ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ 10% ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ ਬਣਾਇਆ
“ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ” ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ
02 DEC 2020 1:40PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਅੱਜ ਸਵਰਾਜਿਆ ਵੈਬੀਨਰ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਾਰੇਦਾਰੀ ਦੇ ਦਿਨ ਆ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 6% ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਅਜੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ। ਪਰ, ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਕਿਉਂਕਿ 2040 ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੈ। 2040 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਮੁੱਢਲੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਇਨਸਾਫ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡ ਮੈਪ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਊਰਜਾ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਸੱਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਪਥਰਾਟ ਬਾਲਣ ਦੀ ਸਾਫ਼ ਸੁਥਰੀ ਵਰਤੋਂ, ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਬਾਲਣਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਰਭਰਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ' ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਾਲਣਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਡਾ ਊਰਜਾ ਏਜੰਡਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਬਜ਼ਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਕਈ ਰਸਤੇ ਅਪਣਾਏ ਹਨ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਬਦਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। “ਅਜਿਹਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਾਡੇ ਦੋਹਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਫ਼ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਲਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰਕ-ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 33 ਤੋਂ 35% ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਸੀਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਲਮੀ ਨਾਗਰਿਕ ਵਜੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਸਤੰਭਾਂ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੀਵੰਤ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਮੰਗ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਵਾਪਸ ਉੱਭਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਪਟਕਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ' ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅੱਜ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ 'ਮੰਤਰ' ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਮਾਰਕੀਟ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਹੈ। “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ​​ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਗੁਣਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ 'ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ' ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੇ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ‘ਮੇਕ ਫਾਰ ਵਰਲਡ’ ਦੇ 'ਮੰਤਰ' ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ”
ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 16,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ 14,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਾਧੂ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਗੈਸ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਆਉਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਅਤੇ ਪਾਈਪਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਲੀਕੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ 407 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੀਐੱਨਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ 2014 ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 63 ਲੱਖ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਐੱਨਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ 2014 ਵਿੱਚ 938 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2350 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ 10,000 ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਗੋਲਡਨ ਕੁਆਡਰੀਲੇਟਰਲ (golden quadrilateral) ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪਾਰ 50 ਪਹਿਲੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਬਾਲਣ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 1000 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੰਦਾਜ਼ਨ 66 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਕ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ 2040 ਤੱਕ ਗੈਸ ਦੀ ਮੰਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੋਧਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 250 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 450 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀ ਤੱਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਭਾਰਤ - ਛੇਵੇਂ ਨਿਕਾਸ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਧੀਆ ਬਣੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ 5% ਬਾਇਓ-ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਨਬੀਪੀ), 2018 ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਥਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2012-13 ਵਿੱਚ 0.67% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ 6% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰ੍ਹਾਂ 2ਜੀ ਈਥਨੌਲ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ 1100 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (ਕੇਐੱਲਪੀਡੀ) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੋਣਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਜ਼ਡ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਨੂੰ ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ (ਟਿਕਾੳੂ ਬਦਲ ਵੱਲ ਕਫਾਇਤੀ ਆਵਾਜਾਈ) (SATAT (Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation)) ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ 15 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ 5000 ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਆਫ ਟੇਕ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਤਤ (SATAT) ਪਹਿਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸੀਬੀਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁੱਲ 1500 ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਚੱਲਣ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ।
ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਬਾਲਣ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹੁਲਾਰੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਿਚਡ ਕੰਪਰੈਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਚ.ਸੀ.ਐੱਨ.ਜੀ.) ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਚ.ਸੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਨਾਲ ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈੱਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ 10% ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਦੇਸੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।
ਈਐਂਡਪੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਸਬੰਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਸਮਾਲ ਫੀਲਡ ਨੀਤੀ, ਹੈਲਪ, ਓਏਐੱਲਪੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਤੇਲ ਲਈ ਵਧੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਗੈਸ, ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨਜ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
“ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਫਰਵਰੀ 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰ (ਡੀਪ ਵਾਟਰ, ਅਲਟਰਾ ਡੀਪ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀ-ਐੱਚ) ਤੋਂ ਗੈਸ ਲਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ, ਹਾਈਡਰੋਜਨ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਆਦਿ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਥਾਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪੀਐੱਸਯੂ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 175 ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਇਨਕਯੂਬੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਚੋਣਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੂੰ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫੰਡ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਸੰਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 62.5% ਹੈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਦਿਅਕ / ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਈਆਈਟੀਜ਼/ਆਈਆਈਐੱਮਜ਼/ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼/ ਸਥਾਪਿਤ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਪੀਐੱਸਯੂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਖੁੱਟ, ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਵਰਗੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸਣੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਆਕਰ਼ਸ਼ਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨਾ ਕਰਨਾ” ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵੱਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਪੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫ. ਡੀ. ਆਈ) ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Pradhan says India is all for a reasonable and responsive pricing of crude;
India will drive the growth in global energy demand;
Government set out a road map for reducing India's crude oil imports by 10% by 2022;
Ensuring “Ease of doing business” is our utmost priority
02 DEC 2020 1:40PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan has said that India is all for a reasonable and responsive pricing of crude. Speaking at Swarajya Webiner Event on Aatmanirbhar Bharat today, he said that gone are the days of monopoly, and the producers should take into account the consumers’ viewpoint also. The Minister said that India is currently using only 6% of the world’s primary energy and the per capita consumption of energy is still one-third of the global average. But, this is rapidly changing. India will drive the growth in global energy demand as its energy consumption is projected to grow at 3 percent per annum up to 2040, faster than all major economies of the world. India’s share of total global primary energy demand is set to roughly double to about 11% by 2040, driven by strong economic development.
