PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
17 NOV 2020 5:57PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
v (ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
cted so far
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 29,163 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ, 29,163 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 40,791 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ 82,90,370 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 93.42% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਜਾਂਚ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੁੱਲ 12,65,42,907 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 30,000 ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 29,163 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ, 29,163 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 40,791 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਜਾਂਚ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੁੱਲ 12,65,42,907 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 7.01% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ (ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ) ਇਸ ਸਮੇਂ 4,53,401 ਹਨ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 5.11% ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ 82,90,370 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 93.42% ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਜਿਤਨੇ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 72.87% ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ 6,567 ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 4376 ਮਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 3560 ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 75.14% ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਕੱਲ੍ਹ ਕੇਵਲ 3,797 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 3012 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 2,710 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 449 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 78.40% ਮਾਮਲੇ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 22.76% ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 99 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟੇਰ ਵਿੱਚ 60 ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 53 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673386
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ 147ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ 147 ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1673190
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਸੱਦਾ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ‘ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਲਈ ਧਾਰਮਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ‘ਸੰਤ ਸਮਾਜ’ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ–ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਕ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ‘ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸਮੇਤ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਲਈ ਆਪਣੀ ਹਮਾਇਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਜੈਨ–ਆਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵੱਲਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ 151ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਮੌਕੇ ‘ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ’ ਉੱਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਮੌਕੇ ਇਹ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1673413
ਵਰਚੁਅਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ – 2020 ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1673482
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਅਦਾਇਗੀ ਸਬੰਧੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਪੀਆਂ ਕੁਝ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜਾਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ / ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਡੀਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕਬੀਲਿਆਂ, ਆਰਥਿਕ ਪੱਖੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਜਹੇ ਟਾਰਗੇਟ ਗਰੁਪਾਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਇਸ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦਾ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੀ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੀਲੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਕੇਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1673484
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਕਾਪੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਦਿੱਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 4 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਨਾਰਾਇਣ ਝਾ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਅਨੂਪ ਸਿੰਘ, ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਲਹਿਰੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਸਮੇਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਮਹਿਤਾ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੱਲ੍ਹ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਟੀਆਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ ਉੱਤੇ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673259
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਰੇਂਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ
ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਤਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ) ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਾਰ ਸੈਂਟਰਲ ਜੇਲ੍ਹ ਜਗਦਲਪੁਰ ਦੇ ਕੈਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ, ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਈਟ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਸਤਕਾਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਿਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਲੱਖਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂਦੀ ਝੱਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1673190
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 186 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 405 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੱਲ ਇਲਾਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 210454 ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ 206041, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 3446 ਅਤੇ 964 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪਿਨਾਰਈ ਵਿਜਯਨ ਨੇ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪਹਾੜੀ ਅਸਥਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਾੜੀ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੌਸਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1000 ਅਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 2,000 ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਸਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਲਹਿਰਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣਗੇ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ। ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵੀ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਪਾਲ ਆਰਿਫ਼ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਨੈਗੀਟਿਵ ਟੈਸਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਗਿਰਾਵਟ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ 13 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਮੌਤ ਦਰ 1.67 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਕੋਵੀਸ਼ਿਲਡ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੋ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ ਜੇ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਾਲਜ ਮੁੜ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਮਾੜੀ ਹੈ; ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਿਪੋਰਟ ਬਾਰੇ ਕੱਢਿਆ ਨੋਟਿਸ ਉਲਝਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਹ ਨੇੜਲੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ। ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹੋਸਟਲ ਵੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਗਡਾਗ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧੀ ਕੋਈ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ; ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਡਿਊਟੀ ’ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟੀ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਏ, ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 1000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਆਏ ਸੀ। ਰਾਜ ਦੇ 13 ਵਿੱਚੋਂ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਏ ਹਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 753 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8.54 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ 8.30 ਲੱਖ ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,500 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ 13 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,881 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਨੇਲੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਵਾਲੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਆਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰੈਡੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੇਨਈ ਦੇ ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੈਲੌਰ ਤੋਂ ਜ਼ੈੱਡਪੀ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 952 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1602 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; 952 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 150 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,58,828; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 13,732; ਮੌਤਾਂ: 1410; 94.14 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 2,43,686 ਡਿਸਚਾਰਜ, ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 93.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖੇਡਾਂ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਬੰਦ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 200 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਇਕੱਠ ਸਿਰਫ 100 ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2,535 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 92.49 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਤ ਦਰ 2.63 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਦੇਖੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 409 ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕੱਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1200 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 100 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖਰਾ ਵਾਰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 12,456 ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 62 ਮਰੀਜ਼ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ’ਤੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕੱਲ 5 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3808 ਤੱਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਰਾਜਧਾਨੀ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 538 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦਾ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 1,036 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 16 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 6,194 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ (16 ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ) ਕੁੱਲ 30,993 ਕੇਸ ਆਏ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 500 ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵੀ ਘਟ ਕੇ 4.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 35 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਸ ਤੋਂ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਬਣੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 50 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 141 ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ 89 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ 2,225 ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1019 ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 640 ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 546 ਸੈਂਟਰਾਂ ’ਤੇ ਟਰੂ ਨੈੱਟ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਟੈਸਟ ਲਈ ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 8,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 28 ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੀਚੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ - ਘਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1,500 ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 285 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 95% ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 1,220 ਨਮੂਨਿਆਂ ਨਾਲ ਗੋਆ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 10% ਰਹੀ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 664 ਹੈ, ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
17 NOV 2020 5:57PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)ducted so far
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India records 30K Daily New Cases for the second successive day, Daily Recoveries continuously exceed Daily COVID19 Cases since the last 1.5 months
India has been recording around 30,000 daily new cases for the last two consecutive days. 29,163 new cases were reported in the last 24 hours. The country has also seen less than 50,000 daily new cases being registered continuously for the past ten days.The trend of new daily recoveries exceeding the daily new cases continues with 40,791 cases recovering in the last 24 hours against just 29,163 newly detected cases.The Government continues to maintain a high level of countrywide testing. Total tests stand at 12,65,42,907 today. This has led to bringing down the cumulative positivity to 7.01%.The Active Caseload which has now stands at 4,53,401 comprises just 5.11% of all cumulative cases.The total recovered cases stand at 82,90,370. With this, the Recovery Rate has improved to 93.42% today.72.87% of the recovered cases reported in the last 24 hours are from ten States/UTs.Kerala saw the greatest number of recoveries as 6,567 confirmed cases tested negative. West Bengal registered 4,376 daily recoveries while Delhi reported another 3,560 of them.75.14%of the new cases have been reported from ten states/UTsDelhi which saw a surge in new cases over the last few days reported only 3,797 new cases yesterday, followed by West Bengal which reported 3,012 new cases. Kerala recorded 2,710 new cases.78.40% of the 449 new deaths are concentrated in ten States/UTs.More than a fifth, 22.76% of new fatalities reported are from Delhi which reported 99 deaths. Maharashtra reported 60 fatalities, followed by West Bengal (53).
For details :
Dr. Harsh Vardhan chairs 147th session of WHO Executive Board
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally chaired the 147th session of WHO Executive Board, through Video Conference yesterday.
For details :
Spiritual Leaders go Vocal for Local on PM’s call
The Prime Minister Narendra Modi’s appeal to spiritual leaders to help popularise ‘vocal for local’ for AatmNirbhar Bharat yesterday has found huge response among the prominent spiritual leaders of the country. The ‘santsamaj’ has responded to the Prime Minister’s appeal with great enthusiasm. The Spiritual personalities have come forward with public commitment to promote and popularise ‘vocal for local’ for AatmNirbhar Bharat and have pledged their support for the cause. The Prime Minister’s call came at the unveiling of the ‘Statue of Peace’ to mark the 151st Birth Anniversary celebrations of Jainacharya Shree Vijay Vallabh Surishwer Ji Maharaj, via video conferencing, yesterday.
