Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 8th Convocation Ceremony of Pandit Deendayal Petroleum University
21 NOV 2020 4:20PM by PIB Delhi
Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, Chairman of Board of Directors of Pandit Deendayal Petroleum University Shri Mukesh Ambani ji, Chairman of Standing Committee Shri D. Rajagopalan ji, Director General Professor S. Sundar Manoharan ji, faculty members, parents and all my young friends!
Many many congratulations to all of you on the occasion of the eighth convocation of Pandit Deendayal Upadhyay Petroleum University. Many many best wishes to the friends who are graduating today and their parents. Today, the country is getting industry-ready graduates like you. Congratulations to you for your efforts and what you have learnt from this university and best wishes for the big goal of nation building for which you are leaving here for a new journey.
I am confident that you will emerge as a great force of self-reliant India with your skill, talent and professionalism. Today, inauguration and foundation laying ceremony of five different projects related to PDPU have also taken place. These facilities will make PDPU an important centre of professional education, skill development and Start-Up ecosystem besides the energy sector of the country.
Friends,
I have been associated with projects of this university since early days and, therefore, I am glad to see the PDPU is creating its own identity, not just in the country but also in the world. I have come here today not as a chief guest, but as a member of the family of your great resolution.
And I am very proud to see that this university is far ahead of its time. There was a time when people would question how far this kind of university will go, but the students, faculty members, the professionals who passed out from here have answered all these questions through their commitment.
In the last one-and-a-half decades, the PDPU has expanded in many spheres, including the energy spectrum, besides the petroleum sector. When I was thinking about the project at that time, I had Petroleum University in mind since Gujarat wanted to move forward in the petroleum sector. Given the progress of PDPU today, I would request the Gujarat government to rename it from Petroleum University to Energy University by amending laws, if necessary, in keeping with the requirements of the country and the world, because there is going to be a huge expansion of its scope. And what you have earned in such a short time, what you have given to the country, perhaps the country will be a great beneficiary by expanding it to Energy University. The imagination of Petroleum University was mine and now I want to enlarge my imagination and request you to connect it with the entire energy sector instead of petroleum. You think over it and see what can be done if you like my suggestion.
The setting up of the 45 megawatt solar panel manufacturing plant or the Centre of Excellence on Water Technology reflects the larger vision of PDPU towards the country.
Friends,
You are entering the industry at a time when major changes are taking place in the energy sector across the world due to pandemic. Therefore, there is immense potential in the growth, enterprise spirit and employment in the energy sector in India. In a way, you have arrived at the right time in the right sector. Billions of rupees are going to be invested in the oil and gas sector in this decade only. Therefore, there are countless opportunities for you from research to manufacturing.
Friends,
Today the country is moving forward with the goal of reducing its carbon footprint by 30-35%. The world was surprised whether India could do it when I made this proposal initially. We are endeavouring to increase the share of natural gas in our energy needs by four times in this decade. Work is on to almost double the oil refining capacity in the next five years. There are several opportunities for you also. Plans are afoot to strengthen the energy security related Start-Up ecosystem. A special fund is also being created for students and professionals like you. If you have any idea, a product or a concept which you want to incubate, this fund is a very good opportunity and it is also a gift from the government.
When I am talking to you, I am aware that you may be having some worries. You must be wondering when this Corona will end and when things will normalize. These are natural concerns. It is not an easy thing to graduate at a time when the world is facing such a big crisis. But remember, your strength and your abilities are much bigger than these challenges. Never lose this confidence.
The more important thing than the problems is what is your purpose, what are your preferences and what is your plan? Therefore, it is necessary that you should have a purpose, your preferences should be decided and for that there has to be a perfect plan. It is not that you are facing any problem for the first time in your life. It is also not that this will be your last challenge. It is not that the successful people don’t encounter problems, but only that person emerges successful in life that accepts challenges, confronts them, defeats them and finds solutions to the challenges. Look at any successful person. He has made progress only after confronting challenges.
Friends,
If you think about the period a hundred years ago, and I want the youngsters of my country today to think about that period a hundred years ago. Today, we are in 2020. Imagine about a person who was of your age in 1920, what were his dreams? What was the passion and mindset of the person who was of your age in 1920? Reflect the 100-year-old history. The period beginning 1920 was very important for the freedom of the country.
There was not a year during the period of slavery that the war of freedom was not fought. The freedom struggle of 1857 became a turning point. But the period between 1920 and 1947 was very different. During that period there have been so many incidents when everybody from the nook and corner of the country, from every field, from every category, the children of the entire country, and person from every section, from villages, towns, educated, the rich and the poor became soldiers of the freedom struggle. The people had become united. They had sacrificed their own dreams and took the resolve of independence. And we have seen that the young generation from 1920 to 1947 had put everything at stake. Today, many a time, we feel jealous about that young generation. Alas, we could also be born during the period of 1920-1947. I could have become Bhagat Singh for the country. But friends, we did not get the opportunity to die for the country. Today, we have got the opportunity to live for the country.
During that time, the youths were working on only one mission by sacrificing everything for the country. What was the mission? The mission was the independence of India, to free Mother Bharati from the shackles of slavery. There were many elements, people of different ideologies, but everybody was moving in one direction and that direction was the freedom of Mother Bharati. Be it the leadership of Mahatma Gandhi, Subhash Babu, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Veer Savarkar; everybody with different ideology and with different ways had only one objective – the freedom of Mother Bharati.
Only one voice used to be heard from Kashmir to Kalapani, from a prison cell to the gallows, walls would echo only one thing, the ropes of the gallows used to be decorated with only one slogan and that slogan and resolution used to be the independence of Mother Bharati.
My young friends,
We are not in that period, but even today, the opportunity to serve the motherland is the same. If the youngsters sacrificed their youth for independence then, we can learn to live for a self-reliant India and we can show this as well. Today, we have to become a movement for self-reliant India, a soldier for a movement and to lead a movement. This is my expectation from every Indian, and the young friends in particular, that we have to thrust ourselves for self-reliant India.
The present-day India is undergoing a major phase of change. You have a huge responsibility to build not only the present but India of the future. Imagine, you are in such a golden period. India will be completing 75 years of its independence in 2022 and 100 years of its independence in 2047. You would not have imagined that these 25 years are the important years of your life. The 25 important years of the country and the 25 important years of your life are in tune. Hardly, anybody would be as lucky as you are.
You see, only those people succeed in their life who have the sense of responsibility. The sense of responsibility is the biggest move to success. And if you observe minutely, you will find only those people, your friends fail who have weighed down with the sense of burden rather than a sense of responsibility.
See friends, the sense of responsibility leads to a sense of opportunity in a person’s life. He never sees obstacles along the way, but only opportunities. A person’s sense of responsibility should be tuned to his purpose of life; there should not be any contradiction. There should not be any struggle between the two. Sense of responsibility and purpose of life are two tracks on which your resolutions can progress very fast.
This is my request to you that keep alive the sense of responsibility always within you. This sense of responsibility should be for the country, to meet the needs of the country. Today, the country is moving ahead in many sectors.
