ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో వివిధ అభివృద్ధి పథకాల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
09 NOV 2020 2:00PM by PIB Hyderabad
ఇప్పుడు, నాకు మన మిత్రులందరితో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది, నాకు చాలా మంచిగా అనిపించింది, నగరంలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనులు, ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయాల వల్ల బనారస్ ప్రజలు కూడా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. ఇవన్నీ జరుగుతున్నాయి, అంటే దీని వెనుక బాబా విశ్వనాథ్ ఆశీర్వాదం ఉంది. అందుకే ఇవాళ నేను ఇక్కడికి వర్చువల్ గా వచ్చినా , మన కాశీ సంప్రదాయాన్ని నెరవేర్చకుండా ముందుకు వెళ్లలేం. కాబట్టి ఈ కార్యక్రమంలో నాతో కలిసి పాల్గొంటున్న వారందరం–
హర్ హర్ మహదేవ్! అని గట్టిగా ఒకసారి స్మరిద్దాం.
ధన్ తేరస్, దీపావళి, అన్నకూట, గోవర్ధన్ పూజ, డాలీ ఛాత్ ల సందర్భంగా మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు! మాతా అన్నపూర్ణ అందరినీ ధన,ధాన్యాలతో సుసంపన్నం చేస్తుందని కోరుకుందాం ! మార్కెట్ లో కొనుగోలు మరింత పెరగాలని మేం కోరుకుంటున్నాం. కాశీ లో గల వీధులు మరింత సందడిగా అవ్వాలని, బనారసీ చీరల వ్యాపారం ఇంకా ఊపందుకోవాలని ఆశిద్దాం. కరోనాతో పోరాడేటప్పుడు కూడా మన రైతు సోదరులు వ్యవసాయంపై చాలా శ్రద్ధ కనబరచారు. బనారస్ లో మాత్రమే కాదు, ఈసారి మొత్తం పూర్వాంచల్ లో రికార్డు స్థాయిలో పంట పండినట్లు నివేదికలు ఉన్నాయి.. రైతుల కృషి కేవలం వారి కోసమే కాదు, దేశం మొత్తానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. అన్న దేవతలకు ఈ సందర్భంగా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు పాల్గొంటున్న ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, యుపి ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎమ్మెల్యేలు, బనారస్ కు ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధులందరూ, బనారస్ కు చెందిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
మహాదేవుడి ఆశీర్వాదంతో కాశీ ఎప్పుడూ ప్రకాశ వంతంగానే ఉంటుంది. గంగా తల్లి మాదిరిగా, ఇది ఎల్లప్పుడూ ముందుకు సాగుతుంది. కరోనా కష్టకాలంలో కూడా కాశీ ఈ రూపంలో ముందుకు వెళుతూనే ఉంది. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా గట్టిగా నిలబడటం ద్వారా బనారెస్ చేసిన యుద్ధం ఈ క్లిష్ట కాలంలో సామాజిక ఐక్యతను పరిచయం చేసిన విధానం నిజంగా ప్రశంసనీయమైనది. నేడు, బనారస్ అభివృద్ధికి సంబంధించిన వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరుగుతున్నాయి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, కాశీ కోసం కొత్త పని ప్రారంభించినప్పుడు, అనేక పాత తీర్మానాలు నెరవేర్చడం మహాదేవుని ఆశీర్వాదం. దీని అర్థం ఒక వైపు శంకుస్థాపనలు చేయబడుతున్నాయి, మరొక వైపు ప్రారంభోత్సవాలు చేయబడి జాతికి అంకితం చేయబడుతున్నాయి. నేటికీ, సుమారు 220 కోట్ల రూపాయల విలువైన 16 పథకాల ప్రారంభోత్సవంతో పాటు, సుమారు 400 కోట్ల రూపాయల విలువైన 14 పథకాల పనులు ప్రారంభించబడ్డాయి. అన్ని అభివృద్ధి పనులకు బనారస్ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కాశీలో, ఈ అభివృద్ధి పనులకు విరామం