ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਈਪੀ 2020 ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿਚ ਦਰਜ਼ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ-ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ'
01 DEC 2020 3:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐਨਈਪੀ 2020, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪੱਤਰ ਦਾ ਟੈਕਸਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
“ਇਹ ਅਪ੍ਰੋਪੋਸ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ ਜੋ ਪੀਟੀਆਈ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ 24 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਐਨਈਪੀ 2020 ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਲੇਖਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੇਰੇ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦੋਸਤ ਸ਼ੱਕ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ- ਐਨਈਪੀ -2020 ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਜੋ ਮੇਰੀ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨਈਪੀ -2020 ਵਿਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 15 ਅਤੇ ਆਰਟੀਕਲ 16 ਵਿਚ ਦਰਜ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਲੋੜ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਐਨਈਪੀ -2020 ਵਿਚ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚ ਰਹੀ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਨਈਪੀ -2020 ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜੇਈਈ, ਨੀਟ, ਯੂਜੀਸੀ-ਨੈੱਟ, ਇਗਨੂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਕਰਨ/ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਇਕ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐਨਈਪੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ 4-5 ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਖਦਸ਼ਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਰਥਾਂ ਨੂੰ , ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਤੱਥ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ, ਸਮਝਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਫਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨ-ਜਾਤੀਆਂ, ਓ.ਬੀ.ਸੀ'ਜ, ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਐਨਈਪੀ -2020 ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਵਾਨਾਂ , ਨਾਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ, ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ, ਥੀਮੈਟਿਕ ਮਾਹਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨਈਪੀ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ, ਐਨਈਪੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਕਮੇਟੀ, MyGov.in ਰਾਹੀਂ ਆਨ ਲਾਈਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ -ਸਭਕਾ ਸਾਥ, ਸਭ ਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਇਹ ਐਨਈਪੀ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ, ਐਨਈਪੀ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਜਨ- ਜਾਤੀਆਂ, ਓ ਬੀ ਸੀ, ਦਿਵਯਾਂਗ, ਲੜਕੀਆਂ, ਟ੍ਰਾਂਸ /ਜੈਂਡਰ , ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਗਰੀਬ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪੱਖੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਸਮੂਹਾਂ (ਐਸ.ਈ.ਡੀ.ਜੀ.)ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਐਸਈਡੀਜੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਐਨਈਪੀ -2020 ਨੇ ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪਛੜੀਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸਹਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਐਸ.ਸੀ., ਐਸ.ਟੀ., ਓ.ਬੀ.ਸੀ., ਦਿਵਯਾਂਗ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਾਂਝੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿਚ ਵੰਚਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਨੇਤਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਐੱਸ ਡੀ ਜੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਇਕ ਵਿਦਿਅਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਵਾਂਝੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਦਿਅਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਐਸਈਡੀਜੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਭਰਨਗੇ। ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ , ਸਾਈਕਲ ਵੰਡਣ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ, ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਨਗਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐਸਈਡੀਜੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਲੜਕੀਆਂ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ, ਐਨਈਪੀ ਨੇ ਲਿੰਗ-ਅਧਾਰਤ ਵਾਂਝੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਬਾਇਉਲੋਜੀਕਲ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਰੰਭ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ 'ਲਿੰਗ -1 ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਫੰਡ' ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਨਈਪੀ -2020 ਨੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਨਈਪੀ -2020 ਅਧੀਨ ਵਿਕਲਪਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਨਈਪੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਅਕ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐਨਈਪੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਜਨ-ਜਾਤੀਆਂ, ਓਬੀਸੀ, ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਾਂਝੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦਖਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜੋ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨਸਭਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਮੇਰੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਗਲਤ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰੂਪ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗ ਸਕੇ। ”
ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’

Ministry of Education
NEP 2020 upholds Reservation Policy as Enshrined in Indian Constitution- Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
01 DEC 2020 3:45PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ has today clarified that the NEP 2020 upholds the Reservation Policy enshrined in the Constitution of India. Following is the text of the Minister’s letter giving the details:
“This is apropos media reports attributed to PTI that have appeared on and around 24th November 2020 questioning whether the NEP 2020 upholds the Reservation Policy as in enshrined in the Constitution of India. As per the articles published, some of my political friends have been raising doubts that the National Education Policy- NEP-2020 may dilute the provisions of reservation in the educational space of the country. I would like to clarify with all authority in my command that there is no such intention, as is clearly reflected in NEP-2020. The policy affirms by the constitutional mandate of reservation enshrined in Article 15 and Article 16 of the Indian Constitution. I think it does not need any further reiteration of provisions of reservation in the NEP-2020 which is already working within the framework of the Indian Constitution.