Friends,
The power of resolution is immense with the heap of desires. There is so much to do for the country, so much to gain, but your resolution and your goal should not be fragmented and scattered in pieces. You will also feel a huge reservoir of energy in yourself if you move ahead with commitment. The pool of energy within you will give you new ideas and will take you to new heights. One more thing you have to bear in mind is that wherever we are; whatever position we have reached is because we secured good marks, or because our parents had enough money, or we had talent. Agree, all these things may have their share, but if this is the mindset, then it is incomplete. Wherever we are and whosoever we are, the contribution of others is more than us, there is contribution of the society, the country, the poorest of the poor. It is only because of these contributions that we have reached where we are today. Sometimes we don't even realize it.
This university where you have studied is the result of the sweat of many labour brothers and sisters and the taxes paid by many middle-class families. There are many people who you may not even remember but who would have contributed for your growth. We should always keep this in mind that we are indebted to those people. It is the society and the country which has made us reach where we are. Therefore, we will also have to take a resolve to repay the debt of the country and the society.
Friends, momentum and progress are essential for human life. Simultaneously, it is equally important to protect nature and the environment for the future generation. As clean energy is hope for a better future, there are two things which are very important in life – one clean slate and second clean heart. We often hear and perhaps you may also be saying that it is like this, nothing will change, what is ours, let’s adjust and so on. Many a times, people say that things will go on as usual in the country because it has been happening like this, this is our tradition.
Friends,
All these are gibbering of the losers whose mind has been rusted. Some people’s minds are stuck with these things that they do everything with this approach. But this generation, the youth of the 21st century will have to move ahead with a clean slate. They will have to cleanse the stereotypes that nothing will change. Similarly, a clean heart means clear intentions. I don’t need to explain.
Friends,
You yourself close the door for something new if you move ahead with pre-conceived notions.
Friends,
It was twenty years ago, when I became the chief minister of Gujarat for the first time. There were many challenges; work was going on at several levels. I was new as a chief minister. Earlier, I used to live in Delhi. I had to come to Gujarat all of a sudden. I had no place to live, so I booked a room in Circuit House in Gandhi Nagar. I was yet to be sworn-in. But it was decided that I am going to be the chief minister. It was natural to find people with bouquets. When people would visit me then, they would often tell me now that you are going to be chief minister you have to do one work. Almost 70-80% of people would say the same thing. You will be surprised to know that they would tell me to ensure electricity at least during dinner. You can very well imagine what was the situation of electricity then?
Now, the kind of family I come from, I also knew very well how important it is to have electricity. Then I thought what was its permanent solution? I was talking to officers, discussing with them, but it was the same mindset that it will continue like this. We can do only this much with the amount of electricity that we have. The usual reactions would be when there would be more electricity generation then we will see. I asked them if there is any solution in the given situation? Then by the grace of God, one thought came to my mind. I asked them if they could do one thing. Could we separate the agriculture and domestic feeders? People had these pre-conceived notions that there is electricity theft by the farmers and so on. It would be difficult for me to explain as I was new whether these Babus would understand me or not.
The officers did not agree with me, because they had pre-conceived notions that it can’t happen like this. Somebody said this is not possible, somebody said the financial condition is not as such, others said there is no electricity. You will be surprised that the files which moved around for this purpose must have weighed 5-7-10 kilograms. And every time, there used to be negative options.
Then I realized that I will have to do something. Then I started work on a second option. I called a society from northern Gujarat with which 45 villages were associated for a meeting. I told them that I have a dream and whether they could realize it. They asked for time to think about it. I told them to take the help of engineers. I only want to separate the domestic and agriculture feeders of electricity which reaches villages. They came back to me again and said they don’t want any help other than an approval of 10 crore rupees from the Gujarat government. I told them that it was my responsibility and we gave them permission.
They started the work. I also requested the engineers to do the work. And the domestic and agriculture feeder was separated in those 45 villages. As a result, there was a separate time for electricity for agriculture and electricity was available 24 hours in the households. And then, I sent some youths from educational universities to assess it. You will be surprised that Gujarat, which had difficulty in ensuring electricity during dinner, was getting 24-hour electricity and a new economy emerged. The tailor who would operate his sewing machines manually also started using electric machines. The washer man also started using electric irons. The kitchen also saw several electrical gadgets. People started buying ACs, fans, TVs. In a way, the whole life started changing. The government revenues also increased.
This experiment changed the mindset of the officers. Ultimately, it was decided that it was the right approach. Then we formulated a 1000-day plan for the entire Gujarat when agriculture and domestic feeder will be separated. And within 1000 days, 24-hour electricity was ensured in all the households of Gujarat. Had I stuck with those pre-conceived notions, it could not have been made possible. I began with a clean slate. I used to think with a new approach and it was the result of it.
Friends, keep one thing in mind that restrictions don’t matter, your response matters. I give you another example. Gujarat was the first state which prepared solar policy at its own level. It was then brought to our notice that it will cost 12-13 rupees per unit of solar power. The cost was too much at that time because thermal power was available at 2-3 rupees per unit. As the hue and cry and finding fault is the fashion today, I also had to face these problems. It was brought to my notice that it will create a huge storm. On one side, when the electricity is available for Rs. 2-3 per unit, and there is talk of another source of electricity which would cost 12-13 rupees.
But friends, there was a moment that I had to worry about my prestige and the concerns of the future generation. I knew that such decisions would invite censure in the media. There would be charges of corruption and several other things. But my heart was clean. I genuinely felt that we would have to do something different to change our lifestyle.
At last, we took the decision to go for solar energy and we took this decision with honesty. We did it for a better future and a vision.
Solar plants were launched in Gujarat in a very big way. When Gujarat formulated the policy, the Indian government also copied the same policy. But what did they do? They fixed the price at Rs 18-19. Then our officers came to me and told me why would somebody accept a price of Rs. 12-13 when they are offering Rs. 18-19? I told them that I will stick with Rs. 12-13. I am not ready to pay Rs. 18-19. But we will give an eco-system, transparent and momentum for the development. The world will come to us and we will move ahead with a better model of governance. Now, you can see the progress made by Gujarat in solar power generation after it took the initiative. It is all before you. And today, the university has come forward to take it further.
What started at Rs. 12-13 became the solar movement across the country. And after coming here, I have formed the International Solar Alliance, which has 80-85 member countries. They have become a part of the movement in the entire world. Since it was done with clean heart conviction, the result is that India is making giant strides as far as solar power is concerned. Today, the price of per unit has gone down to less than Rs two from Rs. 12-13.
Solar power has become a major priority of the country. We have pledged for 175 gigawatt renewable energy by 2022 and I am confident that we will achieve the target before 2022. We have set a huge target of 450 gigawatt of renewable energy by 2030. I am confident that it will also be achieved before time.
There is no such thing as cannot happen. There is either – ‘I will make it happen’ or ‘I will not make it happen’. This belief will always be helpful to you.
Friends,
Change, whether it has to be made within or in the world, it does not happen in a day, a week or a year. We have to make concerted efforts for the change. Even small things, if done regularly, bring about massive changes. For example, you can develop a habit of reading something new or writing for 20 minutes in a day. Similarly, you can think why not dedicate 20 minutes every day to learn something new.
It may be just 20 minutes in a day, but the same 20 minutes will be equal to 120 hours in a year. You will also be surprised that this 120-hour effort will bring about so many changes within you.