ఇవ్వకుండా, నిరంతరాయంగా పని చేస్తోన్న ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, అతని మొత్తం బృందం - మంత్రుల మండలి సభ్యులు, ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వ యంత్రాంగంతో సంబంధం కలిగి ఉన్న ప్రతీ ఒక్కరికీ ఈ విజయానికి సంబంధించి పూర్తి ఘనత ఇవ్వబడుతుంది. ప్రజా సేవ కోసం అంకితభావంతో కృషి చేసినందుకు యోగి గారిని మరియు అతని బృందానికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
బనారస్ పట్టణ, గ్రామీణాభివృద్ధి ప్రణాళికలలో పర్యాటకం, సంస్కృతి ,రోడ్లు, విద్యుత్ మరియు నీరు ఉన్నాయి. కాశీలోని ప్రతి పౌరుడి మనోభావాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చక్రం ముందుకు సాగే ప్రయత్నం ఎప్పుడూ ఉంది. కాబట్టి ఈ రోజు ఈ అభివృద్ధి బనారస్ ప్రతి రంగంలో, ప్రతి దిశలో ఎలా కలిసి ముందుకు సాగుతుందో చెప్పడానికి ఒక ఉదాహరణ. గంగా నది పరిశుభ్రత నుండి ఆరోగ్య సేవల వరకు, మౌలిక సదుపాయాల నుండి పర్యాటక రంగం వరకు, విద్యుత్తు నుండి యువతకు క్రీడలు మరియు రైతుల నుండి గ్రామీణ పేదలు వరకు, బనారస్ అభివృద్ధి యొక్క కొత్త వేగాన్ని పొందుతోంది. గంగా యాక్షన్ ప్లాన్ ప్రాజెక్టు కింద మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ పునరుద్ధరణ పనులు నేడు పూర్తయ్యాయి. అలాగే, గంగా నది నుంచి వచ్చే అదనపు మురుగు నీరు గంగానదిలో పడకుండా ఉండేందుకు డైవర్షన్ లైన్ కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఖిద్కియా ఘాట్ కూడా రూ .35 కోట్లకు పైగా ఖర్చుతో అలంకరించబడింది. గంగానదిలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించే పడవలు ఇక్కడ సిఎన్‌జిలో కూడా నడుస్తాయి. ఒక వైపు, దశాశ్వమేధ్ ఘాట్ లోని టూరిస్ట్ ప్లాజా కూడా రాబోయే రోజుల్లో పర్యాటక సౌలభ్యం మరియు ఆకర్షణకు కేంద్రంగా మారుతుంది. దీంతో ఘాట్ అందాలను కూడా ఇనుమడింపచేసి, వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తారు. స్థానిక చిన్న వ్యాపారాలు ఉన్న వారికి ప్లాజా నిర్మించడం వల్ల సౌకర్యాలు మరియు వినియోగదారులు కూడా పెరుగుతారు.
మిత్రులారా,
మా గంగా కోసం కొనసాగుతున్న ఈ ప్రయత్నం, ఈ నిబద్ధత కూడా కాశీ యొక్క సంకల్పం, మరియు ఇది కాశీకి కొత్త అవకాశాల మార్గం కూడా. క్రమంగా ఇక్కడి ఘాట్ల చిత్రం మారుతోంది. కరోనా ప్రభావం తగ్గినప్పుడు పర్యాటకుల సంఖ్య ఎప్పుడు పెరుగుతుందో, అప్పుడు వారు బనారస్ యొక్క మరింత అందమైన చిత్రంతో ఇక్కడి నుండి వెళతారు. గంగా ఘాట్ యొక్క శుభ్రత మరియు సుందరీకరణతో పాటు, సారనాథ్ కూడా కొత్త రూపాన్ని పొందుతున్నాడు. ఈ రోజు ఇక్కడ ప్రారంభించబడిన లైట్ అండ్ సౌండ్ ప్రోగ్రామ్. ఇది సారనాథ్ కీర్తికి చాలా తోడ్పడుతుంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా,
కాశీకి అతిపెద్ద సమస్య ఇక్కడ వేలాడుతున్న విద్యుత్ లైన్లు. నేడు, కాశీ యొక్క పెద్ద ప్రాంతం కూడా విద్యుత్ తీగల ఉచ్చు నుండి విముక్తి పొందుతోంది. వైర్లను భూగర్భంలో వేయడానికి మరో దశ ఈ రోజు పూర్తయింది. కెంట్ స్టేషన్ నుండి లాహురాబీర్ వరకు, భోజుబీర్ నుండి మహావీర్ మందిర్ వరకు, కచేరి చోరాహా నుండి భోజుబీర్ తిరాహా వరకు 7 మార్గాలలో కూడా విద్యుత్ తీగల నుండి విముక్తి లభించింది . అంతేకాదు స్మార్ట్ ఎల్ ఈడీ లైట్లు కూడా వీధుల్లో కాంతి, అందాన్ని వెదజల్లనున్నాయి.
