PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
12 NOV 2020 6:03PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India reports less than 50K Daily New Cases for the 5th continuous day, Active Caseload under 4.9 lakhs, share in Total Cases drops to 5.63%
For the successive fifth day, new cases reported in the last 24 hours did not cross the 50,000 mark. 47,905 persons have tested positive for COVID-19 in the last 24 hours. The trend of daily new recoveries outnumbering daily new cases continues for the 40th Day with 52,718 new recoveries registered in the last 24 hours. This trend has continued to compress the active caseload of India which is presently 4.98 lakhs. With a contribution of only 5.63% of India’s total positive cases, India’s active caseload stands at 4,89,294, well below the 5 lakh mark. The Recovery Rate has also been boosted with the trend of recoveries exceeding new cases. It presently stands at 92.89%. Total Recoveries today are 80,66,501. The gap between Recovered cases and Active cases has steadily widened to75,77,207. 78% of the new recovered cases are concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra reported the maximum number of single day recoveries with 9,164 newly recovered cases. 7,264 people recovered in Delhi followed closely by Kerala which reported 7,252 new recoveries. 10 States and UTs reported 78% of the new cases. Delhi observed another spike and reported the highest daily new cases, also its highest tally so far with 8,593 new cases. Delhi is followed by Kerala with 7,007 cases and Maharashtra with 4,907 cases. 550 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Case Fatality Rate stands at 1.48% today. Of these new deaths, ten States/UTs account for 80%. Maharashtra accounted for 22. 7% share with 125 fatalities. Delhi and West Bengal follow with 85 and 49 new deaths, respectively.
For details:
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Dr. TedrosAdhanom Ghebreyesus, Director General of the World Health Organisation (WHO)
Prime Minister Shri Narendra Modi had a telephone conversation yesterday with H.E. Dr. TedrosAdhanom Ghebreyesus, Director General of the World Health Organisation (WHO). Prime Minister expressed his appreciation for WHO's important role in facilitating a coordinated global response to the COVID-19 pandemic. He also noted the need to not lose sight of the battle against other diseases, and appreciated the importance of WHO's support to the health systems of developing countries. The Director General stressed the close and regular collaboration between the WHO and the Indian health authorities, and specially appreciated India's domestic initiatives like the Ayushman Bharat scheme and India's campaign against Tuberculosis. He said that India had an important role to play in global health issues. The Prime Minister and the Director General had a productive discussion on the value of Traditional Medicinal Systems, especially for enhancing wellness and immunity of the global population. They agreed on the need for integrating traditional medicine solutions into modern medical practice through holistic protocols, and for careful scientific validation of time-tested traditional medicine products and practices.
For details:
PM's address at the 17th ASEAN - India Summit
For details:
English rendering of the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s address at the inauguration of the state-of-the-art office-cum-residential complex of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Cuttack
For details:
Presentation of details under Aatmanirbhar Bharat Package 3.0 to support Indian economy in fight against COVID-19 as announced by Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman
For details:
Prime Minister to dedicate Two Ayurveda Institutions to the nation tomorrow
The Prime Minister will dedicate two future-ready Ayurveda institutions to the nation at the 5th Ayurveda Day on 13th November, 2020. These are the Institute of Teaching & Research in Ayurveda (ITRA), Jamnagar and the National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur. Both the Institutes are premier institutions of Ayurveda in the country. The former has been conferred the status of an Institution of National Importance (INI) by an Act of the Parliament, and the latter that of an Institution Deemed to be University by the University Grants Commission.Ministry of AYUSH, since 2016, has been observing ‘Ayurveda Day’ every year on the occasion of Dhanwantari Jayanti (Dhanteras). This year, it falls on 13th of November.Considering the prevailing situation of COVID-19, the 5th Ayurveda Day 2020 is being observed largely on virtual platforms at the national as well as international levels.
For details:
Mission Sagar - II Handing Over Food AID to Djibouti by INS Airavat
In continuation of the ongoing humanitarian mission ‘Sagar-II’, Indian Naval Ship Airavat arrived at Port of Djibouti, Djibouti on 10 November 2020. The Government of India is providing assistance to Friendly Foreign Countries to overcome natural calamities and COVID-19 pandemic, and towards the same INS Airavat is carrying food aid for the people of Djibouti. The Mission Sagar-II is aligned with Prime Minister’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and reiterates India’s position as a dependable partner in Indian Ocean Region (IOR) with Indian Navy as the first responder in the maritime domain. The mission also highlights the importance accorded by India to relations with her maritime neighbours and further strengthens the existing bond. The Indian Navy is progressing this mission in close coordination with the Ministries of Defence and External Affairs, and other agencies of the Government of India.
