संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराकडून प्रशिक्षित 20 लष्करी घोडे आणि विस्फोटके शोधणारे 10 श्वान बांगलादेश लष्कराला भेट
10 NOV 2020 3:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 नोव्हेंबर 2020
दोन्ही देशांमधील विशेषतः सैन्यांमधील परस्पर संबध राखण्याच्या मोहिमेला अनुसरून भारतीय सेनेने प्रशिक्षित 20 लष्करी अश्व आणि विस्फोटके शोधणारे 10 श्वान बांगलादेश लष्कराला भेट दिले. घोडेस्वार आणि श्वानप्रशिक्षक भारतीय लष्कराच्या रेमाऊंट आणि व्हेटर्नरी कॉर्पसमधून प्रशिक्षित झालेले आहेत. भारतीय लष्कराने बांगलादेश लष्करातील कर्मचाऱ्यांना या खास श्वानांच्या आणि अश्वांच्या देखभालीचे प्रशिक्षणही दिले आहे.
भारतीय शिष्टमंडळाचे नेतृत्व ब्रम्हास्त्र कॉर्पचे सेनाध्यक्ष मेजर जनरल नरेंद्र सिंह खरौद, तर बांगलादेश शिष्टमंडळाचे नेतृत्व जैसोरची लष्करी तुकडीचे प्रमुख मेजर जनरल मोहम्मद हुमायु कबीर यांनी केले. हा कार्यक्रम पेत्रापोल-बेनापोल या भारत बांगलादेशदरम्यानच्या एकत्रित चेकपोस्टवर झाला. ढाक्यातील भारतीय राजदूत ब्रिगेडीयर जे.एस चिमा या सोहोळ्याला उपस्थित होते.
पीपल्स रिपब्लिक ऑफ बांगलादेशसोबत भारताची भागीदारी ही या प्रदेशातील चांगल्या शेजारधर्माचे उदाहरण म्हणून उठून दिसते. या कृतीमुळे दोन्ही देशांमधील बंध दृढ झाले आहेत.
भारतीय लष्करातील लष्करी श्वानांची कामगिरी वाखाणण्याजोगी आहे. मैत्रीपूर्ण संबध राखणाऱ्या बांगलादेशसारख्या देशाला आम्ही नेहमीच मदतीचा हात पुढे केला आहे. संरक्षणाचा प्रश्न येतो तेव्हा श्वान त्यांचे शौर्य दाखवून दिले आहे. भेट दिलेले हे श्वान, स्फोटक आणि प्रतिबंधित पदार्थ शोधण्याच्या बाबतीत अत्यंत उपयुक्त असल्याचे सिद्ध झाले आहे, असे ब्रम्हास्त्र कॉर्पचे सेनाध्यक्ष मेजर जनरल नरेंद्र सिंह खरौद यांनी यावेळी सांगितले.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY HANDS OVER 20 FULLY TRAINED MILITARY HORSES AND 10 MINE DETECTION DOGS TO BANGLADESH ARMY
10 NOV 2020 5:13PM by PIB Delhi
In an endeavour to further strengthen the bilateral relations between the two Countries in general and between the two Armies in particular, the Indian Army gifted 20 fully trained military horses and 10 mine detection dogs to Bangladesh Army. These equines and canines were trained by the Remount and Veterinary Corps of Indian Army. The Indian Army has also trained Bangladesh Army personnel for training and handling these specialist dogs and horses.
​ Indian Army delegation was led by Major General Narinder Singh Khroud, Chief of Staff of Brahmastra Corps whereas the Bangladesh Army Delegation was led by Major General Mohammad HumayunKabir, who is Commanding the Jessore based Division. The presentation ceremony was held at Petrapole- Benapole Integrated Check Post (ICP) on the India - Bangladesh Border. Brig JS Cheema from the Indian High Commission in Dhaka was also present at the event.
​ India’s partnership with Peoples Republic of Bangladesh stands out as a role model in the region for good neighbourly relations. With this gesture the bond which two countries share is expected to grow even stronger.
“The performance of military dogs in Indian Army has been commendable. We are always ready to extend our assistance to a friendly country like Bangladesh in issues concerning security. When it comes to security, the dogs have proven their mettle. The dogs which have been handed over, are extremely effective in mine detection and contraband items,” said Maj Gen Narinder Singh, Chief of Staff, Brahmastra Corps.
____________________________________________________­­­___________________