బనారస్ కనెక్టివిటీ మా ప్రభుత్వం యొక్క అత్యంత ప్రాధాన్యత కలిగిన అంశం . ట్రాఫిక్ జామ్లలో కాశీ నివాసితులు మరియు కాశీకి వచ్చే ప్రతి పర్యాటకులతో పాటు ప్రతి భక్తుడి సమయం వృథా కాకుండా కొత్త మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మిస్తున్నారు. బనారస్ విమానాశ్రయంలో ఈ రోజు సౌకర్యాలు పెరుగుతున్నాయి. బాబత్‌పూర్‌ను నగరానికి అనుసంధానించే రహదారికి ఈ రోజు కూడా కొత్త గుర్తింపు వచ్చింది. ఈ రోజు విమానాశ్రయంలో రెండు ప్యాసింజర్ బోర్డింగ్ వంతెనలను ప్రారంభించిన తరువాత ఈ సౌకర్యాలు మరింత విస్తరిస్తాయి. ఈ పొడిగింపు కూడా అవసరం ఎందుకంటే 6 సంవత్సరాల క్రితం, అంటే, మీకు సేవ చేయడానికి నాకు అవకాశం ఇచ్చారు, దీనికి ముందు బనారస్‌లో ప్రతిరోజూ 12 విమానాలు నడపబడుతున్నాయి, ఈ రోజు అది 4 రెట్లు, అంటే 48 విమానాలు. అంటే, బనారస్‌లో సౌకర్యాలు పెరగడం చూసి, బనారస్‌కు వచ్చే వారి సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా,
బనారస్‌లో నిర్మించబడుతున్న అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలు ఇక్కడ నివసించే మరియు ఇక్కడకు వచ్చేవారికి జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. బనారస్ యొక్క మౌలిక సదుపాయాలు విమానాశ్రయంతో పాటు రింగ్ రోడ్లు, మహముర్గంజ్-మాల్దువా ఫ్లైఓవర్, ఎన్.ఎచ్ -56 మార్గం వెడల్పుతో కనెక్టివిటీ పరంగా పునరుజ్జీవనం పొందుతున్నట్లు తెలుస్తోంది. నగరం మరియు చుట్టుపక్కల రోడ్ల చిత్రం మార్చబడింది. నేటికీ వారణాసిలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో రోడ్డు నిర్మాణ పనులు ప్రారంభించబడ్డాయి. జాతీయ రహదారి, ఫుల్వేరియా-లహర్తారా మార్గ్, వరుణ నది మరియు 3 వంతెనలు మరియు అనేక రహదారుల నిర్మాణం, ఇలాంటి అనేక పనులు అతి త్వరలో పూర్తి కానున్నాయి. ఈ రహదారుల నెట్‌వర్క్‌తో పాటు, బెనారస్ ఇప్పుడు జలమార్గ కనెక్టివిటీలో ఒక నమూనాగా నిరూపించబడింది. ఈ రోజు మన బెనారస్ దేశంలో మొట్టమొదటి లోతట్టు వాటర్ పార్కుగా మారింది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా ,
