PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
04 DEC 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਅੱਜ ਘਟ ਕੇ 4.35 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਚ 36,595 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 42,916 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ (6,936) ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੈਸਟਨ ਹੇਮੀਸਫੇਅਰ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਅੱਜ ਸੁਧਰ ਕੇ 94.2 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬ–ਪਾਰਟੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦੇਸੀ ਸਮੇਤ ਅੱਠ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟ ਕੇ 4.35 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ, ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, 0.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਅੱਜ ਘਟ ਕੇ 4.35 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ 4.44 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਧੇਰੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4,16,082 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 36,595 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਉੱਥੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 42,916 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਚ ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਫ਼ਰਕ ਸਦਕਾ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 6,861 ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 6,321 ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ 10 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ (6,936) ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੈਸਟਨ ਹੇਮੀਸਫੇਅਰ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਅੱਜ ਸੁਧਰ ਕੇ 94.2 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 90,16,289 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਫ਼ਰਕ ਵੱਧ ਕੇ 86,00,207 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ 80.19 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ 8,066 ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 5,590 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਤਹਿਤ 4,834 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ। 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 75.76 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿਚੋਂ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 5,376 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 5,182 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਏ ਜਦਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 3,734 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 540 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 77.78 ਫੀਸਦੀ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 21.29 ਫੀਸਦੀ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮਾਮਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਚੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ 115 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 82 ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 49 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ (101) ਮਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678219
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬ–ਪਾਰਟੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦੇਸੀ ਸਮੇਤ ਅੱਠ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਰਬ–ਪਾਰਟੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਅੱਠ ਸੰਭਾਵੀ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ’ਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਿਹੜੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਵੰਡ ਮੁਹਾਰਤ, ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਹੋਰ ਵਾਧੂ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਉਪਕਰਣ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਲੌਜਿਸਟੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678303
ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮਾਪਨ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678278
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਰਹੂਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਲ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਮਰਹੂਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਲ ਨੂੰ ਭਾਵਭਿੰਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਂਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਜਰਾਲ ਇੱਕ ਵਿਦਵਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ, ਨਰਮ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕ “ਭੱਦਰ ਪੁਰਸ਼-ਸਿਆਸਤਦਾਨ” ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਕਦੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, '' ਇੱਕ ਮਿਲਣਸਾਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਇੱਕ ਗਲਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਹਿਰਦ ਸਨ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੋਸਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਨ।’’ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਹੱਥ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਰਗੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678260
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ 28,008 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 0.59% ਦੀ ਪੌਜੇਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 165 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 177 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ - ਕੁੱਲ ਕੇਸ- 2,13,336, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 97.89% ਸਿਹਤਯਾਬ ਅਤੇ 1.64% ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ 3 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 296 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਜੇ ਤੱਕ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਦੋ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 116 ਹੋ ਗਈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 52 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ੇਟਿਵ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 648 ਹੈ।
• ਸਿੱਕਮ: 27 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ 320 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਬ੍ਰਿਹਨ ਮੁੰਬਾਈ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਉਪਰੰਤ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਮਰ ਕੱਸ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮੁੰਬਈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ, ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਟਾਫ, ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਅਤੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 1,540 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 13 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2,14,309 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,031 ਹੋ ਗਈ। 1427 ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਹੁਕਮ 'ਤੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 14,913 ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 2,086 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 20 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,74,486 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,370 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 590 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ 201 ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ 149 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 25,544 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 'ਚ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 1,450 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,10,374 ਹੋ ਗਈ। 13 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਦਮ ਤੋੜ ਜਾਣ ਨਾਲ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 3,300 ਹੋ ਗਈ। 