संरक्षण मंत्रालय
‘ओआरओपी’ लागू करण्याच्या ऐतिहासिक निर्णयाची पाच वर्षे; 42,740 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त निधीचे वितरण, संरक्षण दलातील 20,60,220 निवृत्तीवेतनधारक, कुटुंब निवृत्तीवेतनधारक लाभान्वित
06 NOV 2020 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 नोव्‍हेंबर 2020
संरक्षण दलामध्ये ‘ओआरओपी’ म्हणजे वन रँक वन पेन्शन लागू करण्याचा ऐतिहासिक निर्णय सरकारने घेतला आणि दि. 07.11.2015 रोजी या संबंधीचा एक आदेशही काढण्यात आला. या आदेशानुसार ओआरओपीचा लाभ दि. 01.07.2014 पासून देण्यात आला आहे. या निर्णयामुळे सरकारी तिजोरीवर मोठा आर्थिक भार पडत असतानाही, सरकारने माजी सैनिकांच्या कल्याणासाठी आपली कटिबद्धता लक्षात घेऊन सशस्त्र सेना दलाचे जे कर्मचारी दि. 30.06.2014 पर्यंत निवृत्त झाले त्यांनाही यामध्‍ये सामावून घेण्यात आले. संरक्षण विभागामध्ये सेवानिवृत्ती वेतन निश्चित करण्याच्या पद्धतीतील जटिलता लक्षात घेऊन ओआरओपीच्या अंमलबजावणीविषयी शासनाने आदेश जारी करण्यापूर्वीच याविषयामधील तज्ज्ञ आणि माजी सैनिक यांच्याशी व्यापक सल्ला मसलत केली होती.
ओआरओपी लागू करण्यासाठी माजी सैनिक प्रदीर्घ काळ म्हणजे जवळपास 45 वर्षे आंदोलन करीत होते. मात्र प्रत्यक्षात 2015 पर्यंत त्याची अंमलबजावणी होऊ शकली नव्हती.
ओआरओपी लागू झाल्यामुळे आता सशस्त्र दलातल्या सैनिकांना देण्यात येणा-या निवृत्तीवेतनामध्ये समानता आली आहे. त्याचबरोबर आता नवीन नियमांनुसार याआधी निवृत्त झालेल्या आणि सध्या निवृत्त होत असलेल्या जवानांच्या निवृत्तीवेतनामधील फरक कमी करण्यात येत आहे.
संरक्षण दलातल्या निवृत्तीवेतनधारक आणि कुटुंब निवृत्तीवेतनधारकांना 10,795 कोटी रुपये हे लंबित पेन्शनपोटी देण्यात आले आहेत.
ओआरओपी लागू झाल्यापासून गेल्या पाच वर्षात संरक्षण दलातल्या 20,60,220 निवृत्तीवेतनधारक आणि कुटुंब निवृत्तीवेतनधारकांना अंदाजे 42,740.28 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत. यासाठी सरकारने दरवर्षी जवळपास 7123.38 कोटी रुपये वितरित केले आहेत.
ओआरओपीच्या लाभार्थींना 7व्या आयोगाप्रमाणे 2.57 च्या गुणोत्तराप्रमाणे निवृत्तीवेतनाचाही लाभ दिला जात आहे.
दि. 11 ऑक्टोबर, 2019 पर्यंत ओआरओपीची देण्यात आलेल्या थकबाकीचा राज्यनिहाय आकडेवारी पुढीलप्रमाणे आहे. या तपशीलामध्ये नेपाळी निवृत्तीवेतनधारकांची माहिती समाविष्ट करण्यात आलेली नाही.
Sl. No.
Name of the State/UT
Number of OROP beneficiaries
Amount released on account of OROP arrears (In Cr.)
1.
ANDAMAN AND NICOBAR
380
2.25
2.
ANDHRA PRADESH
47,191
259.64
3.
ARUNACHAL PRADESH
2,245
10.42
4.
ASSAM
35,246
164.14
5.
BIHAR
73,757
350.96
6.
CHANDIGARH
7,088
58.69
7.
CHATTISGARH
4,289
25.64
8.
DADRA NAGAR HAVELI
8
0.13
9.
DAMAN AND DIU
16
0.08
10.
DELHI
46,626
445.11
11.
GOA
988
7.87
12.
GUJRAT
17,797
88.79
13.
HARYANA
1,84,126
909.28
14.
HIMACHAL PRADESH
94,709
412.48
15.
JAMMU & KASHMIR
62,160
293.4
16.
JHARKHAND
12,915
62.81
17.
KARNATAKA
60,566
380.76
18.