గత 6 సంవత్సరాల్లో, బనారస్ లో ఆరోగ్య సౌకర్యాల కోసం చాలా పనులు జరిగాయి. నేడు, కాశీ ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోనే కాకుండా మొత్తం తూర్పు ప్రాంతానికి ఆరోగ్య సేవలకు కేంద్రంగా మారుతోంది. ఈ రోజు, రామ్‌నగర్‌లోని లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి ఆసుపత్రి ఆధునీకరణకు సంబంధించిన పనుల పట్ల ప్రజల అంకితభావం కారణంగా కాశీ పాత్ర విస్తరించింది.. రామ్‌నగర్ ఆసుపత్రిలో ఇప్పుడు మెకానికల్ లాండ్రీ, సరైన రిజిస్ట్రేషన్ కౌంటర్, సిబ్బందికి నివాస ప్రాంగణం వంటి సౌకర్యాలు ఉంటాయి. హోమి భాభా క్యాన్సర్ హాస్పిటల్, పండిట్ మహమన మాల్వియా క్యాన్సర్ హాస్పిటల్ వంటి పెద్ద క్యాన్సర్ సంస్థలు ఇప్పటికే ఇక్కడ పనిచేస్తున్నాయి. అదనంగా, ESIC హాస్పిటల్ మరియు బనారస్ హిందూ యూనివర్శిటీ సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ కూడా పేద మిత్రులకు, గర్భిణీ స్త్రీలకు అద్భుతమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను అందిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేడు బనారస్ లో అన్ని రంగాల్లో సర్వతోముఖాభివృద్ధి జరుగుతున్నది. పూర్వాంచల్ తో సహా మొత్తం తూర్పు భారతదేశం ప్రయోజనం పొందుతోంది. ఇప్పుడు పూర్వాంచల్ ప్రజలు చిన్న అవసరాల కోసం ఢిల్లీ లేదా ముంబైకి వెళ్ళవలసిన అవసరం లేదు. బనారస్ మరియు పూర్వాంచల్ రైతుల కోసం, నిల్వ నుండి రవాణా వరకు అనేక సౌకర్యాలు గత సంవత్సరాల్లో అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఇది అంతర్జాతీయ రైస్ ఇన్స్టిట్యూట్ లేదా మిల్క్ ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్ యొక్క కేంద్రం అయినా. ఈ సంవత్సరం తొలిసారిగా పండ్లు, కూరగాయలు, ధాన్యాలు వారణాసి ప్రాంతం నుండి ఎగుమతి అవుతుండటం మాకు గర్వకారణం. రైతుల కోసం ఏర్పాటు చేసిన నిల్వ సౌకర్యాలను విస్తరించడం ద్వారా 100 మెట్రిక్ టన్నుల నిల్వ సామర్థ్యం కలిగిన గిడ్డంగిని కూడా ఈ రోజు కపసేథిలో ప్రారంభించారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా ,
గ్రామం-పేదలు మరియు రైతులు స్వావలంబన భారత ప్రచారానికి అతిపెద్ద మూలస్తంభాలు మరియు అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు. ఈ మధ్యకాలంలో చోటుచేసుకున్న వ్యవసాయ సంస్కరణలు రైతులకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి, మార్కెట్‌కు వారి ప్రత్యక్ష అనుసంధానం ఉండేలా చూడబోతున్నారు. రైతుల పేరిట, రైతుల కృషిని దోచుకునే మధ్యవర్తులు మరియు బ్రోకర్లు ఇప్పుడు వ్యవస్థ నుండి బయటకు నెట్టబడుతున్నారు. దీని ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం ఉత్తర ప్రదేశ్, పూర్వంచల్ మరియు బనారస్ లోని ప్రతి రైతుకు ఉంటుంది.