For details :
Text of PM's opening remarks at virtual BRICS Summit – 2020
For details :
Clarification of M/o Social Justice & Empowerment regarding Disbursement under its Scholarship Schemes
Some news articles have mentioned that the pandemic Covid - 19 has increased disbursal delays under scholarship schemes and that the students are facing a lot of problems.In order to clarify the factual status, it is informed that Department of Social Justice & Empowerment implements various scholarship schemes for the target groups like scheduled castes/ other backward classes, de-notified tribes, economically weaker sections in association with State Governments/ Union Territory Administrations/ University Grant Commission/directly.The Department has rigorously followed with the implementing agencies so that the beneficiaries don’t face any burden especially during this crisis of COVID-19. Under the flagship scheme of Post Matric Scholarship for Scheduled Castes Students, the Department has already released 75% of central share by June, 2020 to all concerned States/UTs based on anticipated demand. Remaining release of 25% of the Central share has also been sanctioned on case to case basis.
For details :
Finance Commission presents copy of its report to the Prime Minister
The Chairman and Members of the 15th Finance Commission yesterday presented a copy of the Commssion’s report for the period 2021-22 to 2025-26, to the Prime Minister Shri Narendra Modi. The Commission had submitted its report to the President of India on 4 November 2020.Chairman Shri N K Singh along with Members of the Commission, Shri Ajay Narayan Jha, Prof. Anoop Singh, Dr. Ashok Lahiri and Dr. Ramesh Chand along with Secretary to the Commission Shri Arvind Mehta were present at the presentation.The Commission will present its Report to the Union Finance Minister tomorrow.The Report will be placed on the Table of the House along with Explanatory Memorandum by way of ATR as prescribed under the Constitution.
For details :
TRIFED expands Tribes India product range
Continuing with its expansion drive of new products (mainly immunity boosting products and produce in the Forest Fresh and Organics range) in the recent weeks, Tribes India has taken up a new initiative to include more new products, this time those produced by the inmates of Central Jail of Jagdalpur among others . Adapting Go Vocal for Local, a mantra in these troubled times, into Go Vocal for Local Go Tribal, TRIFED continues in its endeavour to ameliorate the condition of the distressed and affected tribal people through its programmes and initiatives. A path breaking initiative to transform tribal lives and livelihoods is the Tribes India e-marketplace .Connecting tribal enterprises to national and international markets, the site showcases the produce and handicrafts of tribal enterprises from across the country and helps them reach more and more customers. The Tribes India E-marketplace is an effort to empower lakhs of tribal enterprises. With a variety of natural and sustainable produce and products, it offers a glimpse into the age-old traditions of our tribal brethren.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 186 more people tested positive for COVID-19 and 405 patients discharged yesterday. Total cases rise to 210454, total discharged patients 206041, active 3446 and 964 death.
• Kerala: CM Pinarayi Vijayan has directed the pilgrims arriving at Sabarimala to exercise maximum caution while trekking to the hill shrine. He said pilgrims arriving at Sabarimala should present Covid-19 negative certificate. This is the first annual pilgrimage season at the hill temple after the coronavirus outbreak and authorities have decided to restrict the number of devotees to 1,000 per day and to 2,000 on weekends. CM also warned that if the positive signs lead to complacency and callousness among people, fresh waves of transmission will happen, causing effects beyond imagination. The test positivity rate is also declining and doubling time of the infection increasing. Meanwhile, Governor Arif Muhammed Khan who had been tested negative for Covid19 was discharged today from Medical College hospital.
• Tamil Nadu: Covid-19 on the decline in Puducherry with just 13 new cases, fatality rate at 1.67 percent. Tamil Nadu preparing database of healthcare workers who will get Covid-19 vaccine on priority; presently, phase two trials of Covishield, Oxford University’s COVID-19 vaccine, are ongoing in the state. TN Health Secretary Dr J Radhakrishnan writes to all the district administrations across the State saying the enforcement of mask is extremely poor in the State and the district administrations must not give in to ‘Covid fatigue’ due to the low number of daily positive cases.
• Karnataka: Colleges reopen for final year students in Karnataka but attendance poor; the notice about a mandatory COVID-19 test report was a cause for confusion. Several students who did not possess Covid-19 negative certificates flocked to the nearby primary health care centres. Social Welfare Department run hostels also opened after sanitisation. No Covid-related mortality in Gadag for last 28 days, administration to press on awareness; the administration has said that it's due to early detection and timely treatment by the team of doctors and officials on Covid19 duty the mortality rate has come down.
