Ministry of Defence
Five years of historic decision to implement OROP; Over Rs. 42740 Crore disbursed to 20,60,220 Defence Forces Pensioners/Family Pensioners
06 NOV 2020 3:45PM by PIB Delhi
Government of India took the historic decision to implement One Rank One Pension, OROPby issuing an order on 7.11.2015, benefit effective from 01.07.2014, despite huge financial burden demonstrating its commitment to the welfare of ex-servicemen.Armed Forces Personnel retired upto 30.06.2014 were covered under this Order. Keeping in view the magnitude and complexity of Defence pension, extensive consultations were held with experts and ex-Servicemen before issue of Government order on implementation of OROP.
Ex-Servicemen had been agitating for implementation ofOROP nearly for the 45 years, but the same was not implemented before 2015.
OROP implies that uniform pension be paid to the Armed Forces Personnel retiring in the same rank with the same length of service regardless of their date of retirement. Thus, OROP implies bridging the gap between the rate of pension of current and past retirees at periodic intervals.
A sum of Rs. 10795.4 crorehas been disbursed to 20,60,220 Defence Forces Pensioners/Family Pensioners as arrears on account of implementation of OROP. The yearly recurring expenditure on account of OROP is about Rs.7123.38 crores and for about six years starting from 01.07.2014, the total recurring expenditure worked out to approximately Rs. 42740.28 crore.
OROP beneficiaries also got the benefit of fixation of pension under 7th CPC while calculating the pension by multiplication factor of 2.57.
State-wise figures of amount released on account of OROP arrears as on 11.10.2019areas under.
Sl. No.
Name of the State/UT
Number of OROP beneficiaries
Amount released on account of OROP arrears (In Cr.)
1.
ANDAMAN AND NICOBAR
380
2.25
2.
ANDHRA PRADESH
47,191
259.64
3.
ARUNACHAL PRADESH
2,245
10.42
4.
ASSAM
35,246
164.14
5.
BIHAR
73,757
350.96
6.
CHANDIGARH
7,088
58.69
7.
CHATTISGARH
4,289
25.64
8.
DADRA NAGAR HAVELI
8
0.13
9.
DAMAN AND DIU
16
0.08
10.
DELHI
46,626
445.11
11.
GOA
988
7.87
12.
GUJRAT
17,797
88.79
13.
HARYANA
1,84,126
909.28
14.
HIMACHAL PRADESH
94,709
412.48
15.
JAMMU & KASHMIR
62,160
293.4
16.
JHARKHAND
12,915
62.81
17.
KARNATAKA
60,566
380.76
18.
KERALA
1,37,418
726.41
19.
LAKSHADWEEP
40
0.26
20.
MADHYA PRADESH
37,118
196.2
21.
MAHARASHTRA
1,30,158
775.47
22.
MANIPUR
4,016
15.64
23.
MEGHALAYA
1,991
9.71
24.
MIZORAM
1,623
7.12
25.
NAGALAND
1,176
6.5
26.
ODISHA
28,667
137.15
27.
PONDICHERRY
1,463
8.64
28.
PUNJAB
2,11,915
1095.44
29.
RAJASTHAN
1,10,675
511.62
30.
SIKKIM
789
3.63
31.
TAMILNADU
1,16,627
628.77
32.
TELANGANA
17,811
112
33.
TRIPURA
1,501
7.66
34.
UTTAR PRADESH
2,28,326
1038.23
35.
UTTARAKHAND
1,16,553
530.57
36.
WEST BENGAL
79,194
391.3
Total
18,67,329
9,638.05
• Above mentioned nation-wide payment details did not include the details of Nepali pensioners.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓઆરઓપીના અમલના ઐતિહાસિક નિર્ણયના પાંચ વર્ષ; સંરક્ષણ દળના 20,60,220 પેન્શનર્સ/ફેમિલી પેન્શનર્સને રૂ. 42740 કરોડની ચુકવણી થઈ
06 NOV 2020 3:45PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે 7.11.2015ના રોજ એક આદેશ જાહેર કરીને વન રેન્ક વન પેન્શન (ઓઆરઓપી)નો અમલ કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો હતો. જંગી નાણાકીય ભારણ હોવા છતાં સરકારે એનો અમલ 01.07.2014થી કરીને ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના કલ્યાણ માટે કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, જે એની દેશના જવાનો અને એમના પરિવારજનોના કલ્યાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. એમાં 30.06.2014 સુધી નિવૃત્ત થયેલા સૈનિકોને આવરી લેવામાં આવ્યાં હતાં. સંરક્ષણ ક્ષેત્રના પેન્શનના જંગી ભારણ અને એની જટિલતાને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે ઓઆરઓપીના અમલ પર સરકારી આદેશ જાહેર કરતા અગાઉ નિષ્ણાતો અને પૂર્વ સૈનિકો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કરી હતી.