మిత్రులారా ,
రైతుల మాదిరిగానే, వీధి వ్యాపారుల కోసం చాలా ప్రతిష్టాత్మక పథకం ప్రారంభించబడింది. నేడు, ప్రధాన్ మంత్రి స్వనిధి యోజన ద్వారా, వీధి వ్యాపారులు సులభంగా రుణాలు పొందుతున్నారు. కరోనా కారణంగా వారు ఎదుర్కొన్న సమస్యలను తొలగించి, వారి పనిని తిరిగి ప్రారంభించటానికి వారికి 10,000 రూపాయల రుణ సహాయం ఇస్తున్నారు. ఆ విధంగా గ్రామాల్లో నివసించే ప్రజలకు గ్రామ భూమి, గ్రామ గృహానికి చట్టపరమైన హక్కులు కల్పించే యాజమాన్య పథకం ప్రారంభించబడింది. గ్రామాల్లోని ఇళ్లపై వివాదాలు కొన్నిసార్లు తగాదాలకు దారితీస్తాయి. కొన్నిసార్లు మేము నిశ్చితార్థాలు, వివాహాలు మొదలైన వాటి కోసం గ్రామానికి తిరిగి వెళ్ళినప్పుడు, ఎవరైనా స్వాధీనం చేసుకున్నట్లు అనిపిస్తుంది. అటువంటి సమస్యలన్నింటినీ వదిలించుకోవడానికి యాజమాన్య పథకం కింద పొందిన ఆస్తి కార్డు తర్వాత కూడా ఇటువంటి ఇబ్బందులు వచ్చే అవకాశం ఉండదు. ఇప్పుడు మీకు గ్రామం లో ఇల్లు లేదా భూమి ఆస్తి కార్డు ఉంటే, అది బ్యాంకు రుణాలు పొందడం కూడా సులభతరం చేస్తుంది మరియు అదే సమయంలో అక్రమంగా భూమిని ఆక్రమించే ఆటను ముగుస్తుంది. పూర్వంచల్ మరియు బనారస్ ఈ పథకాల నుండి భారీ ప్రయోజనాలను పొందుతాయని భావిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
మన శాస్త్రాలలో చెప్పబడినట్లు - 'కాశ్యం హి కాశతే కాశీ, కాశీ సర్వ ప్రకాషిక'. అంటే కాశీ కాశీని ప్రకాశిస్తుంది మరియు కాశీ అందరినీ ప్రకాశిస్తుంది. అందుకే ఈ రోజు విస్తరిస్తున్న అభివృద్ధి వెలుగు, జరుగుతున్న మార్పు కాశీ, కాశీ ప్రజల ఆశీర్వాదాల ఫలితమే. కాశీ యొక్క ఆశీర్వాదం వాస్తవానికి మహాదేవ్ యొక్క ఆశీర్వాదం, మరియు మహాదేవుని ఆశీర్వాదం ఉంటే, కష్టపడి పనిచేయడం కూడా సులభం అవుతుంది. కాశీ ఆశీర్వాదంతో, ఈ అభివృద్ధి నది నిరంతరాయంగా ప్రవహిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ శుభాకాంక్షలతో దీపావళి, గోవర్ధన్ పూజ మరియు మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు. మరియు మీ కోసం నాకు మరో అభ్యర్థన ఉంది. ఈ రోజుల్లో మీరు 'వోకల్ ఫర్ లోకల్', 'లోకల్ ఫర్ లోకల్' అలాగే 'లోకల్ ఫర్ దీపావళి' అనే మంత్రాన్ని అన్ని చోట్ల వినిపిస్తున్నారు. దీపావళికి లోకల్‌కు ఎంతో ప్రోత్సాహాన్ని ఇవ్వమని బెనారస్ ప్రజలకు, దేశవాసులకు కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను, చాలా ప్రచారం చేయండి. వారు ఎంత అందంగా ఉన్నారు, ఎంత సుపరిచితులు, ఈ విషయాలన్నీ దూర ప్రాంతాలకు చేరుతాయి. ఇది స్థానిక గుర్తింపును బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, ఈ వస్తువులను తయారుచేసే వారి దీపావళిని ప్రకాశవంతం చేస్తుంది. అందుకే స్థానిక వస్తువులపై పట్టుబట్టాలని దీపావళికి ముందు దేశవాసులకు పదేపదే విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ప్రతి ఒక్కరూ స్థానికుల కోసం స్వరం చేయాలి, స్థానికంగా దీపావళి జరుపుకోవాలి. మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థలో కొత్త స్పృహ నివసిస్తుందని మీరు చూస్తారు. నా దేశవాసుల చెమట పరిమళాన్ని కలిగి ఉన్న విషయాలు, నా దేశంలోని యువత తెలివితేటలను ఉత్తేజపరిచే విషయాలు, నా దేశంలోని చాలా కుటుంబాలను కొత్త ఆశతో, ఉత్సాహంతో తమ పనిని చేయటానికి శక్తినిచ్చే విషయాలు. అన్నింటికీ, నా దేశస్థులకు భారతీయుడిగా నా కర్తవ్యం. నా దేశంలో ప్రతిదానికీ నాకు నిబద్ధత ఉంది. రండి, ఈ భావనతో స్థానికుల కోసం గాత్రదానం చేయండి.
