પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતે કર-ત્રાસવાદથી કર-પારદર્શકતા તરફ પ્રયાણ કર્યું: પ્રધાનમંત્રી
પ્રામાણિક કરદાતાઓના ગૌરવ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું તે સૌથી મોટો સુધારો છે
આવકવેરા અપીલ ટ્રિબ્યુનલની કટક ખંડપીઠની ઓફિસ સાથે રહેણાંક સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
11 NOV 2020 6:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી આવકવેરા અપીલ ટ્રિબ્યુનલની કટક ખંડપીઠના ઓફિસ સાથે રહેણાંક સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે સંબોધન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ ખંડપીઠ હવે માત્ર ઓડિશામાં જ નહીં પરંતુ પૂર્વીય અને પૂર્વોત્તર ભારતમાં અદ્યતન સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને આ પ્રદેશમાં લાખો કરદાતાઓને તેમના પડતર કેસોના નિકાલ માટે મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ આજે કર ત્રાસવાદથી કર પારદર્શકતાની દિશામાં પ્રયાણ કરી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પરિવર્તન રીફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ (સુધારો, કામગીરી અને પરિવર્તન)ના અભિગમના પરિણામે આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીની મદદથી નિયમો અને પ્રક્રિયાઓમાં સુધારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અમે સ્પષ્ટ ઇરાદાઓ સાથે કામ કરી રહ્યાં છીએ અને સાથે-સાથે કર વહીવટીતંત્રની માનસિકતામાં પણ પરિવર્તન લાવી રહ્યાં છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દેશની સમૃદ્ધિ વધારનારા લોકોની મુશ્કેલીઓમાં ઘટાડો થશે, ત્યારે તેમને સુરક્ષા મળશે તો દેશના વ્યવસ્થાતંત્રમાં તેમને ભરોસો બેસશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભરોસામાં આ વૃદ્ધિના પરિણામરૂપે વધુને વધુ સહભાગીઓ દેશના વિકાસ માટે કર પ્રણાલી સાથે જોડાવા માટે આગળ આવી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, કરવેરામાં ઘટાડો અને પ્રક્રિયામાં સરળીકરણની સાથે સાથે, પ્રામાણિક કરદાતાઓના ગૌરવ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું તે સૌથી મોટો સુધારો છે જેના કારણે તેમને મુશ્કેલીઓ સામે સુરક્ષા પૂરી પાડી શકાશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારની વિચાર પ્રક્રિયામાં આવકવેરા રિટર્ન દાખલ કર્યા પછી પહેલી વખતમાં સંપૂર્ણપણે ભરોસો ઉભો કરવાની કામગીરી છે. તેના પરિણામરૂપે, આજે દેશમાં દાખલ કરવામાં આવેલા 99.75 ટકા રિટર્ન કોઇપણ પ્રકારના વાંધા વગર સ્વીકારવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશની કર વ્યવસ્થામાં આ એક મોટું પરિવર્તન છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે લાંબા સમય સુધી ચાલેલા દાસત્વના કારણે કર દાતા અને કર એકત્ર કરનારાઓ વચ્ચે સંબંધોને શોષિત અને શોષકના સંબંધોમાં રૂપાંતરિત કરી દીધા હતા. ગોસ્વામી તુલસીદાસની પંક્તિનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे कोय तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय” જેનો અર્થ છે કે, જ્યારે વાદળ વરસે છે ત્યારે આપણને સૌને લાભ દેખાય છે પરંતુ જ્યારે વાદળ બને છે ત્યારે સૂર્ય પાણી શોષે છે પરંતુ તેનાથી કોઇને અસુવિધા થતી નથી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કરવેરો એકત્ર કરતી વખતે શાસન વ્યવસ્થાએ સામાન્ય લોકો માટે અસુવિધા ઉભી ના થાય તે જોવું જોઇએ અને સામે પક્ષે જ્યારે આ નાગરિકો સુધી પહોંચે તો લોકોને પોતાના જીવનમાં તેનો લાભ મળતો હોવાનો અહેસાસ થવો જોઇએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષોથી સરકાર આ દૃશ્ટિકોણ સાથે આગળ વધી રહી છે અને આજે કરદાતા સંપૂર્ણપણે કર પ્રણાલીમાં ભારે પરિવર્તન અને પારદર્શકતા જોઇ રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે હવે કરદાતાને રિફંડ લેવા માટે મહિનાઓ સુધી રાહ જોવી પડતી નથી અને અમુક અઠવાડિયામાં જ તેમને રિફંડ મળી જાય છે તેથી તેમને આ કર પ્રણાલીમાં પારદર્શકતાનો અહેસાસ થાય છે. જ્યારે એવું દેખાય છે કે, વિભાગે જુના વિવાદો પોતાના દમ પર ઉકેલી નાંખ્યા છે તો પારદર્શકતાનો અહેસાસ થાય છે. જ્યારે તે સ્પષ્ટ અપીલનો આનંદ મેળવે છે ત્યારે તેને પારદર્શકતાનો અહેસાસ થાય છે. જ્યારે તેમને દેખાય કે આવકવેરો સતત ઘટી રહ્યો છે ત્યારે તેમને વધુ પારદર્શકતાનો અહેસાસ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર શૂન્ય કરને આજે નિમ્ન મધ્યમ વર્ગના આપણા દેશના યુવાનોને આપવામાં આવેલા ખૂબ જ મોટા લાભ તરીકે જણાવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષના અંદાજપત્રમાં આપવામાં આવેલા આવકવેરાના નવા વિકલ્પમાં કરદાતાનું જીવન વધુ સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિકાસની ગતિ ઝડપી કરવા માટે અને ભારતને વધુ રોકાણ માટે અનુકૂળ રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે કોર્પોરેટ ટેક્સમાં ઐતિહાસિક કાપ મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, દેશમાં વિનિર્માણના મામલે આત્મનિર્ભરતા વધારવા માટે સ્થાનિક વિનિર્માણ કંપનીઓ માટે કરનો નવો દર 15 ટકા નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ભારતના મૂડી બજારમાં રોકાણ વધારવા માટે ડિવિડન્ડ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન ટેક્સને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવામાં આવ્યો છે. વસ્તુ અને સેવા કર (GST)ની કર મર્યાદાને પણ ઓછી કરી દેવામાં આવી છે અને મોટાભાગની વસ્તુઓ તેમજ સેવાઓના કરના દરમાં ઘણો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ITATમાં અપીલની મર્યાદા 3 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 50 લાખ અને સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયમાં 2 કરોડ રૂપિયા કરવાથી વિવાદોનો બોજ ઓછો કરવામાં આવ્યો છે જેના પરિણામે દેશમાં વ્યવસાયમાં ઘણી સરળતા ઉભી થઇ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બાબતે સંતોષની લાગણી વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, આવકવેરા અપીલ ટ્રિબ્યુનલ પણ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી દેશભરમાં પોતાની ખંડપીઠોને અપગ્રેડ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ટેકનોલોજીના આ યુગમાં સંપૂર્ણ પ્રણાલીને અપગ્રેડ કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખાસ કરીને આપણા ન્યાયતંત્રમાં ટેકનોલોજીનો વધુમાં વધુ ઉપયોગ કરવાથી દેશના નાગરિકો માટે નવી સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
