਾਵਾਰਾਂ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵੱਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ competition ਕਰਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ- ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੋਣ, ਫ਼ਾਰਮ ਆਰਗਨਾਇਜੇਸ਼ਨਸ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਾਡੇ Farm Sector ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਬਿਹਤਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਲੇ, ਬਿਹਤਰ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ highways ਨਾਲ connect ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Physical ਅਤੇ Digital Infrastructure ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ Reach ਵੀ Digitally Global Markets ਤੱਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ IT ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਲਈ IT ਅਤੇ BPO ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਹਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। Digital Space ਦੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਤਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ Funding ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ Avenue ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, Bond Markets ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਹ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ Sovereign Wealth Funds ਅਤੇ Pension Funds ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, REITs ਅਤੇ INVITs ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ assets ਨੂੰ ਵੀ Monetize ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ, ਠੀਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਆਪ ਜਿਹੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਹੋ, ਜੋ ਇਸ ਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਕਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲੋਗੇ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰੋਗੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮ-ਕਾਇਦੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਮਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਖਤਮ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। 6 ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਵੀ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਏਕਨਿਸ਼ਠ ਹੋਕੇ, ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੋਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ASSOCHAM ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ASSOCHAM ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰੇ ਅਤੇ 2047 ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ next 27 years ਉਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਜਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਧੰਨਵਾਦ!