पंतप्रधान कार्यालय
भारताची कर-दहशतवादापासून कर-पारदर्शक व्यवस्थेकडे वाटचाल-पंतप्रधान
प्रामाणिक करदात्यांच्या प्रतिष्ठेचा सन्मान ही सर्वात मोठी सुधारणा
प्राप्तिकर अपिलीय न्यायाधिकरणाच्या कटक येथील शाखेच्या कार्यालय आणि निवासी संकुलाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन
11 NOV 2020 8:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 नोव्हेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज ओदिशातील कटक इथल्या प्राप्तिकर अपिलीय न्यायाधिकरण पीठाचे कार्यालय तसेच निवासी संकुल इमारतीचे दूरदृश्य प्रणालीद्वारे उद्‌घाटन झाले. यावेळी बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले की या नव्या पीठामुळे केवळ ओदिशातील करदात्यांनाच नाही तर, पूर्व आणि ईशान्य भारतातील लक्षावधी करदात्यांचेही या भागात प्रलंबित असलेले अनेक खटले मार्गी लावता येतील.
देश आता कर-दहशतवादाच्या वातावरणातून कर पारदर्शकतेच्या संस्कृतीकडे वाटचाल करत आहे,असे पंतप्रधान म्हणाले. रिफॉर्म, परफॉर्म आणि ट्रान्सफॉर्म या त्रयीमुळेच हा बदल झाला आहे, असे ते म्हणाले. तंत्रज्ञानाच्या मदतीने नियम आणि प्रक्रियांमध्ये बदल केले जात आहेत. आम्ही अत्यंत स्वच्छ हेतूने काम करतो आहोत आणि त्याचवेळी करव्यवस्थेतील प्रशासनाची मानसिकता बदलण्याचाही प्रयत्न करतो आहोत.
जेव्हा देशात संपत्ती निर्माण करणाऱ्यांच्या अडचणी कमी केल्या जातात, त्यांना संरक्षण दिले जाते, त्यानंतर देशातील व्यवस्थांवरचा त्यांचा विश्वास वाढतो. या वाढत्या विश्वासामुळे अधिकाधिक लोक देशाच्या विकासासाठी करव्यवस्थेत भागीदार होण्यास पुढे येत आहेत. कर कमी करण्याबरोबरच प्रक्रियेत सुलभता आणणे प्रामाणिक करदात्यांना होणाऱ्या त्रासापासून संरक्षण देत त्यांची प्रतिष्ठा जपणारी करसुधारणा ही सर्वात मोठी आणि अत्यंत महत्वाची सुधारणा आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
करदात्यांनी कर भरल्यानंतर हे करविवरण योग्य असेल हा विश्वास ठेवणे सरकारची पहिली विचारप्रक्रिया असून त्याचाच परिणाम म्हणून, आज देशात भरले गेलेले 99.75 टक्के करविवरणपत्रे काहीही हरकत न घेता स्वीकारली जातात. देशाच्या करप्रणालीत झालेला हा मोठा बदल आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
देश अनेक वर्षे पारतंत्र्यात होता. त्याचा परिणाम म्हणून करदाते आणि करसंकलक यांच्यातील संबध शोषक आणि शोषित असेच राहिले आहेत असे सांगत पंतप्रधानांनी गोस्वामी तुलसीदासांचा दोहा,
बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय
यावेळी सांगितला. याचा आर्थ जेव्हा मेघातून पाऊस पडतो, तेव्हा त्यचे लाभ सगळ्यांना दिसतात; मात्र जेव्हा मेघ तयार होतात, तेव्हा सूर्य त्यातील पाणी शोषून घेतो, मात्र त्यामुळे कोणालाही त्रास जाणवत नाही. तद्वतच, सरकार आणि प्रशासनाने सर्वसामान्य जनतेकडून कर संकलन करतांना कोणालाही त्रास होणार नाही, याची काळजी घ्यावी, मात्र जेव्हा हा कर विविध सोयीसुविधांच्या रूपाने लोकांपर्यंत पोचतो, तेव्हा त्याचे लाभ लोकांच्या जीवनमा नावर जाणवायला हवे.
गेल्या काही वर्षात, केंद्र सरकार याच दृष्टीकोनातून वाटचाल करत आहे आणि त्याचेच परिणाम तसेच संपूर्ण करव्यवस्थेतील पारदर्शकता लोकांना दिसते आहे. जेव्हा करदात्याला आपल्या करपरताव्याची रक्कम केवळ काही आठवड्यात मिळते, हा अनुभव येतो, तेव्हा करदात्याला ही पारदर्शकता जाणवते. जेव्हा कर विभागाने अत्यंत जुन्या अशा खटल्यांचा निपटारा केला, असे दिसले तेव्हा त्याला पारदर्शकता जाणवली. जेव्हा चेहराविरहित अपीलचा लाभ त्यांना मिळतो, तेव्हा त्यांना कर पारदर्शकता जाणवते. जेव्हा प्राप्तिकरात सातत्याने घट होतांना दिसते, तेव्हा त्याचा विश्वास वाढतो.