For details:
Doorstep Service for submission of Digital Life Certificate through Postman launched
India Post Payments Bank, IPPB of Department of Posts &Meity have successfully launched the initiative of the Department of Pension & Pensioners’ Welfare: “Doorstep Service for submission of Digital Life Certificate through Postman”. The facility to submit life certificate online through Jeevan Pramaan Portal was launched by the Hon'ble Prime Minister in November, 2014 with the objective to provide a convenient and transparent facility to pensioners for submission of Life Certificate.In order to avail “doorstep service for submission of DLC” through IPPB, pensioners can get detailed information on ippbonline.com. It is a chargeable service and will be available to all Central Government Pensioners across the country irrespective of the fact their pension accounts are in different bank.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 245 more people tested positive for COVID-19 and 837 patients discharged yesterday. Total cases rise to 209633, total discharged patients 203305, active 5371 and 954 death.
• Maharashtra: The state added 4,907 new Covid cases on Wednesday, even as 9,164 patients recovered brining down the number of active cases to 88,070. The state has thus far reported 45,560 Covid related deaths and the case fatality rate is now 2.63%. Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan on Wednesday advised seven states, including Maharashtra, to focus on enhanced testing, especially in districts with higher COVID-19 positivity and places of large gatherings like markets and workplaces. He however also appreciated the innovative and effective decisions taken by the Maharashtra Government, keeping in mind the interest of common people in controlling the spread of Corona virus infection. State Health Minister Rajesh Tope demanded insurance cover for all private doctors in the state under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana.
• Gujarat: Recovery rate has reached up to 91.28 per cent in the state. Gujarat reported 1,125 new Covid cases on Wednesday. Maximum 207 new cases were reported from Ahmedabad, while Surat recorded 184 new cases. Meanwhile, Ahmedabad Municipal Corporation has lifted the ban in 27 busy areas of the city and allowed the shops to remain open till 12 midnight in view of the coming Diwali festival. This apart, tent City in the Rann of Kutch reopens today following COVID-19 norms, in view of the upcoming tourist season in the Kutch district.
• Rajasthan: The state witnessed a sudden spike in new Covid-19 cases with 2,080 infections on Wednesday, the highest in the last 30 days. Maximum cases on Wednesday were found in Jaipur district (450 new cases), followed by Jodhpur district (310 new cases) and then Bikaner (175 new cases). The health department has asked district collectors to keep the government informed about the situation in their respective districts. It has also asked districts to increase the number of oxygen supported and ICU beds and ventilators for Covid patients in dedicated hospitals.
• Madhya Pradesh: Many districts which had reported very few number of corona positive cases on Tuesday, registered sharp increase in the state on Wednesday. Niwari district, which had reported one positive case on Tuesday, reported 21 positives cases on Wednesday. Similarly, Panna which had not reported any positive case on Tuesday, reported 10 positive cases and Damoh, which had reported 10 positive cases, reported 30 cases. In aggregate, the state reported 883 positives cases taking its tally to 1.79 lakhs, while the number of active cases is 8,328.
• Kerala: Post-Covid Alert Clinics started functioning at primary health centers and community health centers in the state from today. State Health Minister K.K. Shylaja said all Covid cured patients will be contacted through these clinics or via e-Sanjeevini platform at least once in a month and further directions will be given after analyzing their health condition. Post Covid referral Clinics have also been started at secondary and tertiary level in Taluk, District and General hospitals and Medical college. Meanwhile, the state government has decided to provide free treatment to those devotees who are beneficiaries of the Karunya Arogya Suraksha Padhathi for the upcoming pilgrimage season at Sabarimala. Those coming from outside state could make use of the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana card for the same. These decisions were taken as part of the action plan prepared by the health department for patient management in the context of Covid-19.
• Tamil Nadu: Schools, colleges not to reopen in T.N. on November 16; only PG final year courses to start from December 2; State Govt withdraws previous announcement after feedback from parents. TN resumes bus services to Karnataka; since the resumption of intra-state bus services a few months ago, buses bound for Bengaluru were stopped at the State border. Hospitality sector in the State stares at Rs 8,000 crore loss due to pandemic, seeks relief; occupancy levels in hotels across State barely 10%, Chennai hotels fare slightly better at 35%; hotels offer as much as 50% discount. NGT permits Isha Foundation to hold Sivarathri events after getting permission; Tribunal directs govt. departments to monitor celebrations.
