મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે આરોગ્ય અને ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ભારત અને સૂરીનામ વચ્ચેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
09 DEC 2020 3:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે આરોગ્ય અને ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ભારત અને સુરીનામ સરકારના આરોગ્ય મંત્રાલય વચ્ચેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ દ્વિપક્ષીય સમજૂતી કરાર ભારતના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને સુરીનામ સરકારના આરોગ્ય મંત્રાલય વચ્ચે આરોગ્ય ક્ષેત્રે સંયુક્ત પહેલ અને તકનીકી વિકાસ દ્વારા સહકારને પ્રોત્સાહિત કરશે. તે ભારત અને સુરીનામ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવશે. તે જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીમાં કુશળતાની આદાન-પ્રદાન અને વિવિધ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને આત્મનિર્ભર ભારત (સ્વનિર્ભર ભારત) ને પ્રાપ્ત કરવા તરફ દોરી જશે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
બંને સરકારો વચ્ચેના સહકારના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. તબીબ, અધિકારીઓ, અન્ય આરોગ્ય વ્યવસાયિકો અને નિષ્ણાતોનું વિનિમય અને તાલીમ;
2. માનવ સંસાધનોના વિકાસમાં અને આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓની સ્થાપનામાં સહાય;
3. આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં માનવ સંસાધનોની ટૂંકા ગાળાની તાલીમ;
4. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને સૌંદર્ય પ્રસાધનોનું નિયમન અને તેમાં માહિતીનું વિનિમય;
5. ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં વ્યવસાયના વિકાસની તકોને પ્રોત્સાહન;
6. સામાન્ય અને આવશ્યક દવાઓની પ્રાપ્તિ અને દવાના પુરવઠાના ઉગમતામાં સહાય;
7. આરોગ્ય ઉપકરણો અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ઉત્પાદનોની પ્રાપ્તિ;
8. તમાકુ નિયંત્રણ;
9. માનસિક આરોગ્યને પ્રોત્સાહન;
10. પ્રારંભિક તપાસ અને ડિપ્રેસનનું સંચાલન
11. ડિજિટલ આરોગ્ય અને ટેલિ-દવા; અને
12. પરસ્પર નિર્ણય લેવામાં આવી શકે તેવા સહકારના અન્ય કોઈપણ ક્ષેત્ર.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Suriname on Cooperation in the field of Health and Medicine
09 DEC 2020 3:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Ministry of Health of the Government of the Republic of Suriname on Cooperation in the field of Health and Medicine.
The bilateral Memorandum of Understanding will encourage cooperation between the Ministry of Health and Family Welfare of the Republic of India and the Ministry of Health of the Government of the Republic of Suriname through joint initiatives and technology development in the health sector. It will strengthen bilateral ties between India and Suriname. It leads towards achieving Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) by way of sharing of expertise in public health system, and by promoting mutual research in various relevant areas.
Salient Features:
The main areas of cooperation between the two Governments include the following:
1. Exchange and Training of medical doctors, officials, other health professionals and experts;
2. Assistance in development of human resources and setting up of health care facilities;
3. Short term training of human resources in health;
4. Regulation of pharmaceuticals, medical devices and cosmetics and exchange of information thereon;
5. Promotion of business development opportunities in pharmaceuticals;
6. Procurement of generic and essential drugs and assistance in sourcing of drug supplies;
7. Procurement of health equipment and pharmaceuticals products;
8. Tobacco control;
9. Promotion of mental health;
10. Early detection and management of depression
11. Digital health and Tele-medicine; and
12. Any other area of cooperation as may be mutually decided upon.