श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या अटल विमाधारक व्यक्ती कल्याण योजनेअंतर्गत (एबीव्हीकेवाय) दाव्यांसाठी यापुढे प्रतिज्ञापत्राची आवश्यकता नाही
आवश्यक कागदपत्रे स्कॅन करून ऑनलाइन पद्धतीने दावा दाखल करता येईल
08 NOV 2020 5:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 नोव्‍हेंबर 2020
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या 20.08.2020 रोजी झालेल्या बैठकीत ‘अटल विमाधारक व्यक्ती कल्याण योजनेला’ 01.07.2020 पासून 30.06.2021 पर्यत मुदतवाढ देण्यात आली आहे. योजनेअंतर्गत मिळालेल्या सवलतीच्या दरात सध्याच्या रोज मिळणाऱ्या सरासरीच्या 25 टक्के वरून सरासरी दैनिक कमाईच्या 50 टक्के पर्यंत वाढ करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे आणि कोविड–19 महामारीच्या काळआत बेरोजगार झालेल्या कामगारांना दिलासा देण्यासाठी 24.03.2020 ते 31.12.2020 या कालावधीसाठी पात्रता अटींमध्ये शिथिलता आणण्यासाठीही दिलासा मिळाला आहे.
सवलतींच्या अटींमध्ये लाभार्थींच्या योजनेतील प्रतिसादाचे विश्लेषण करताना असे आढळले की, प्रतिज्ञापत्रात दावा सादर करण्याच्या अटीमुळे दावेदारांची गैरसोय होत आहे. लाभार्थ्यांना येणाऱ्या अडचणी लक्षात घेऊन, आता असे ठरविण्यात आले आहे की, ज्यांनी अटल विमाधारक व्यक्ती कल्याण योजनेअंतर्गत ऑनलाइन पद्धतीने दावा दाखल केला आहे आणि आवश्यक असलेली स्कॅन केलेली कागदपत्रे, जसे की आधारकार्ड प्रत आणि बँक खात्याची सविस्तर माहिती, हे सर्व अपलोड केले आहे, त्यांनी प्रत्यक्ष दावा दाखल करण्याची गरज नाही. ऑनलाइन पद्धतीने दावा दाखल करण्याच्या वेळेत जर कागदपत्र अपलोड झाली नाहीत, तर दावा दाखल करणाऱ्यांना स्वाक्षरी केलेली आवश्यक कागदपत्रांची छापील प्रत सादर करावी लागेल. प्रतिज्ञापत्रात दावा सादर करण्याची अट देण्यात आली आहे.
भारतातील ईएसआय योजना
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ ही एक अग्रगण्य सामाजिक सुरक्षा संस्था आहे, ज्यात योग्य ती वैद्यकीय सेवा आणि कामाच्या ठिकाणची दुखापत, आजारपण, मृत्यू इत्यादि आवश्यकतेनुसार व्यापक थेट फायदे प्रदान करतात. यामध्ये साधारणपणे 3.49 कोटी कामगारांच्या कुटुंबातील घटकांचा समावेश आहे आणि तंतोतंत रोख फायदा आणि परवडणारी वैद्यकीय सुविधा 13.56 लाभार्थ्यांना पुरविली जात आहे. आज, या पायाभूत सुविधेचे अनेक पैलू निर्माण झाले आहेत 1520 दवाखाने (मोबाइल दवाखान्यांचाही समावेश आहे), 307 आयएसएम युनीट, आणि 150 ईएसआय रुग्णालये, 793 शाखा / कार्यालये आणि 64 प्रादेशिक आणि उपप्रादेशिक कार्यालये आहेत. ईएसआय योजना ही आज देशभरातील 34 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील 566 जिल्ह्यांमध्ये राबविली जात आहे.

Ministry of Labour & Employment
Claims through Affidavit Form no longer required now under Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana (ABVKY) of ESIC
Claim to be submitted online alongwith scanned copies
08 NOV 2020 2:07PM by PIB Delhi
The ESI Corporation in its Meeting held on 20.08.2020 had extended the Scheme, ‘Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana’ from 01.07.2020 to 30.06.2021. It was also decided to enhance the rate of relief under the scheme from present 25% of the average daily earning to 50% of average daily earning and also relax the eligibility conditions for the period 24.03.2020 to 31.12.2020 to provide relief to the workers who have become unemployed during COVID-19 Pandemic.
While analysing the response of the beneficiaries to the Scheme under relaxed conditions, it was found that the condition of submitting the claim in Affidavit Form is causing inconvenience to the claimants. Considering the difficulties faced by the beneficiaries, it has now been decided that the claimant who has submitted the claim under Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana online and uploaded the scanned copies of the required documents i.e. copies of Aadhar and Bank details need not submit the physical claim. If the documents are not uploaded at the time of online filing of the claim, claimant will submit the printout of the claim duly signed along with the required documents. Condition for submitting the claim in Affidavit Form has been dispensed with.
ESI Scheme in India
The Employees' State Insurance Corporation is a pioneer Social Security organization providing comprehensive social security benefits like reasonable Medical Care and a range of Cash Benefits in times of need such as employment injury, sickness, death etc. It is covering about 3.49 Crores of family units of workers and providing matchless cash benefits and reasonable medical care to its 13.56 crore beneficiaries. Today, its infrastructure has increased many folds with 1520 Dispensaries (including mobile dispensaries)/307 ISM Units and 159 ESI Hospitals, 793 Branch/Pay Offices and 64 Regional & Sub-Regional Offices. The ESI Scheme today stands implemented in 566 districts in 34 states and Union Territories of the country.