నేను ఇప్పటికే మీ ఇంటి వెలుపల నుండి ఏదైనా తెచ్చి ఉంటే, దాన్ని విసిరేయండి, గంగానదికి తీసుకెళ్లనివ్వండి, లేదు, నేను అలా అనడం లేదు. చెమటలు పట్టే నా దేశ ప్రజలు, వారి తెలివి, బలం, శక్తితో కొత్తగా ఏదైనా చేయటానికి ప్రయత్నిస్తున్న నా దేశ యువత వేలు పట్టుకోవడం మనందరి బాధ్యత అని నేను కోరుకుంటున్నాను. వారు వస్తువులను కొన్నప్పుడు వారి ఉత్సాహం పెరుగుతుంది. మీరు చూడండి, విశ్వాసంతో నిండిన కొత్త తరగతి సృష్టించబడుతుంది. భారతదేశాన్ని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్లడానికి ఇది కొత్త శక్తిగా చేర్చబడుతుంది. ఈ రోజు మరోసారి నా కాశీ ప్రజలతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, దీపావళి శుభాకాంక్షలతో నేను కాశీని అడిగినప్పుడు, కాశీ నాకు పుష్కలంగా ఇచ్చాడు. కానీ నేను ఎప్పుడూ నా కోసం ఏమీ అడగలేదు, మరియు నాకు అవసరమైన దేన్నీ మీరు నన్ను వదిలిపెట్టలేదు. కానీ నేను కాశీ యొక్క ప్రతి అవసరానికి, కాశీలో సృష్టించిన ప్రతి వస్తువు కోసం పాడతాను, కీర్తిస్తుంది, ఇంటి నుండి ఇంటికి పంపించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. . నా దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికి ఈ అవకాశం రావాలని కోరుతున్నాను. మరోసారి కాశీ ప్రజలకు నమస్కరించి, కాశీ విశ్వనాథ్ పాదాలకు నమస్కరించి, కాల్ భైరవ్‌కు నమస్కరించి, తల్లి అన్నపూర్ణకు నమస్కరిస్తున్నాను, రాబోయే అన్ని పండుగలకు మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development projects in Varanasi
09 NOV 2020 2:00PM by PIB Delhi
I feel extremely blessed to have got the opportunity to talk to all of you. And the people of Varanasi are also benefiting from the development work in the city and the decisions taken by the government. And it is possible due to the blessings of Baba Vishwanath. Hence, even though I am virtually present there, we cannot go ahead without emulating the tradition of Kashi. Therefore, whoever is associated with me in the programme, we will all say together - Har har Mahadev! Greetings to all on Dhanteras, Deepavali, Annakoot, Govardhan Puja and Chhat puja! May mother Annapurna bring you prosperity! Let there be more splendour in the markets. Let there be hustle & bustle in the streets of Kashi; let the business of Varanasii sarees also shine brighter! Even while fighting against Corona, our farmers have paid great attention to farming. This time, there has been a bumper crop production in the entire Purvanchal including Varanasi. The hard work of the farmers has not only been for themselves but also for the entire country. The hard work of anna-data is highly appreciative. The popular Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Keshav Prasad Maurya ji, Ministers of UP Government, MLAs, all the elected public representatives of Varanasi, my dear brothers and sisters of Varanasi who have joined me in the programme!
With Mahadev's blessings, Kashi never stops. It keeps moving forward like mother Ganga. Even during the difficult times of Corona, Kashi continued to grow in this form. The spirit in which Varanasi has fought against Corona and the social cohesiveness that has been demonstrated in this difficult times is truly admirable. Today projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Varanasi are inaugurated and the foundation stones are being laid. Well, this too is because of the blessings of Mahadev that whenever some new project is being started for Kashi, several old projects are already completed by then. That is, laying the foundation stone of a project on one hand and the inauguration on the other. Even today, while 16 schemes worth about Rs 220 crore are being inaugurated, the work has been started on 14 schemes worth around Rs 400 crore. I congratulate the people of Varanasi for all the development projects. In Kashi, Uttar Pradesh, the credit for these ongoing development works goes to Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji and his entire team - my cabinet colleagues, elected representatives, and everyone associated with the government machinery. Heartiest congratulations and best wishes to Yogi ji and his team for this determined effort of public service.