Shri Pradhan said that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a clear roadmap for India’s energy justice, which rests on five key enablers of energy availability and accessibility to all, energy affordability to the poorest of the poor, energy efficiency, energy sustainability and energy security. He said that Prime Minister has highlighted seven key drivers of India’s energy strategy going forward. “Apart from achieving the renewable energy target of 450 gigawatts by 2030, India will focus on developing in an integrated manner a gas-based economy, cleaner use of fossil fuels, greater reliance on domestic fuels to drive biofuels, increasing the contribution of electricity, moving into emerging fuels, like hydrogen and promoting digital innovation across all energy systems. Our energy agenda is inclusive, market-based and climate-sensitive. We have adopted multiple pathways for energy transition.”, he added.
The Minister said that India is in the midst of a major transformative shift in its energy sector to end energy poverty in India. “While doing so, our twin objectives are to enhance availability and affordability of clean fossil fuels and green fuels and to reduce the carbon footprint through a healthy mix of all commercially-viable energy sources. Our Government is also committed to reducing the emissions’ intensity of its GDP by 33 to 35% from 2005 levels. We are consistently taking energy policy initiatives. We are developing next generation infrastructure based on five guiding key enablers of energy availability and accessibility to all, energy affordability to the poorest of the poor, efficiency in energy use, energy sustainability to combat climate change as a responsible global citizen, and security for mitigating global uncertainties.”, he mentioned.
Talking about the Atmanirbhar Bharat, Shri Pradhan said that India has faced the COVID-19 situation with fortitude and a spirit of self-reliance. He said that the Five pillars of Atmanirbhar Bharat focus on Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand. “The Aatmanirbhar Bharat package and Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojana have provided relief to all sections of the society and provided necessary support to all sectors during the Covid-19 pandemic. These will enable India to bounce back quickly and start scripting the next chapter of Indian growth story. In the midst of coronavirus pandemic, Indians resolve to become self-reliant and 'Aatmanirbhar Bharat' is on the mind of India. This dream is turning into a pledge. Aatmanirbhar Bharat has become a 'mantra' for the 130 crore Indians today.”, he added.
The Minister said that ‘Aatmanirbhar Bharat’ is about transforming India from being just a passive market to an active manufacturing hub at the heart of global value chains. “An Aatmanirbhar Bharat is a strong Bharat with robust manufacturing sector, self-reliant yet globally integrated economy. A Self-reliant India will be a Force Multiplier for the global economy. The mindset of free India should be 'vocal for local'. We should appreciate our local products, if we don't do this then our products will not get the opportunity to do better and will not get encouraged. Today, Multi-national Companies from across the world are coming to India. We have to move forward with the 'mantra' of Make in India as well as Make for World.”
Talking about efforts to shift towards a gas-based economy, Shri Pradhan said that it is a vital low carbon pathway enabling the energy transition. “We have already laid over 16,800 km long gas pipeline network, while an additional 14,700-km gas pipelines are under different stages of construction. Largest ever roll-out of city gas distribution networks across India has been undertaken to enable inclusive growth. Plans have been chalked out to provide Compressed Natural Gas (CNG) and Piped Natural Gas (PNG) infrastructure in most parts of the country. The CNG and PNG infrastructure will be provided in 407 districts. PNG connection for household has increased from 25 lakh in 2014 to 63 lakh now and is being further provided to 40 million and similarly CNG connection has increased from 938 in 2014 to 2350 now is being further put up to 10,000 CNG stations. After expanding these facilities, 70 per cent of the population will get clean energy. We are also making natural gas easily available at doorsteps for users through mobile dispensing. Recently, we have laid the foundation stone for the first 50 LNG fueling stations across the golden quadrilateral and major National Highways. Our goal is to set up 1000 LNG stations within 3 years. An estimated investment of 66 billion US dollars is lined.”, he said.