1,450 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਇੰਦੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 560 ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 375 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਦੇ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਜੋ ਅੱਜ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸੱਦੀ ਗਈ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਖੁਰਾਕ 2500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ਤ ਕੀਮਤ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਸਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ 31 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5,376 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।ਟੈਸਟ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੌਜੇਟਿਵ ਦਰ 8.89% 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਦਖਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਸਓਪੀ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ-ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਹਰੇਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਬੁਰੇਵੀ ਕਾਰਨ ਉਮੀਦ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਈਕੇ ਪਲਾਨੀਸਵਾਮੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਗੇ। ਹਸਥਾਮਪੱਟੀ ਦੇ ਸਰਕਟ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ‘ਵਾਧੂ ਸਪਲਾਈ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ। ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ’।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸਮਿਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਮੌਕੇ ਕੋਈ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ; ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕੇ ਸੁਧਾਕਰ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਕਰਫਿਊ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋੱਮਈ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਕ੍ਰਿਸਮਿਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਨਾਈਟ ਕਰਫਿਊ’ ਲਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਿਰ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕਸ਼ੀਰਾ ਭਾਗਿਆ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪੂਰਬੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬੇੜੇ ਵਲੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਨੌਸੇਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਈ ਅਭਿਆਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਟੀਡੀਪੀ ਗਣਨਵਰਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਬਤਚੁਲਾ ਅਰਜੁਨੁਦੂ ਦਾ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟ ਪੌਜੇਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 631 ਨਵੇਂ ਕੇਸ, 802 ਸਿਹਤਯਾਬ ਅਤੇ 2 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,72,123; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 8,826; ਮੌਤਾਂ: 1467; ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,61,830; 96.21 ਫੀਸਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 94.2 ਫ਼ੀਸਦ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
04 DEC 2020 5:40PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Active Caseload further dips to 4.35% of Total Cases, Daily Recoveries outnumber daily New Cases for the past 7 Days, More than 0.9 Cr Cumulative Recoveries registered
India’s active caseload has fallen to 4.35% mark today from 4.44% yesterday. Continuing with the trend of the last 7 days, India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. India’s Active Caseload presently stands at 4,16,082 today. While 36,595 persons in India were found to be infected with COVID, 42,916 new recoveries were registeredduring the same period. The difference of 6,321 between new recoveries and new cases has led to a net decline of 6,861 cases from the total Active Caseload in the last 24 hours. India still continues to have one of the lowest cases per million population in the world (6,936) much lower than many other countries of the Western Hemisphere. The Recovery Rate has improved to 94.2% today. The total recovered cases stand at 90,16,289. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing andpresently stands at 86,00,207. 80.19% of the new recovered cases are contributed by ten States/UTs. Maharashtra leads with 8,066 persons recovering from COVID while Kerala recorded 5,590 recoveries. Delhi registered another 4,834 daily recoveries. Ten States/UTs have contributed 75.76% of the new cases. Kerala reported 5,376 cases in the last 24 hours. Maharashtra registered 5,182 new cases yesterday while Delhi recorded 3,734 new cases. 540 case fatalities that have been reported in the past 24 hours. 77.78% of them are from Ten States/UTs. 21.29% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 115 deaths. Delhi also saw a fatality count of 82 while West Bengal reported 49 new deaths. When compared globally, India has one of the lowest case fatalities per million population (101).
For details:
PM holds All Party Meeting to discuss Covid-19 vaccination strategy; Eight potential vaccines including three indigenous ones are in different stages of trial in India: PM
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the All Party Meeting today via video conferencing to discuss the Covid-19 vaccination strategy in India. The Prime Minister said that the government is developing a comprehensive vaccination strategy. He emphasised that the world is looking towards India for the development of a safe and affordable vaccine.The Prime Minister shared his experience of visiting the vaccine manufacturing facilities in Ahmedabad, Pune, and Hyderabad, informing that about eight potential vaccines, currently in different stages of trial, will be manufactured in India, that includes the three indigenous vaccines. The Prime Minister said that it is expected that the vaccine will be available in the coming few weeks. The vaccination campaign will kickstart in India as soon as the vaccine is approved by the scientists. The Central government is working in close coordination with the State governments to identify the priority groups for vaccination. Underlining India's vaccine distribution expertise, capacity and presence of an experienced and vast network for vaccination, the Prime Minister said that this will help us in streamlining Covid vaccination. Collaboration with State Governments will be established for additional cold chain equipment and other such logistical requirements.
For details:
Text of PM’s closing remarks at All Party Meeting
For details:
Vice President releases commemorative postage stamp in honour of late Prime Minister, Shri I K Gujral
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today paid rich tributes to the late Prime Minister, Shri I K Gujral while releasing through virtual mode a commemorative postage stamp in his honor. The Vice President said Shri Gujral was a learned man, soft-spoken and a “gentleman-politician”, who never compromised on his values irrespective of the challenges or hardships he had faced. “Bearing an amiable demeanour, he was courteous to a fault and made friends across the political spectrum”, he added. Shri Naidu also appealed to the people to not lower the guard and continue to take all precautions by following COVID-19 protocols like wearing a mask, frequent hand-washing and maintaining a safe distance.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 165 cases detected out of 28,008 tests conducted with positivity rate of 0.59% while 177 patients are discharged. Total cases- 2,13,336 out of which recovered- 97.89% & active cases- 1.64%, State Health Minister tweeted.
• Manipur: Three more deaths recorded to take total COVID-19 toll to 296, official report yet to mention two deaths.
• Meghalaya: In the wake of two more deaths due to COVID-19 in Meghalaya during the last 24 hours, the death toll in the state went up to 116 while 52 new COVID-19 positive cases were detected in the state during the period. The number of active cases as on date is 648.
• Sikkim: With 27 new cases, active COVID-19 cases in Sikkim stand at 320.
• Maharashtra: The BrihanMumbai Municipal Corporation is gearing up to vaccinate around 1 crore people in a month as soon as the vaccine is approved. For this, the civic body has made a blueprint of the vaccination process and they are planning to vaccinate Mumbaikars first. The civic body also has plans to include medical staff, solid waste management staff, police force and citizens above 50 years in the priority list for vaccination.
• Gujarat: Gujarat recorded 1,540 fresh cases of coronavirus and 13 deaths in the last 24 hours. The caseload in the state, thus, rose to 2,14,309 while death toll reached 4,031. Also, 1,427 patients were discharged during the day. Meanwhile, the Gujarat High Court order of compulsory social service at Covid Centre for those not wearing mask was stayed on Thursday by the Supreme Court. The number of active cases in Gujarat is 14,913.
• Rajasthan: - Rajasthan recorded 2,086 fresh coronavirus cases and 20 fatalities due to the disease on Thursday, taking the infection tally to 2,74,486 and the death toll from the pandemic to 2,370. A maximum of 590 fresh cases were reported from Jaipur, followed by 201 in Jodhpur and 149 in Kota among the major cities. The active cases in the state has risen to 25,544 during the post Diwali period.
• Madhya Pradesh - Madhya Pradesh on Thursday recorded 1,450 new COVID-19 cases, taking the count of infections to 2,10,374. With 13 more people succumbing, the death toll due to the pandemic rose to 3,300. Of 1,450 new cases, Indore district accounted for 560 and Bhopal 375.
• Kerala: Left MPs from Kerala who attended today’s all-party meet convened by Prime Minister have urged that Covid vaccine should be distributed free of cost. They pointed out that the proposed cost of Rs 2,500 per dose is not affordable for the common people. Meanwhile, the state recorded its highest single-day death toll yesterday after 31 deaths were confirmed as due to Covid-19. The state recorded 5,376 fresh cases. The daily test positivity rate came down to 8.89 per cent. At the same time, as part of controlling and managing the pandemic better, Kerala is likely to revise its intervention programmes at market places. Accordingly, a sub-committee is to be formed at each market to facilitate and monitor the implementation of Covid-appropriate behaviour as recommended in the SOP issued by the Centre.
• Tamil Nadu: Southern districts of Tamil Nadu witness less rains than expected due to Cyclone Burevi. Chief Minister Edappadi K Palaniswami says the new farm laws will not affect Tamil Nadu farmers but protect them from loss. Following a review meeting with officials at Circuit House in Hasthampatti, CM told reporters: ‘Oversupply of an agricultural produce will reduce its market price. The new laws ensure a pre-agreed price for the produce’.
• Karnataka: No night curfew for Christmas and New Year, hint Karnataka ministers; Health Minister Dr K Sudhakar concurred that curfew may not be necessary, but questioned the need for any celebrations. Home Minister Basavaraj Bommai on Thursday said the State Government is looking at options other than imposing a ‘night curfew’ ahead of Christmas and New Year celebrations. A number of nutritionists, doctors and activists wrote letter to CM to restart Ksheera Bhagya, giving milk to all government and added schools.
• Andhra Pradesh: Navy Day manoeuvers are held annually at Visakhapatnam by Eastern Naval Command and its Fleet. But this year no manoeuvers were held in the wake of the covid regulations. Member of Legislative Council and TDP Gannavaram Assembly constituency in-charge BatchulaArjunudu has tested positive for coronavirus for the second time and was shifted to Hyderabad for treatment.
• Telangana: 631 new cases, 802 recoveries & 2 deaths reported in the last 24 hours; Total cases: 2,72,123; Active cases: 8,826; Deaths: 1467; Discharges: 2,61,830 with a recovery rate of 96.21 per cent, while the countrywide recovery rate is 94.2 per cent.