Friends,
You must have seen this in cricket. When any team has to chase a very big target, it does not think how many runs it has to score. Batsmen think how many runs they have to score in every over.
The same mantra is followed by many people in financial planning. They deposit Rs. 5,000 every month and it becomes more than one lakh rupees after two years. These sustained efforts build such capabilities within you, the result of which may not be seen in the short-term, but it becomes a big security in the long run.
When a country moves ahead with similar sustained efforts at the national level, results are also similar. Take for example the Swachh Bharat mission. We don’t think about cleanliness only on Gandhi Jayanti or in October, but make concerted efforts every day. I have myself talked, discussed and requested the countrymen regarding cleanliness in almost all the editions of the Mann ki Baat programme between 2014 and 2019. In every programme, small discussions also take place on other issues as well. But with the small efforts of millions of people, Swachh Bharat became a mass movement. This is the effect of sustained efforts which lead to such outcomes.
Friends,
In the 21st century, the world's hopes and expectations are from India and India's hopes and expectations are associated with you. We have to move at a fast pace, we will have to move forward. Pandit Deendayal Upadhyay ji had given the vision of ‘Antyodaya’. We have to strengthen further his ideals of Nation First. Each of our work should be for the nation. We have to move forward with the same spirit.
Many many congratulations to all of you once again and I extend my best wishes for your bright future.
Many many thanks !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातमधल्या गांधीनगर इथल्या पंडित दीनदयाळ पेट्रोलियम विद्यापीठाच्या 8व्या दीक्षांत समारंभामध्ये केलेले भाषण
21 NOV 2020 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 नोव्‍हेंबर 2020
गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय रूपाणी जी, पंडित दीनदयाळ पेट्रोलियम विद्यापीठ मंडळाचे अध्यक्ष मुकेश अंबानी जी, स्थायी समितीचे अध्यक्ष डी. राजगोपालन जी, संचालक प्राध्यापक एस. सुंदर मनोहरन जी, विविध शाखांचे अध्यापक सदस्य, पालक आणि माझे सर्व युवा मित्रांनो!
पंडित दीनदयाळ पेट्रोलियम विद्यापीठाच्या 8व्या दीक्षांत समारंभानिमित्त आपल्या सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन! जे मित्र आज पदवीधर होत आहेत, त्यांना आणि त्यांच्या माता-पित्यांना खूप-खूप शुभेच्छा! आज देशाला आपल्यासारखे ‘उद्योग सज्ज पदवीधर’ मिळत आहेत. आपले अभिनंदन, आपण घेतलेल्या परिश्रमासाठी, आपण या विद्यापीठामध्ये जे शिकले आहे, त्यासाठीही शुभेच्छा. राष्ट्रनिर्माणाचे जे मोठे लक्ष्य समोर ठेवून आपण इथून प्रस्थान करणार आहात , यशोशिखर गाठण्याच्या या नवीन प्रवासासाठी तुम्हाला शुभेच्छा !!
आपल्याकडचे कौशल्य, आपली प्रतिभा, आपले व्यवसायिक गुण यामुळे तुम्ही आत्मनिर्भर भारताची एक मोठी ताकद बनणार आहात, असा मला विश्वास आहे. आज पीडीपीयू’शी संबंधित पाच वेगवेगळ्या प्रकल्पांचेही उद्घाटन आणि शिलान्यास झाला आहे. या नवीन सुविधा, पीडीपीयू ला देशाच्या ऊर्जा क्षेत्रामध्येच नाही तर व्यावसायिक शिक्षण, कौशल्य विकास आणि स्टार्ट-अप परिसंस्थेचे एक प्रमुख केंद्र बनवणार आहेत.
मित्रांनो,
अगदी प्रारंभीच्या काळापासूनच मी या विद्यापीठाच्या प्रकल्पांबरोबर जोडला गेलो आहे आणि म्हणूनच या गोष्टी पाहून मला खूप आनंद होतो. आज पीडीपीयू देशातच नाही तर संपूर्ण जगामध्ये आपले स्वतःचे एक स्थान तयार करीत आहे, आपली ओळख निर्माण करीत आहे. मी आज इथे मुख्य अतिथी म्हणून नाही तर आपल्या या महान संकल्पाचा जो परिवार आहे, त्या परिवाराचा एक सदस्य म्हणून आपल्यामध्ये आलो आहे.
हे विद्यापीठ आपल्या काळाच्याही खूप पुढे गेल्याचे पाहून मला खूप अभिमान-गर्व वाटतो. एक काळ असाही होता की, लोक अनेक प्रश्न विचारत होते. अशा पद्धतीचे विद्यापीठ चालले की नाही, पुढे त्याचे काय होणार? परंतु इथल्या विद्यार्थ्यांनी , प्राध्यापक मंडळींनी, इथून बाहेर पडलेल्या व्यावसायिकांनी आपल्या कर्तृत्वाने या सर्व प्रश्नांना उत्तरे दिली आहेत.
गेल्या दीड दशकामध्ये पीडीपीयूने पेट्रोलियम क्षेत्राबरोबरच संपूर्ण ऊर्जा क्षेत्र आणि इतर क्षेत्रांमध्येही आपला विस्तार केला असून पीडीपीयूची प्रगती पाहून आज मी गुजरात सरकारलाही आवाहन करतो की, ज्यावेळी मी हे काम सुरू करण्याविषयी विचार करीत होतो, त्यावेळी माझ्या मनामध्ये पेट्रोलियम विद्यापीठाचा विषय आला. याचे कारण म्हणजे गुजरात पेट्रोलियम क्षेत्रामध्ये खूप पुढे जाऊ इच्छित होता. परंतु आता ज्या प्रकारे देश आणि जगाची आवश्यकता आहे, त्यानुसार या विद्यापीठाने आपले एकओळख निर्माण केली आहे , त्यामुळे या विद्यापीठाला फक्त पेट्रोलियम विद्यापीठापुरते मर्यादित न ठेवता एक ऊर्जा विद्यापीठाच्या स्वरूपामध्ये परिवर्तित करणे खूप योग्य ठरणार आहे. माझा गुजरात सरकारला आग्रह आहे की, आवश्यकता भासली तर यासाठी कायद्यामध्ये परिवर्तन करण्यात यावे . कारण या विद्यापीठाचे स्वरूप- कार्यकक्षा आता खूप विस्तारणार आहे. आपण लोकांनी इतक्या कमी कालावधीमध्ये जे काही कमावले आहे, जे काही देशाला दिले आहे, कदाचित त्यापेक्षाही खूप जास्त लाभ ऊर्जा विद्यापीठ म्हणून या संस्थेचा विस्तार केला तर देशाला होईल. पेट्रोलियम विद्यापीठ ही कल्पना माझी होती आणि माझ्याच कल्पनेचा विस्तार करून मी पेट्रोलियमच्या जागी संपूर्ण ऊर्जा क्षेत्राला याबरोबर जोडण्याचा आपल्याला आग्रह करीत आहे. तुम्ही लोकांनी विचार करावा आणि जर योग्य वाटत असेल तर माझ्या सल्ल्याविषयी निर्णय घ्यावा.