The Minister indicated that despite our various initiatives, including transition to renewables and other alternate energies, India’s oil demand would double and gas demand would triple by 2040. “To ensure energy security for our economic growth, we are expanding our refining capacity from the current 250 MMTPA to 450 MMTPA. This will help India maintain its self-sufficiency in supply of petroleum products.”, he added.
Shri Pradhan said that we have successfully transitioned to Bharat – VI emission norms since April 2020. This initiative is part of our effort in curbing emissions in the road transport sector, which in turn will lead to better air quality for citizens across the country. He talked about the National Biofuel Policy (NBP), 2018 to promote biofuels in mass scale, with a target of 20% ethanol blending in petrol and 5% of bio-diesel by 2030. The Minister informed that the ethanol-blending percentage has risen from 0.67% in 2012-13 to now 6%. Twelve 2G Ethanol Bio-Refineries in 11 States are being set up with an overall capacity of 1100 kilo litre per day (KLPD). He said that we are also working towards conversion of Used Cooking Oil to Biodiesel in select cities.
Talking about the roadmap for SATAT (Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation), Shri Pradhan said that it is an important initiative of government, which targets to setup 5000 compressed biogas plants with a target of 15 MMT per year with an investment potential for US $ 20 billion. Indian oil marketing companies are offering to private entrepreneurs assured price and offtake guarantee. He said that the SATAT initiative is in line with the goals of AatmaNirbhar Bharat, Swachh Bharat Mission and boosting MSME sector. Reserve Bank of India has included CBG projects under Priority Sector that will help in getting loan for setting up CBG plants. He informed that a total of 1500 CBG plants are at various stages of execution.
Talking about increased push to adopt hydrogen fuel mix, he said that last month, we launched the Hydrogen enriched-Compressed Natural Gas (HCNG) plant and dispensing station in Delhi and also rolled out the first set of buses with HCNG.
Shri Pradhan said that Our Government set out a road map for reducing India's crude oil imports by 10% by 2022. We are in the process of developing new strategies and initiatives to achieve this target. Enhancing indigenous oil and gas production is our utmost priority.
Regarding the several transformational policy reforms undertaken to revitalize the E&P ecosystem and establish a conducive business environment, Shri Pradhan mentioned about the Discovered Small Field Policy, HELP, OALP, Setting up of National Data Repository, Policy to Promote and Incentivize Enhanced Recovery Methods for Oil and Gas, Policy framework for exploration and exploitation of unconventional hydrocarbons and so forth. “Since 2014 onward, Government has been progressively moving towards marketing and pricing freedom regime of natural gas. We have allowed complete pricing and marketing freedom for domestic gas discoveries done after February 2019 and Premium Price for Gas from difficult area (Deep water, Ultra deep and HP-HT) area. “
The Minister said that in the oil & gas sector, we see open spaces for Start –Up in both within the existing domain of oil & gas as well as upcoming areas like Fuel Cells, Solar Energy, Hydrogen, Alternative Sources of Energy, Electric Vehicles, etc. he announced that currently about 175 Start Ups are at various stages of incubation under Oil & Gas PSUs with allocated fund of Rs 200 Cr to Selected Start-Ups, which is 62.5 % of pledged fund committed during Start Up Sangam. Incubation and mentoring support to Start-ups is provided thru’ Tie-ups with educational / professional institutions like IITs / IIMs / NITs / established startup hubs. Oil & Gas PSUs have further committed ~ Rs 300 Cr for next three years period.
Shri Pradhan said that oil and gas companies in India including oil PSUs are investing in developing renewable energy projects by focusing more on green energy investments such as renewables, biofuels and hydrogen going forward.
Shri Pradhan said that as mentioned by Hon’ble Prime Minister, India is progressively becoming a favoured destination for investment in Oil and Gas sector including renewables. Ensuring “Ease of doing business” is our utmost priority. Our continuous focus is on maintaining sanctity of contracts and safeguarding investments. We have established dedicated Project Development Cells (PDC) and Foreign Direct Investment (FDI) cells in all Ministries for handholding and facilitating domestic and foreign investors. Adequate measures and safeguards have also been undertaken to address the concerns of businesses and investors arising out of the Covid pandemic.