జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు ప్రపంచ టాయిలెట్ దినోత్సవం :
ఉత్తమ జిల్లాలకు స్వచ్ఛతా పురస్కారాలు
18 NOV 2020 5:59PM by PIB Hyderabad
జలశక్తి మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన త్రాగునీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం రేపు (నవంబర్ 19న) ప్రపంచ టాయిలెట్ దినోత్సవం జరపబోతున్నది. స్వచ్ఛత దిశగా అడుగులేస్తూ సురక్షితమైన పారిశుద్ధ్యం, పట్ల అవగాహన కల్పించటంలో విజయవంతమైన జిల్లాలు/రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తూ స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్- గ్రామీణ్ కింద ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపడుతున్నారు.
కేంద్ర జల శక్తి శాఖామంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ తో బాటు సహాయ మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా ఈ సందర్భంగా జిల్లాలు/రాష్ట్రాలను స్వచ్ఛతా పురస్కారాలతో సత్కరించబోతున్నారు. ఇప్పుడున్న కరోనా సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఈ ఏడాది వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆన్ లైన్ వేదికల ద్వారా అనుసంధానం అవుతూ ఈ కార్యక్రమం జరుపుతున్నారు.
2014-19 మధ్య సాధించిన మొదటి దశ పురోగతిని సుస్థిరం చేస్తూ ఈ ఏడాది ఆరంభంలో రెండో దశ కింద స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్- గ్రామీణ్ ను చేపట్టారు. ఈ రెండో దశలో ఘన, ద్రవ రూప వ్యర్థాల నిర్వహణ మీద ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు. ఈ ఏడాది కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా సాముదాయక పారిశుద్ధ్య భవన నిర్మాణాల మీద దృష్టి పెట్టి ప్రచారోద్యమం నిర్వహించారు. అందులో స్వచ్ఛ సుందర సాముదాయక మరుగుదొడ్లకు, సాముదాయక మరుగుదొడ్ల పథకానికి ప్రాధాన్యమిచ్చారు.

Ministry of Jal Shakti
'World Toilet Day' to be celebrated tomorrow under 'Swachh Bharat Mission – Grameen; Union Minister of Jal Shakti to felicitate top Districts/States with ‘Swachhata Puraskar’
18 NOV 2020 5:59PM by PIB Delhi
Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti will be celebrating 'World Toilet Day' tomorrow i.e. November 19, 2020 under 'Swachh Bharat Mission - Grameen (SBMG)' for promoting awareness on access to Safe Sanitation and felicitating districts/states for making significant contribution towards Swachhata.
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat along with the Minister of State, Shri Rattan Lal Kataria will felicitate top Districts/States with ‘Swachhata Puraskar’ tomorrow i.e. November 19, 2020 through a virtual event. Given the prevailing Covid-19 scenario, Awards ceremony this year is being organized virtually with awardees connecting via online platforms.
Phase 2 of SBMG has been launched early this year for sustaining the gains made under Phase 1 (2014-19) with focus on ODF Sustainability and Solid and Liquid Waste Management (SLWM). Various campaigns focusing on construction and beautification of Community Sanitary Complexes (CSCs) have been undertaken countrywide over past one year like Swachh Sunder Samudayik Sauchalay (SSSS) and Samudayik Sauchalay Abhiyan (SSA).