आज इथे स्थापित होत असलेल्या 45 मेगावॅटच्या सौर पॅनल उत्पादनाचा प्रकल्प असो अथवा ‘जल तंत्रज्ञान उत्कृष्टता केंद्र’ असो पीडीपीयूची देशासाठी असलेली दूरदृष्टी प्रकट करते.
मित्रांनो,
संपूर्ण दुनियेमध्ये कोविड महामारीच्या उद्रेकामुळे ऊर्जा क्षेत्रामध्ये खूप मोठ्या प्रमाणावर परिवर्तन घडून येत आहे आणि अशाच काळात आपण उद्योग विश्वात पाऊल ठेवत आहात, विद्यापीठातून बाहेर पडून उद्योगाच्या दिशेने पुढे जाणार आहात. अशा काळामध्ये आज भारतात ऊर्जा क्षेत्रामध्ये वाढीच्या, उद्योग संस्थांचे काम सुरू करण्यासाठी, रोजगार निर्मितीमध्ये अपार संभावना आहेत. याचाच अर्थ आपण अगदी योग्य वेळी, योग्य क्षेत्रामध्ये पाऊल टाकणार आहात. या दशकामध्ये केवळ तेल आणि वायू क्षेत्रामध्येच लाखो कोटी रूपयांची गुंतवणूक होणार आहे. म्हणूनच आपल्यासाठी संशोधनापासून ते उत्पादनापर्यंत अनेक संधीच संधी उपलब्ध आहेत.
मित्रांनो,
आज देशाने कार्बन उत्सर्जन 30 ते 35 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्याचे लक्ष्य निश्चित केले असून, त्यादिशेने काम सुरू केले आहे. मी ही गोष्ट सांगितली त्यावेळी सर्वांनी नवल व्यक्त केले. भारत हे करू शकतो का? असा प्रश्न उपस्थित झाला. प्रयत्न असा आहे की, या दशकामध्ये आपल्या ऊर्जेच्या गरजेपैकी नैसर्गिक वायूचा हिस्सा चौपट वाढविण्यात येणार आहे. देशाची तेल शुद्धिकरणाची क्षमताही आगामी पाच वर्षांमध्ये जवळ-जवळ दुप्पट करण्यासाठी काम सुरू करण्यात आले आहे. यामध्येही तुम्हा सर्वांसाठी अनेक संभावना आहेत. देशाच्या ऊर्जा सुरक्षेविषयी संबंधित स्टार्ट-अप परिसंस्था अधिक बळकट करण्यासाठी सातत्याने काम सुरू आहे. या क्षेत्रामध्ये तुमच्यासारखे विद्यार्थी आणि व्यावसायिक यांच्यासाठी एक विशेष निधीही तयार करण्यात आला आहे. जर तुमच्याकडे काही नवसंकल्पना असेल, काही उत्पादन असेल किंवा कोणतीही संकल्पना असेल आणि ती तुम्ही ‘इनक्यूबेट’ करू इच्छित असाल तर हा निधी आपल्यासाठी एक चांगली संधी देणार आहे. ही तर सरकारच्यावतीने एक भेट आहे.
आज ज्यावेळी मी आपल्याशी बोलतो आहे, त्यावेळी थोडी काळजीही तुम्हाला वाटत असणार. आपण विचार करीत असणार की, कोरोनाचा काळ आहे, सर्व काही ठीक होईल की नाही, माहिती नाही. आणि यामध्ये आपल्या मनामध्ये ज्या चिंता येत आहेत, त्या अगदी स्वाभाविकही आहेत याची मला जाणीव आहे. संपूर्ण जगापुढे एका खूप मोठ्या समस्येचे आव्हान असताना तुम्ही पदवी संपादन करीत आहात, ही काही फार सोपी गोष्ट नाही. मात्र तुमच्यामध्ये असलेली क्षमता या आव्हानांपेक्षा खूप मोठी, प्रचंड आहे. हा विश्वास मनाशी पक्का ठेवा, असा विश्वास कधीही ढळू देऊ नका.
समस्या काय आहे, त्यापेक्षाही जास्त महत्वाचे आहे की, आपला उद्देश काय आहे, आपले प्राधान्यक्रम काय आहेत आणि आपले नियोजन काय आहे? आणि म्हणूनच एक गोष्ट आवश्यक आहे की, आपल्याजवळ एक उद्देश असला पाहिजे, प्राधान्यक्रम निश्चित केला पाहिजे आणि त्याच्यासाठी अतिशय ‘परफेक्ट’ आराखडाही तयार केला पाहिजे. तुम्ही आपल्या जीवनामध्ये काही पहिल्यांदाच अवघड प्रसंगाला सामोरे जात आहात, असे नाही. त्याचबरोबर ही तुम्हाला आलेली अखेरची समस्या आहे, असेही नाही. कोणाही यशस्वी व्यक्तीला समस्यांचा सामना करावा लागत नाही, असेही कधी नसते. मात्र जी व्यक्ती आव्हानांचा स्वीकार करतो, जी व्यक्ती आलेल्या समस्येशी दोन हात करतो आणि समस्येवर मात करतो, जी व्यक्ती समस्यांवर उपाय शोधतो तोच जीवनामध्ये यशस्वी होत असतो. कोणाही यशस्वी व्यक्तीला तुम्ही पहा, प्रत्येकजण आलेल्या आव्हानांना सामोरे जाऊनच, त्या प्रश्नांची सोडवणूक करून पुढे गेला आहे.
मित्रांनो,
जर तुम्ही शंभर वर्षांपूर्वीचा काळ आठवलात आणि मला वाटते की आज माझ्या देशातील तरुणांनी तो शंभर वर्षांपूर्वीचा कालखंड आठवावा. आज आपण 2020 मध्ये आहोत, विचार करा, 1920 मध्ये जो तुमच्या वयाचा होता, आज तुम्ही 2020 मध्ये त्या वयाचे आहात. 1920 मध्ये जो तुमच्या वयाचा होता त्याची स्वप्ने काय होती? 1920 मध्ये जो तुमच्या वयाचा होता त्याच्या भावना काय होत्या, त्याचे विचार काय होते? जरा शंभर वर्षे जुना इतिहास नजरेघालून घाला. आठवलंत तर लक्षात येईल की 1920 पासून सुरु झालेला कालखंड भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी अतिशय महत्वाचा होता.
तसेही स्वातंत्र्याच्या लढ्यादरम्यान, गुलामगिरीच्या कालखंडात एकही वर्ष असे नव्हते की स्वातंत्र्याची लढाई लढली नाही. 1857 चा स्वातंत्र्य संग्राम हा निर्णायक टप्पा ठरला होता, मात्र 1920 पासून 1947 पर्यंतचा जो कालखंड होता, तो एकदम वेगळा होता. आपल्याला त्या काळात इतक्या घटना दिसतात, देशातील प्रत्येक कोपऱ्यात, प्रत्येक क्षेत्रात, प्रत्येक वर्गात म्हणजे संपूर्ण देशातील प्रत्येक मुले, प्रत्येक घटकातील व्यक्ती, गाव असो, शहर असो, शिकले-सवरलेले असो, श्रीमंत असो किंवा गरीब असो, प्रत्येकजण स्वातंत्र्याच्या लढाईतील सैनिक बनला होता. लोकं एकजूट झाली होती. स्वतःच्या आयुष्यातील स्वप्नांना लोकांनी आहुती दिली होती आणि स्वातंत्र्याचा संकल्प केला होता. आणि आपण पाहिले आहे 1920 पासून 1947 पर्यंतची जी तरुण पिढी होती, ज्यांनी आपले सर्वस्व पणाला लावले होते. आज अनेकदा आपल्याला तेंव्हाच्या पिढीचा हेवा वाटतो. कधीकधी मनात येते माझाही जन्म 1920 ते 1947 दरम्यानच्या काळात झाला असता तर मी देखील देशासाठी भगतसिंग बनलो असतो. आठवलंत तर असे वाटत असेल. मात्र मित्रांनो, आपल्याला त्यावेळी देशासाठी प्राण देण्याची संधी मिळाली नाही, मात्र आज आपल्याला देशासाठी जगण्याची संधी मिळाली आहे.