પૂર્વ સૈનિકો લગભગ 45 વર્ષથી ઓઆરઓપીના અમલીકરણની માગ કરતાં હતા, પણ વર્ષ 2015 સુધી એનો અમલ થયો નહોતો.
ઓઆરઓપીનો અર્થ થાય છે કે, સશસ્ત્ર દળમાં નિવૃત્ત થયાની તારીખને ધ્યાનમાં રાખ્યા વિના એકસમાન સમયગાળા સુધી સેવા આપનાર સમાન રેન્ક ધરાવતા સૈનિકોને એકસરખું પેન્શન ચુકવવું. એટલે ઓઆરઓપીના અમલમાં નિયમિત સમયાંતરે વર્તમાન અને અગાઉ નિવૃત્તિ થયેલા સૈનિકોના પેન્શનના દર વચ્ચે રહેલો ફરક દૂર કરવાનો છે.
ઓઆરઓપીના અમલને કારણે એરિઅર્સ તરીકે સશસ્ત્ર દળના 20,60,220 પેન્શનર્સ/ફેમિલી પેન્શનર્સને રૂ. 10795.4 કરોડની રકમ આપવામાં આવી છે. ઓઆરઓપીના કારણે વાર્ષિક રિકરિંગ ખર્ચ આશરે રૂ. 7123.38 કરોડ છે અને 01.07.2014થી શરૂ થયા પછી આશરે છ વર્ષ માટે રિકરિંગનો કુલ ખર્ચ અંદાજે રૂ. 42740.28 કરોડ છે.
જ્યારે ઓઆરઓપીના લાભાર્થીઓને સાતમા પગાર પંચ હેઠળ પેન્શન ફિક્સેશનનો લાભ પણ આપવામાં આવ્યો છે, ત્યારે પેન્શનની ગણતરીમાં 2.57ના ગુણાંકમાં કરવામાં આવી છે.
ઓઆરઓપી એરિઅર્સના કારણે 11.10.2019ના રોજ આપવામાં આવેલા રાજ્યવાર આંકડા નીચે મુજબ છે.
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
ઓઆરઓપી લાભાર્થીની સંખ્યા
ઓઆરઓપી એરિઅર્સના કારણે આપવામાં આવેલી રકમ (કરોડમાં)
1.
આંદમાન અને નિકોબાર
380
2.25
2.
આંધ્રપ્રદેશ
47,191
259.64
3.
અરુણાચલ પ્રદેશ
2,245
10.42
4.
અસમ
35,246
164.14
5.
બિહાર
73,757
350.96
6.
ચંદીગઢ
7,088
58.69
7.
છત્તીસગઢ
4,289
25.64
8.
દાદર નગર હવેલી
8
0.13
9.
દમણ અને દિવ
16
0.08
10.
દિલ્હી
46,626
445.11
11.
ગોવા
988
7.87
12.
ગુજરાત
17,797
88.79
13.
હરિયાણા
1,84,126
909.28
14.
હિમાચલ પ્રદેશ
94,709
412.48
15.
જમ્મુ અને કાશ્મીર
62,160
293.4
16.
ઝારખંડ
12,915
62.81
17.
કર્ણાટક
60,566
380.76
18.
કેરળ
1,37,418
726.41
19.
લક્ષદ્વીપ
40
0.26
20.
મધ્યપ્રદેશ
37,118
196.2
21.
મહારાષ્ટ્ર
1,30,158
775.47
22.
મણિપુર
4,016
15.64
23.
મેઘાલય
1,991
9.71
24.
મિઝોરમ
1,623
7.12
25.
નાગાલેન્ડ
1,176
6.5
26.
ઓડિશા
28,667
137.15
27.
પોંડિચેરી
1,463
8.64
28.
પંજાબ
2,11,915
1095.44
29.
રાજસ્થાન
1,10,675
511.62
30.
સિક્કિમ
789
3.63
31.
તમિલનાડુ
1,16,627
628.77
32.
તેલંગાણા
17,811
112
33.
ત્રિપુરા
1,501
7.66
34.
ઉત્તર પ્રદેશ
2,28,326
1038.23
35.
ઉત્તરાખંડ
1,16,553
530.57
36.
પશ્ચિમ બંગાળ
79,194
391.3
કુલ
18,67,329
9,638.05
• ઉપર ઉલ્લેખિત રાષ્ટ્રીય સ્તરે ચુકવણીમાં નેપાળી પેન્શનરની વિગત સામેલ કરવામાં આવી નથી.