Friends,
In the development plan of the city and rural areas of Varanasi, tourism, culture as well as roads, electricity & water should also be there. Every effort will be made to ensure that the wheel of development moves according to the desire of every person of Kashi. Therefore, this development in itself is an example of how Varanasi is moving rapidly in every field and in every direction. From cleanliness of Mother Ganga to health services, from road and infrastructure to tourism; from electricity to sports for youth, and from farmer to village-poor, Varanasi is gaining a new momentum for development. Today, the renovation of the sewage treatment plant under the Ganga Action Plan project has been completed. The foundation-stone of the diversion line has also been laid to prevent excess sewage water from the Shahi Nala flowing into the Ganges. At a cost of more than 35 crores, the Khirkiya ghat is also being renovated. Here, the boats will run on CNG, which will reduce pollution in the Ganges. Similarly, the Tourist Plaza at Dashashwamedh Ghat will also become a centre of tourist attraction and convenience in the coming days. This will also enhance the beauty of the ghat and the facilities too will increase. These plazas will help the local small businesses in increasing their customers and convenience.
Friends,
This effort and commitment towards Mother Ganga, is not only the resolve of Kashi but also the way to new possibilities for Kashi. Gradually, the image of the ghats here is changing. When the number of tourists increases after the impact of Corona wanes, they will return with a more beautiful impression of Varanasi. Apart from the cleanliness and beautification of the Ganga Ghats, Sarnath too is getting a new look. The light and sound programme launched today will add to the grandeur of Sarnath.
Brothers & Sisters,
A major problem of Kashi has been the dangling electric wires. Today, a large area of Kashi is also being freed from the network of dangling electric wires. Another phase of laying underground wires has been completed today. Dangling electrical wires have been removed from 7 routes such as from Cantt station to Lahurabir, Bhojubir to Mahabir Temple, Kachahari Chauraha to Bhojubir Tiraha. Moreover, smart LED lights will also add brightness and beauty to the streets.
Friends,
The connectivity of Varanasi has always been a top priority of our government. New infrastructure is being developed for Kashi residents and every tourist coming to Kashi. None of the devotees' time should be wasted in traffic jams. Facilities are improving at the airport today in Varanasi. The road connecting Babatpur to the city has also become a new identity of Varanasi. These facilities will expand further after the launch of two Passenger Boarding Bridges at the airport today. This extension is also necessary because 6 years ago, that is, before you gave me the opportunity to serve you, 12 flights used to run every day in Varanasi; Today it has increased by 4 times i.e. 48 flights. That is, seeing the expansion of facilities in Varanasi, the number of people coming to Varanasi is also increasing.
Brothers & Sisters,
The modern infrastructure being developed in Varanasi is making life easier for both the people who live here and who come here. Varanasi today is also looking at rejuvenating the road infrastructure, be it the connectivity with the airport, the ring road, the Mahmoorganj-Manduadih fly over or the widening of the NH-56. The face of the roads in the city and in the surrounding areas has also transformed. Even today, the work for road construction in different areas of Varanasi has begun. There are so many projects such as the construction of National Highway, Phulwariya-Lahartara road, 3 bridges over Varuna River and several roads, which are going to be completed very soon in the coming days. Besides this network of roadways, Varanasi is also becoming a model in connectivity of waterways. The first inland water port of the country has been built in Varanasi.
Brothers & Sisters,
In the last 6 years, unprecedented work has also been done on health infrastructure in Varanasi. Today Kashi is becoming a hub of healthcare facilities not only for UP but for the entire Purvanchal too. Today, this role of Kashi has expanded with the inauguration of projects related to the modernization of Lal Bahadur Shastri Hospital in Ramnagar. Facilities like Mechanized Laundry, systematic registration counter and residential premises for employees will now be available in the hospital of Ramnagar. Major cancer institutes like Homi Bhabha Cancer Hospital and Pandit Mahamana Malaviya Cancer Hospital are already providing services here. Similarly, ESIC Hospital and BHU Super Specialty Hospital are also giving better health care facilities to the poorest of the poor & pregnant women here.
