ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಟಲ್ ಬೀಮಿತ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ(ಎಬಿವಿಕೆವೈ); ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಿಮೆ ಕ್ಲೈಮ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ
ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಕ್ಲೈಮ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ
08 NOV 2020 2:07PM by PIB Bengaluru
ಕಾರ್ಮಿಕರ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ನಿಗಮ(ಇಎಸ್ಐ) ಆಗಸ್ಟ್ ರ 20 ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ‘ಅಟಲ್ ಬೀಮಿತ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ’ಯನ್ನು 2020ರ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ 2021ರ ಜೂನ್ 30ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿತ್ತು. ಅಲ್ಲದೆ ಪರಿಹಾರದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನೂ ಪ್ರತಿ ದಿನದ ಗಳಿಕೆಯ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.25ರಿಂದ ಶೇ.50ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು ಮಾರ್ಚ್ ನಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಅರ್ಹತಾ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಯೋಜನೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಷರತ್ತಿನ ವಿನಾಯ್ತಿಯಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಿದೆಯೇ ಎಂಬ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿ, ಕ್ಲೈಮ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನಮೂನೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಇದೀಗ ‘ಅಟಲ್ ಬೀಮಿತ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ’ಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಪ್ರತಿ ಹಾಗೂ ಬ್ಯಾಂಕ್ ವಿವರದ ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ, ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ಲೈಮ್ ದಾರರು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡದೆ ಇದ್ದರೆ, ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಕ್ಲೈಮ್ ಅರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕ್ಲೇಮ್ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕೆಂಬ ಷರತ್ತಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಎಸ್ಐ ಯೋಜನೆ
ಕಾರ್ಮಿಕರ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ನಿಗಮ ಇದು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮರಣ, ಅಪಘಾತ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ನಗದು ಸೇರಿ ಸಮಗ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಡಿ 3.49 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಒಳಪಡಲಿದ್ದು, ಅದು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು 13.56 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ನಿಗಮದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, 1520 ಡಿಸ್ಪೆನ್ಸರಿಗಳು(ಮೊಬೈಲ್ ಡಿಸ್ಪೆನ್ಸರಿಗಳು ಸೇರಿ) 307 ಐಎಸ್ಎಂ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 159 ಇಎಸ್ಐ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 793 ಶಾಖೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹಾಗೂ 64 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಉಪ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.. ಇಎಸ್ಐ ಯೋಜನೆ ಸದ್ಯ ದೇಶದ 34 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 566 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ.

Ministry of Labour & Employment
Claims through Affidavit Form no longer required now under Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana (ABVKY) of ESIC
Claim to be submitted online alongwith scanned copies
08 NOV 2020 2:07PM by PIB Delhi
The ESI Corporation in its Meeting held on 20.08.2020 had extended the Scheme, ‘Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana’ from 01.07.2020 to 30.06.2021. It was also decided to enhance the rate of relief under the scheme from present 25% of the average daily earning to 50% of average daily earning and also relax the eligibility conditions for the period 24.03.2020 to 31.12.2020 to provide relief to the workers who have become unemployed during COVID-19 Pandemic.
While analysing the response of the beneficiaries to the Scheme under relaxed conditions, it was found that the condition of submitting the claim in Affidavit Form is causing inconvenience to the claimants. Considering the difficulties faced by the beneficiaries, it has now been decided that the claimant who has submitted the claim under Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana online and uploaded the scanned copies of the required documents i.e. copies of Aadhar and Bank details need not submit the physical claim. If the documents are not uploaded at the time of online filing of the claim, claimant will submit the printout of the claim duly signed along with the required documents. Condition for submitting the claim in Affidavit Form has been dispensed with.
ESI Scheme in India
The Employees' State Insurance Corporation is a pioneer Social Security organization providing comprehensive social security benefits like reasonable Medical Care and a range of Cash Benefits in times of need such as employment injury, sickness, death etc. It is covering about 3.49 Crores of family units of workers and providing matchless cash benefits and reasonable medical care to its 13.56 crore beneficiaries. Today, its infrastructure has increased many folds with 1520 Dispensaries (including mobile dispensaries)/307 ISM Units and 159 ESI Hospitals, 793 Branch/Pay Offices and 64 Regional & Sub-Regional Offices. The ESI Scheme today stands implemented in 566 districts in 34 states and Union Territories of the country.