• Andhra Pradesh: For the first time in four months, the single-day spike in the state’s Covid-19 caseload was less than 1,000 on Monday. With 11 of the 13 districts each reporting less than 100 new infections, the tally in the State grew by 753 only. Even as the State’s overall Covid-19 count is over 8.54 lakh, 8.30 lakh people have recovered, including over 1,500 more patients in the 24 hours. On the other hand, 13 more patients succumbed to the virus, taking the overall deaths to 6,881. Meanwhile, Kavali MLA from Nellore district R Pratap Reddy tested positive for the virus and was admitted in Chennai’s Apollo Hospital. Two students of ZP high school from Nellore also tested positive.
• Telangana: 952 new cases, 1602 recoveries & 3 deaths reported in the last 24 hours in Telangana; out of 952 cases, 150 cases reported from GHMC. Total cases: 2,58,828; Active cases: 13,732; Deaths: 1410; Discharges: 2,43,686 with a recovery rate of 94.14 per cent, while the countrywide recovery rate is 93.4 per cent. Telangana government permits social, academic, sports, entertainment, cultural, religious and political events in closed spaces with a ceiling of 200 people, a maximum of 50% of hall capacity. Earlier, the limit was of only 100 people.
• Maharashtra: Maharashtra reported 2,535 fresh cases on Monday, the lowest daily count in more than five months. The state continues to report a steady decline in the number of new COVID-19 positive cases. Recovery rate in the state is 92.49 per cent, while the fatality rate is 2.63 per cent. Mumbai city, however reported the highest single-day cases in the state with a tally of 409.
• Gujarat: Deputy Chief Minister of Gujarat Nitin Patel reviewed the situation in a meeting held at Ahmedabad civil hospital yesterday. He announced the setting up of a separate ward with 100 ventilators in a 1200 bed civil hospital. He also announced an increase in daily testing capacity in view of recent festivals. At present, total active cases in the state are 12,456 out of which 62 patients are on ventilator. 5 patients died yesterday taking the total deaths due to Covid19 up to 3808.
• Rajasthan: While the state’s daily Covid-19 cases saw a slight dip on Monday, capital Jaipur reported its biggest single-day spike of 538 new infections, accounting for 25% of cases reported from across the state. In the past two days, the city had reported 1,036 virus cases. Jaipur accounted for 20% of cases reported in the first 16 days of November in the state, with 6,194 new infections. In comparison, cumulative cases for the state in November (till 16th) stood at 30,993.
• Madhya Pradesh: The number of daily infected patients has come down to around five hundred in Madhya Pradesh after several days. Similarly, the positivity rate has also come down to 4.6 percent. No new patients were reported in four districts yesterday, whereas in 35 districts, the number of active patients remains in less than ten, while in the remaining districts, the number of patients is less than 50. Maximum 141 people have been infected in Bhopal, while 89 new infections have been reported in Indore yesterday.
• Chhattisgarh: In Chhattisgarh, the number of Covid-19 tests has been increased to identify corona infected patients. As many as 2,225 centers have been established for corona tests across the state. Of these, 1019 centers have the facility for Rapid antigen test, while RT-PCR testing can be done at 640 centers. Apart from this, samples of suspected patients are being taken for the test through True NAT method at 546 centers. The health department has set a daily target to conduct more than 8,400 RT-PCR tests. It has been decided that daily 28 RT-PCR tests per one lakh population will be conducted. All the districts of the state have been given daily targets for the RT-PCR testing. In rural and urban areas of the state, health workers are going door-to-door to identify people with symptoms under the Health Protection Campaign.
• Goa: New Covid-19 infections have been showing a consistent drop since last month in Goa and, on Monday, the state’s active case tally fell below the 1,500 mark. The state reported 285 recoveries, which is more than twice the new cases detected during the day. Recovery rate has touched 95% in the last two days. Goa’s positivity rate stood at 10% with 1,220 samples tested during the day. With the decline in new infections, there has also been a marked drop in mortalities. The Covid-19 death count stands at 664 with the highest number of deaths reported in September.