પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સરહદી વિસ્તારોમાં દેશના જવાનો સાથે દિવાળી ઉજવી
પ્રધાનમંત્રીએ લોંગેવાલા પોસ્ટ પર કહ્યું: જવાનો સાથે ઉજવણી કર્યા વગર મારી દિવાળી અધુરી છે
‘વિસ્તારવાદી દળો સામે ભારત એક પ્રબળ અવાજ બનીને ઉભરી આવ્યું છે’
‘જો કોઇ આપણી કસોટી કરવાની હિંમત કરશે તો, સામે જડબાતોડ જવાબ આપવામાં આવશે’
‘આજે ભારત ત્રાસવાદીઓના ઠેકાણાઓનો તેમના ઘરમાં ઘુસીને સફાયો કરી રહ્યું છે’
14 NOV 2020 1:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સશસ્ત્ર દળો સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરવાની પોતાની પરંપરાને આગળ વધારી ભારતીય સરહદની લોંગેવાલા પોસ્ટ પર જઇને જવાનો સાથે દિવાળી ઉજવી હતી અને જવાનો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો તેમજ તેમને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમની દિવાળીની ઉજવણી ત્યારે જ પૂરી થાય છે જ્યારે તેઓ જવાનો સાથે ઉજવણી કરે, ભલે તેના માટે હિમાચ્છાદિત શિખરો પર કે પછી રણમાં જવું પડે. તેમણે સરહદે તૈનાત જવાનોને પ્રત્યેક ભારતીયો વતી દિવાળીની શુભેચ્છાઓ, આશીર્વાદ અને શુભકામનાઓ પહોંચાડ્યા હતા. તેમણે તમામ હિંમતવાન માતાઓ અને બહેનોને પણ શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને તેમના બલિદાનને વંદન કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ દેશવાસીઓ વતી સશસ્ત્ર દળો સમક્ષ કૃતજ્ઞતાની ભાવના વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે 130 કરોડ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની પડખે અડગ રીતે ઉભા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માત્ર એવો જ દેશ સુરક્ષિત છે જે હુમલાખોરો અને ઘુસણખોરોનો સામનો કરવાનું સામર્થ્ય ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં ભલે ગમે તેટલી પ્રગતિ થાય અને સમીકરણોમાં પરિવર્તનો આવે તો પણ, આપણે એ વાત ક્યારેય ના ભૂલવી જોઇએ કે સતર્કતા એ દેશની સુરક્ષાની ચાવી છે અને સતર્કતા જ દેશની ખુશીઓનો આધાર છે, તેમજ તાકાત એ વિજયનો વિશ્વાસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર કર્યું હતું કે ભારતની નીતિ બહુ સ્પષ્ટ છે - આજનું ભારત પારસ્પરિક સમજણ અને સ્પષ્ટતામાં માને છે, પરંતુ જો કોઇ આપણી કસોટી કરવાની હિંમત કરશે તો તેમને જડબાતોડ જવાબ આપવામાં આવશે.
તેમણે જાહેર કર્યું હતું કે, આજે, આખી દુનિયા જાણે છે કે આ દેશ પોતાના રાષ્ટ્રીય હિતો બાબતે ક્યાંય પણ બાંધછોડ નહીં કરે. ભારતની આ સ્થિતિ તેની બહાદુરી અને સામર્થ્યનું જ પરિણામ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સશસ્ત્ર દળો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સુરક્ષાના કારણે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર બળપૂર્વક અગ્રેસર રહેવા માટે સમર્થ છે, ભારતની સૈન્ય શક્તિએ તેની વાટાઘાટોની શક્તિ વધારી છે. આજે ભારત ત્રાસવાદીઓના ઠેકાણાઓનો તેમના ઘરમાં ઘુસીને સફાયો કરે છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત વિસ્તારવાદની વિચારધારા સામે એક પ્રબળ અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આખી દુનિયા વિસ્તારવાદી તાકાતોના કારણે મુશ્કેલીમાં સપડાયેલી છે જે 18મી સદીની વિચારધારાની માનસિકતા પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આત્મનિર્ભરતા અને ‘વોકલ ફોર લોકલ’ના આગ્રહનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં દળો દ્વારા એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે, 100 હથિયારો અને ઍક્સેસરીની હવે પછી આયાત કરવામાં આવશે નહીં. વોકલ ફોર લોકલના માર્ગે મોરચો સંભાળવા બદલ તેમણે સશસ્ત્ર દળોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ સશસ્ત્ર દળોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે શક્ય હોય એટલા વધુ સ્ટાર્ટઅપની શરૂઆત કરીને સશસ્ત્ર દળો માટે ઉત્પાદન કરવાનું દેશના યુવાનોને આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, યુવાનોના નેતૃત્ત્વ હેઠળ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સના પ્રારંભથી દેશ આત્મનિર્ભરતાના માર્ગે આગળ વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સશસ્ત્ર દળોથી પ્રેરણા લઇને, દેશ મહામારીના સમયમાં દરેકે દરેક નાગરિકને બચાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. લોકો માટે ભોજન સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે સાથે, દેશ અત્યારે અર્થતંત્રને ફરી પાટે ચડાવવાની દિશામાં પણ કામ કરી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી જવાનોને ત્રણ બાબતો ખાસ જણાવી હતી જેમાં સૌથી પહેલી વાત, આવિષ્કારને તેમના દૈનિક જીવનનો હિસ્સો બનાવવા માટે કહ્યું હતું. બીજું, યોગને તેમના દૈનિક જીવનનો હિસ્સો બનાવવા કહ્યું હતું અને ત્રીજું, પોતાની માતૃભાષા, હિન્દી અને અંગ્રેજી ઉપરાંત ઓછામાં ઓછી અન્ય એક ભાષા શીખવા માટે કહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું, આમ કરવાથી તમારા જીવનમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોંગેવાલા ખાતેના કિર્તીપૂર્ણ યુદ્ધની વાતો યાદ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, વ્યૂહાત્મક આયોજન અને સૈન્યની બહાદુરીના વૃત્તાંતોમાં તે યુદ્ધને હંમેશા યાદ રાખવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ એવો સમય હતો જ્યારે પાકિસ્તાનનો ગંદો ચહેરો ઉઘાડો પડી ગયો હતો કારણ કે તેમનું સૈન્ય બાંગ્લાદેશના નિર્દોષ લોકો પર અત્યાચાર કરી રહ્યું હતું અને દીકરીઓ તેમજ બહેનો સાથે દુર્વ્યવહાર કરી રહ્યું હતું. પાકિસ્તાને વૈશ્વિક ધ્યાન બીજે દોરવા માટે પોતાની પશ્ચિમી સરહદો તો ખોલી દીધી હતી પરંતુ આપણા સૈન્ય દળોએ તેમને યોગ્ય જવાબ આપ્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM spends Diwali with soldiers in forward areas
