आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतात कोविड चाचण्यांमध्ये मोठ्या प्रमाणावर वाढ चाचण्यांची एकूण संख्या 13.5 कोटींपर्यंत
कोविड चाचण्यांमध्ये वाढ झाल्यामुळे बाधित रुग्ण संख्येच्या दरात सातत्याने घट
25 NOV 2020 1:35PM by PIB Mumbai
भारताने कोविड-19 निदान चाचण्यांसाठीच्या सुविधा सातत्याने वाढविल्यामुळे चाचण्यांच्या संख्येत भरभक्कम वाढ झालेली आहे.
गेल्या 24 तासात 11,59,032 चाचण्या झाल्या, आणि एकूण झालेल्या निदान चाचण्यांची संख्या 13.5 कोटींपर्यंत पोचली (13,48,41,307).
सर्वसमावेशक आणि व्यापक स्तरावर कोविड चाचण्या करण्यात येत असल्यामुळे पॉझिटिव्हिटी दरात घट दिसून येत आहे.राष्ट्रीय पातळीवर एकूण पॉझिटिव्हिटी दरात मोठ्या प्रमाणात घट झाल्यामुळे कोविडच्या प्रसाराला आळा बसत आहे. एकूण पॉझिटिव्हिटी दरात सातत्याने घट होत असून हा दर आज 6.84% टक्के इतका आहे.
एकूण पॉझिटिव्हिटी दरात होत जाणारी घट ही देशातील कोविड चाचण्यांच्या सुविधांमध्ये व्यापक प्रमाणात वाढ झाल्याचा परिणाम आहे.
आज दैनंदिन पॉझिटिव्हिटी दर 3.83% आहे.
चाचण्यांच्या सुविधेत झालेली सातत्यपूर्ण आणि सुधारित होत गेलेली वाढ चाचण्यांच्या संख्येत मोठी वाढ होण्यासाठी उपयोगी पडली. देशात एकूण 2,138 निदान चाचणी केंद्रे आहेत, ज्यात 1167 सरकारी आणि 971 खाजगी चाचणी केंद्रांचा समावेश आहे. दैनंदिन चाचण्यांच्या संख्येत मोठी वाढ झाली आहे.
परिणामी, भारतातील दर दशलक्षांमागील चाचण्यांची दैनंदिन संख्या ही जागतिक आरोग्य संस्थेने सांगितलेल्याहून पाच पट जास्त आहे.
भारताचा एकूण सक्रिय रुग्णसंख्या दर (4,44,746) हा एकूण बाधितांच्या संख्येच्या 4.82% आहे आणि तो सातत्याने 5%हून कमी राहिला आहे.
रिकवरी दर 93% हून जास्त आहे. आज एकूण बाधितांपैकी 93.72% बरे झाले. गेल्या 24 तासात देशात 37,816 जण बरे झाले आणि एकूण रोगमुक्तांची संख्या 86,42,771 वर गेली.
बरे झालेले आणि उपचार घेत असलेल्यांच्या संख्येतील फरक सातत्यांने वाढत असून तो सध्या 81,98,025. आहे.
77.53% टक्के नवीन बरे झालेले रुग्ण दहा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत.
केरळमध्ये एक दिवसात सर्वाधिक 5,149 रुग्ण कोविडमधून बरे झाले आहेत, तर त्याखालोखाल दिल्लीत 4,943 रुग्ण बरे झाले आहेत. तर महाराष्ट्राने गेल्या 24 तासात बरे झालेल्यांची संख्या 4,086 एवढी नोंदवली आहे.
गेल्या 24 तासात 44,376 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे.
76.51% टक्के नवीन रुग्ण दहा राज्य केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत. दिल्लीमध्ये गेल्या 24 तासात सर्वाधिक 6,224 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे तर त्याखालोखाल महाराष्ट्रात 5,439 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे तर केरळात काल 5,420 नवीन रुग्णांची नोंद झाली.
गेल्या चोवीस तासात या आजारामुळे मृत्यू झालेल्यांपैकी 74.22% मृत्यू दहा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत.
दिल्लीत सर्वाधिक 109 मृत्यू, पश्चिम बंगालमध्ये 49 तर त्या खालोखाल उत्तर प्रदेशात 33 मृत्यू झाले.

Ministry of Health and Family Welfare
Exponential rise in India’s testing; Cumulative tests nearing 13.5Cr
Consistent fall in cumulative Positivity Rate as Testing increases
25 NOV 2020 10:58AM by PIB Delhi
India has demonstrated a consistent increase in the COVID-19 testing infrastructure since Jan 2020 resulting in an exponential increase in its testing numbers.
With 11,59,032 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests are nearing 13.5 crore (13,48,41,307).
Comprehensive and widespread testing on a sustained basis has resulted in bringing down the positivity rate. The progressive decline in national cumulative positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being effectively contained. The cumulative positivity rate has been steadily falling and has touched 6.84% today.
The declining trend of cumulative positivity rate is a testimony of the wide expansion of the country’s testing facilities.
The daily positivity rate stands at 3.83% as of today.
Sustained and progressive expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 2,138 testing labs in the country including 1167 Government laboratories and 971 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
As a result of this, tests per million per day in India is five times more than the WHO standard.
India’s present active caseload (4,44,746) is 4.82% of the total Positive Cases, and has been sustained below the 5% mark.
The Recovery Rate continues to be above 93% as 93.72% of all cases have recovered as of date. In the last 24 hours, the country registered 37,816 new recoveries in the last 24 hours taking the total recovered cases to 86,42,771.
The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 81,98,025.
77.53% of the new recoveries are contributed by ten States/UTs.
Kerala leads the tally with 5,149 persons recovering from COVID. Delhi reported 4,943 recoveries, while Maharashtra registered another 4,086 new recoveries in the last 24 hours.
44,376 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
Ten States/UTs have contributed 76.51% of the new cases. Delhi has reported the highest with 6,224 cases in the last 24 hours. Maharashtra recorded 5,439 new cases while Kerala reported 5,420 daily cases yesterday.
74.22% of the 481 case fatalities reported in the past 24 hours are concentrated in Ten States/UTs.
Delhi with 109 deaths reported the maximum new fatalities. West Bengal saw a fatality count of 49 followed by Uttar Pradesh with 33 deaths.