राष्ट्रपती कार्यालय
लोकशाही व्यवस्थेत, संवादाची माध्यमे हीच संवादाची परिणीती विसंवादात न होण्यासाठी सहाय्यक असणारी सर्वोत्तम माध्यमे : राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद
राष्ट्रपतींच्या हस्ते केवडिया येथे 80 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या परिषदेचे उद्घाटन
25 NOV 2020 3:38PM by PIB Mumbai
लोकशाही व्यवस्थेत, संवादाची माध्यमे हीच संवादाची परिणीती विसंवादात न होण्यासाठी सहाय्यक असणारी सर्वोत्तम माध्यमे आहेत, असे राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी म्हटले आहे. ते आज (नोव्हेंबर 25, 2020) गुजराथेतील केवडिया येथे 80 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या परिषदेच्या उदघाटन प्रसंगी बोलत होते.
संसदीय लोकशाहीत सत्ताधारी पक्षाबरोबर विरोधी पक्षही महत्वाची भूमिका बजावत असतो आणि म्हणूनच सुसंवाद, सहकार्य आणि परस्परांमधील अर्थपूर्ण विचारविनिमय यांची आवश्यकता असते. संसदेत लोकप्रतिनिधींना परस्परसंवादी चर्चांसाठी नेहमीच योग्य वातावरण राखणे आणि त्यांच्यामधील चर्चा वा संवादांना प्रोत्साहन देणे ही पीठासीन अधिकाऱ्याची जबाबदारी असते ,असे त्यांनी सांगितले.
प्रामाणिकता आणि ऩ्याय हे आपल्या संसदीय व्यवस्थेच्या पायाचे दगड आहेत. सदनाच्या अध्यक्षांचे आसन हे प्रतिष्ठा आणि कर्तव्य या दोन्हीचे प्रतिक आहे. प्रामाणिकता आणि न्यायाची जाणिव ही या आसनाची मागणी असते. हे आसन भेदभावाला थारा न देणे, सदाचरण आणि न्याय यांचेही प्रतिनिधीत्व करते. पीठासिन अधिकाऱ्याचे वर्तन हे उदात्त आदर्शांपासून प्रेरित असायला हवेअसेही राष्ट्रपती म्हणाले.
लोकांच्या कल्याणासाठी लोकशाही व्यवस्था सर्वात जास्त परिणामकारक असल्याचे सिद्ध झाले आहे म्हणूनच संसदेचा आणि कायदेमंडळाचा सभासद असणे ही अभिमानाची बाब आहे. लोककल्याण आणि देशाचा विकास यासाठी सभासद तसेच पिठासीन अधिकाऱ्यांनी परस्परांची प्रतिष्ठा जपली पाहिजे. पीठासीन अधिकाऱ्यांप्रति आदर दाखवून आमदार आणि खासदारांनी स्वतःचा तसेच संसदीय लोकशाहीचा मान राखणे आवश्यक आहे. असे ते म्हणाले.
