ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ"—ਪਿੰਡ ਤਹਿਤ ਭਲਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ; ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਅੱਵਲ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ "ਸਵੱਛਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
18 NOV 2020 5:59PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਡੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ) 19 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਪਿੰਡ (ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਜੀ)" ਤਹਿਤ "ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਦਿਵਸ" , ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਫਾਈ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ/ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ , ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਲਕੇ 19 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅੱਵਲ ਸੂਬਿਆਂ/ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ "ਸਵੱਛਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਸਾਲ ਇਨਾਮ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਜੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ (2014—19) ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਸੋਲਿਡ ਤੇ ਲਿਕੂਇਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਪਿਛਲੇ 1 ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ , ਸੈਨੇਟਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਜਿਵੇਂ ਸਵੱਛ ਸੁੰਦਰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ (ਐੱਸ ਐੱਸ ਐੱਸ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ) ।

Ministry of Jal Shakti
'World Toilet Day' to be celebrated tomorrow under 'Swachh Bharat Mission – Grameen; Union Minister of Jal Shakti to felicitate top Districts/States with ‘Swachhata Puraskar’
18 NOV 2020 5:59PM by PIB Delhi
Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti will be celebrating 'World Toilet Day' tomorrow i.e. November 19, 2020 under 'Swachh Bharat Mission - Grameen (SBMG)' for promoting awareness on access to Safe Sanitation and felicitating districts/states for making significant contribution towards Swachhata.
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat along with the Minister of State, Shri Rattan Lal Kataria will felicitate top Districts/States with ‘Swachhata Puraskar’ tomorrow i.e. November 19, 2020 through a virtual event. Given the prevailing Covid-19 scenario, Awards ceremony this year is being organized virtually with awardees connecting via online platforms.
Phase 2 of SBMG has been launched early this year for sustaining the gains made under Phase 1 (2014-19) with focus on ODF Sustainability and Solid and Liquid Waste Management (SLWM). Various campaigns focusing on construction and beautification of Community Sanitary Complexes (CSCs) have been undertaken countrywide over past one year like Swachh Sunder Samudayik Sauchalay (SSSS) and Samudayik Sauchalay Abhiyan (SSA).