India has Moved from Tax-Terrorism to Tax-Transparency: Prime Minister
Stress on dignity of honest taxpayer is the biggest reform
Inaugurates Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal
11 NOV 2020 6:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal through video conference today. Speaking on the occasion, the Prime Minister said this bench would now provide modern facilities not only to Odisha, but to millions of taxpayers of Eastern and North Eastern India and help in disposing off all the pending cases in this region.
The Prime Minister said today, the country is moving from Tax Terrorism to Tax Transparency. He added that this change has come due to the approach of Reform, Perform and Transform. He said rules and procedures are being reformed with the help of technology. He said “We are performing with clear intentions and at the same time transforming the mindset of the tax administration.”
The Prime Minister said when the difficulties of the country's wealth creator are reduced, they get protection, then their trust grows in the country's systems. He added the result of this growing trust is that more and more partners are coming forward to join the tax system for the development of the country. The Prime Minister remarked that along with the reduction of tax and simplicity in the process, the biggest reforms that have been done are related to the dignity of honest taxpayers, to protect them from trouble.
The Prime Minister said the thought process in the government is to trust the income tax return completely at first after being filed. As a result of this, 99.75 percent of the returns filed in the country today are accepted without any objection. He said it is a big change in the country's tax system.
Shri Modi said the long period of slavery had made the relationship between tax payer and the tax collector that of exploited and exploiters. Quoting Goswami Tulsidas “बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय” meaning when clouds rain, the benefit is visible to all of us; but when clouds are formed, the sun absorbs the water but does not cause inconvenience to anyone, the Prime Minister said governance should not cause inconvenience when collecting tax from the common people; but when that money reaches the citizens, then people should feel its benefits in their lives. He said over the years, the government has moved ahead with this vision and today's taxpayer is witnessing huge changes and transparency in the entire tax system. He said when the taxpayer does not have to wait months for a refund and gets a refund within a few weeks, then he feels transparency. When he sees that the department has resolved the age-old dispute on its own, then he feels transparency. When he enjoys faceless appeal, then he feels tax transparency. When he sees that income tax is continuously decreasing, then he feels more tax transparency.
The Prime Minister attributed zero tax on income up to Rs 5 lakh in the country as a huge benefit being given to our youth of lower middle class today. He added that the new option of income tax given in the budget this year, has simplified the lives of the taxpayer. He said to speed up the pace of development and make India more investment friendly a historic cut has been made in corporate tax. He said the tax rate for new domestic manufacturing companies has been set at 15 percent for the country to become self-sufficient in manufacturing. He added Dividend Distribution Tax has also been scrapped to increase investment in India's equity market. GST has also reduced the tax net and the tax rate in most goods and services has also come down. He said ease of doing business has improved in the country as a result of reducing the burden of disputes by increasing the limit of appeal from Rs 3 lakh to Rs 50 lakh in ITAT and to Rs 2 crore in Supreme Court.
The Prime Minister expressed satisfaction that the IT Appellate Tribunal is also upgrading its Benches across the country for Virtual Hearing and said it is very important to upgrade the entire system in the era of technology. He stressed that more and more use of technology especially in our judiciary has started giving new convenience to the citizens of the country.