Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan calls for launching a campaign for making users aware about the benefits of LNG as fuel
06 NOV 2020 2:24PM by PIB Delhi
Union minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan has called upon the various stakeholders in the LNG sector to mount a campaign to make people/users aware about the benefits of this fuel. Addressing a webinar on “LNG as a Transport Fuel” here today, he said that LNG is a fuel of the future, and its cost benefit and other advantages over other fuels must be communicated in an aggressive and specific manner. He said that less cost of the LNG will attract the bulk and large consumers, if the message reaches them properly.
Shri Pradhan said that there is abundant availability of the LNG commodity and the Government is providing all facilities for its growth. He said that the opportunity of promoting LNG as the preferred fuel should be harnessed at the earliest. The environmental dividend, economic dividend and Convenience aspect, associated with the usage of LNG, should be highlighted.
The minister said that the Government, in its focus on moving the country towards the gas-based economy, is making huge investments in the gas infrastructure- terminals, pipelines, Stations, and CGD network, and LNG is integral part of this focus. “We are focused on realising Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of transforming India into gas-based economy and are extending every support required to aid this transition.”
The Minister exhorted the industry to come out of the subsidy-based model, and focus on LNG’s commercial viability, by going in for scale of operation. On the issue of bringing LNG within the ambit of GST, the Minister said that it is a genuine demand, and a consensus is likely to develop on this soon. He asked the industry to probe and identify sector specific requirements of LNG for expansion of LNG markets in India. This will create a win-win situation for fleet owners, vehicle manufacturers & stakeholders in the gas value chain and also ensure a better environment, he added.
The Webinar was also addressed by the Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor. He said that the scenario world over regarding use of LNG has undergone massive change, as the fuel being under high pressure and low temperature, can be transported over a long distance, thereby eliminating the need of laying pipelines. Officers from GAIL, Controller of Explosives, and senior functionaries of SIAM, automobile companies and other stakeholders also shared their views during the webinar.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
06 NOV 2020 2:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਤਰਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ) ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਈਂਧਣ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ “ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ” ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਇੱਕ ਈਂਧਣ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਈਂਧਣਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਾਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਚਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਾਇਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੱਸੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਹ ਥੋਕ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੀ ਖਪਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਲਾਭ, ਆਰਥਿਕ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪੱਖ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ- ਟਰਮੀਨਲ, ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਇਸ ਫੋਕਸ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਹੈ। "ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਕਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਰ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਜਲਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੈਸ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਫਲੀਟ ਮਾਲਕਾਂ, ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਚ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ ਪਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਗੇਲ, ਵਿਸਫੋਟਕ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਿਆਮ (SIAM), ਵਾਹਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।