Ministry of Defence
INDIAN ARMY HANDS OVER 20 FULLY TRAINED MILITARY HORSES AND 10 MINE DETECTION DOGS TO BANGLADESH ARMY
10 NOV 2020 5:13PM by PIB Delhi
In an endeavour to further strengthen the bilateral relations between the two Countries in general and between the two Armies in particular, the Indian Army gifted 20 fully trained military horses and 10 mine detection dogs to Bangladesh Army. These equines and canines were trained by the Remount and Veterinary Corps of Indian Army. The Indian Army has also trained Bangladesh Army personnel for training and handling these specialist dogs and horses.
​ Indian Army delegation was led by Major General Narinder Singh Khroud, Chief of Staff of Brahmastra Corps whereas the Bangladesh Army Delegation was led by Major General Mohammad HumayunKabir, who is Commanding the Jessore based Division. The presentation ceremony was held at Petrapole- Benapole Integrated Check Post (ICP) on the India - Bangladesh Border. Brig JS Cheema from the Indian High Commission in Dhaka was also present at the event.
​ India’s partnership with Peoples Republic of Bangladesh stands out as a role model in the region for good neighbourly relations. With this gesture the bond which two countries share is expected to grow even stronger.
“The performance of military dogs in Indian Army has been commendable. We are always ready to extend our assistance to a friendly country like Bangladesh in issues concerning security. When it comes to security, the dogs have proven their mettle. The dogs which have been handed over, are extremely effective in mine detection and contraband items,” said Maj Gen Narinder Singh, Chief of Staff, Brahmastra Corps.
____________________________________________________­­­___________________

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ 20 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਘੋੜੇ ਅਤੇ 10 ਮਾਈਨ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਕੁੱਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਫੌਜ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ
10 NOV 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ 20 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਘੋੜੇ ਅਤੇ 10 ਮਾਈਨ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਕੁੱਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਫੌਜ ਨੂੰ ਤੋਹਫੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ । ਇਹਨਾਂ ਘੋੜਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਰਿਮਾਉਂਟ ਅਤੇ ਵੈਟਨਰੀ ਕੋਰ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਫੌਜ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੁੱਤਿਆਂ ਅਤੇ ਘੋੜਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਨਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਖਰੌਦ , ਚੀਫ ਆਫ ਸਟਾਫ ਬ੍ਰਹਮਅਸਤ੍ਰਾ ਕੋਰ ਜਦਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਫੌਜ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਮੁਹੰਮਦ ਹਿਮਾਂਯੂ ਕਬੀਰ ਜੋ ਜੇਸੌਰ ਅਧਾਰਿਤ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਹਨ , ਨੇ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ—ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ਤੇ ਪੈਟਰਾ ਪੋਲ — ਬੈਨਾ ਪੋਲ — ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟਿਡ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ (ਆਈ ਸੀ ਪੀ) ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਢਾਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੌਂ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਜੇ ਐੱਸ ਚੀਮਾ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੀਪੁਲਜ਼ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਗੁਆਂਢੀ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਹਫੇ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਬ੍ਰਹਮਅਸਤ੍ਰਾ ਕੋਰ ਦੇ ਚੀਫ ਆਫ ਸਟਾਫ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਨਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਕੁੱਤਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਹੈ , ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ । ਜਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁੱਤਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਿਹੜੇ ਕੁੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਮਾਈਨ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਅਸਰਦਾਰ ਹਨ"।