ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਯੂਸ਼ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਥੈਰੇਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
02 DEC 2020 2:50PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਧੀਨ ਡੇ ਕੇਅਰ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਸਕੀਮ (ਸੀਜੀਐਚਐਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਰਵਾਇਤੀ (ਐਲੋਪੈਥੀ) ਦਵਾਈ ਦੇ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਲਾਭਪਾਤਰੀ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਇਹ ਕਦਮ ਸਾਰੇ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐਨਸੀਆਰ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਧੀ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅਣਜਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਠਹਿਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੈ। ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਪੰਚਕਰਮਾ ਅਤੇ ਅਭਿਯੰਗ ਆਦਿ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਨੂੰ ਇਨਡੋਰ ਰੂਮ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਜੋਂ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੂਸ਼ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਅਰਥ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਚਸੀ), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਪੀਐੱਚਸੀ), ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ, ਕਲੀਨਿਕ, ਪੌਲੀਕਲੀਨਿਕ ਹਨ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕੇਂਦਰ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਰਜੀਕਲ / ਪੈਰਾ-ਸਰਜੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਜਾਂ ਦੋਨੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਆਯੂਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇ:
1. ਰਜਿਸਟਰਡ ਆਯੂਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਦਾ ਹੋਣਾ ;
2. ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਰਪਿਤ ਆਯੂਸ਼ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ;
3. ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ;
4. ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਐਨਏਬੀਐਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ।

AYUSH
AYUSH Day Care Therapy Centres for Central Government employees approved
02 DEC 2020 2:50PM by PIB Delhi
A proposal of Day Care Therapy Center facility under Ayurveda, Yoga, and Naturopathy systems for central government employees and pensioners has been approved by the Ministry of Health and Family welfare. Private Day Care Therapy centers of Ayurveda, Yoga and Naturopathy will be empanelled under Central Government Health Scheme (CGHS) shortly, in a manner similar to empanelment of Day Care Therapy Centers of conventional (Allopathy) medicine already provided by CGHS.
All CGHS beneficiaries, serving as well as pensioners will be able to avail the benefit of these centres. This step has been taken by the Ministry, keeping in view of the growing popularity of AYUSH system of medicines amongst the public at large and all CGHS beneficiaries.
Initial empanelment of Day Care Therapy Centres will be undertaken on pilot basis for Delhi and NCR for a period of one year and subsequently would be considered for other places.
The treatment procedure requiring a short duration of stay in the Day Care Therapy Centre, ranging from a few hours to less than a Day will be made available to CGHS beneficiaries under this scheme. The aim of the scheme is to improve the health and wellbeing, reduce health care expenditure and provide excellence in service delivery, efficiency, and comfort to the patients. As the treatment procedure does not require overnight stay in the unfamiliar environment, it is extremely convenient for children and elderly patients. This is yet another important step of Government of India to extend the benefit of AYUSH system of medicine.
At present treatment of approved procedures like Panchkarma and Abhyanga etc. is given only after hospitalization in CGHS empanelment Hospital. This involves additional cost to CGHS as indoor room charges, which are separately paid by CGHS apart from the procedure cost. The day care centers will not only reduce the cost of hospitalisation but will also add to patient’s convenience.
AYUSH Day care Centre means and includes Community Health Centre (CHC), Primary Health centre (PHC), Dispensary, Clinic, Polyclinic or any such centre which is registered with the local authorities, wherever applicable and having facilities for carrying out treatment procedures and medical or surgical/ Para surgical interventions or both under the supervision of registered AYUSH Medical Practitioners on day care basis without in-patients services and complying with all the following requirements-
1. Having qualified registered AYUSH Medical Practitioner;
2. Having dedicated AYUSH therapy sections as required;
3. Maintaining daily records of the patients and making them accessible to the insurance company’s authorized representative and;
4. NABH accreditation or entry level certification in case of private centers.