त्यावेळचे तरुणही आपले सर्वस्व देशासाठी अर्पण करून केवळ एका उद्दिष्टासाठी काम करत होते आणि ते उद्दिष्ट काय होते, एकच उद्दिष्ट होते -भारताचे स्वातंत्र्य, भारतमातेला गुलामगिरीच्या जोखडातून मुक्त करणे आणि त्यातही अनेक प्रवाह होते, वेगवेगळ्या विचारांचे लोक होते, मात्र सर्व प्रवाह एकाच दिशेने जात होते आणि ती दिशा होती- भारतमातेचे स्वातंत्र्य. मग ते महात्‍मा गांधी यांचे नेतृत्‍व असेल, सुभाषबाबूंचे नेतृत्‍व असेल, भगत सिंह, सुखदेव,राजगुरू यांचे नेतृत्‍व असेल, वीर सावरकरांचे नेतृत्‍व असेल, प्रत्येकजण, विचारसरणी वेगवेगळ्या असतील, मार्ग वेगळे असतील रस्ते वेगळे असतील मात्र ध्येय एकच होते - भारतमातेचे स्वातंत्र्य.
काश्मीरपासून काळ्या पाण्यापर्यंत, प्रत्येक क्षणाला कोठडीत, फाशीच्या सुळावर एकच आवाज घुमायचा, भिंतीमधून एकच आवाज यायचा, फाशीचे दोरखंड एकाच नाऱ्याने सुशोभित व्हायचे आणि तो नारा होता, तो संकल्‍प होता, जीवनाची श्रद्धा होती -स्वतंत्र भारत .
माझ्या तरुण मित्रांनो,
आज आपण त्या काळात नाहीत, मात्र आजही मातृभूमीच्या सेवेची संधी तशीच आहे. जर त्यावेळी तरुणांनी आपल्या तारुण्याचा काळ स्वातंत्र्यासाठी समर्पित केला तर आपण आत्मनिर्भर भारतासाठी जगायला शिकू शकतो. जगून दाखवू शकतो. आज आपल्याला आत्मनिर्भर भारतासाठी स्वतःलाच एक चळवळ बनवायचे आहे, या चळवळीतील सैनिक व्हायचे आहे, एका चळवळीचे नेतृत्‍व करायचे आहे. आज आपल्याला आत्मनिर्भर भारतासाठी प्रत्येक भारतीयाला, विशेषतः माझ्या तरुण मित्रांनो, तुमच्याकडून मला अपेक्षा आहेत, आपल्याला स्वतःला यासाठी प्रयत्न करायचे आहेत.
आजचा भारत, परिवर्तनाच्या एका मोठ्या कालखंडातून जात आहे. तुमच्यावर वर्तमानाबरोबरच भविष्यातील भारत निर्माण करण्याची देखील खूप मोठी जबाबदारी आहे. तुम्ही विचार करा, कुठल्या सुवर्णकाळात तुम्ही आहात. कदाचित तुम्ही देखील विचार केला नसेल, स्वातंत्र्याला 2022 मध्ये 75 वर्ष पूर्ण होत आहेत. आणि भारताच्या स्वातंत्र्याची 100 वर्षे 2047 मध्ये पूर्ण होत आहेत. याचा अर्थ ही 25 वर्षे तुमच्या आयुष्यातील सर्वात महत्वाची वर्षे आहेत. देशाची 25 महत्वपूर्ण वर्षे आणि तुमची महत्वपूर्ण 25 वर्ष एकाचवेळी आहेत. असे सौभाग्‍य क्वचितच कुणाला लाभत असेल जे तुम्हाला लाभले आहे.
तुम्ही पाहा, आयुष्यात तेच लोक यशस्वी होतात, तेच लोक काही करून दाखवतात, ज्यांच्या आयुष्यात जबाबदारीची जाणीव असते. यशाची सर्वात मोठी सुरुवात, त्याचा ठेवा ही जबाबदारीची जाणीव असते. आणि कधी तुम्ही बारकाईने पाहाल तर जे अयशस्वी होतात त्यांच्या आयुष्याकडे पाहिलेत, तुमच्या मित्रांकडे पाहिलेत तर त्याचे कारण असेल, त्यांच्या मनात जबाबदारीच्या भावनेऐवजी दबावाची भावना असते, त्याच्या ओझ्याखाली ते दबलेले असतात.
हे पाहा मित्रांनो,
जबाबदारीची भावना व्यक्तीच्या जीवनात संधीची जाणीव देखील निर्माण करते. त्याला मार्गात कधीही अडथळे दिसत नाहीत तर केवळ संधीच दिसतात. जबाबदारीची भावना व्यक्तीच्या आयुष्यातील उद्देशाशी सुसंगत असेल तर त्यात विसंगती असायला नको. त्यांच्यात संघर्ष व्हायला नको. जबाबदारीची भावना आणि आयुष्याचा उद्देश हे असे दोन रूळ आहेत ज्यावर तुमच्या संकल्पांची गाडी अतिशय जलद गतीने धावू शकते.
माझी तुम्हाला विनंती आहे कि आपल्या अंतर्मनात एक जबाबदारीची जाणीव जरूर कायम ठेवा. ही जबाबदारीची जाणीव देशासाठी असावी, देशाच्या गरज पूर्ण करण्यासाठी असावी. आज देश अनेक क्षेत्रांमध्ये वेगाने पुढे जात आहे.
मित्रांनो,
इच्छांपेक्षा संकल्पाची ताकद अपरंपार असते. करायला खूप काही आहे, देशासाठी मिळवायचे खूप काही आहे, परंतु तुमचा संकल्प, तुमचे लक्ष्य, विखुरलेले असू नये. तुकड्यांमध्ये विखुरलेले असू नये. तुम्ही वचनबद्धतेसह पुढे जाल, ऊर्जेचा एक विशाल साठा तुम्हाला जाणवेल. तुमच्या मनात ऊर्जेचा जो साठा आहे, तो तुम्हाला पुढे नेईल, नवनवीन कल्पना देईल, नव्या उंचीवर घेऊन जाईल. आणखी एक गोष्ट तुम्ही लक्षात ठेवायला हवी, आज आपण जे काही आहोत, जिथे कुठे पोहचलो आहोत, थोडे मनाला विचारा, तुम्ही यामुळे तिथपर्यंत पोहचला आहात का कारण तुम्हाला चांगले गुण मिळाले होते, तुमच्या आईवडिलांकडे पैसे खूप होते, की तुमच्याकडे प्रतिभा होती. ठीक आहे, या सर्व गोष्टींचे योगदान असेल, मात्र जर असा दृष्टिकोन असेल तर हा दृष्टिकोन खूप अपूर्ण आहे. आज आपण जिथे आहोत, जे काही आहोत, आपल्यापेक्षा अधिक आपल्या आसपासच्या लोकांचे योगदान आहे, समाजाचे योगदान आहे, देशाचे योगदान आहे, देशातील गरीबातील गरीबांचे योगदान आहे. तेंव्हा कुठे मी आज इथे पोहचलो आहे. कधी-कधी आपल्याला याची जाणीवच नसते.
