સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં પરીક્ષણોની સંખ્યામાં પ્રચંડ વધારો: કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા 13.5 કરોડની નજીક પહોંચી
પરીક્ષણોમાં વૃદ્ધિ થવાની સાથે એકંદરે પોઝિટીવિટી દરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે
25 NOV 2020 10:58AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં જાન્યુઆરી 2020થી કોવિડ-19ના પરીક્ષણો માટેના માળખામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી પરીક્ષણોની સંખ્યામાં પણ પ્રચંડ વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં 11,59,032 પરીક્ષણો સાથે દેશમાં આજદિન સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા 13.5 કરોડ (13,48,41,307)ની નજીક પહોંચી ગઇ છે.
એકધારા વ્યાપક ધોરણે અને ઘણી મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યાં હોવાથી પોઝિટીવિટી દરમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો આવી રહ્યો છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે એકંદર પોઝિટીવિટી દરમાં પ્રગતિપૂર્વક ઘટાડો એવું દર્શાવે છે કે સંક્રમણની અસરકારકતાના દરને નિયંત્રણમાં લેવામાં આવ્યો છે. એકંદરે પોઝિટીવિટી દરમાં સતત ઘટાડો થઇ રહ્યો હોવાથી આજે 6.84%ના નીચલા સ્તરે નોંધાયો છે.
એકંદરે પોઝિટીવિટી દરમાં ઘટાડાનું વલણ દેશમાં પરીક્ષણોની સુવિધામાં વ્યાપક વધારો થઇ રહ્યો હોવાનો પુરાવો છે.
આજે દૈનિક ધોરણે પોઝિટીવિટી દર 3.83% નોંધાયો હતો.
એકધારા અને પ્રગતિપૂર્ણ પરીક્ષણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં થઇ રહેલા વિસ્તરણે પરીક્ષણોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી છે. દેશમાં કુલ 2,138 પરીક્ષણ લેબોરેટરીઓ ઉપલબ્ધ છે જેમાંથી 1167 સરકારી લેબોરેટરી અને 971 ખાનગી લેબોરેટરીમાં કોવિડનું પરીક્ષણ થઇ રહ્યું હોવાથી દૈનિક ધોરણે પરીક્ષણોની ક્ષમતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
આના પરિણામે, ભારતમાં દૈનિક ધોરણે પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણોની સંખ્યા WHOના ધોરણો અનુસાર કરવામાં આવેલી ભલામણ કરતાં પાંચ ગણી વધારે છે.
ભારતમાં કુલ નોંધાયેલા કેસમાંથી હાલમાં સક્રિય કેસનું ભારણ (4,44,746) ઘટીને 4.82% થઇ ગયું છે જે 5%ના મહત્વપૂર્ણ આંકથી નીચલા સ્તરે સતત જળવાઇ રહ્યું છે.
સાજા થવાના દરમાં પણ સતત વધારો થઇ રહ્યો છે અને 93%થી ઉપલા સ્તરે જળવાઇને હાલમાં 93.27% નોંધાયું છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 37,816 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હોવાથી કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 86,42,771 થઇ ગઇ છે.
સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત પણ સતત વધી રહ્યો છે અને હાલમાં આંકડો 81,98,025 નોંધાયો છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 77.53% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં સૌથી વધુ 5,149 દર્દીઓ એક દિવસમાં કોવિડમાંથી સાજા થયા છે. ત્યારબાદ દિલ્હીમાં એક દિવસમાં 4,943 જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં 4,086 નવા દર્દીઓ છેલ્લા 24 કલાકમાં સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 44,376 છે.
નવા પુષ્ટિ થયેલા કેસમાંથી 76.51% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. દિલ્હીમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં સૌથી વધુ 6,224 દર્દીઓ પોઝિટીવ હોવાનું નોંધાયું છે. ગઇકાલે, મહારાષ્ટ્રમાં નવા 5,439 અને કેરળમાં 5,420 નવા દર્દીઓ દૈનિક ધોરણે નોંધાયા છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 481 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાંથી 74.22% દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી મૃત્યુ પામ્યા છે.
દિલ્હીમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં સૌથી વધુ 109 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. ત્યારબાદ, 49 દર્દીના મૃત્યુ સાથે પશ્ચિમ બંગાળ અને 33 દર્દીના મૃત્યુ સાથે ઉત્તરપ્રદેશ સર્વાધિક મૃત્યુઆંક ધરાવતા રાજ્યો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Exponential rise in India’s testing; Cumulative tests nearing 13.5Cr
Consistent fall in cumulative Positivity Rate as Testing increases
25 NOV 2020 10:58AM by PIB Delhi
India has demonstrated a consistent increase in the COVID-19 testing infrastructure since Jan 2020 resulting in an exponential increase in its testing numbers.
With 11,59,032 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests are nearing 13.5 crore (13,48,41,307).
Comprehensive and widespread testing on a sustained basis has resulted in bringing down the positivity rate. The progressive decline in national cumulative positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being effectively contained. The cumulative positivity rate has been steadily falling and has touched 6.84% today.
The declining trend of cumulative positivity rate is a testimony of the wide expansion of the country’s testing facilities.
The daily positivity rate stands at 3.83% as of today.
Sustained and progressive expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 2,138 testing labs in the country including 1167 Government laboratories and 971 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
As a result of this, tests per million per day in India is five times more than the WHO standard.
India’s present active caseload (4,44,746) is 4.82% of the total Positive Cases, and has been sustained below the 5% mark.
The Recovery Rate continues to be above 93% as 93.72% of all cases have recovered as of date. In the last 24 hours, the country registered 37,816 new recoveries in the last 24 hours taking the total recovered cases to 86,42,771.
The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 81,98,025.
77.53% of the new recoveries are contributed by ten States/UTs.
Kerala leads the tally with 5,149 persons recovering from COVID. Delhi reported 4,943 recoveries, while Maharashtra registered another 4,086 new recoveries in the last 24 hours.
44,376 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
Ten States/UTs have contributed 76.51% of the new cases. Delhi has reported the highest with 6,224 cases in the last 24 hours. Maharashtra recorded 5,439 new cases while Kerala reported 5,420 daily cases yesterday.
74.22% of the 481 case fatalities reported in the past 24 hours are concentrated in Ten States/UTs.
Delhi with 109 deaths reported the maximum new fatalities. West Bengal saw a fatality count of 49 followed by Uttar Pradesh with 33 deaths.