संसद आणि कायदेमंडळ हे आपल्या संसदीय व्यवस्थेचे खांब आहेत. आपल्या देशबांधवांच्या चांगल्या भविष्यासाठी काम करणे ही महत्त्वाची जबाबदारी त्यांच्यावर आहे. गेल्या काही दशकात सामान्य लोकांच्या अपेक्षा, इच्छा आणि जागृती यात वाढ झालेली आहे म्हणूनच संसद आणि लोकप्रतिनिधींची भूमिका तसेच त्यांच्यावरील जबाबदारी याला पूर्वीपेक्षा जास्त महत्व आले आहे. लोकप्रतिनिधींनी लोकशाहीच्या तत्त्वांशी प्रामाणिक राहणे अपेक्षित आहे लोकशाही संस्था आणि लोकप्रतिनिधींसाठी सर्वात आव्हानात्मक काम कुठले असेल तर ते लोकांच्या अपेक्षांना खरे उतरणे हे होय, असेही राष्ट्रपतींनी नमूद केले
विधिमंडळ, कार्यकारी मंडळ आणि न्यायपालिका यांच्यात सुसंवाद समन्वय- जोशपूर्ण लोकशाहीची गुरुकिल्ली.ही यंदाच्या परिषदेची संकल्पना असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. राष्ट्रपती म्हणाले कीकार्यकारी मंडळ , संसद सदस्य आणि न्यायव्यवस्था ही राज्याची तीन अंगे आहेत. त्यांच्यात सुसंवाद आहे किंबहुना भारतात या परंपरेची मुळे घट्ट रुजली आहेत असे ते म्हणाले. . परिषदेच्या दरम्यान होणाऱ्या चर्चेतून निघणारे निष्कर्ष हे आपल्या लोकशाही व्यवस्थेला अधिक मजबूत करतील. लोककल्याण विशेषतः समाजातील गरीब, मागासलेले आणि वंचित यांचे कल्याण ही संसदीय लोकशाहीची मुख्य उद्दिष्टे असून राज्यव्यवस्थेची तीन अंगे सहकार्याने काम करून यापुढे ही उद्दिष्टे प्राप्त करतील असा विश्वास राष्ट्रपतींनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपतींच्या भाषणासाठी येथे क्लिक करा

President's Secretariat
In a democratic System, The Medium of Dialogue is the best medium for not allowing the debate to become a dispute: President Kovind
President of India inaugurates the 80th All India Presiding Officers’ Conference at Kevadia
25 NOV 2020 1:58PM by PIB Delhi
In a democratic system, the medium of dialogue is the best medium for not allowing the debate to become a dispute, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind while speaking on the occasion of inauguration of the 80th All India Presiding Officers’ Conference at Kevadia, Gujarat today (November 25, 2020).
The President said that in a parliamentary democracy, the opposition also has an important role along with the ruling party, and, therefore harmony, cooperation and meaningful deliberation between the two is necessary. It is responsibility of Presiding Officers to provide congenial atmosphere for a healthy debate to the peoples’ representatives in the House and to encourage courteous dialogue and discussion.
The President said that fairness and justice is the bedrock of our parliamentary democratic system. The Chair of the Speaker of the House symbolizes both - dignity and duty. It demands sincerity and sense of justice. It also symbolizes impartiality, righteousness and fairness and it is expected from Presiding Officers that their conduct is inspired by these lofty ideals.
The President observed that the democratic system has proved to be the most effective means of peoples’ welfare. Therefore, it is a matter of pride to be a Member of the Parliament and the Legislature. Members and Presiding Officers should maintain each other's dignity for the betterment of people and progress of the country. Holding the Presiding Officers in high esteem, MPs and MLAs earn respect for themselves and for the parliamentary democracy itself.
The President said that Parliament and Legislative Assemblies are the cornerstone of our parliamentary system. They have an important responsibility to work for a better future of our countrymen. In the last few decades, expectations, aspirations and awareness of the general public have been on the rise. Therefore, the role and responsibilities of Parliament and Legislatures have come into focus even more. Peoples’ representatives are expected to remain true to the principles of democracy. The biggest challenge before democratic institutions and peoples’ representatives is to live up to the expectations of the people.
Expressing happiness over the theme of this year’s Conference ‘Harmonious Coordination between Legislature, Executive and Judiciary- Key to a Vibrant Democracy’, the President said that all the three organs of state - the executive, the legislature and the judiciary - have been working in harmony and the tradition has taken strong roots here in India. He exuded confidence that our democratic system will be further strengthened by adopting the conclusions drawn from the deliberations during the Conference.
The President said that the democratic system is eventually governed by the supreme goal of peoples’ welfare, especially the upliftment of the poor, backward and the deprived sections of our society and the progress of the country. He expressed confidence that the three organs of governance together will continue to work towards achieving this goal.
Click here to see the President Speech