पाच लाखांपर्यंतच्या वार्षिक उत्पन्नावर दिली गेलेली सवलत, हा आपले युवा आणि मध्यमवर्गाला मोठा लाभ आहे, असे ते म्हणाले. यंदाच्या अर्थसंकल्पात, प्राप्तिकर भरण्यासाठी अनेक पर्याय देण्यात आले आहेत, ज्यामुळे अनेकांच्या आयुष्यात सुलभ करप्रक्रिया आली आहे. विकासाची गती आणखी जलद करणे आणि भारताला गुंतवणूक स्नेही देश बनवण्यासाठी कॉर्पोरेट करात सवलत दिली गेली. उत्पादन क्षेत्रात भारताला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी, नव्या उत्पादक कंपन्यांचा कर दर 15 टक्के एवढा निश्चित करण्यात आला आहे. भारताच्या भांडवली बाजारात गुंतवणूक वाढवण्यासाठी लाभांश वितरण कर देखील रद्द केला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. जीएसटीमुळे कररचनेचे जाळे कमी झाले आणि आता, अनेक वस्तू आणि सेवांवरील कमी करण्यात आला आहे. आयटीएटी खटल्यांमध्ये अपील करण्याची मर्यादा 3 लाखांवरुन 50 लाखांपर्यंत, आणि सर्वोच्च न्यायालयात अपील करण्याची मर्यादा 2 कोटींपर्यंत वाढवल्यामुळे, देशात उद्योगसुलभतेत वाढ झाली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
प्राप्तिकर अपिलीय न्यायाधिकरणाने, आभासी सुनावणीसाठी देशभरातली आपली पीठे अद्ययावत करण्याची सुरुवात केल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. तंत्रज्ञानाच्या या युगात संपूर्ण व्यवस्था सातत्याने अद्ययावत करत राहणे आवश्यक आहे, असे ते म्हणाले. आपल्या न्यायप्रक्रियेत तंत्रज्ञानाचा अधिकाधिक वापर केल्यामुळे देशातील सर्वसामान्य नागरिकांची सोय होत आहे, असे मोदी यांनी सांगितले.

Prime Minister's Office
India has Moved from Tax-Terrorism to Tax-Transparency: Prime Minister
Stress on dignity of honest taxpayer is the biggest reform
Inaugurates Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal
11 NOV 2020 6:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal through video conference today. Speaking on the occasion, the Prime Minister said this bench would now provide modern facilities not only to Odisha, but to millions of taxpayers of Eastern and North Eastern India and help in disposing off all the pending cases in this region.
The Prime Minister said today, the country is moving from Tax Terrorism to Tax Transparency. He added that this change has come due to the approach of Reform, Perform and Transform. He said rules and procedures are being reformed with the help of technology. He said “We are performing with clear intentions and at the same time transforming the mindset of the tax administration.”
The Prime Minister said when the difficulties of the country's wealth creator are reduced, they get protection, then their trust grows in the country's systems. He added the result of this growing trust is that more and more partners are coming forward to join the tax system for the development of the country. The Prime Minister remarked that along with the reduction of tax and simplicity in the process, the biggest reforms that have been done are related to the dignity of honest taxpayers, to protect them from trouble.
The Prime Minister said the thought process in the government is to trust the income tax return completely at first after being filed. As a result of this, 99.75 percent of the returns filed in the country today are accepted without any objection. He said it is a big change in the country's tax system.
Shri Modi said the long period of slavery had made the relationship between tax payer and the tax collector that of exploited and exploiters. Quoting Goswami Tulsidas “बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय” meaning when clouds rain, the benefit is visible to all of us; but when clouds are formed, the sun absorbs the water but does not cause inconvenience to anyone, the Prime Minister said governance should not cause inconvenience when collecting tax from the common people; but when that money reaches the citizens, then people should feel its benefits in their lives. He said over the years, the government has moved ahead with this vision and today's taxpayer is witnessing huge changes and transparency in the entire tax system. He said when the taxpayer does not have to wait months for a refund and gets a refund within a few weeks, then he feels transparency. When he sees that the department has resolved the age-old dispute on its own, then he feels transparency. When he enjoys faceless appeal, then he feels tax transparency. When he sees that income tax is continuously decreasing, then he feels more tax transparency.
The Prime Minister attributed zero tax on income up to Rs 5 lakh in the country as a huge benefit being given to our youth of lower middle class today. He added that the new option of income tax given in the budget this year, has simplified the lives of the taxpayer. He said to speed up the pace of development and make India more investment friendly a historic cut has been made in corporate tax. He said the tax rate for new domestic manufacturing companies has been set at 15 percent for the country to become self-sufficient in manufacturing. He added Dividend Distribution Tax has also been scrapped to increase investment in India's equity market. GST has also reduced the tax net and the tax rate in most goods and services has also come down. He said ease of doing business has improved in the country as a result of reducing the burden of disputes by increasing the limit of appeal from Rs 3 lakh to Rs 50 lakh in ITAT and to Rs 2 crore in Supreme Court.
The Prime Minister expressed satisfaction that the IT Appellate Tribunal is also upgrading its Benches across the country for Virtual Hearing and said it is very important to upgrade the entire system in the era of technology. He stressed that more and more use of technology especially in our judiciary has started giving new convenience to the citizens of the country.