My Diwali is not complete without being with the soldiers: PM at Longewala Post
‘India has emerged as a forceful voice against forces of expansionism’
‘If we are tested, response will be equally fierce’
‘Today India hits the purveyors of terrorism in their home’
14 NOV 2020 1:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, continuing his tradition of spending Diwali with the armed forces interacted and addressed the soldiers at the Indian border post of Longewala. He said his Diwali is complete only when he is with the soldiers whether in the snow-clad mountains or in the desert. He took the greetings, blessings and wishes of every Indian to the armed force personnels at the border. He also greeted the brave mothers and sisters and paid tribute to their sacrifice. The Prime Minister conveyed the gratitude of the countrymen to the armed forces and said 130 crore Indians are standing strongly with the forces.
The Prime Minister emphasized that only that nation is secure which has the capability to face the attackers and intruders. He said irrespective of advances in international cooperation and changes in equations, we simply can’t afford to forget that vigilance is the key to security, alertness is the basis of happiness, and strength is the confidence of victory.
Prime Minister Modi declared that India’s policy is very clear - Today’s India believes in understanding and explaining, however, if there is an attempt to test us, the response will be equally fierce.
He declared that today, the world knows that this country will not compromise at all on its national interest. This status of India is due to its valour and capabilities. India is able to forcefully hold forth on the international fora because of the security provided by the armed forces, India’s military power has enhanced its negotiating power, the Prime Minister said. Today India hits the purveyors of terrorism in their home.
India has come out as a forceful voice against the ideology of expansionism. Entire world is troubled by the forces of expansionism which is a mental perversion reflective of 18th century thinking, he said.
Referring to the stress on Aatmnirbharta and ‘Vocal for Local’, the Prime Minister said that recently it has been decided by the forces that more than 100 weapons and accessories will not be imported anymore. He complimented the armed forces for leading the way in being vocal for local.
Shri Modi called upon the youth of the country to produce for the armed forces as many startups are coming forward to meet the needs of the forces. He expressed the hope that youth-led startups in the defence sector will take the country forward on the path of Aatmnirbharta.
The Prime Minister said, inspired by the armed forces, the country is trying to save each and every citizen in the times of the pandemic. Along with ensuring food for the citizens, the country is working on putting the economy back on track.
The Prime Minister asked the soldiers for three things, first, make innovation part of their daily life. Second, make yoga part of their life and finally, learn at least one more language apart from their mother tongue, Hindi and English. This will infuse your life with new energy, the Prime Minister said.
The Prime Minister recalled the glorious battle of Longewala and said the battle will always be remembered in the annals of strategic planning and military valour. He said this was the time when the ugly face of Pakistan was exposed as its army was terrorizing innocent citizens of Bangladesh and committing atrocities on daughters and sisters. Pakistan opened the front on western border to divert the global attention but our forces gave them a befitting reply.