Various Entrance Examinations like JEE, NEET, UGC-NET, IGNOU were organized after the declaration of NEP-2020 and many appointment processes were also held in educational institutions, but we have not received a single complaint of dilution of reservation provision so far. It is difficult to understand the meaning of raising apprehensions after 4-5 month of the declaration of NEP, that too without any fact to support. I reiterate that successful ongoing programs and policies will continue with new efforts to bring educational inclusion of SCs, STs, OBCs, Divyang and other socio-economic disadvantageous groups. I would like to make it absolutely clear that my Ministry will take every appropriate action if we receive any complaint in this regard.
As we know the NEP-2020 emerged and evolved from rigorous consultations of all the stakeholders' students, teachers, parents, educational administrators, educationist, non-teaching staff and society as a whole, through grassroots consultations from village level to state level, zonal and national level consultations, thematic expert consultations, scrutiny of various committees such as Committee for Evaluation of NEP, Committee for preparation of the Draft of NEP, online consultation through MyGov.in etc. In this way, it has shaped up as people’s document guided by Prime Minister Narendra Modi ji’s principle- Sabka Sath, Sabka Vikas. That is why this NEP has emerged as a sensitive commitment for educational inclusion of all the groups of our society.
To give special policy emphasis for their educational inclusion, NEP framed a cluster of SCs, STs, OBCs, Divyang, girls, women, trans/gender, minorities, geographical marginalized, and other socio-Economically and culturally deprived groups under a cluster- ‘Socio-economic Deprived Group’s (SEDGs). To address the issues SEDGs communities, NEP-2020 made a provision to form various special Educational Zones based on educational marginality where coordination of various ongoing and new support and inclusive schemes will be evolved to develop educational inclusion of SC’s, STs, OBCs, Divyang, and other deprived communities. Educational leaders to work within the deprived communities in these SEZs will be developed. This is a unique program which will help to evolve an educational workforce from the SDGs group who will be more sensitive towards educational inclusion of deprived groups. This scheme will also create new job opportunities for educational leaders who will emerge from SEDGs groups. The scholarships schemes, cycle distribution schemes, direct cash transfer for educational inclusion of the deprived and many other supportive government schemes will help us to bring educational inclusion of SEDGs groups.
For the educational inclusion of girl child and women, NEP has made a provision to form a ‘Gender-I Inclusion Fund’ to initiate various support schemes for the inclusion of gender-based deprived social and biological groups. The NEP-2020 has further made many provisions to support minorities, their educational initiatives and their inclusion in the educational sphere of the nation. As per the policy, the opening of minority schools and colleges will be encouraged. The alternative forms schools will also be supported under NEP-2020. The provision of special scholarships to develop the capacity to participate in the educational sphere among minority students has been provided.
The policies and schemes in NEP are creatively designed by our educational policymakers under the NEP framework. I firmly believe that this path-breaking new Policy is going to emerge as an important intervention in the history of Indian education for creating educational inclusion of the SCs, STs, OBCs, Divyang and other deprived social groups.
I would also like to reaffirm the commitment of the Government, which can be seen by the passage of Constitutional amendment giving a 10-year extension to reservations for Scheduled Castes and Scheduled Tribes in the Lok Sabha and State assemblies.
I hope my views on this historic new policy correcting the wrong impressions others might have, maybe published so that the people of the country may know the correct version.”
Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’