Friends,
With the all-round development that is taking place in Varanasi today and development of every sector here, the entire eastern India including Purvanchal is benefitting a lot. Now the people of Purvanchal do not have to travel to Delhi and Mumbai for small needs. Many facilities ranging from storage to transport have been developed here for the farmers of Varanasi and Purvanchal, in the recent years. Farmers are benefiting a lot from facilities such as the Centre for International Rice Institute, Milk Processing Plant and the construction of the Perishable Cargo Centre. It is also a matter of pride for us that for the first time this year fruits, vegetables and paddy from the Varanasi region have been exported abroad. To expand the storage facilities meant for farmers, a Store-house with a capacity of 100 metric tonnes has been inaugurated today in Kapsethi. Apart from this, a multi-purpose seed godown and dissemination Centre has also been built in Jansa.
Brothers & Sisters,
The village-poor and farmers are also the biggest pillars and the greatest beneficiaries of the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan. The agricultural reforms that have taken place in the recent past will benefit the farmers directly, and will ensure direct connectivity to the market. Middlemen and brokers who used to usurp the hard work of farmers are now being pushed out of the system. Every farmer of Uttar Pradesh, Purvanchal and Varanasi will get the direct benefits of the same.
Friends,
Just like for the farmers, a very ambitious scheme has been started for the street-vendors. Today, under the Pradhan Mantri Svanidhi Yojana, the street vendors are getting easy loans. The problems they faced due to Corona can be overcome; their work can be started again. They are being given a loan assistance of Rs 10,000 each for the same. Similarly, 'Swamitva Scheme' has been launched to give legal rights of the rural land and house to the people living in the villages. In the villages, there used to be disputes related to house and land; sometimes people were killed. Sometimes a person away for a marriage used to find his house occupied by someone else on return. There will be no scope for such troubles with the receipt of property cards under the Swamitva scheme. Now, with the property card for your house or land in the village, you will also get a loan from the bank. At the same time, the game of illegal possession of land will also be over. Purvanchal and Varanasi are going to receive huge benefits of these schemes.
Friends,
Our scriptures say - 'काश्याम् हि काशते काशी, काशी सर्व प्रकाशिका' That is, Kashi lights up Kashi and Kashi lights up everything else. Therefore, the light that is being spread today & the change that is taking place, are a result of the blessings of Kashi and the residents of Kashi. The blessing of Mahadev is due to the blessing of Kashi, and with the blessings of Mahadev, even the toughest task becomes easy. I believe that with the blessings of Kashi, this river of development will continue to flow like this. With these best wishes once again heartiest greetings to all of you on Deepawali, Govardhan Puja and Bhaiya Dooj.
And I have one more request to you. Nowadays you can see, 'Vocal for Local'. Now, the mantra of 'Local for Diwali' too is echoing everywhere. I also tell the people of Varanasi and the countrymen to promote 'local for Diwali' campaign as much as possible. Then these things will go far and wide if the people know how wonderful they are and what our identity is! This will not only strengthen the local identity, but Diwali will also brighten the lives of the people who make these goods. That is why before Diwali, I am urging the people of the country again and again to be vigilant for the 'local' products. You see a new energy will be infused in the entire economy. The products that smell the sweat of my countrymen and reflect the wisdom of the youth of my country are the products that give many families in my country the power to expand their work by taking new resolutions with a renewed vigour and enthusiasm. It is my duty as an Indian towards my countrymen. I am committed to every product of my country. With this spirit, come let us be vocal for the local. Celebrate Diwali with local, not just lamps. Some people think that local means diyas or lamps. No, it means everything, every other product. If a product is not manufactured in our country at all, then of course we have to buy a foreign product. Also, I am not asking you to throw away an already purchased foreign product. I just want to say that it is our responsibility to support the people of our country who are working hard & the youth of my country who are trying to do something new with their intelligence, strength and ability. We all have a responsibility. Purchasing their product elevates their courage. You see, a new class will be created which is full of confidence, which will take India to greater heights. That's why I am once again talking to my Kashivasis today. Whenever I have asked Kashi to do something, whatever I have demanded from the people of Kashi, they have given me wholeheartedly; but I have never asked anything for me, nor do I need anything. Although you have not left out anything, I am vocal for every need of Kashi and everything that is being developed in Kashi. I feel proud of the same and I try to take it to every household. It is my request that everything in my country gets an opportunity. Once again I salute the people of Kashi, bowing down at the feet of Kashi Vishwanath ji, Kaal Bhairava, and mother Annapurna. I wish you all the very best for the upcoming festivals.
Thanks a lot!