आज देखील ज्या विद्यापीठात आहात, ते उभारण्यासाठी कितीतरी मजूर बंधू भगिनींनी आपला घाम गाळला आहे, कितीतरी मध्‍यमवर्गीय कुटुंबांनी आपला कर भरला असेल, तेंव्हा कुठे हे विद्यापीठ उभे राहिले आहे. या विद्यापीठात तुमचे शिक्षण होईल, असे अनेक लोक असतील ज्यांची नवे तुम्हाला देखील माहित नसतील. मात्र त्यांचेही तुमच्या आयुष्यात काहींना काही ऋण आहे. त्यांचेही तुमच्या आयुष्यात काहीना काही योगदान आहे. आपल्याला नेहमी ही जाणीव असायला हवी की आपण त्या लोकांचे देखील ऋणी आहोत, आपल्यावर त्यांचेही कर्ज आहे. आपल्याला समाजाने, देशाने इथपर्यंत पोहचवले आहे, म्हणूनच आपण देखील संकल्प करायला हवा की आपणही देशाचे जे माझ्यावर कर्ज आहे ते कर्ज मी फेडेन, मी ते समाजाला परत करेन.
मित्रांनो,
मानवी जीवनासाठी गति आणि प्रगती अनिवार्य आहेत. त्याचबरोबर आपल्याला भावी पिढीसाठी निसर्ग आणि पर्यावरणाचे संरक्षण करणे देखील तितकेच आवश्यक आहे. उदा- स्वच्छ ऊर्जा उज्ज्वल भविष्याची आशा आहे, तसेच आयुष्यात देखील दोन गोष्टी आवश्यक आहेत- एक कोरी पाटी आणि दुसरी स्वच्छ मन. आपण अनेकदा ऐकतो, तुम्ही सांगत देखील असाल, तुम्ही ऐकतही असाल, सोड मित्रा, हे तर असेच असते, काही होणार नाही, छोड़ यार, आपले काय आहे चला एडजस्‍ट करा, चलो, चलते चलो, नाही होऊ शकणार. अनेकदा लोक म्हणतात की देशात हे सगळे असेच चालेल, आमच्याकडे तर असेच चालत आले आहे. अरे बाबा, हीच तर आपली परंपरा आहे. असेच होणार आहे.
मित्रांनो,
या सर्व गोष्टी हार मानलेल्या मनातील गोष्टी आहेत. या तुटलेल्या मनातील गोष्टी असतात. एक प्रकारे गंज लागलेल्या मेंदूतील गोष्टी आहेत. या सर्व गोष्टी काही लोकांच्या मनात मेंदूत चिकटलेल्या असतात, ते याच दृष्टिकोनातून प्रत्येक काम करत असतात. मात्र आजची जी पिढी आहे, 21 व्या शतकातील जो तरुण आहे त्याला एका स्वच्छ पाटीसह पुढे जावे लागेल. काही लोकांच्या मनात ही जी दगडावरची रेघ बनली आहे काही बदलणार नाही, ती रेषा आपल्याला पुसून टाकायची आहे. त्याचप्रकारे स्वच्छ मन, याचा अर्थ मला समजावा लागणार नाही. स्वच्छ मनाचा अर्थ आहे निर्मळ मन.
मित्रांनो,
जेव्हा आपण एखाद्या गोष्टीविषयी पूर्व-ग्रह मनात ठेऊन पुढे जाता तेव्हा आपण नवीन गोष्टी आत्मसात करण्यासाठी स्वतःहून दरवाजे बंद करत असतो.
मित्रांनो,
वीस वर्षांपूर्वी जेव्हा मी पहिल्यांदा गुजरातचा मुख्यमंत्री झालो तेव्हा तेथे अनेक आव्हाने होती, वेगवेगळ्या स्तरावर काम सुरु होते. मी पहिल्यांदाच मुख्यमंत्री बनलो होतो, आधी मी दिल्लीत काम करायचो, अचानक गुजरातला यावे लागले, मला इथे राहायला जागा नव्हती, तेव्हा मी गांधीनगरच्या सर्किट हाऊसमध्ये एक खोली बुक केली, कारण अजून शपथ विधी झाला नव्हता. पण मी हे निश्चित झाले होते की मी मुख्यमंत्री होणार आहे. म्हणूनच लोक पुष्पगुच्छ घेऊन भेटायला येत होते. पण जे लोक मला भेटायला यायचे ते मला सांगायचे की मोदी जी तुम्ही मुख्यमंत्री झालात की, एक काम करा मित्रांनो,
जेव्हा आपण एखद्या गोष्टीविषयी पूर्व-ग्रह मनात ठेऊन पुढे जाता तेव्हा आपण नवीन गोष्टी आत्मसाद करण्यासाठी स्वतःहून दरवाजे बंद करतो.
मित्रांनो,
वीस वर्षांपूर्वी जेव्हा मी पहिल्यांदा गुजरातचा मुख्यमंत्री झालो. तेथे अनेक आव्हाने होती, वेगवेगळ्या स्तरावर काम सुरु होते. मी पहिल्यांदाच मुख्यमंत्री बनलो होतो, आधी मी दिल्लीत काम करायचो, अचानक गुजरातला यावे लागले, मला इथे राहायला जागा नव्हती, तेव्हा मी गांधीनगरच्या सर्किट हाऊसमध्ये एक खोली बुक केली, कारण अजून शपथ विधी झाला नव्हता. पण मी हे निश्चित झाले होते की मी मुख्यमंत्री होणार आहे. म्हणूनच लोक पुष्पगुच्छ घेऊन भेटायला येत होते. पण जे लोक मला भेटायला यायचे ते मला सांगायचे की मोदी जी तुम्ही मुख्यमंत्री झालात की, एक काम करा काहीही करा पण कमीत कमी, संध्याकाळी जेवताना तरी वीज असावी, असे काही तरी करा. सुमारे 70-80 टक्के लोक असेच म्हणायचे, तुम्हालाही हे ऐकून आश्चर्य वाटेल.यावरून तुम्ही विचार करू शकता की त्यावेळी विजेची स्थिती काय होती.
