ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ, ತೆರಿಗೆ - ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ತೆರಿಗೆ - ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೆಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆ
ಕಟಕ್ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣದ ಕಚೇರಿ ಸಹಿತ ವಸತಿ ಸಮುಚ್ಛಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ
11 NOV 2020 6:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಇಂದು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣದ ಕಟಕ್ ಪೀಠದ ಕಚೇರಿ ಸಹಿತ ವಸತಿ ಸಮುಚ್ಛಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಈ ಪೀಠ ಈಗ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಡಿಶಾಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಲಯದ ಎಲ್ಲ ಬಾಕಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇಂದು ದೇಶ ತೆರಿಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ತೆರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಸುಧಾರಣೆ, ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಎಂದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನೆರವಿನಿಂದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. "ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಸಂಪತ್ತಿನ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ತೊಂದರೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ ಅವರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ನಂತರ ದೇಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ನಂಬಿಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯ ಫಲಶ್ರುತಿಯಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲುದಾರರು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿನ ಸರಳತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಘನತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಅವರನ್ನು ತೊಂದರೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಆಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಂಬುವುದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಫಲವಾಗಿ, ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಶೇ.99.75ರಷ್ಟು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಯಾವುದೇ ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಬಳಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಕಾರರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಶೋಷಿತರು ಮತ್ತು ಶೋಷಿಸುವವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಗೋಸ್ವಾಮಿ ತುಳಸೀದಾಸರ “बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय” ಅರ್ಥ: ಯಾವಾಗ ಮೋಡಗಳು ಮಳೆ ಸುರಿಸುತ್ತವೆಯೋ ಆಗ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ; ಆದರೆ, ಮೋಡಗಳು ರೂಪುಗೊಂಡಾಗ ಸೂರ್ಯ ನೀರನ್ನು ಹೀರಿಕೊಂಡರೆ ಯಾರಿಗೂ ತೊಂದರೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದ ಅವರು, ಅದೇ ರೀತಿ ಆಡಳಿತ ಕೂಡ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರಿಂದ ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಾಗ ತೊಂದರೆ ನೀಡಬಾರದು; ಆದರೆ, ಆ ಹಣ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಜನರು ತಮ್ಮ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಅನುಭವ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಇಡೀ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರು ಈಗ ಮರುಪಾವತಿಗಾಗಿ ತಿಂಗಳುಗಟ್ಟಲೆ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಪಡೆದು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಫಲ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಲಾಖೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಅನುಭವವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಮುಖಾಮುಖಿ ರಹಿತ ಮೇಲ್ಮನವಿಯನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ತೆರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯಾವಾಗ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತೆರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಅನುಭವವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ ತೆರಿಗೆಯಿದ್ದು, ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನ ಇಂದು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ವರ್ಷ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯ ಹೊಸ ಆಯ್ಕೆಗಳು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಜೀವನವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದೂ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಗತಿಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಮಾಡಲು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಡಿತ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ದೇಶೀಯ ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ದರವನ್ನು ಶೇ.15ರಷ್ಟು ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತದ ಈಕ್ವಿಟಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲಾಭಾಂಶ ವಿತರಣಾ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಸಹ ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಎಸ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸಹ ತೆರಿಗೆ ನಿವ್ವಳವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಐಟಿಎಟಿಯಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಮತ್ತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ 2 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಪರಿಣಾಮ ವಿವಾದಗಳ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಐಟಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ತನ್ನ ಪೀಠಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ನವೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆ ಅದರಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದರು.

Prime Minister's Office
India has Moved from Tax-Terrorism to Tax-Transparency: Prime Minister
Stress on dignity of honest taxpayer is the biggest reform
Inaugurates Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal
11 NOV 2020 6:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Office-cum-Residential Complex of Cuttack Bench of Income Tax Appellate Tribunal through video conference today. Speaking on the occasion, the Prime Minister said this bench would now provide modern facilities not only to Odisha, but to millions of taxpayers of Eastern and North Eastern India and help in disposing off all the pending cases in this region.
The Prime Minister said today, the country is moving from Tax Terrorism to Tax Transparency. He added that this change has come due to the approach of Reform, Perform and Transform. He said rules and procedures are being reformed with the help of technology. He said “We are performing with clear intentions and at the same time transforming the mindset of the tax administration.”
The Prime Minister said when the difficulties of the country's wealth creator are reduced, they get protection, then their trust grows in the country's systems. He added the result of this growing trust is that more and more partners are coming forward to join the tax system for the development of the country. The Prime Minister remarked that along with the reduction of tax and simplicity in the process, the biggest reforms that have been done are related to the dignity of honest taxpayers, to protect them from trouble.
The Prime Minister said the thought process in the government is to trust the income tax return completely at first after being filed. As a result of this, 99.75 percent of the returns filed in the country today are accepted without any objection. He said it is a big change in the country's tax system.
Shri Modi said the long period of slavery had made the relationship between tax payer and the tax collector that of exploited and exploiters. Quoting Goswami Tulsidas “बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय” meaning when clouds rain, the benefit is visible to all of us; but when clouds are formed, the sun absorbs the water but does not cause inconvenience to anyone, the Prime Minister said governance should not cause inconvenience when collecting tax from the common people; but when that money reaches the citizens, then people should feel its benefits in their lives. He said over the years, the government has moved ahead with this vision and today's taxpayer is witnessing huge changes and transparency in the entire tax system. He said when the taxpayer does not have to wait months for a refund and gets a refund within a few weeks, then he feels transparency. When he sees that the department has resolved the age-old dispute on its own, then he feels transparency. When he enjoys faceless appeal, then he feels tax transparency. When he sees that income tax is continuously decreasing, then he feels more tax transparency.
The Prime Minister attributed zero tax on income up to Rs 5 lakh in the country as a huge benefit being given to our youth of lower middle class today. He added that the new option of income tax given in the budget this year, has simplified the lives of the taxpayer. He said to speed up the pace of development and make India more investment friendly a historic cut has been made in corporate tax. He said the tax rate for new domestic manufacturing companies has been set at 15 percent for the country to become self-sufficient in manufacturing. He added Dividend Distribution Tax has also been scrapped to increase investment in India's equity market. GST has also reduced the tax net and the tax rate in most goods and services has also come down. He said ease of doing business has improved in the country as a result of reducing the burden of disputes by increasing the limit of appeal from Rs 3 lakh to Rs 50 lakh in ITAT and to Rs 2 crore in Supreme Court.
The Prime Minister expressed satisfaction that the IT Appellate Tribunal is also upgrading its Benches across the country for Virtual Hearing and said it is very important to upgrade the entire system in the era of technology. He stressed that more and more use of technology especially in our judiciary has started giving new convenience to the citizens of the country.