• Karnataka: State Health Minister expressed helplessness with regard to recent violations of governments Covid-19 guidelines and advisories during recent bye election; High court asked state government to spell out its stand on initiating criminal actions against political leaders who violated covid guidelines. After seven months KSRTC resumed service to Tamilnadu. State Law Minister today clarified that re-opening of schools issue not discussed in the cabinet meeting.
• Andhra Pradesh: South coastal A.P. sees improvement in health situation; with less than a few hundred new cases, the cumulative confirmed cases went up to 1,22,750 in Nellore and Prakasam districts. The State once again reported less than 2000 new Covid-19 infections and 14 new deaths as on Wednesday. With 1,732 new cases, the tally increased to 8,47,977 and death toll went up to 6,828.The death rate and recovery rate due to Covid-19 in the state remains at 0.81 per cent and 96.73 per cent respectively. There are 20,915 active cases currently.
• Telangana: 1015 new cases, 1716 recoveries & 3 deaths reported in the last 24 hours in Telangana; out of 1015 cases, 172 cases reported from GHMC. Total cases: 2,54,666; Active cases: 17,323; Deaths: 1393; Discharges: 2,35,950 with a recovery rate of 92.65 per cent. Junior doctors of Hyderabad's Gandhi Hospital go on strike, demand resumption of non-Covid services. Telangana State Council of Higher Education (TSCHE) Chairman T Papi Reddy says colleges in Telangana may open in December if the situation remains favourable.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
12 NOV 2020 6:03PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ 5ਵੇਂ ਦਿਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ 4.9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ, ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਘਟ ਕੇ 5.63 ਫੀਸਦੀ
ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਦਿਨ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨੇ 50,000 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 47,905 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਸਟ ਪੋਜੀਟਿਵ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 52,718 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ 40 ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣਾ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ 4.98 ਲੱਖ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 5.63 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ 4,89,294 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਧ ਕੇ 92.89 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 80,66,501 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚਲਾ ਅੰਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 75,77,207 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 78 ਫੀਸਦੀ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 9,164 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 7,264 ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ , ਜਿਥੋ 7,252 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। 78 ਫੀਸਦੀ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਥੋ 8,593, ਨਵੋਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 7,007 ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 4,907 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 550 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ 1.48% 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਦਸ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 80 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 125 ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ 22. 7 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 85 ਅਤੇ 49 ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672179
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਾ. ਟੈਡਰੋਸ ਅਧਨੋਮ ਗ਼ੇਬ੍ਰੇਯੇਸਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫ਼ੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਾ. ਟੈਡਰੋਸ ਅਧਨੋਮ ਗ਼ੇਬ੍ਰੇਯੇਸਸ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਮਦਦ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਲੇ ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ’ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਪੇਦਿਕ ਰੋਗ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਜਿਹੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਉਸਾਰੂ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਰਾਹੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਔਸ਼ਧ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਪਰਖੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨਪੂਰਬਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵੈਧਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672078
17ਵੇਂ ਆਸੀਆਨ-ਇੰਡੀਆ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672307
ਕਟਕ ਵਿਖੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਦਫ਼ਤਰ-ਤੇ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672010
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ 3.0 ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ)
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672260
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਦੋ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 13 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ 5 ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦੋ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਆਈਟੀਆਰਏ), ਜਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਐੱਨਆਈਏ) , ਜੈਪੁਰ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਕ ਐਕਟ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਇਕ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ, ਹਰ ਸਾਲ ਧਨਵੰਤਰੀ ਜਯੰਤੀ (ਧਨਤੇਰਸ) ਦੇ ਮੌਕੇ ''ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ'' ਮਨਾਉਂਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਇਹ 13 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਆਇਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸੇ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ 5 ਵਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ 2020 ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672190
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ - II, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਐਰਾਵਤ ਜੀਬੂਤੀ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ
ਚੱਲ ਰਹੇ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਮਿਸ਼ਨ 'ਸਾਗਰ-2' ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਰਾਵਤ 10 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜੀਬੂਤੀ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਜੀਬੂਤੀ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਹੀ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਐਰਾਵਤ ਜੀਬੂਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ-2 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਗਰ (ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਾਧਾ) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਰਸਪੌਂਡਰ ਵਜੋਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672213
