ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
హర్యానా, రాజస్థాన్, గుజరాత్, మణిపూర్ లకు ఉన్నత స్థాయి కేంద్ర బృందాలను పంపిన - కేంద్ర ప్రభుత్వం
కంటైన్మెంట్, నిఘా, పరీక్ష, సంక్రమణ నివారణ, మరియు సమర్థవంతమైన వైద్య చికిత్స నిర్వహణలకు సహాయపడనున్న - కేంద్ర బృందాలు
19 NOV 2020 3:08PM by PIB Hyderabad
హర్యానా, రాజస్థాన్, గుజరాత్, మణిపూర్ రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, ఉన్నత స్థాయి కేంద్ర బృందాలను నియమించింది. కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన ఢిల్లీలో రోజువారీ కొత్త కేసుల పెరుగుదల మరియు రోజువారీ మరణాల పెరుగుదలతో, హర్యానా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లోని ఎన్.‌సి.ఆర్. ప్రాంతాలలో వైరస్ వ్యాప్తి ప్రభావం ఎక్కువగా ఎక్కువగా ఉంది, ఈ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ పాజిటివ్ రోగుల సంఖ్య పెరుగుతోంది.
హర్యానా కు బయలుదేరిన ముగ్గురు సభ్యుల బృందానికి న్యూఢిల్లీ లోని ఎయిమ్స్ కు డైరెక్టర్ డాక్టర్ రణదీప్ గులేరియా నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. నీతీ ఆయోగ్ ఆరోగ్య విభాగం సభ్యుడు, డాక్టర్ వి.కె.పాల్, రాజస్థాన్ జట్టుకు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. కాగా, గుజరాత్ జట్టుకు ఎన్‌.సి.డి.సి. సభ్యుడు డాక్టర్ ఎస్. కె. సింగ్ నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. డి.హెచ్.జి.ఎస్. అదనపు డి.డి.జి. డాక్టర్ ఎల్. స్వస్తి చరణ్ మణిపూర్ జట్టుకు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు.
అధిక సంఖ్యలో కోవిడ్ కేసులు నమోదవుతున్న జిల్లాలలో ఈ బృందాలు పర్యటిస్తాయి. వ్యాధి వ్యాప్తి నియంత్రణ, నిఘా, పరీక్ష, సంక్రమణ నివారణ వంటి నియంత్రణ చర్యలతో పాటు పాజిటివ్ కేసుల సమర్థవంతమైన వ్యాధి చికిత్స నిర్వహణను బలోపేతం చేయడానికి వీలుగా ఈ బృందాలు ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చేపడుతున్న ప్రయత్నాలకు అవసరమైన సహాయాన్ని అందిస్తాయి.
సకాలంలో రోగ నిర్ధారణకు సంబంధించిన సవాళ్లను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడంలో కేంద్ర బృందాలు మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి.
‘సహకార సమాఖ్య విధానం’ అనే ప్రధాన వ్యూహం కింద ‘మొత్తం ప్రభుత్వం’ మరియు ‘మొత్తం సమాజం’ అనే విధానంతో, ప్రపంచ వ్యాప్త మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా పోరాటానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నాయకత్వం వహిస్తోంది. కోవిడ్ నిర్వహణ కోసం వివిధ రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల ప్రయత్నాలను బలోపేతం చేయడానికి కొనసాగుతున్న కృషిలో భాగంగా, కేంద్ర ప్రభుత్వం, వివిధ రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను సందర్శించడానికి వీలుగా, ఎప్పటికప్పుడు, కేంద్ర బృందాలను నియమిస్తోంది. ఈ బృందాలు ఆయా రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సంబంధిత అధికారులతో చర్చలు జరిపి, వారు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు మరియు సమస్యలను ప్రత్యక్షంగా తెలుసుకుంటాయి. తద్వారా వారు చేపట్టిన కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేయడానికీ, ఏవైనా అడ్డంకులు ఉంటే తొలగించడానికి ఈ బృందాలు సహాయం చేస్తాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre rushes High Level Central teams to Haryana, Rajasthan, Gujarat and Manipur
Central teams to assist in strengthening Containment, Surveillance, Testing, Infection Prevention, and efficient Clinical Management
19 NOV 2020 3:08PM by PIB Delhi
Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level Central teams to Haryana, Rajasthan, Gujarat and Manipur. With the surge in the daily new cases and the spike in the daily fatalities in UT of Delhi, the spillover effect is being observed in the NCR regions within the states of Haryana and Rajasthan where the number of COVID positive patients is on the rise.
Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS New Delhi is leading the three-member team bound for Harayana and Dr V K Paul, Member (Health), Niti Aayog is heading the Rajasthan team whereas Dr S K Singh, Director (NCDC) will be leading the Gujarat team. Dr L Swasticharan, Addl DDG, DHGS is heading the Manipur team.
The teams will visit the districts reporting high number of COVID cases and support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases.
The Central teams shall also guide in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and follow up.
The Union Government has been leading the fight against the global pandemic with a ‘Whole of Government’ and ‘Whole of Society’ approach under the umbrella strategy of ‘Cooperative Federalism’. As an ongoing effort to strengthen efforts of various State/UT Governments for COVID management, the Central Government has been deputing Central teams from time to time to visit various States/UTs. These teams interact with the State/UT authorities and get a first hand understanding of the challenges and issues being faced by them so as to strengthen their ongoing activities and remove bottlenecks, if any.