KERALA
1,37,418
726.41
19.
LAKSHADWEEP
40
0.26
20.
MADHYA PRADESH
37,118
196.2
21.
MAHARASHTRA
1,30,158
775.47
22.
MANIPUR
4,016
15.64
23.
MEGHALAYA
1,991
9.71
24.
MIZORAM
1,623
7.12
25.
NAGALAND
1,176
6.5
26.
ODISHA
28,667
137.15
27.
PONDICHERRY
1,463
8.64
28.
PUNJAB
2,11,915
1095.44
29.
RAJASTHAN
1,10,675
511.62
30.
SIKKIM
789
3.63
31.
TAMILNADU
1,16,627
628.77
32.
TELANGANA
17,811
112
33.
TRIPURA
1,501
7.66
34.
UTTAR PRADESH
2,28,326
1038.23
35.
UTTARAKHAND
1,16,553
530.57
36.
WEST BENGAL
79,194
391.3
Total
18,67,329
9,638.05

Ministry of Defence
Five years of historic decision to implement OROP; Over Rs. 42740 Crore disbursed to 20,60,220 Defence Forces Pensioners/Family Pensioners
06 NOV 2020 3:45PM by PIB Delhi
Government of India took the historic decision to implement One Rank One Pension, OROPby issuing an order on 7.11.2015, benefit effective from 01.07.2014, despite huge financial burden demonstrating its commitment to the welfare of ex-servicemen.Armed Forces Personnel retired upto 30.06.2014 were covered under this Order. Keeping in view the magnitude and complexity of Defence pension, extensive consultations were held with experts and ex-Servicemen before issue of Government order on implementation of OROP.
Ex-Servicemen had been agitating for implementation ofOROP nearly for the 45 years, but the same was not implemented before 2015.
OROP implies that uniform pension be paid to the Armed Forces Personnel retiring in the same rank with the same length of service regardless of their date of retirement. Thus, OROP implies bridging the gap between the rate of pension of current and past retirees at periodic intervals.
A sum of Rs. 10795.4 crorehas been disbursed to 20,60,220 Defence Forces Pensioners/Family Pensioners as arrears on account of implementation of OROP. The yearly recurring expenditure on account of OROP is about Rs.7123.38 crores and for about six years starting from 01.07.2014, the total recurring expenditure worked out to approximately Rs. 42740.28 crore.
OROP beneficiaries also got the benefit of fixation of pension under 7th CPC while calculating the pension by multiplication factor of 2.57.
State-wise figures of amount released on account of OROP arrears as on 11.10.2019areas under.
Sl. No.
Name of the State/UT
Number of OROP beneficiaries
Amount released on account of OROP arrears (In Cr.)
1.
ANDAMAN AND NICOBAR
380
2.25
2.
ANDHRA PRADESH
47,191
259.64
3.
ARUNACHAL PRADESH
2,245
10.42
4.
ASSAM
35,246
164.14
5.
BIHAR
73,757
350.96
6.
CHANDIGARH
7,088
58.69
7.
CHATTISGARH
4,289
25.64
8.
DADRA NAGAR HAVELI
8
0.13
9.
DAMAN AND DIU
16
0.08
10.
DELHI
46,626
445.11
11.
GOA
988
7.87
12.
GUJRAT
17,797
88.79
13.
HARYANA
1,84,126
909.28
14.
HIMACHAL PRADESH
94,709
412.48
15.
JAMMU & KASHMIR
62,160
293.4
16.
JHARKHAND
12,915
62.81
17.
KARNATAKA
60,566
380.76
18.
KERALA
1,37,418
726.41
19.
LAKSHADWEEP
40
0.26
20.
MADHYA PRADESH
37,118
196.2
21.
MAHARASHTRA
1,30,158
775.47
22.
MANIPUR
4,016
15.64
23.
MEGHALAYA
1,991
9.71
24.
MIZORAM
1,623
7.12
25.
NAGALAND
1,176
6.5
26.
ODISHA
28,667
137.15
27.
PONDICHERRY
1,463
8.64
28.
PUNJAB
2,11,915
1095.44
29.
RAJASTHAN
1,10,675
511.62
30.
SIKKIM
789
3.63
31.
TAMILNADU
1,16,627
628.77
32.
TELANGANA
17,811
112
33.
TRIPURA
1,501
7.66
34.
UTTAR PRADESH
2,28,326
1038.23
35.
UTTARAKHAND
1,16,553
530.57
36.
WEST BENGAL
79,194
391.3
Total
18,67,329
9,638.05
• Above mentioned nation-wide payment details did not include the details of Nepali pensioners.