ਡਾਕ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡੋਰਸਟੈੱਪ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ “ਪੋਸਟਮੈਨ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡੋਰਸਟੈੱਪ ਸਰਵਿਸ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੋਰਟਲ ਜ਼ਰੀਏ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਵੰਬਰ, 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ।ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੁਆਰਾ "ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡੋਰਸਟੈੱਪ ਸਰਵਿਸ" ਲੈਣ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨਰ ippbonline.com 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਸੇਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖਾਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1672278
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ : ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 245 ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 837 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੱਲ੍ਹ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 209633 ਹੋ ਗਏ, ਕੁੱਲ ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ 203305,ਐਕਟਿਵ 5371 ਅਤੇ 954 ਮੌਤਾਂ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ : ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 4907 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ 9164 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ 88070 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 45560 ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਹੁਣ 2.63% ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਧੀ ਹੋਈ ਟੈਸਟਿੰਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
• ਗੁਜਰਾਤ : ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 91.28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 1125 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 2017 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 184 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ 27 ਵਿਅਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਰੋਕ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਓਹਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅੱਧੀ ਰਾਤ 12 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੱਛ ਦੇ ਰਨ ਦਾ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆਂ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ : ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 2080 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਦਾ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਜੈਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ (450 ਨਵੇਂ ਕੇਸ), ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋਧਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ (310 ਨਵੇਂ ਕੇਸ) ਅਤੇ ਫਿਰ ਬੀਕਾਨੇਰ (175 ਨਵੇਂ ਕੇਸ) ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਰੱਖਣ। ਇਸ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ : ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਸੀ, ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਵਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 21 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾ ਪੰਨਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਵਿੱਚ 10 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ ਦਮੋਹ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਨੇ 30 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 883 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.79 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8328 ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਚੇਤਾਵਨੀ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੁ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਹਿਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੂਰੂ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ.ਕੇ. ਸੈਲਾਜਾਜ਼ਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਜਾਂ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਗੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਤਾਲੁਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਰੈਪਰਲ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਵਿਖੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਕਰੁਣਿਆ ਆਰੋਗਯ ਸੁਰੱਖਸ਼ਾ ਪਧਤੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ।ਬਾਹਰਲੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਸਿਹਤ ਯੌਜਨਾ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਸਲੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ : 16 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ; ਸਿਰਫ ਪੀਜੀ ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਕੋਰਸ 2 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ; ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਲਈ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੋਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ; ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾ ਇੰਟਰਾ-ਸਟੇਟ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ 8000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਘਾਟਾ, ਰਾਹਤ ਦੀ ਮੰਗ; ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾ ਪੱਧਰ ਸਿਰਫ 10% ਹੈ; ਚੇਨਈ ਦੇ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਹੋਟਲ ਬਿਹਤਰ 35% 'ਤੇ ਹਨ; ਹੋਟਲ 50% ਦੀ ਛੁਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਐੱਨਜੀਟੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾ ਫਾਊਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਵਰਾਤਰੀ ਸਮਾਗਮ ਕਾਰਵਾਉਣ ਦੀ ਅਗਿਆ ਦਿੱਤੀ; ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬੇਬਸੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ; ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪਰਾਧਿਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਪੱਖ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਕੇਐੱਸਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਲਈ ਦੋਬਾਰਾ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਹੀ ਹੋਏ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਦੱਖਣੀ ਤਟਵਰਤੀ ਏਪੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਕੁਝ ਸੌ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ; ਨੇਲੋਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਿਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 122750 ਹੋ ਗਏ ; ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 2000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਅਤੇ 14 ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖਬਰ ਹੈ; 1732 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ,ਇਨ੍ਹਾ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 847977 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6828 ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 20915 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲ਼ੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 1015 ਨਵੇਂ ਕੇਸ,1716 ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ 3 ਮੌਤਾਂ;1015 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 172 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।ਕੁੱਲ ਕੇਸ 254666;ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 17323;ਮੌਤਾਂ 1393;ਡਿਸਚਾਰਜ: 9265 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਦੇ ਨਾਲ 235950। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਜੂਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰ ਹੜਤਾਲ 'ਤੇ ਚਲੇ ਗਏ, ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਟੇਟ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ (ਟੀਐੱਸਸੀਈਈ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਟੀ. ਪਪੀ ਰੈੱਡੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਹਾਲਾਤ ਅਨੁਕੂਲ ਰਹੇ ਤਾਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕਾਲਜ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