माझी कौटुंबिक पार्श्वभूमी अशी होती की मला पण विजेचे महत्व माहित होते. मी देखील विचार करत होतो यावर कायमस्वरूपी तोडगा काय आहे? याविषयी मी अधिकाऱ्यांसोबत चर्चा करत होतो, तेव्हा ते सांगायचे की ही परिस्थिती अशीच राहील. आपल्याकडे जेवढी वीज उपलब्ध आहे त्यामध्ये आपण इतकीच वीज देऊ शकतो. जेव्हा आपण जास्त वीजनिर्मिती करू तेव्हा याचे निराकरण होईल. मी विचारले, सद्यस्थितीमध्ये काही तोडगा निघू शकतो का? देवाच्या कृपेने, एकंदर परिस्थिती लक्षात घेता मला एक कल्पना मनात आली. मी म्हणालो आपण एक काम करू शकतो का? कृषी फीडर आणि घरगुती वापरासाठी दिली जाणारी वीज या दोघांना आपण वेगळे करू शकतो का ? कारण लोकांनी अशी वातावरण निर्मिती केली होती की, शेतात वीज चोरी होते, अमुक होते तमुक होते अशा नाना गोष्टी मी ऐकत होतो. या सर्व वातावरणात मी नवीन होतो, त्यामुळे मला सर्व काही समजावून सांगण्यात अडचण येत होती कारण सगळे मोठे मोठे अधिकारी त्यांना गोष्टी समजतील की नाही हा प्रश्न होता.
अधिकारी माझ्याशी सहमत नव्हते. कारण याबाबत पूर्वधारणा होत्या, असे होऊ शकत नाही. कोणीतरी म्हणाले हे शक्य नाही. काहींनी आर्थिक स्थिती नसल्याचे म्हटले तर काहींनी वीज नसल्याचे सांगितले. आपणास आश्चर्य वाटेल की यासाठी जे दस्तावेज तयार करण्यात आले त्याचे वजन देखील 5-7-10 किलो पर्यंत पोहोचले असेल. प्रत्येक वेळी प्रत्येक पर्याय नकारात्मक होता.
आता मी विचार करत होतो की मलाच काहीतरी करावे लागेल. यानंतर मी दुसर्‍या पर्यायावर काम करण्यास सुरवात केली. त्यानंतर मी उत्तर गुजरातमधील 45 गावांशी सलंग्न असणाऱ्या एका सोसायटीला बोलवले. मी म्हणालो, माझे एक स्वप्न आहे, तुम्ही मला मदत करू शकता का? ते म्हणाले आम्हाला विचार करायला वेळ द्या. मी त्यांना म्हणालो की तुम्ही यासाठी अभियांत्रिकी इ. ची मदत घ्या. मी त्यांना सांगितले की माझी एक इच्छा आहे की, खेड्यात शेतीसाठी आणि घरगुती वापरासाठी जी वीज वापरली जाते त्याचा पुरवठा वेगवेगळा कारायचा आहे. ते पुन्हा आले, ते म्हणाले सर, आम्हाला कोणत्याही मदतीची गरज नाही. यासाठी गुजरात सरकारने आम्हाला 10 कोटी रुपये खर्च करण्याची परवानगी दिली पाहिजे. मी म्हणालो, ही माझी जबाबदारी आहे. आम्ही परवानगी दिली.
त्यांनी हे काम सुरू केले. मी अभियंत्यांना हे काम करण्यासाठी थोडा आग्रह केला आणि त्या 45 गावातील घरगुती आणि कृषी वीज पुरवठा वेगळा केला. परिणामी, शेतीला जितकी विजेची आवश्यकता होती तेवढी दिली जायची, शेतीत वीजपुरवठा करावा लागणारा वेळ वेगळा होता, आणि घरांमध्ये आता 24 तास वीज पुरवठा होऊ लागला होता. त्यांनतर मी शैक्षणिक संस्थांच्या मदतीने विद्यापीठातील तरुणांना तिथे पाठवले आणि त्यांच्याकडून स्वतंत्र मूल्यांकन केले. आपणास आश्चर्य वाटेल की गुजरातमध्ये जिथे रात्रीच्या जेवणाच्या वेळी वीज मिळणे देखील अवघड होते, तिथे 24 तास वीज उपलब्ध झाली. शिंपीदेखील इलेक्ट्रिक शिवण यंत्र वापरू लागले. परिट देखील कपड्यांना इस्त्री करण्यासाठी विजेची इस्त्री वापरायला लागले. स्वयंपाकघरातही बर्‍यापैकी विद्युत उपकरणे येऊ लागली. लोकांनी एसी, पंखे, टीव्ही खरेदी करण्यास सुरवात केली. एक प्रकारे संपूर्ण आयुष्य बदलू लागले. सरकारचे उत्पन्नही वाढले.
या प्रयोगामुळे त्या काळातील सर्व अधिकाऱ्यांची मने बदलली. शेवटी निर्णय झाला की मार्ग योग्य आहे. आणि संपूर्ण गुजरातमध्ये एक हजार दिवसाचा कार्यक्रम तयार केला. एक हजार दिवसात कृषी फीडर आणि घरगुती फीडर वेगळे केले जातील. आणि एक हजार दिवसात गुजरातमधील सर्व घरात चोवीस तास वीज मिळणे शक्य झाले. जर मी तो पूर्वग्रह धरून बसलो असतो तर हे शक्य झाले नसते, माझी पाटी कोरी होती. मी नव्याने विचार करायचो आणि त्याचाच हा सकारात्मक परिणाम झाला.
मित्रांनो,
एका गोष्टीचा विचार करा: निर्बंधाने फरक पडत नाही, तुमचा प्रतिसाद महत्वाचा आहे. मी आणखी एक उदाहरण देतो. आपल्या स्तरावर सौर धोरण राबविणारे गुजरात हे पहिले राज्य होते. तेव्हा असे म्हटले गेले की सौरऊर्जेची किंमत प्रति युनिट 12 ते 13 रुपये होईल. त्यावेळी ही किंमत खूप जास्त होती कारण औष्णिक उर्जा दोन, अडीच, तीन रुपयांमध्ये उपलब्ध होती. तीच वीज आता 13 रुपये प्रति युनिटआहे, आता तुम्हाला हे माहित आहे की आजकाल सगळ्याच गोष्टींमध्ये कमतरता शोधण्याची, खोड काढण्याची फॅशन झाली आहे, त्यावेळी तर माझ्यासाठी ही खूपच मोठी समस्या होती. आता हा विषय माझ्यासमोर आला. सर, मोठे वादळ उठले आहे. कुठे 2-3 रुपयांनी मिळणारी वीज आणि कुठे 12-13 रुपयांनी मिळणारी वीज.
पण मित्रांनो,
माझ्यासमोर असा एक क्षण आला होता की मी माझ्या प्रतिष्ठेची चिंता करावी की माझ्या भावी पिढीविषयी चिंता करावी? मला माहित होते की प्रसारमाध्यमे या निर्णयाबद्दल वाईट प्रचार करतील, माझ्यावर विविध प्रकारच्या भ्रष्टाचाराचे आरोप होतील, बऱ्याच गोष्टी घडतील. पण माझे विचार आणि मन स्वच्छ होते. आपली जीवनशैली बदलण्यासाठी आपल्याला काहीतरी ठोस करावेच लागेल हे मला माहित होते.
अखेरीस आम्ही निर्णय घेतला. सौर उर्जा वापरण्याचा निर्णय घेतला. आणि आम्ही हा निर्णय प्रामाणिकपणाने घेतला. उज्ज्वल भविष्यासाठी, एक दृष्टीकोन समोर ठेऊन.
