ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਵਿਲਾਸ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡੀਬੀਐੱਸ ਬੈਂਕ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਸੰਮਿਲਨ ਦੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
25 NOV 2020 3:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਵਿਲਾਸ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਲਵੀਬੀ) ਨੂੰ ਡੀਬੀਐੱਸ ਬੈਂਕ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਡੀਬੀਆਈਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਸੰਮਿਲਨ ਦੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1949 ਦੀ ਧਾਰਾ 45 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ 'ਤੇ ਸੰਮਿਲਨ ਦੀ ਇਹ ਸਕੀਮ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ 17.11.2020 ਨੂੰ ਐੱਲਵੀਬੀ 'ਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸੰਮਿਲਨ ਦੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਲਾਗੂ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਧਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨਾ ਕਰ ਸਕਣ ਦੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਲਵੀਬੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਮਿਤੀ ‘ਤੇ ਡੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਮਿਲਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤਦ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਨ ਕਢਵਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।
ਡੀਬੀਆਈਐੱਲ ਇੱਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਰਬੀਆਈ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਪੂਰਨ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਸਹਾਇਕ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੈਲੰਸ ਸ਼ੀਟ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਉਚਿਤ ਪੂੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਬੀਐੱਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਅਤਿਰਿਕਤ ਲਾਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਡੀਬੀਐੱਸ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ 18 ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਸਟਿਡ ਵੀ ਹੈ। ਸੰਮਿਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਡੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਲੰਸ ਸ਼ੀਟ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 600 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਲਵੀਬੀ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੰਮਿਲਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਵੱਛ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Scheme of Amalgamation of Lakshmi Vilas Bank with DBS Bank India Limited
25 NOV 2020 3:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to the Scheme of Amalgamation of Lakshmi Vilas Bank Limited (LVB) with DBS Bank India Limited (DBIL). On 17.11.2020, to protect depositors' interest and in the interest of financial and banking stability, on RBI's application under section 45 of the Banking Regulation Act, 1949, LVB had been under moratorium for a period of 30 days. In parallel, RBI, in consultation with Government, superseded the Board of Directors of LVB and appointed an Administrator to protect the depositors' interest.
After inviting suggestions and objections from the public and stakeholders, RBI prepared and provided a scheme for the bank's amalgamation for the Government's sanction, well in. advance of end of the period of moratorium so that restrictions on withdrawal faced by the depositors are minimised. With the approval of the scheme, LVB will be amalgamated with DBIL from the appointed date, and with this there will no further restrictions on the depositors regarding withdrawal of their deposits.
DBIL is a banking company licenced by RBI and operating in India through wholly owned subsidiary model, DBIL has a strong balance-sheet, with strong capital support and it has the advantage of a strong parentage of DBS, a leading financial services group in Asia, with presence in 18 markets and headquartered and listed in Singapore. The combined balance-sheet of DBIL would remain healthy even after amalgamation and its branches would increase to 600.
The speedy amalgamation and resolution of the stress in LVB is in line with Government's commitment to a clean banking system while protecting the interests of depositors and the public as well as the financial system.