आयुष मंत्रालय
केंद्र सरकारच्या कर्मचाऱ्यांसाठी आयुष डे केअर थेरपी केंद्रांना मंजुरी
02 DEC 2020 4:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 2 डिसेंबर 2020
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने केंद्र सरकारचे कर्मचारी आणि निवृत्तीवेतनधारकांसाठी आयुर्वेद, योग आणि निसर्गोपचार प्रणाली अंतर्गत डे केअर थेरपी केंद्र सुविधेच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे. केंद्र सरकारच्या आरोग्य योजनेने (सीजीएचएस) यापूर्वी पुरवलेल्या पारंपरिक औषधांच्या डे केअर थेरपी सेंटर प्रमाणेच आयुर्वेद, योग आणि निसर्गोपचाराची खासगी डे केअर थेरपी केंद्र लवकरच केंद्र सरकारच्या आरोग्य योजनेत (सीजीएचएस) अंतर्भूत करण्यात येतील.
सर्व सीजीएचएस लाभार्थी, सेवेत असलेले तसेच निवृत्तिवेतनधारक या केंद्रांचा लाभ घेऊ शकतील. लोकांमधील आणि सर्व सीजीएचएस लाभार्थींमधील आयुष औषध प्रणालीची वाढती लोकप्रियता लक्षात घेऊन मंत्रालयाने हे पाऊल उचलले आहे.
दिल्ली आणि एनसीआरसाठी प्रायोगिक तत्वावर सुरुवातीला एक वर्षासाठी डे केअर थेरपी सेंटर सुरु केले जाईल आणि त्यानंतर इतर ठिकाणांबाबत विचार केला जाईल.
डे केअर थेरपी सेंटरमध्ये उपचार घेण्यासाठी थोड्या काळासाठी म्हणजे काही तास किंवा एक दिवसापेक्षा कमी वेळ राहणे गरजेचे असून या योजनेंतर्गत सीजीएचएस लाभार्थ्यांना ही सुविधा उपलब्ध करुन दिली जाईल.आरोग्य आणि स्वास्थ्य सुधारणे, आरोग्य सेवेवरील खर्च कमी करणे आणि रूग्णांना उत्तम कार्यक्षम आणि आरामदायी सेवा पुरवणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे.
अपरिचित वातावरणात उपचार प्रक्रियेसाठी रात्रभर मुक्काम करण्याची आवश्यकता नसल्यामुळे, मुले आणि वृद्ध रुग्णांसाठी हे अत्यंत सोयीचे आहे. आयुष औषध प्रणालीचा लाभ देण्यासाठी केंद्र सरकारचे हे आणखी एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.
सध्या पंचकर्म आणि अभ्यंग इत्यादी मान्यताप्राप्त उपचार सीजीएचएस संलग्न रुग्णालयांमध्ये दाखल झाल्यानंतरच दिले जातात. यामध्ये सीजीएचएसला अंतर्गत खोलीचं भाडे म्हणून अतिरिक्त खर्च समाविष्ट असतो, जे प्रक्रियेच्या खर्चाव्यतिरिक्त स्वतंत्रपणे सीजीएचएसद्वारे दिले जातात. डे केअर सेंटर केवळ रुग्णालयातील उपचारांचा खर्च कमी करत नाहीत तर रुग्णाची सोय देखील पाहिली जाते.
आयुष डे केअर सेंटर म्हणजे सामुदायिक आरोग्य केंद्र (सीएचसी), प्राथमिक आरोग्य केंद्र (पीएचसी), दवाखाना, क्लिनिक, पॉलीक्लिनिक किंवा असे कोणतेही केंद्र जे स्थानिक प्राधिकरणाकडे नोंदणीकृत आहे, आणि आयुष वैद्यकीय चिकित्सकांच्या देखरेखीखाली उपचार प्रक्रिया आणि वैद्यकीय सुविधा किंवा शस्त्रक्रिया / निम-शस्त्रक्रिया करण्याची सुविधा आहे आणि खालील सर्व आवश्यकतांचे पालन केले जात आहे -
1. पात्र नोंदणीकृत आयुष मेडिकल प्रॅक्टिशनरची पात्रता असणे;
2. आवश्यकतेनुसार समर्पित आयुष थेरपी विभाग
3. रुग्णांची दैनंदिन नोंद ठेवणे आणि त्यांना विमा कंपनीच्या अधिकृत प्रतिनिधीला भेटण्याची सुविधा उपलब्ध असणे आणि;
4. खाजगी केंद्रांच्या बाबतीत एनएबीएच मान्यता किंवा प्रवेश स्तराचे प्रमाणपत्र.

AYUSH
AYUSH Day Care Therapy Centres for Central Government employees approved
02 DEC 2020 2:50PM by PIB Delhi
A proposal of Day Care Therapy Center facility under Ayurveda, Yoga, and Naturopathy systems for central government employees and pensioners has been approved by the Ministry of Health and Family welfare. Private Day Care Therapy centers of Ayurveda, Yoga and Naturopathy will be empanelled under Central Government Health Scheme (CGHS) shortly, in a manner similar to empanelment of Day Care Therapy Centers of conventional (Allopathy) medicine already provided by CGHS.
All CGHS beneficiaries, serving as well as pensioners will be able to avail the benefit of these centres. This step has been taken by the Ministry, keeping in view of the growing popularity of AYUSH system of medicines amongst the public at large and all CGHS beneficiaries.
Initial empanelment of Day Care Therapy Centres will be undertaken on pilot basis for Delhi and NCR for a period of one year and subsequently would be considered for other places.
The treatment procedure requiring a short duration of stay in the Day Care Therapy Centre, ranging from a few hours to less than a Day will be made available to CGHS beneficiaries under this scheme. The aim of the scheme is to improve the health and wellbeing, reduce health care expenditure and provide excellence in service delivery, efficiency, and comfort to the patients. As the treatment procedure does not require overnight stay in the unfamiliar environment, it is extremely convenient for children and elderly patients. This is yet another important step of Government of India to extend the benefit of AYUSH system of medicine.
At present treatment of approved procedures like Panchkarma and Abhyanga etc. is given only after hospitalization in CGHS empanelment Hospital. This involves additional cost to CGHS as indoor room charges, which are separately paid by CGHS apart from the procedure cost. The day care centers will not only reduce the cost of hospitalisation but will also add to patient’s convenience.
AYUSH Day care Centre means and includes Community Health Centre (CHC), Primary Health centre (PHC), Dispensary, Clinic, Polyclinic or any such centre which is registered with the local authorities, wherever applicable and having facilities for carrying out treatment procedures and medical or surgical/ Para surgical interventions or both under the supervision of registered AYUSH Medical Practitioners on day care basis without in-patients services and complying with all the following requirements-
1. Having qualified registered AYUSH Medical Practitioner;
2. Having dedicated AYUSH therapy sections as required;
3. Maintaining daily records of the patients and making them accessible to the insurance company’s authorized representative and;
4. NABH accreditation or entry level certification in case of private centers.