राष्ट्रपती कार्यालय
जेएनयू समावेशकता, विविधता आणि उत्कृष्टता यांच्या मिलाफाचे प्रतिनिधित्व करते: राष्ट्रपती कोविंद
राष्ट्रपतींनी जेएनयूच्या 4 थ्या वार्षिक दीक्षांत समारंभाला एका व्हिडिओ संदेशाद्वारे केले संबोधित
18 NOV 2020 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 नोव्‍हेंबर 2020
उत्कृष्टतेसाठी समान संधी असलेल्या जवाहरलाल नेहरू विद्यापीठात (जेएनयू) देशातील सर्व भागातून आणि समाजातील सर्व स्तरातून विद्यार्थी शिकण्यासाठी येतात. अतिशय वेगळ्या करिअर मार्गांची आकांक्षा बाळगणारे विद्यार्थी जेएनयूमध्ये एकत्र येतात. हे विद्यापीठ समावेशकता, विविधता आणि उत्कृष्टतेचा मिलाफ आहे, असे राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी आज (18 नोव्हेंबर, 2020) जेएनयूच्या चौथ्या वार्षिक दीक्षांत समारंभाला एका व्हिडिओ संदेशाद्वारे संबोधित करताना सांगितले.
राष्ट्रपती म्हणाले की भारतीय संस्कृतीच्या सर्व छटा जेएनयूमध्ये प्रतिबिंबित होतात. संकुलातील इमारती, वसतिगृहे, रस्ते आणि सुविधांची नावे भारतीय वारशावरून देण्यात आली आहेत. हे सर्वोत्कृष्ट भारताचे सांस्कृतिक आणि भौगोलिक चित्र दर्शवते. हे भारतीयत्व हा जेएनयूचा ठेवा आहे आणि तो बळकट करणे हे त्यांचे कर्तव्य आहे.
राष्ट्रपती म्हणाले की जेएनयूचे उत्कृष्ट अध्यापकगण मुक्त वादविवादाला प्रोत्साहन देतात आणि मत भिन्नतेबद्दल आदर व्यक्त करतात. विद्यार्थ्यांना शिकण्यात भागीदार मानले जाते जे उच्च शिक्षणासाठी आवश्यक आहे. विद्यापीठ उत्स्फूर्त चर्चेसाठी प्रख्यात आहे जी वर्गांबाहेर, कॅफेटेरियात आणि ढाब्यावरही तासन तास चालते.
प्राचीन भारतातील अध्यापन व संशोधनाच्या वैभवशाली भूतकाळाचा उल्लेख करताना राष्ट्रपती म्हणाले की आजच्या आव्हानांना तोंड देताना आपण तक्षशिला, नालंदा, विक्रमशीला आणि वल्लभी विद्यापीठाकडून प्रेरणा घेऊ शकतो, ज्यांनी अध्यापन व संशोधनाचे उच्च मापदंड निश्चित केले आहेत. जगभरातील विद्वान आणि विद्यार्थी विशेष ज्ञान मिळविण्यासाठी या केंद्रांवर आले. त्या प्राचीन व्यवस्थेमध्ये ज्यात आधुनिकतेचे अनेक घटक आहेत, त्यांनी चरक, आर्यभट्ट, चाणक्य, पाणिनी, पतंजली, गार्गी, मैत्रेयी आणि तिरुवल्लुवर यासारखे थोर विद्वान घडवले. त्यांनी वैद्यकीय विज्ञान, गणित, खगोलशास्त्र, व्याकरण आणि सामाजिक विकासात अमूल्य योगदान दिले. जगातील इतर भागांतील लोकांनी भारतीय विद्वानांच्या साहित्याचा अनुवाद केला आणि या शिक्षणाचा पुढील ज्ञानाच्या प्रगतीसाठी उपयोग केला. आजच्या भारतीय विद्वानांनी अशा प्रकारची ज्ञानाची मूळ संस्था तयार करण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे ज्याचा उपयोग समकालीन जागतिक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी केला जातो. जेएनयू ही उच्च शिक्षणाच्या निवडक संस्थांपैकी एक आहे जी जागतिक स्तरावर तुलनात्मक उत्कृष्टतेपर्यंत पोहोचू शकते.
