પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 3 સુવિધા સ્થળ ખાતે રસીની ઉત્પાદન પ્રક્રિયા અને વિકાસની સમીક્ષા કરી
28 NOV 2020 7:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રસીના વિકાસ અને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાની વિસ્તૃત સમીક્ષા કરવા માટે ત્રણ શહેરોના પ્રવાસનો પ્રારંભ કર્યો હતો. તેમણે અમદાવાદના ઝાયડસ બાયોટેક પાર્ક, હૈદરાબાદમાં ભારત બાયોટેક અને પૂણેની સીરમ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયાની મુલાકાત લીધી હતી.
વૈજ્ઞાનિકોએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે પ્રધાનમંત્રીએ તેમનું મનોબળ વધારવા અને રસીના વિકાસની મુસાફરીના આ નિર્ણાયક તબક્કે તેમના પ્રયત્નોને વેગ આપવા માટે તેઓને પ્રત્યક્ષ રૂપે મળ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ એ હકીકત પર ગૌરવ વ્યક્ત કર્યું હતું કે ભારતના સ્વદેશી રસીનો વિકાસ અત્યાર સુધીની ઝડપી ગતિએ પ્રગતિ પર છે. રસી વિકાસના સમગ્ર પ્રવાસમાં ભારત વિજ્ઞાનના નક્કર સિધ્ધાંતોનું કેવી રીતે પાલન કરી રહ્યું છે તે અંગે તેમણે વાત કરી, જ્યારે રસી વિતરણ પ્રક્રિયાને વધુ સારી બનાવવા માટે સૂચનો પણ માંગ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત રસીને માત્ર સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જ મહત્વપૂર્ણ નથી ગણતું, પરંતુ વૈશ્વિક સારપ માટે પણ માને છે અને વાયરસ સામેની સામૂહિક લડતમાં આપણા પડોશી રાષ્ટ્રો સહિત અન્ય દેશોને મદદ કરવી એ ભારતની ફરજ છે.
તેમણે વૈજ્ઞાનિકોને કહ્યું કે દેશ કેવી રીતે તેની નિયમનકારી પ્રક્રિયામાં વધુ સુધારો કરી શકે તે અંગે પોતાનો સ્વતંત્ર અને નિખાલસ અભિપ્રાય વ્યક્ત કરે. વૈજ્ઞાનિકોએ તેઓ કોવિડ -19 ને વધુ સારી રીતે લડવા માટે કેવી રીતે વિવિધ નવી અને ફરી વાર ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવી દવાઓ વિકસિત કરી રહ્યા છે તેની ઝાંખી પણ રજૂ કરી.
અમદાવાદના ઝાયડસ બાયોટેક પાર્કની મુલાકાત પછી પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, “ઝાયડસ કેડિલા દ્વારા વિકસિત સ્વદેશી ડીએનએ આધારિત રસી વિશે વધુ જાણવા અમદાવાદના ઝાયડસ બાયોટેક પાર્કની મુલાકાત લીધી. હું તેમના કાર્ય માટે આ પ્રયત્નો પાછળની ટીમના વખાણ કરું છું. ભારત સરકાર આ યાત્રામાં તેમનો સાથ આપવા માટે સક્રિયપણે તેમની સાથે કાર્ય કરી રહી છે.
હૈદરાબાદમાં ભારત બાયોટેક સુવિધા સ્થળની મુલાકાત લીધા પછી પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “હૈદરાબાદમાં ભારત બાયોટેક સુવિધા સ્થળ ખાતે તેમને દેશી કોવિડ-19 રસી વિશે માહિતી આપવામાં આવી. અત્યાર સુધીની કસોટીઓમાં વૈજ્ઞાનિકોની પ્રગતિ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા છે. તેમની ટીમ ઝડપથી પ્રગતિ કરવા માટે આઇસીએમઆર સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. ”
સીરમ ઇન્સ્ટિટ્યૂટની મુલાકાત લીધા બાદ પ્રધાનમંત્રીએ ટ્વિટ કર્યું હતું કે "સીરમ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઈન્ડિયામાં ટીમ સાથે સારો સંવાદ કર્યો હતો. તેઓએ રસી ઉત્પાદન પ્રક્રિયામાં આગળ વધારવાની કેવી યોજના બનાવી છે તેની તથા અત્યાર સુધીની પ્રગતિ વિશેની વિગતો આપી હતી. તેમની ઉત્પાદન સુવિધા સ્થળની ટૂંકી મુલાકાત પણ લીધી હતી."

Prime Minister's Office
PM reviews vaccine development and manufacturing process at 3 facilities
28 NOV 2020 7:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today undertook a three city tour to conduct extensive review of the vaccine development and manufacturing process. He visited the Zydus Biotech Park in Ahmedabad, Bharat Biotech in Hyderabad and Serum Institute of India in Pune.
The scientists expressed joy that the Prime Minister met them face to face in order to boost their morale and help accelerate their efforts at this critical juncture in the vaccine development journey. Prime Minister expressed pride in the fact that India’s indigenous vaccine development has progressed at such a rapid pace so far. He spoke on how India is following sound principles of science in the entire journey of vaccine development, while also asking for suggestions to make the vaccine distribution process better.
Prime Minister stressed that India considers vaccines as not only vital to good health but also as a global good, and it is India’s duty to assist other countries, including the nations in our neighbourhood, in the collective fight against the virus.
He asked the scientists to express their free and frank opinion on how the country could further improve its regulatory process. The scientists also presented an overview of how they are also developing various new and repurposed drugs to better fight COVID-19.
Upon his visit to Zydus Biotech Park in Ahmedabad, the Prime Minister said, “Visited the Zydus Biotech Park in Ahmedabad to know more about the indigenous DNA based vaccine being developed by Zydus Cadila. I compliment the team behind this effort for their work. Government of India is actively working with them to support them in this journey.”
After undertaking the visit to Bharat Biotech facility in Hyderabad, the Prime Minister said, “At the Bharat Biotech facility in Hyderabad, was briefed about their indigenous COVID-19 vaccine. Congratulated the scientists for their progress in the trials so far. Their team is closely working with ICMR to facilitate speedy progress.”
After visiting the Serum Institute, the Prime Minister tweeted, “Had a good interaction with the team at Serum Institute of India. They shared details about their progress so far on how they plan to further ramp up vaccine manufacturing. Also took a look at their manufacturing facility.”