ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਂਬੀਸ਼ਨ ਸਮਿਟ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
12 DEC 2020 9:21PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਇਹ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਕਦਮ – ‘ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ’ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਉਚੇਰਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ’ਚ ‘ਅੱਗਾ ਦੌੜ ਪਿੱਛਾ ਚੌੜ’ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤੈਅਸ਼ੁਦਾ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਈਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਮੈਨੂੰ ਨਿਮਰਤਾਪੂਰਬਕ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ‘ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ’ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਸਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਵੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਰਬਨ ਗੈਸਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ 21% ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੋਲਰ ਸਮਰੱਥਾ 2014 ’ਚ 2.63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ, ਉਹ 2020 ’ਚ ਵਧ ਕੇ 36 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ।
2022 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਟੀਚਾ– ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਣਾਂ ਹੇਠਲੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜੈਵਿਕ–ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ’ਚ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ਉੱਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦੋ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
• ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ, ਅਤੇ
• ਆਪਦਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗੱਠਜੋੜ
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਾਲ 2047 ’ਚ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਆਜ਼ਾਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ 100 ਸਾਲਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ 100ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਲਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਵੀ ਚਲਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of Prime Minister’s message at Climate Ambition Summit
12 DEC 2020 9:21PM by PIB Delhi
Excellencies,
This Summit marks the fifth anniversary of the Paris Agreement - the most ambitious step in our fight against Climate Change. Today, as we are looking to set our sights even higher, we must also not lose sight of the past.We must not only revise our ambitions, but also review our achievements against targets already set.Only then can our voices be credible for future generations.
Excellencies,
I must humbly share with you, that India is not only on track to achieve its Paris Agreement targets, but to exceed them beyond expectations. We have reduced our emission intensity by 21% over 2005 levels. Our solar capacity has grown from 2.63 GigaWatts in 2014 to 36 GigaWatts in 2020. Our renewable energy capacity is the fourth largest in the world.
It will reach 175 GigaWatts before 2022. And, we have an even more ambitious target now - 450 GigaWatts of renewable energy capacity by 2030. We have also succeeded in expanding our forest cover and safeguarding our biodiversity. And, on the world stage, India has pioneered two major initiatives:
• The International Solar Alliance, and
• Coalition for Disaster Resilient Infrastructure.
Excellencies,
In 2047, India will celebrate 100 years as a modern, independent nation. To all my fellow residents of this planet, I make a solemn pledge today. Centennial India will not only meet its own targets, but will also exceed your expectations.
Thank you.