ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ವಿಶಿಷ್ಟ್ಯಪೂರ್ಣ ಸಾಹಿತ್ಯ ಉತ್ಸವ ‘ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶತಾವದಾನಂ’ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ದು
ಭಾಷೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ ನಮ್ಮ ಸಂಪತ್ತು
ಸಾಹಿತ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯ ಕರ್ತವ್ಯ
ಭಾಷೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಶಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಮೆಚ್ಚುಗೆ
05 NOV 2020 5:08PM by PIB Bengaluru
ಸಾಹಿತ್ಯಕ ಪ್ರಕಾರಾವಾಗಿ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿರುವ ‘ಅವಧಾನಂ’ ತೆಲುಗು ಭಾಷೆಯ ವೈಭವಯುತ ಪರಂಪರೆಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ‘ಅವಧಾನಂ’ ಎನ್ನುವುದು ಕವಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಾಹಿತ್ಯ ಜಾಣ್ಮೆ ಮತ್ತು ನೈಪುಣ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಾಕಾರ, ಐತಿಹಾಸಿಕವಾದುದು ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅಪರೂಪದ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ತಿರುಪತಿಯ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣದೇವರಾಯ ಸತ್ಸಂಗದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಡಾ.ಮೆದಾಸನಿ ಮೋಹನ್ ಅವರು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ‘ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶತಾವಧಾನಂ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ‘ಅವಧಾನಂ’ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಕಲೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಷ್ಟವಾದ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸುವುದು, ಕವನಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಹುವಿಧದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆ ನಮ್ಮ ಸಂಪತ್ತು. ಬರಹಗಾರರು, ಕವಿಗಳು, ಭಾಷಾತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಇತರರು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಶ್ರಮವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಹಾಗೂ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಗತಿ ಎಂದರು. ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುವ ವೇಳೆ, ಮೂಲ ಬೇರು ತಾಯಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾಷೆ ಎನ್ನುವುದು ಕೇವಲ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದಲ್ಲ ಎಂದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಭಾಷೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ನಮ್ಮ ಮಾತೃ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಅವರು, ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಿಗೂ ಸಮಾನ ಗೌರವ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಒಂದು ನಾಗರಿಕತೆಯಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಾತೃ ಭಾಷೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದರು.
ತೆಲುಗು ಭಾಷಾ ಪರಂಪರೆ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಶ್ರೀ ಮೇದಸಾನಿ ಮೋಹನ್ ಮತ್ತು ಇತರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
‘ಅವಧಾನಂ’ ಸಾಹಿತ್ಯಿಕ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಸುಮಾರು 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಪಂಡಿತರು ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಎಂದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ವರ್ಚುವಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಶಂಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರೆ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತಷ್ಟು ‘ಅವಧಾನಂ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಭಾರತೀಯ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕವಾಗಲು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಗಣ್ಯರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನಾನಾ ದೇಶಗಳ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ನಾಯಕರು, ಸಿನಿಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಿಗ್ಗಜರು, ಬರಹಗಾರರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಹಾಗೂ ಉತ್ಸಾಹಿ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Vice President launches ‘International Satavadhanam’ event, a unique literary feat
Language embodies our culture and heritage, it is our wealth.
It is our responsibility to protect it, says Vice President.
Appreciates international efforts to preserve language and revive lost traditions
05 NOV 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M Venkaiah Naidu has observed that ‘avadhanam’ as a literary feat has greatly contributed to the Telugu language’s glorious tradition. ‘Avadhanam’ is like a test of the poet’s literary prowess and scholarship, he added. This extraordinary feat, a historical and unique feature of only a few languages, should be further promoted, the Vice President advised.
The ‘International ‘Satavadhanam’’ program, launched virtually by the Vice President today, was organized by Dr. Medasani Mohan under the auspices of Sri Krishnadevaraya Satsang in Tirupati. Speaking on the occasion, he said ‘avadhanam’ is an exciting literary performance that involves solving tricky literary posers, improvising poems and tests a person's capability of performing such multiple tasks simultaneously.
Shri. Venkiah Naidu said our mother tongue is our wealth. Writers, poets, linguists and others should put greater efforts to preserve our heritage and pass it on to future generations, the Vice President added. He appreciated holding of programs to preserve and promote Indian languages and their heritage in foreign countries and expressed his delight at participating in such events. He urged the participants not to forget the roots of their mother tongue, while pursuing foreign languages.
Observing that language is not just an expression of emotion, the Vice President said that language conveys a person's nationality and cultural heritage. Stressing the need to preserve and nourish one’s mother tongue, he said that it was important to accord respect to all languages. Shri. Venkiah Naidu added that as a civilization we can prosper only when we preserve our mother tongue, Bharatiya Sanskriti, nature and the environment.
The Vice President also appreciated the efforts of Shri Medasani Mohan and others in preserving and promoting Telugu language traditions.
He also commended the participation of scholars and connoisseurs from nearly 20 countries across the world in the literary feat of ‘avadhanam’. He added that holding such a virtual event in the times of the current pandemic was laudable. Turning adverse circumstances into opportunities is the way forward, he added.
The Vice President said that this will pave the way for more such “avadhanams’’ and encourage more Indian literary and language programmes to become global.
The other dignitaries, who participated in the event, include officials, corporate leaders, people from the film fraternity, writers, scholars, and enthusiasts from many countries participated.