ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈ20 ਈਂਧਨ ਅਪਨਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸੱਦੀਆਂ
18 DEC 2020 4:51PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫ਼ਟ ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਆਰ 757(ਈ) ਮਿਤੀ 11 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਈ20 ਈਂਧਨ ਭਾਵ ਗੈਸੋਲੀਨ ਨਾਲ 20% ਈਥਾਨੌਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਈਂਧਨ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਈ20 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨਜ਼ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੇਲ ਦਰਾਮਦ ਬਿੱਲ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਈਥਾਨੋਲ ਅਤੇ ਗੈਸੋਲੀਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਈਥਾਨੋਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਲਈ ਵਾਹਨ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਟਿੱਕਰ ਦੁਆਰਾ ਵਾਹਨ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
Transport Ministry invites public comments for introducing adoption of E20 fuel
18 DEC 2020 4:51PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has published a draft notification GSR 757(E) dated 11th December 2020, seeking comments from the public for adoption of E20 fuel, i.e, blend of 20% of ethanol with gasoline, as an automotive fuel and for the adoption of mass emission standards for this fuel. The notification facilitates the development of E20 compliant vehicles. It will also help in reducing emissions of carbon dioxide, hydrocarbons, etc. It will help reduce the oil import bill, thereby saving foreign exchange and boosting energy security.
The compatibility of the vehicle to the percentage of ethanol in the blend of ethanol and gasoline shall be defined by the vehicle manufacturer and the same shall be displayed on the vehicle by putting a clearly visible sticker.