ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਾਹਿਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਤਵਧਾਨਮ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਭਾਸ਼ਾ ’ਚ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਦੌਲਤ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ
ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੇ ਗੁਆਚੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ਲਾਘਾ
05 NOV 2020 5:08PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ‘ਅਵਧਾਨਮ’ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਹਿਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਵਾਇਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਵਧਾਨਮ’ ਕਵੀ ਦੀ ਸਾਹਿਤਕ ਕਲਾ ਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ ਵਾਂਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਤਵਧਾਨਮ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਤਿਰੂਪਤੀ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਦੇਵਰਯਾ ਸਤਿਸੰਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਡਾ. ਮੇਦਾਸਾਨੀ ਮੋਹਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਵਧਾਨਮ’ ਇੱਕ ਉਤੇਜਨਾਪੂਰਨ ਸਾਹਿਤਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਲ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਾਹਿਤਕ ਪੋਜ਼ਰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਘੜਨਾ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਰਖ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾ ਹੀ ਸਾਡੀ ਦੌਲਤ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਖਕ, ਕਵੀ, ਭਾਸ਼ਾ–ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਸਮੇਂ ਮਾਤ–ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਕਦੇ ਨਾ ਭੁੱਲਣ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਹਿਜ਼ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਭਾਸ਼ਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਕੌਮੀਅਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਪੋ–ਆਪਣਾ ਮਾਤ੍ਰ–ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਭਿਅਤਾ ਵਜੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਤੇ ਪਰਿਆਵਰਣ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਾਂਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰਵਾਇਤਾਂ ਸੰਭਾਲਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਦਾਸਾਨੀ ਮੋਹਨ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਅਵਧਾਨਮ’ ਦੇ ਇਸ ਸਾਹਿਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਗਭਗ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹਾ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਕਰਵਾਉਣ ਕਾਬਿਲੇ ਤਾਰੀਫ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾੜੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਹੀ ਰਾਹ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ‘ਅਵਧਾਨਮਾਂ’ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਿਤਕ ਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਜੋਹ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੀਡਰਾਂ, ਫ਼ਿਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਲੇਖਕਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Vice President's Secretariat
Vice President launches ‘International Satavadhanam’ event, a unique literary feat
Language embodies our culture and heritage, it is our wealth.
It is our responsibility to protect it, says Vice President.
Appreciates international efforts to preserve language and revive lost traditions
05 NOV 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M Venkaiah Naidu has observed that ‘avadhanam’ as a literary feat has greatly contributed to the Telugu language’s glorious tradition. ‘Avadhanam’ is like a test of the poet’s literary prowess and scholarship, he added. This extraordinary feat, a historical and unique feature of only a few languages, should be further promoted, the Vice President advised.
The ‘International ‘Satavadhanam’’ program, launched virtually by the Vice President today, was organized by Dr. Medasani Mohan under the auspices of Sri Krishnadevaraya Satsang in Tirupati. Speaking on the occasion, he said ‘avadhanam’ is an exciting literary performance that involves solving tricky literary posers, improvising poems and tests a person's capability of performing such multiple tasks simultaneously.
Shri. Venkiah Naidu said our mother tongue is our wealth. Writers, poets, linguists and others should put greater efforts to preserve our heritage and pass it on to future generations, the Vice President added. He appreciated holding of programs to preserve and promote Indian languages and their heritage in foreign countries and expressed his delight at participating in such events. He urged the participants not to forget the roots of their mother tongue, while pursuing foreign languages.
Observing that language is not just an expression of emotion, the Vice President said that language conveys a person's nationality and cultural heritage. Stressing the need to preserve and nourish one’s mother tongue, he said that it was important to accord respect to all languages. Shri. Venkiah Naidu added that as a civilization we can prosper only when we preserve our mother tongue, Bharatiya Sanskriti, nature and the environment.
The Vice President also appreciated the efforts of Shri Medasani Mohan and others in preserving and promoting Telugu language traditions.
He also commended the participation of scholars and connoisseurs from nearly 20 countries across the world in the literary feat of ‘avadhanam’. He added that holding such a virtual event in the times of the current pandemic was laudable. Turning adverse circumstances into opportunities is the way forward, he added.
The Vice President said that this will pave the way for more such “avadhanams’’ and encourage more Indian literary and language programmes to become global.
The other dignitaries, who participated in the event, include officials, corporate leaders, people from the film fraternity, writers, scholars, and enthusiasts from many countries participated.