गुजरातमध्ये सौरऊर्जा उत्पादन मोठ्या प्रमाणात सुरू झाले. पण ज्यावेळी गुजरातने धोरण बनविले, त्याच वेळी केंद्र सरकारने देखील अगदी तसेच धोरण बनवले. परंतु त्यांनी काय केले, त्यांनी 18-19 रुपयांची किंमत निश्चित केली. आता आमचे अधिकारी माझ्याकडे आले आणि म्हणाले, सर, आपण 12-13 रुपयांनी देत आहोत , जर त्यांनी 18-19 रुपयांनी दिले तर आपल्याकडे कोण येईल. मी म्हणालो, अजिबात नाही , मी 12-13 वर ठाम आहे, मी 18-19 देण्यास तयार नाही, विकासासाठी आपण अशी एक व्यवस्था तयार करू, आपण पारदर्शकतेने, वेगाने काम करू. संपूर्ण जग आपल्याकडे येईल, सुशासनाच्या मॉडेलसह पुढे मार्गक्रमण करूया आणि सौर उर्जा उत्पादनात गुजरात आज कोठे पोहचला आहे हे आपण पाहत आहात. आणि आज विद्यापीठ स्वत: हे काम पुढे नेण्यासाठी पुढे आले आहे.
12-13 रुपयांनी सुरू झालेल्या प्रवासाने आज संपूर्ण देशात सौर चळवळीचे रूप घेतले असून येथे आल्यानंतर मी आंतरराष्ट्रीय सौर युती ही संस्था स्थापन केली, सुमारे 80-85 देश या संस्थेचे सदस्य झाले आहेत आणि संपूर्ण जगभर आता ही एक चळवळच झाली आहे. पण हे निश्चित आहे की, हे सर्व मी अगदी स्वच्छ मनाने केले आणि त्याचाच परिणाम म्हणजे आज भारत सौर उर्जा क्षेत्रात मोठ्या जलद गतीने पुढे मार्गक्रमण करत आहे. आज, प्रति युनिट किंमत 12-13 रुपयांनी कमी होऊन ती दोन रुपये इतकी कमी झाली आहे.
सौरऊर्जा ही देशाचा प्रमुख प्राधान्यक्रम बनली आहे. आम्ही 2022 पर्यंत 175 गिगा वॉट नवीकरणीय ऊर्जा निर्मितीचा संकल्प केला आहे आणि मला विश्वास आहे की आम्ही 2022 च्या आधी तो पूर्ण करू. आणि 2030 पर्यंत आम्ही 450 गिगा वॉट नवीकरणीय ऊर्जा निर्मितीचे उद्दिष्ट समोर ठेवले आहे. हे एक मोठे लक्ष्य आहे. हे देखील वेळेआधी पूर्ण होईल, असा माझा विश्वास आहे.
असे काहीही नाही जे घडणार नाही. एकतर - मी ते घडवून आणीन 'किंवा मी ते घडवून आणणार नाही. हा विश्वास नेहमी तुमच्या कमी येईल.
मित्रांनो,
बदल स्वतःमध्ये करायचा असो की जगात, तो घडवून आणायचा असतो, बदल एका दिवसात, आठवड्यात किंवा वर्षात होत नाहीत. परिवर्त घडवून आणण्यासाठी आपल्याला निरंतर थोडे थोडे प्रयत्न करावे लागतात. नियमितपणे केलेली छोटी कामे मोठ्या प्रमाणात बदल घडवून आणतात. आपण दररोज किमान 20 मिनिटांसाठी काहीतरी नवीन वाचण्याची किंवा लिहिण्याची सवय लावू शकता. त्याचप्रमाणे तुम्ही हा देखील विचार करू शकता की काहीतरी नवीन शिकण्यासाठी दररोज 20 मिनिटांचा वेळ देऊया !
जर आपण सुरुवातीला पहिले तर ही केवळ 20 मिनिटे असतात. परंतु या वीस मिनिटांची एका वर्षातील बेरीज जवळपास 120 तास इतकी होते. या 120 तासांच्या प्रयत्नांमुळे आपल्यात किती मोठा बदल होईल हे लक्षात आल्यावर तुम्हालाही आश्चर्य वाटेल.
मित्रांनो,
तुम्ही क्रिकेटमध्येही पाहिले असेलच, जेव्हा एखाद्या संघाला मोठ्या लक्ष्याचा पाठलाग करावा लागतो तेव्हा फलंदाज त्याला एकूण किती धावा कराव्या लागतील याचा विचार करत नाही.तो हा विचार करतो की प्रत्येक षटकात त्याला किती धावा करायच्या आहेत.
बरेच लोकं आर्थिक नियोजनात देखील हाच मंत्र वापरतात. ते दरमहा पाच हजार रुपये जमा करतात आणि दोन त्यांच्याकडे एक लाखाहून अधिक रुपये जमा होतात. असे निरंतर प्रयत्न, शाश्वत प्रयत्न तुमच्यामध्ये ती क्षमता निर्माण करतात, ज्याचे परिणाम अल्प कालावधीत दिसून येत नाहीत, परंतु दीर्घकाळासाठी ती तुमची खूप मोठी शक्ती बनते.
राष्ट्रीय स्तरावर जेव्हा देशदेखील असेच निरंतर कायमस्वरूपी प्रयत्न करत राहतो तेव्हा त्याचेही असेच सकारात्मक परिणाम दिसून येतात. उदाहरण म्हणून स्वच्छ भारत अभियान घ्या. आम्ही केवळ गांधी जयंती ऑक्टोबरमध्येच स्वच्छतेचा विचार करत नाही तर त्यासाठी दररोज आम्ही प्रयत्न करतो. मी देखील 2014 पासून 2019 पर्यंत जवळपास मन की बात च्या सर्व भागांमध्ये देशवासियांसोबत स्वच्छतेबद्दल बोललो आहे, चर्चा केली आहे, त्यांना विनंती केली आहे. प्रत्येक वेळी वेगवेगळ्या विषयांवर थोडी-थोडी चर्चा व्हायची. परंतु कोट्यवधी लोकांच्या छोट्या प्रयत्नांनी स्वच्छ भारत एक जनआंदोलन झाले. हा निरंतर प्रयत्नांचा परिणाम आहे. परिणाम असेच दिसून येतात.
मित्रांनो,
21 व्या शतकात जगाच्या भारताकडून अनेक आशा-अपेक्षा आहेत आणि भारताच्या आशा आणि अपेक्षा तुमच्याशी जोडल्या गेल्या आहेत. आपल्याला वेगाने चालावे लागेल, आपल्याला पुढे जावे लागेल. पंडित दीन दयाल उपाध्याय जी यांनी आपल्याला अंत्योदयाचा दृष्टीकोन दिला, त्यांनी आयुष्यभर जोपासलेल्या राष्ट्र प्रथम या तत्त्वाला आपल्याला अधिक मजबूत करायचे आहे. आपले प्रत्येक कार्य, हे देशासाठी असले पाहिजे हीच भावना सोबत घेऊन आपल्याला पुढे जायचे आहे.
पुन्हा एकदा, आपल्या सगळ्यांचे अभिनंदन आणि उज्ज्वल भविष्यासाठी अनेक शुभेच्छा.
खूप खूप धन्यवाद !!