कोविड -19 महामारीबाबत बोलताना राष्ट्रपती म्हणाले की, आज या साथीच्या रोगामुळे जग संकटात सापडले आहे. साथीच्या आणि महामारीच्या सद्यस्थितीत राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 मध्ये नमूद केले आहे की उच्च शिक्षण संस्थानी संसर्गजन्य रोग, साथीचे रोग, विषाणूविज्ञान , निदान, इंस्ट्रुमेंटेशन, लसनिर्मिती आणि इतर संबंधित क्षेत्रात संशोधन करण्यासाठी पुढाकार घेणे आवश्यक आहे. शक्यतो बहु-शाखीय दृष्टिकोनातून संबंधित सामाजिक समस्यांचा अभ्यास करणे देखील आवश्यक आहे. या प्रयत्नात जेएनयू सारख्या विद्यापीठांनी विशिष्ट मार्गदर्शन यंत्रणा विकसित करण्यासाठी आणि विद्यार्थ्यांमधील नवसंशोधनाला चालना देण्यासाठी आघाडीवर असायला हवे, असेही ते म्हणाले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा

President's Secretariat
JNU Represents Blending of Inclusion, Diversity and Excellence: President Kovind
President of India addresses The 4th Annual Convocation of JNU through a Video Message
18 NOV 2020 4:15PM by PIB Delhi
Students coming from all parts of India and from all strata of society study in Jawaharlal Nehru University (JNU) in an atmosphere of equal opportunity for excellence. Students aspiring for very different career paths come together at JNU. The University represents blending of inclusion, diversity and excellence, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind while addressing the 4th annual convocation of JNU today (November 18, 2020) through a video message.
The President said that all shades of Indian culture are reflected in JNU. Names of buildings, hostels, roads and facilities on the campus are drawn from the Indian heritage. This represents a cultural and geographical picture of India at its best. This Indianness is JNU’s legacy and strengthening it is it's duty.
The President said that excellent faculty of JNU have been encouraging free debate and respect for difference in opinion. Students are treated as partners in learning which is how it should be in higher education. The University is known for vibrant discussions which also take place outside the classrooms, in the cafeterias and dhabas at all hours.
Referring to the glorious past of teaching and research in ancient India, the President said that in dealing with today’s challenges, we can draw inspiration from universities in Takshashila, Nalanda, Vikramshila and Vallabhi which had set high standards of teaching and research. Scholars and students from all across the world came to those centres to attain specialised knowledge. That ancient system, which had many elements of modernity, produced great scholars such as Charaka, Aryabhata, Chanakya, Panini, Patanjali, Gargi, Maitreyi and Thiruvalluvar. They made invaluable contributions to medical science, mathematics, astronomy, grammar and social development. People from other parts of the world translated the works of Indian scholars and used the learning for further advancement of knowledge. Today’s Indian scholars should try to create such an original body of knowledge which is utilised for dealing with contemporary global challenges. JNU is among those select institutions of higher learning which can reach globally comparable excellence.
Speaking about the Covid-19 pandemic, the President said that today the world is in a state of crisis because of this pandemic. In the prevailing scenario of epidemics and pandemics, the National Education Policy 2020 states that it is critical for Higher Education Institutions to take the lead in undertaking research in areas of infectious diseases, epidemiology, virology, diagnostics, instrumentation, vaccinology and other relevant areas. The related social issues also need to be studied, preferably with multi-disciplinary approach. In this endeavour, universities like JNU should be at the forefront to develop specific hand holding mechanisms and promote innovation among student communities, he added.
Click here to see the President Speech